Welding-Inspector.pantown.com : สมาคมผู้ตรวจสอบ
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   นานาจิตตัง กับ Stainless

ในกระบวนการเชื่อมเมื่อกระทำการเชื่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการเพิ่มความทนต่อการกัดกร่อนจะต้องทำอย่างไร ?

ถ้าต้องการเพิ่มความทนทานในการกัดกร่อน ภายหลังกระบวนการเชื่อม มี
วิธีปฏิบัติดังนี้
1. ให้ทำการขจัดผิวออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากระบวนการเชื่อมออก วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด คือ วิธีการกัดกรด (Pickling) หรือการขัดด้วยกรรมวิธีทางไฟฟ้า (Electrolytic polishing) นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ เช่น การปัดด้วยแปรง การยิงด้วยเม็ดเหล็กละเอียด เป็นต้น
2. พาสซิเวชั่น (Passivation) หลังจากการทำความสะอาดข้างต้นแล้ว ผิวของสเตนเลสจะอยู่ในสภาพปราศจากชั้นฟิล์มโครเมียมออกไซด์ป้องกัน ดังนั้น จึงควรช่วยให้เกิดการก่อตัวใหม่ของชั้นฟิล์ม เพื่อให้คงไว้ซึ่งสมบัติป้องกันการกัดกร่อน

• สารละลายพาสซิเวชั่น ให้แช่ชิ้นงานลงในสารละลายกรดไนตริก (กรดดินประสิว) 10 % ผสมกับกรดฟลูโอริก (กรดกัดแก้ว) 2 % ที่อุณหภูมิ 40 – 60 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นต้องทำการล้างชิ้นงานด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
• สารทำพาสซิเวชั่นแบบครีมและเจล ใช้สำหรับทาบริเวณรอยเชื่อม กรดไนตริกที่ผสมอยู่จะทำความสะอาดบริเวณที่เคลือบอยู่ หลังจากนั้นให้ใช้แปรงสเตนเลส หรือไนลอนขัดเพื่อช่วยทำความสะอาด และล้างออกด้วยน้ำสะอาด


ทำอย่างไรจึงจะป้องกัน หรือขจัดคราบสีดำ หรือเหลืองบนผลิตภัณฑ์สเตนเลส โดยเฉพาะที่มาจากเตาแก๊ส ?

ให้ลองแช่หม้อนั้นในน้ำร้อนที่ผสมด้วยน้ำยาล้างจาน ถ้าล้างไม่ออกให้ลองใส่น้ำลงไปในหม้อแล้วต้มจนเดือด อาจ ทำให้คราบอาหารหลุดออกมาได้ หรือถ้าคราบนั้นยังไม่หลุด ให้ใช้ผงโลหะขัดที่ไม่รุนแรงมากนัก หรือแผ่นขัดที่ไม่ใช่โลหะ หรือแผ่นขัดสำหรับสเตนเลส ในการขจัดคราบฝังแน่น ซึ่งอาจขูดผิวของผลิตภัณฑ์ได้ ถ้ารอยเส้นจากการขัดเห็นได้ชัดเจน ให้ลองถูในทิศทางเดียวกันกับรอยนั้น เพื่อกลบเกลื่อนรอยเสียหายบนผิวชิ้นงานนั้น


ทำไมการใช้งานสเตนเลสในตลาดโลกเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 6 % ต่อปีโดยตลอด ?

สเตนเลสเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เมื่อพิจารณาถึงการทนต่อการกัดกร่อน ความสวยงาม สมบัติเชิงวิศวกรรม ตลอดจนความคุ้มทุนในระยะยาว


เป็นความจริงหรือไม่ ที่สเตนเลสที่ดีแม่เหล็กดูดไม่ติด ?

ไม่เป็นความจริง เนื่องจากสเตนเลสมีหลายชนิด สมบัติในแต่ละชนิดก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของโครเมียม และนิกเกิลที่ผสมอยู่ในเนื้อสเตนเลส


ความหนาของสเตนเลสมีผลต่อการเกิดสีคราบน้ำ หรือการผุกร่อนหรือไม่ ?

ไม่มีผล


ทำไมสเตนเลสจึงต้องมีหลายเกรด ?

สเตนเลสมีการแบ่งเกรด เพื่อให้มีความเหมาะต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เช่น สเตนเลสที่มีความแข็งต่ำ สามารถนำไปขึ้นรูป สเตนเลสที่มีความแข็งก็นำไปทำมีด สเตนเลสทุกชนิดทนต่อการกัดกร่อน แต่ก็มีบางเกรดที่มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนได้ดีเป็นพิเศษ


อุณหภูมิต่างๆ มีผลต่อสเตนเลสเกรด 304 และ 430 ในการประกอบอาหารหรือไม่ ?

อุณหภูมิไม่มีผลกระทบต่อสเตนเลสเกรด 304 และ 430 ภายใต้สภาวะการประกอบอาหารโดยทั่วไป


ทำไมราคาของสเตนเลสจึงแพงกว่า เหล็กกล้าคาร์บอนมาก ?

ก. เนื่องจากเนื้อของโลหะประกอบด้วยโครเมียมและนิกเกิล ข. มีความยาก และใช้พลังงานในกระบวนการผลิตมากกว่า ค. มีปริมาณของการใช้สเตนเลสน้อยกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนถึง 50 เท่า


สิ่งที่ควรทำหลังจากการขึ้นรูปนูนต่ำ ลากขึ้นรูปลึก และการขึ้นรูป ?

1. ใช้เครื่องมือที่สะอาด ไม่มีเศษตกค้างของเหล็กและสเตนเลส จากงานอื่นๆ อยู่
2. การขจัดคราบน้ำมัน ควรใช้สารละลายทำความสะอาดที่ปราศจากสารคลอลรีน เพื่อป้องกันการตกค้างของคลอไรด์
3. พาสซิเวชั่น หลังจากล้างคราบน้ำมันออกแล้ว บริเวณที่ผ่านการกลึง เจาะ ไส อาจจะนำไปผ่านกระบวนการพาสซิเวชั่น เพื่อป้องกันการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นได้
4. ควรเช็ดหรือทำบริเวณที่มีน้ำตกค้างอยู่ให้แห้ง เพื่อป้องกันคราบน้ำที่อาจเกิดขึ้นทำให้ผิวเป็นคราบ


ทำไมต้องทำความสะอาดสเตนเลส ?

- ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของสเตนเลส คือการต้านทานการกัดกร่อน และเป็นที่ยอมรับว่า สเตนเลสเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยม สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการทำความสะอาด เช่น อุปกรณ์เครื่องครัว ภาชนะประกอบอาหาร อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมนม อุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงการใช้ในงานตกแต่งที่ต้องการความสวยงาม เช่น วัสดุตกแต่งภายในอาคาร เป็นต้น
- สเตนเลสมีภาพลักษณ์ของการใช้งานที่ยืนยาว และทนทาน อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดอย่างเป็นระยะๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกเป็นสิ่งที่จำเป็น การดูแลรักษาอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันความเสียหายจากการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการททำความสะอาดขึ้นอยู่กับ ชนิด ผิว รูปทรง และสภาพการใช้งานของสเตนเลส
- โดยปกติสเตนเลสจะสัมผัสกับคราบอาหาร รอยนิ้วมือ น้ำ สภาพอากาศต่างๆ แก๊ส ของเหลว กรด มลภาวะ สารละลายเกลือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด ป้าย หรือแถบกาว ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นสาเหตุของการเกิดการกัดกร่อน คราบสกปรกฝ้า และความหม่นของผิว

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น