grandma-home.pantown.com : บ้านคุณย่า
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   มุมสุขภาพ

ปัจจุบันคนไทยห่วงใยสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน อาหารเสริม หรือการออกกำลังกาย มุมสุขภาพขอเสนอวิธีที่คุณจะดูแลสุขภาพด้วยตัวเองให้มีความแข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจดังนี้

1.รับประทานอาหารให้ถูกส่วน ในปริมาณที่เพียงพอต่อการดำรงอยู่ของสังขาร ตามรูปแบบของการใช้ชีวิต เช่น หากเป็นเด็ก ๆ ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และอาจมีมื้อเล็ก ๆ ระหว่างมื้อด้วย เพราะเด็กใช้พลังงานในการแสวงหาความรู้มาก
แต่หากอยู่ในวัยรุ่น อาหารโปรตีนมีความสำคัญเพราะจะช่วยซ่อมแซมสิ่งสึกหรอ ดังนั้น วัยรุ่นจึงไม่มีความจำเป็นในการอดอาหาร
ผิดกับวัยกลางคน ที่กิจกรรมเริ่มน้อยลง ความต้องการอาหารน้อยลง อาหารที่เหมาะกับคนวัยนี้ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย พวกเส้นใย ช่วยการขับถ่าย
แต่ไม่ว่าวัยไหน ไม่ควรงดอาหาร เพราะหากเรากินอาหารไม่พอ ร่างกายซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายไม่ทัน จะเกิดเซลล์ใหม่เป็นเซลล์อิสระที่เป็นเซลล์เสียได้มากขึ้น
และทุกวัยควรกินผักสดและผลไม้ทุกวัน และควรหลีกเลื่ยงอาหารที่มีสารปรุงแต่งเช่นสารปรุงรสต่าง ๆ
2.ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ โดยเฉพาะในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ก่อนที่จะทำภารกิจใด ให้ดื่มน้ำสะอาด อาจเริ่มจาก 1 แก้วเล็ก ๆ จนถึง 1 ขวดใหญ่ เพื่อให้ระบบการขังถ่ายในตอนเช้าทำงานดีขึ้น และเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้เซลล์
ควรลดกาแฟลง หากจะดื่มชา ควรเป็นชาเขียวเพราะมีประโยชน์ทางด้านสุขภาพในการลดไขมัน
น้ำผลไม้ควรเลือกที่คั้นสด ๆ เพราะวิตามินจะยังอยู่สมบูรณ์ แต่หากจะเลือกที่บรรจุกล่องหรือขวด ควรเลือกที่เป็นน้ำผลไม้แท้ 100 % และไม่มีน้ำตาล
3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายทำได้แม้ในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นการเดิน ทุกเช้าหากได้เดินในจังหวะที่สม่ำเสมอ เพียง ครึ่งชั่วโมง คุณจะรู้สึกได้ถึงความสดชื่นที่เกิดขึ้น การบริหารกายแบบโยคะ ก็เป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลอีกวิธี หนึ่ง เพราะนอกจากจะได้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแล้ว ยังได้ความเข้มแข็งของจิตใจเพิ่มขึ้นมาด้วย
3. ทำจิตใจให้สดชื่น ไม่โกรธ ไม่เกลียด ไม่อิจฉาริษยา ใช้หลักของศาสนา ไม่ว่าจะเป็นศาสนาใด มาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ พึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีใครสมบูรณ์พร้อม ทุกคนมีข้อบกพร่อง แม้แต่ตัวเราเอง ดังนั้น เราควรมองเขาในสิ่งดี ๆ ที่เขามีอยู่ ให้อภัยเขาในสิ่งที่เขาทำให้เราไม่พอใจ
การทำสมาธิก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้จิตใจสงบขึ้น และสามารถทำได้ไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาใด

เพียงแค่นี้ คุณก็จะมีชีวิตที่ดี มีร่างกายแข็งแรง จิตใจงดงาม สามารถอยู่ในโลกกลม ๆ นี้ ได้อย่างมีความสุข
ชลาชล
มิ.ย. 47

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น