home-of-gsdlovers.pantown.com : บ้านคนรักเยอรมันเชพเพอด

เปิดบ้านทักทาย
กระดานข่าวชาวเชพเพอด
จัดการกับหมา หัวโจก
เชพเพอด กับเกษตรธรรมชาติ
กระเทาะเปลือกเยอรมันเชพเพอด
มาฝึกหมาเอง กันเถอะ
ตำนาน ริน ติน ติน ฉบับสมบูรณ์
จดหมายจากแม่
สุนัขสงคราม
ลัดเลาะรอบสนามประกวด
คลังกระทู้เก่า
[19605]   การเตรียมลงสนามประกวดสวยงาม

**เตรียมตัวให้แชมเปี้ยนตัวน้อย**

ได้เจ้าตัวเล็กมาใหม่แล้ว อยากลองเอาลงสนามประกวดโชว์ตัวครั้งแรกดูสักที เห็นว่ามีสายเลือด VA แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ จึงจะเตรียมตัว ทั้งเราทั้งเจ้าตัวน้อยให้พร้อมที่สุดสำหรับลงสนามคราวนี้ ลองมาฟังผู้มีประสบการณ์ เขาให้คำแนะนำดูซิ..........
-----------------------
*เข้ากลุ่มหรือชมรม*

ถ้าไม่เคยลงสนามประกวดมาก่อนเลย คงต้องลองไปเข้าชมรม หรือกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ในด้านฝึกซ้อมสุนัขประกวด เป็นโอกาสดีที่จะได้รับทราบข้อมูลดีๆ มากมายและอาจได้พบคนที่จะมาเป็นพี่เลี้ยงให้เราได้ ในกลุ่มคนเหล่านี้

เมื่อเราเลือกหา กลุ่มหรือชมรมที่(เราคิดว่า)ดีสำหรับเราได้แล้ว ก็นำเจ้าตัวเล็กไปด้วย คอยไปเข้าร่วมกิจกรรมกับเขาอย่าได้ขาด เมื่อไร ที่ได้ยินว่าเขานัดกันจะซ้อมหมาประกวด เราต้องพาลูกหมาของเราไปร่วมซ้อมกับเขาทุกครั้งไป

ระหว่างนั้น ก็ควรพยายามพูดคุยซักถาม ผู้คนที่เขามีประสบการณ์ในกลุ่มนั้น ขอคำแนะนำ ,ติชมและเก็บข้อมูลกลับมาพิจารณา ว่าสิ่งไหนที่ดีและเหมาะสมที่สุด กับตัวเราและหมาของเรา

การซ้อมหมาสำหรับประกวดนั้น ค่อนข้างน่าเบื่อ,เหนื่อย และบางที่ก็สับสน ว่าอะไรดีหรือไม่ดีกันแน่ เพราะมักจะมีผู้รู้มากมายในแต่ละกลุ่ม ที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน อาจวิพากวิจารณ์กันจนเรางง…..

ไม่เป็นไร ฟังเอาไว้เป็นข้อมูล แล้วนำมาพิจารณาปรับปรุงหรือดัดแปลงให้เหมาะสมกับเรา หรือฟังไว้เป็นความรู้ จะได้เข้าใจว่า มุมมองของแต่ละคนที่มองหมาตัวเดียวกันนั้น อาจแตกต่างกันได้มากมายขนาดไหน และในแง่มุมใดบ้าง

ซึ่งจะเป็นประโยชน์มาก เมื่อลงสนามประกวดจริงๆ และได้เห็นกรรมการตัดสินแต่ละคน ต่างมีมุมมองของตนเองในการตัดสินใจเลือกหมาตัวที่สวยกว่า......จากความถูกต้องสวยงามตามมาตรฐานสายพันธุ์เหมือนๆ กัน แต่ อาจมีการแสดงออกที่ต่างกัน,บุคลิกภาพต่างกัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจอะไรๆ ดีขึ้น เมื่อเอาหมาลงประกวดบ่อยๆเข้า และพบเห็นสิ่งต่างๆ เหล่านี้มากขึ้น
----------------
*ทำเองดีกว่า*

ถ้าไม่รู้จะไปไหนดี,ไม่รู้จักใครที่อยู่ใกล้ๆ หรืออาจจะยังเขินอยู่,ไม่อยากให้ใครมาวิจารณ์จนหมดกำลังใจ......ก็ยังไม่ถึงกับหมดโอกาส

ทำเองก็ได้………แต่คงจะต้องขยันมากขึ้น ตั้งอกตั้งใจมากขึ้น เพราะถ้าไม่มีคนที่รู้มาคอยบอกคอยชี้ ว่าทำอย่างนี้ดี อย่างนี้ถูกแล้ว อย่างนี้ไม่ดีไม่ถูก ฯลฯ เราก็จะคิดเข้าข้างตัวเองว่า เราทำดีทำถูกแล้ว ผลก็คงจะออกมา ไม่ได้อย่างใจคิด เวลาไปลงสนามประกวดจริงๆ

แต่ถึงแม้จะทำด้วยตัวเอง ก็ยังต้องมีผู้ช่วยอยู่ดี อย่างน้อยก็ต้องมี1 คน สำหรับคอยเชียร์หมา ถ้าเราเป็นคนจูงหมาของเราเองจะดีที่สุด คนที่คอยเชียร์หมา ก็ควรเป็นคนที่หมาคุ้นเคยหรือเคยเล่นกับมันบ่อยๆ , เป็นคนที่หมา ค่อนข้างจะ"ติด"สักหน่อย
-------------------------
*อุปกรณ์ที่ต้องใช้*

สายจูงยาว (3-5 เมตร), ปลอกคอที่ใช้ลงสนามประกวด, ขนมของโปรดสำหรับให้รางวัล, ของเล่นที่หมาชอบที่สุด และ ความตั้งใจมากๆ หน่อย
----------------------------
*มาเริ่มกันเลย*

ก่อนอื่น ต้องให้หมารู้สึกสนุกสนานและมีความสุข ที่จะได้เดินหรือวิ่งเล่นไปกับเราในสายจูง และมีคนที่มันชอบ คอยเล่นกับมันด้วย
เริ่มด้วย การจูงสุนัขเดินไปข้างหน้า เป็นแนวตรงไปก่อน

ค่อยๆ ปลอบให้กำลังใจ เวลาลูกหมาดิ้นรนขัดขืน ด้วยการลูบและตบเบาๆ ด้านข้างตัวมัน ซึ่งเป็นการจัดท่า ให้มันเดินตรงไปข้างหน้าไปด้วยในเวลาเดียวกัน เพื่อให้มันคุ้นเคยกับการอยู่ในสายจูง, ค่อยๆ ดึงและผ่อนสายจูงให้ถูกจังหวะ

อย่าให้สายจูงตึงเกินไปเป็นอันขาด เดินนำหน้าลูกหมาสัก 1-2 ก้าว คอยเรียกมันด้วยน้ำเสียงแจ่มใสร่าเริง กระตุ้นให้ลูกหมารู้สึกสนุกสนานที่สุดเท่าที่จะทำได้

สัก 2-3 นาที ก็หยุดพักให้รางวัลขนมของโปรดสักชิ้นเล็กๆ , อุ้มมันลูบหัวลูบตัวมัน แสดงให้มันรู้สึกว่าเราพอใจ แล้วค่อยเริ่มใหม่ อย่าลืมว่า ต้องหยุดพักทุกๆ 2-3 นาที คอยสังเกตด้วยว่ามันเริ่มเหนื่อย หรือเบื่อ ก็ควรหยุดก่อน

เมื่อลูกหมาทำได้ดี ไม่ควรให้รางวัลมันด้วยการวิ่งไล่ของเล่น เช่นการโยนบอลล์ให้มันไล่งับ ฯลฯ เพราะจะทำให้เหนื่อยเร็วโดยไม่ได้ประโยชน์ และมันจะสนุกกับการพัก(คือได้เล่นมากเกินไป) มากกว่าจะสนุกกับการซ้อมวิ่ง

การหยุดพัก แต่ละครั้ง ควรเป็นช่วงที่มันกำลังทำได้ดีที่สุด(สำหรับมันในตอนนั้น), เราอยู่ข้างหน้ามันไปสัก 1-2 ก้าว หันกลับมาอยู่ตรงหน้า แล้วนั่งลงกางแขน เรียกให้หมาเข้ามาหาด้วยน้ำเสียงร่าเริงและจริงใจ แล้วแสดงให้มันเห็นว่าเราพอใจด้วยการพูดชมมากๆ กอดมัน , ลูบเนื้อลูบตัวมัน

ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ,ทุกวัน ,บ่อยๆ แต่ละครั้งอย่าให้นานจนมันเบื่อหรือเหนื่อยเกินไป เพราะแม้ว่ามันจะยังวิ่งตามเราอยู่ นั่นก็เพราะมันอยากจะตามเราไปทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่ามันจะเหนื่อยขนาดไหน แต่การแสดงออก ก็จะแตกต่างไป มันวิ่งก็จริงอยู่....แต่ไม่สนุกอีกต่อไปแล้ว
----------------------------
*เล่นซ่อนหา*

หลังจากฝึกแบบนี้ไม่กี่ครั้ง เราจะสังเกตเห็นพัฒนาการของลูกหมาของเรา ว่ามันต่างไปจากตอนแรกมากขนาดไหน คราวนี้ ก็ถึงเวลาที่เราจะได้เล่นสนุกกับลูกหมาของเรามากขึ้น

ถ้าเราจะเป็นคนจูงเอง ก็ให้ผู้ช่วยไปซ่อนที่ไหนสักแห่งใกล้ๆแถวนั้น อาจจะเป็นหลังพุ่มไม้ ,หรือที่อื่น ที่แน่ใจว่าลูกหมามองไม่เห็น (ตอนผู้ช่วยกำลังไปซ่อนเราควรปิดตาลูกหมาไว้ก่อน อย่าให้เห็น)

เริ่มพาลูกหมาออกเดิน แล้วให้สัญญาณผู้ช่วยให้เรียกชื่อลูกหมา ด้วยเสียงที่ร่าเริงแจ่มใสมากๆ ลูกหมาควรจะตื่นตัว โดยหูตั้งขึ้นและชูคอมองหาผู้ช่วย อย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งจะเป็นการแสดงออกที่ดูดีมากในสนามประกวด

จาก : วารสารเช็พเพอด
โดย : คนชอบประกวดหมา

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น