Mammylove.pantown.com : เราเป็นครอบครัวเดียวกัน
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
Main Board
ลงฟรี -ซื้อ-ขายของ
บอร์ดนี้เฮฮา
The Story
Photo^^,Ok
Pantown
Food Manu
บทกวีจากฉัน
บทเพลงคำนึงถึง
ไอดินกลิ่นทุ่ง
ซื้อขายแลกเปลี่ยน
ลงโฆษณาธุรกิจ
ตลาดออนไลน์
แนะนำสินค้าธุรกิจ
ออนไลน์-ชอปปิ้ง
Bisiness Shop
แซ่ด Room
ห้องระบายอารมณ์ เต็มที่เล้ย
Chat Room
ขายของออนไลน์ฟรี
ตลาดนัด ของมือสอง ลงขายฟรี
Online Market Board
E Com-เมิช ลงขายของ Free
เม้าท์แตก เม้าท์แตน
ห้องผู้ดีคุยกัน
ห้องคนเถื่อน
ห้องนี้ โหด เลว ดี มาเจอกัลล
บอร์ดร้ะบายอารมณ์ เต็มที่เรยย์
Pictures by Camz and Photos Camera
พ่อค้าแม่ค้าอยากขายของจ้า
บทความ เรื่องราว บทกวี ร้อยเรียงคำ
หาเพื่อน หาแฟน หาคู่ หาคนดูแล หามิตรภาพดีๆ ใหม่ๆ
ห้องระบายความฝัน -
บอร์ดจีบกัน หวานมันส์ ฉันกะเธอ
บอร์ดสารภาพผิด ระบายความในใจ
[79203]*เพื่อนบ้านใกล้เคียง* My BloGgAng
My Facebook
Bangkaew Dog Lover's Club
JoB Panda Group
ไหว้พระ 9 วัด
เรารักพระเจ้าอยู่หัว
ฟังวิทยุออนไลน์
THAI Radio Online
Radio Siamha
ห้องฟังเพลงบ้านคนธรรมดา
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
Thai Clean Net
Java Script
ชื่อ - นามสกุล มงคล
ปฏิทิน 100 ปี   หนึ่งวันสดใส ในธรรมชาติสีเขียว สดชื่น.. ^^

12 สิ ง ห า ค ม 2 5 4 9

วันนี้เป็นวันแม่ เป็นวันมงคลในชีวิตของผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกทุกคน แน่นอนที่เราย่อมรู้กันดีอยู่ว่าผู้ที่มีความสำคัญที่สุดในชีวิตของเรานั้นคือใคร และเราควรจะตอบแทนพระคุณอันยิ่งใหญ่ของท่านอย่างไรถึงจะเพียงพอกับที่ท่านได้ "ให้" ทุกสิ่งทุกอย่างกับชีวิตของเรามากกว่าใครในโลก..

ไม่มีใครจะมาเทียบเท่าพระคุณของท่าน..บุคคลสำคัญที่เราเรียกว่า "แม่" คำหนึ่งคำนี้ คือคำที่ทุกคนทุกชีวิตบนโลกนี้ได้เรียกเมื่อได้เกิดมารู้จักโลกใบกลมๆ

แม่.. ช่างเป็นคำเรียกที่อบอุ่นหัวใจเหลือเกิน..
แม่.. ช่างเป็นบุคคลที่ทำให้เราได้รู้ว่าความรักที่แท้และบริสุทธิ์มีจริง

คุณค่าของจิตใจที่เต็มไปด้วยการให้ตลอดเวลา อันมีค่าสูงสุดซึ่งแสดงถึงความเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐ ได้สร้างโลกนี้ให้ธำรงค์อยู่ได้ตลอดไปด้วยกระแสแห่งความผูกพันอันยิ่งใหญ่ ลึกซึ้งห่วงใยอบอุ่นอย่างมิอาจจะหาคุณค่าใดมาเปรียบได้..

อย่าลืม อย่าเลือน อย่ามองข้ามผู้หญิงคนหนึ่งที่คุณจะไม่มีวันได้เจอการเสียสละเช่นนี้จากใครได้อีก ..แม้กระทั่งชีวิตของแม่หรือ..แม้แต่ลมหายใจแม่ก็ให้ลูกได้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แม่ทำเพื่อพวกเราได้โดยแท้จริง..

มีไหมใครจะยอมคุณคนเดียวได้ทุกอย่างตามที่คุณเรียกร้อง มีไหมใครจะซับน้ำตาให้คุณทุกครั้งเมื่อวันที่คุณอ่อนแอ พ่ายแพ้ทุกๆ อย่าง
และ..มีไหมใครที่จะจูบปลอบโยนรับขวัญ ..คอยโอบกอดอย่างนุ่มนวล.. เมื่อวันที่คุณไม่เหลือใครอีก..

. . แ ม่ เ ท่ า นั้ น ไ ม่ มี ใ ค ร ทำ ไ ด้ ห ร อ ก น อ ก จ า ก แ ม่ ที่ รั ก ข อ ง พ ว ก เ ร า . .

โปรดให้ความรัก ให้เวลากับท่านและดูแลท่านให้ดีที่สุด โปรดรู้ไว้ว่าแค่เพียงเสี้ยวหนึ่งที่คุณทำเพื่อท่านนั้น ยังมิได้เท่ากับเศษเสี้ยวเดียวที่ท่านทำเพื่อพวกเรามาตลอดทั้งชีวิต.. อย่าลืมว่าน้ำนมหนึ่งหยดของแม่นั้น ให้ชีวิตเรา..

หันกลับไปมองดูท่าน แล้วจะเห็นดวงตาที่เต็มไปด้วยความรักความเมตตากรุณา.. แม่ยังอ่อนโยนกับเราเสมอ เช่นเดิมเช่นที่เคยมีให้.. กอดท่านแล้วคุณจะรู้ว่าหัวใจของแม่ที่เต้นอยู่นั้น เต็มไปด้วยความปรีดาแค่ไหน คุณจะได้เห็นรอยยิ้ม ได้เห็นหยาดน้ำตาของแม่ที่แสดงให้เรารู้ว่าแม่กำลังมีความสุขมากเพียงใดในขณะนั้น..

..แม่คะ เรารักแม่ค่ะ..

^_^ เนื้อเพลง รอยจูบบนฝ่าเท้า ของคุณหลง ลงลาย ฟังแล้วขนลุกมากๆ โดนใจเลย ทำให้รู้ว่าความรักของพ่อแม่ที่มีให้กับพวกเรานั้นมีพระคุณล้นเหลือจนไม่อาจบรรยายได้จริงๆ

เพลง รอยจูบบนฝ่าเท้า - หลง ลงลาย

..เมื่อครั้งเยาว์วัย ใครขับกล่อมเจ้า บรรจงจูบเบาๆ ตรงฝ่าเท้าน้อยๆ

เฝ้าเลี้ยงดูแลตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย เทใจเฝ้าคอย วันที่เจ้าเติบโต

จะเป็นอย่างไรเมื่อเจ้าเติบใหญ่ขึ้นมา ดีชั่วเก่งกล้ามีการศึกษาสวยโก้

ลืมตัวโบยบินเมื่อมั่งมีใหญ่โต โอหังยะโส คุยโวโอ้อวดดี..

..จะเป็นอย่างไร ใครก็ไม่อาจห้ามเจ้า พอเพื่อนหนุ่มสาวผู้ได้ฟังเพลงนี้

. . ก้ ม ล ง ม อ ง ต ร ง ฝ่ า เ ท้ า ก่ อ น คิ ด จ ะ ทำ ชั่ ว ดี ส อ ง ตี น ข อ ง เ จ้ า นี้ แ ห ล ะ ที่ พ่ อ แ ม่ เ ค ย จู บ มั น . .

ยังจำได้ไหมใครเคยพร่ำสอน ยามเจ้าจะนอน ใครกล่อมให้หลับฝัน

ใครคอยห่วงใยเจ้าได้ทุกวี่วัน ใครคนร้าวราน เมื่อเจ้านั้นเสียน้ำตา

เจ้าเป็นเด็กดี พ่อแม่ก็ภูมิใจ ถ้าเจ้าเป็นผู้ร้ายคงไม่มีใครปรารถนา

. . ร อ ย จู บ บ น ฝ่ า เ ท้ า เ พ ร า ะ รั ก เ จ้ า เ กิ นก ว่ า ฟ้ า แ ล้ ว สิ่ ง ใ ด เ ล่ า ห น า เ จ้ า จ ะ ห า ม า ต อ บ แ ท น . .


##

" Friendship is like a river which can never be torn apart. "

สวัสดีเพื่อนๆ ที่น่าร๊ากทุกคน.. วันนี้นู๋แหม่มเอาตำราทำนายทายทักลักษณะนิสัยของผู้ชายและผู้หญิงในเดือนต่างๆ มาให้ได้อ่านกัน เป็นไงเอ่ย นู๋แหม่มคิดว่าคงมีคนที่ชอบอ่านหมอดง หมอดู และเรื่องราวทำนองนี้อยู่แล้วเน๊อะ อ่านแล้วต้องโดนแน่ๆ เลย เพราะขนาดนู๋แหม่มเองยังทึ่งว่า.. ว้าว~ทะมายมันแม่นหยั่งงี้ฟะ~.. อ๊ะอ๊ะ..ทำหน้าสงสัยใช่มั๊ยล่ะว่าเราเกิดเดือนไหน จุ๊จุ๊จุ๊...ไม่บอกหรอกว่าเราเนี๊ยะ..เกิดเดือนอาราย...ปล่อยให้เพื่อนๆ สงสัยกันไปเองเถอะ ก๊ากๆ ขืนบอกเดี๋ยวมีคนเอาไปทำเสน่ห์ยาแฝดล่ะแย่เลย..5 5 5..เอิ๊กส์ ล้อเล่นนะจ๊ะ...อย่าคิดลึก กึ๊กกึ๊ย!!~ กึ๊ยกึ๋ยย!

เอาล่ะ มาเริ่มค้นหาความเป็นตัวเองกันได้เลยในนี้ ส่วนนู๋แหม่มก็ขอจรลีไปร้องเพลงต่อละก๊า... เ ป รี ย บ เ ธ อ เ พ ช ร ง า ม น้ำ ห นึ่ ง. . ห ว า น ป า น น้ำ ผึ้ ง เ ดื อ น ห้ า . . อิ๊ๆ

* ค ว า ม รู้ เ กี่ ย ว กั บ เ ลื อ ด ข อ ง ม นุ ษ ย์ *

เลือด ของมนุษย์ประกอบด้วยส่วนที่เป็นเซลล์และส่วนที่เป็นน้ำเลือด โดยส่วนที่เป็นเซลล์ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เม็ดเลือดแดง สำหรับที่ผิวของเม็ดเลือดแดงจะมีแอนติเจนซึ่งเป็นสารประกอบระหว่าง โปรตีนและน้ำตาล (สำหรับระบบหมู่เลือด ABO) หากนำเม็ดเลือดแดงไปผสมกับส่วนที่เป็นน้ำเลือดซึ่งมีแอนติบอดีอยู่จะเกิดปฏิกิริยาได้สองทางคือทางหนึ่งเม็ดเลือดแดงจะกระจายตัวอย่างปกติในน้ำเลือดนั้นซึ่งไม่ทำให้เกิดอันตาย แต่อีกทางหนึ่งคือเกิดปฏิกิริยารวมตัวกันตกตะกอนในน้ำเลือดนั้น ซึ่งหากเกิดภาวะเช่นนี้ในร่างกายอาจทำให้เสียชีวิตได้

ในปี ค.ศ. 1901 K.Landsteiner ได้แบ่งหมู่เลือดของมนุษย์ออกเป็น 4 หมู่โดยอาศัยปฏิกิริยาการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงซึ่งเกิดจากการที่แอนติเจน (Antigen) ที่ผิวเม็ดเลือดแดงและแอนติบอดี (Antibody) ในน้ำเลือดทำปฏิกิริยากันโดยสามารถจัดจำแนกหมู่เลือดได้ดังนี้คือ

หมู่ A ผู้ที่มีหมู่เลือด A จะมีแอนติเจนชนิด A บนผิวของเม็ดเลือดแดง ในขณะที่จะมีแอนติบอดี B ในน้ำเลือด

หมู่ B ผู้ที่มีหมู่เลือด B จะมีแอนติเจนชนิด B บนผิวของเม็ดเลือดแดง ในขณะที่จะมีแอนติบอดี A ในน้ำเลือด

หมู่ AB ผู้ที่มีหมู่เลือด AB จะมีแอนติเจนชนิด A และ B บนผิวของเม็ดเลือดแดง ในขณะที่จะไม่มีแอนติบอดีในน้ำเลือด

หมู่ O ผู้ที่มีหมู่เลือด O จะมีหรือไม่มีแอนติเจนบนผิวของเม็ดเลือดแดง ในขณะที่จะมีทั้งแอนติบอดี A และ B ในน้ำเลือด

จะสังเกตเห็นได้ว่าในแต่ละคนนั้นจะมีแอนติเจนและแอนติบอดี ต่างชนิดกัน และปฏิกิริยาการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงจะเกิดได้เมื่อแอนติเจนและแอนติบอดีเป็นชนิดเดียวกันซึ่งสามารถสรุปรูปแบบการถ่ายเลือดที่ปลอดภัยได้

ในการถ่ายเลือดให้กับผู้ป่วยที่มีหมู่เลือด A มักจะให้เลือดหมู่ A แต่ถ้าหากขาดแคลนเลือดหมู่ A ก็สามารถใช้เลือดหมู่ O แทนได้ และสำหรับผู้ที่มีหมู่เลือด AB สามารถที่จะรับเลือดจากทุกหมู่ได้แต่ไม่สามารถให้เลือดแก่ใครได้เพราะบนผิวเม็ดเลือดมีแอนติเจนทั้งชนิด A และ B ในขณะที่ผู้ที่มีหมู่เลือด O สามารถที่จะให้เลือดแก่ทุกหมู่ได้ แต่จะรับเลือดได้จากผู้ที่มีหมู่เลือด O ด้วยกันเท่านั้นเพราะในน้ำเลือดมีทั้งแอนติบอดีชนิด A และ B

มาทำนายลักษณะนิสัยตามหมู่เลือดกันเถอะ...

คนเลือด Group A : เป็นคนเม้าท์เก่งมากในหมู่เพื่อนๆ เรียกว่าเป็นจุดศูนย์กลางในการพูดคุยเลยทีเดียว เวลาจับกลุ่มคุยกันที คุยได้เป็นชั่วโมงเชียวล่ะ
เวลาที่ทะเลาะกับชาวบ้าน คุณเป็นคนเยือกเย็น สุขุม ไม่ชอบเถียงใครให้วุ่นวาย เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณไม่พอใจใครก็จะใช้สายตาปรามอย่างมากก็จะตำหนิ นิดๆ หน่อยๆ แค่นั้นเอง
เรื่องราวของความรัก คุณเป็นคนขี้ขลาดไม่กล้าที่จะแสดงให้เขารู้ว่าคุณมีใจให้ดังนั้น คนกรุ๊ปนี้ส่วนใหญ่จะไม่สามารถสมหวังในความรักได้อย่างรวดเร็วเพราะมักต้องใช้เวลาพอสมควรในการตัดสินใจ
เวลาเฮิร์ท หากมีเรื่องที่ทำให้คุณต้องเสียใจ คุณก็จะเฝ้าครุ่นคิดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณเสียใจตลอดเวลาและคุณจะไม่สามารถทำใจได้จนกว่าคุณจะยอมรับในเรื่องนั้น คุณเป็นคนที่ลืมอะไรได้ยาก เพราะนิสัยคุณเป็นคนคิดมาก
วิธีปลอบใจเวลาเศร้า พูดปลอบใจเขาดีๆ สิ่งสำคัญ สำหรับคนกรุ๊ป A ที่แสนจะเงียบขรึมก็คือ คำพูดปลอบใจอันแสนหวานเมื่อเขารู้สึกขมขื่นคุณควรจะอยู่ใกล้เขาตลอดเวลาหรือโทรศัพท์ไปหาก็โอเคนะ

คนเลือด Group B : เป็นคนสนุกสนานเวลาพูดชอบออกท่าทางประกอบทำให้เพื่อนๆ เข้าใจและคล้อยตามไปด้วย ดึงดูดความสนใจผู้คนได้ดี
ยามที่ทะเลาะกับชาวบ้าน ถ้าคุณโมโหขึ้นมาล่ะก็หายห่วงไม่เห็นแก่หน้าใครหรอกเป็นลูกระเบิดย่อมๆ ทีเดียว ใครทะเลาะกับคุณนี่ถือว่าซวยจริงๆ ว่างั้นเถอะ
เรื่องราวของความรัก หากคุณสนใจใครคุณก็มักคิดหาวิธีในการเชื่อมสัมพันธ์กับเขาได้อย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งการไม่คำนึงถึงสภาพการณ์จำให้เกิดภาพพจน์ที่ไม่ดีในสายตาคนอื่นกับตัวคุณเอง
เวลาเฮิร์ท คุณเป็นคนที่มีอารมณ์ร้อน หากคิดจะทำอะไรแล้วก็จะทำทันทีโดยไม่ยั้งคิดแต่เมื่อคิดได้ก็มัก สายเกินแก้จนต้องเสียใจภายหลังและเป็นเรื่องที่จะทำให้คุณรู้สึกเสียใจไปตลอด
วิธีปลอบใจเวลาเศร้า ใช้ยุทธวิธีให้ของขวัญสำหรัลคนกรุ๊ป B น่ะ ไม่ต้องไปปลอบใจเขาหรอก ไม่จำเป็นเลย ดีไม่ดี จะไม่ชอบใจเอาเสียด้วยซ้ำ ถ้าคุณใช้วิธีซื้อขนมหรือของขวัญให้เขาจะได้ผลกว่านะ

คนเลือด Group AB : เป็นคนชอบฟังเสียมากกว่า ทุกคนจึงชอบพูดคุยถึงปัญหาต่างๆ ให้ฟังอยู่เรื่อยแต่บางที การที่วิจารณ์คนอื่นตรงไปตรงมาก็อาจทำให้คนไม่ชอบคุณบ้างเหมือนกัน
ยามที่ทะเลาะกับชาวบ้าน คุณไม่ชอบเรื่องทะเลาะนักหรอก ส่วนมากถ้ามีเรื่องกันก็ไม่ใช่คุณที่เป็นฝ่ายก่อเรื่องก่อน ความใจเย็นของคุณจะทำให้ระงับสติอารมณ์ได้มากเมื่อต้องวีนกับใคร
เรื่องราวของความรัก คุณมักทำให้เขาเป็นฝ่ายเข้ามาหาคุณเองมากกว่าที่คุณจะเป็นฝ่ายติดต่อเข้ากับเขาก่อน คุณจึงมักถูกตามตื้อขอความรักจากชายหนุ่มมากมาย
เวลาเฮิร์ท ถึงแม้เป็นเรื่องที่ทำให้คุณต้องเสียใจแต่คุณก็จะทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเป็นกลุ่มที่มักไม่ค่อยแสดงอาการเสียใจออกมาให้เห็น
วิธีปลอบใจเวลาเศร้า ปล่อยให้เขาอยู่คนเดียว มันเป็นเรื่องยากที่จะจับความรู้สึกของคนกรุ๊ป AB เวลาที่เขาเศร้าก็ชอบที่จะเศร้าเงียบๆ คนเดียว ยิ้มให้เขาแค่นั้นก็พอแล้ว

คนเลือด Group O : ชอบเป็นจุดเด่นเชียวนะคุณ ถ้ามีคนสนใจล่ะก็ถึงไหนถึงกันสิ ถ้าใครทำเป็นว่าไม่สนใจก็จะฉุนกึ๊กขึ้นมาทันที
ยามที่ทะเลาะกับชาวบ้าน เป็นคนที่บู๊มากเลยนะคุณนี่ ต่อให้สู้กับใครก็ไม่ถอยวีนกับเขาได้ทุกรูปแบบถ้าเถียงกับใครละก็ไม่มียอมง่ายๆ หรอก นอกจากจะแพ้ชนะกันไปข้างหนึ่ง เฮ้อ เหนื่อยแทน
เรื่องราวของความรัก คุณเป็นคนมีนิสัยตรงไปตรงมา รักใครแล้วคุณก็จะแสดงออกเปิดเผยกับเขาตรงๆ เชื่อมสัมพันธ์กับเขาทันที เป็นความรักที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งก็ควรคำนึงถึงจิตใจเขาด้วยว่าเขาคิดกับคุณในแบบที่คุณคิดหรือเปล่า
เวลาเฮิร์ท คุณเป็นคนไม่ชอบครุ่นคิดในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เรื่องที่ทำให้เสียใจคุณก็สามารถทำใจได้อย่างรวดเร็วและลืมไปได้ในเวลารวดเร็ว
วิธีปลอบใจเวลาเศร้า ฟังเมื่อเขาระบายความทุกข์ ดูภายนอกแล้วจะเป็นคนเข้มแข็งแต่ในความเป็นจริง คนกรุ๊ป O จะเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย เขารอคนที่จะเข้าใจ เวลาฟังเมื่อเขาระบายความขมขื่น กุมมือเขาไว้ด้วยก็ดี เขาจะได้รู้สึกอบอุ่น..

**

เ ว ล า เ กิ ด บ อ ก ช ะ ต า ชี วิ ต

เกิดเวลาตี 5 ถึง 7 โมงเช้า ช่วงเวลานี้เป็นเวลากระต่าย จะทำให้คุณเป็นคนรักสวยรักงาม ทำอะไรละเอียดอ่อน สะอาดสะอ้าน ชอบแต่งตัวให้ดูดีเสมอ บุคลิกของคุณ จะค่อนข้างสุภาพดูอ่อนโยน พูดจาหวานและนอบน้อมถ่อมตัว มีมารยาทเป็นเลิศ ดูแล้วผู้ดี๊ผู้ดี สงบเงียบเรียบร้อยเป็นผู้ใหญ่ ด้านนิสัยใจคอแม้ จะดูเงียบนุ่มปานนั้น ลึก ๆ มั่นใจและทะเยอทะยานไม่น้อย เป็นคนเข้มแข็งข้างใน รู้จักระมัดระวังรอบคอบ เป็นนักการฑูต จิตวิทยาสูง มีความเข้าอกเข้าใจคนอื่นดี ใจกว้าง โกรธง่ายหายไว จิตใจดี ใจอ่อน ชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือ รสนิยมดี


เกิดเวลา 7 โมงเช้าถึง 9 โมงเช้า เวลานี้เป็นเวลามังกร บุคลิกของคุณจะดูหยิ่งทะนงมาก ท่าทางสง่าผ่าเผยดูหัวสูง ติดหรู ความทะเยอ ทะยานจะเห็นได้ชัด คุณดูน่าเกรงใจ เข้าถึงยาก มีความเป็นผู้นำสูง นิสัยของคุณจริง ๆ แล้วเป็นคนใจกว้างและเด็ดเดี่ยว รักศักดิ์ศรี โมโหร้าย บุ่มบ่ามมุทะลุ ทำอะไรต้อง ตรงไปตรงมา ไม่ชอบเรื่องเล่ห์เหลี่ยม ในด้านดีอยู่ที่เป็นหลักพึ่งพิงได้ รับผิดชอบสูงและขี้สงสาร เป็นคนที่มีประสิทธิภาพสูงทีเดียวนะ อนาคตของคุณค่อนข้างแจ่มแจ๋วด้วยความมุ่งมั่นบากบั่นของคุณนั่นแหล่ะ


เกิดเวลา 9 โมงเช้าถึง 11 โมงเช้า คนที่เกิดสาย ๆ เวลานี้ซึ่งเป็นเวลางู โดยมากจะหน้าตาดี แต่งตัวดีเสมอ ด้วยของหรูหราราคาแพงหรือ มียี่ห้อการันตี ภาพพจน์ของคุณต้องมาก่อนเสมอบุคลิกของคุณดูเงียบขรึม เรียบร้อยสุภาพนุ่มนวล มายาทดี พูดจาหวานหู ชื่นใจ นิสัยข้างในค่อนข้างฉลาดเก็บความรู้สึกและ ความต้องการได้นิ่งลึกมาก คุณรักการแข่งขันชิงดีชิงเด่น มีความทะเยอทะยานสูง ชอบทำตัวเด่น อยากมีชื่อเสียง เป็นนักวางแผนผู้ชาญ ฉลาดใจแข็งไม่หวั่นไหวอ่อนข้อให้ใครง่าย ๆ ถ้าจะล้วงความลับจากตัวคุณคงไม่ง่ายนักหรอก


เกิดเวลา 11 โมงเช้าถึงบ่ายโมง เวลาเกิดช่วงนี้เป็นเวลาม้า ทำให้คุณมีบุคลิกของนักกีฬา แข็งแรงอดทนร่าเริงคึกคัก ชอบสนุกสนาน เรื่องตลกโปกฮาล่ะชอบนัก ความที่รัก อิสระเสรีกับการเป็นนักผจยภัยถือเป็นจุดเด่นในตัวคุณมีความเป็นตัวของตัวเองชอบแหกกฎ นิสัยของคุณเป็นคนใจกว้าง กระตือรือร้นมากแต่ รอบคอบไม่เป็น ใจร้อน ชอบทำก่อนคิด กล้าลุยไปข้างหน้า จิตใจเข้มแข็งมานะบากบั่น มีความจริงใจสูง กับเพื่อนและครอบครัว เวลามีทิฐิจะเป็นคนหัวแข็ง ดื้อรั้นสุด ๆ เวลาน่ารัก จะมีชีวิตชีวาน่าตื่นเต้น เจอมรสุมก็ยังลุกขึ้นสู้ได้ ยิ้มได้ทั้งน้ำตาเลยนะคุณน่ะ


เกิดเวลาบ่ายโมงถึงบ่าย 3 โมง คุณที่เกิดเวลานี้เป็นเวลาแพะ จะเป็นคนใจดีอ่อนโยนจนถึงขั้นขลาดเขิน บุคลิกท่าทางของคุณจะสุภาพอ่อนโยน นุ่มนวลมีมารยาท ดูสุขุมใจเย็น ไม่มีพิษไม่มีภัย ขี้อายแต่มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างฝัน มีไอเดียมัน ๆ กับเรื่องตลกจี้เส้น ที่ทำให้หัวเราน้ำหูน้ำตาไหล บางเวลาดู เศร้าซึมเพราะชอบคิดมากเกินเหตุ จิตใจดีทำร้ายใครไม่เป็น ถ้าถูกรังแกจะสู้ยิบตา มีความมั่นใจซ่อนไว้ใต้ท่าทางอ่อนโลกติ่ม ๆ คุณเป็นคน ซื่อตรงรักสงบ เกลียดความรุนแรง อะไร ๆ ก็ดีหมด ยกเว้นเรื่องดื้อรั้นของคุณครองแชมป์ตลอดกาลเลย


เกิดเวลาบ่าย 3 โมงถึง 5 โมงเย็น คุณที่เกิดเวลาบ่าย ๆ ซึ่งเป็นเวลาของลิงจะมีอิทธิพลทำให้คุณค่อนช้างแอ็กทีฟไม่อยู่เฉย บุคลิกของคุณดูเปิดเผยใจร้อนและซุ่มซ่าม นิสัยของคุณเหมือนเด็ก ๆ ชอบเล่นพิสดาร คุณเป็นคนฉลาดหัวไว มีไหวพริบกล้าพูดกล้าทำ ตรงไปตรงมาเป็นนักวางแผนและรู้จักเอาตัวรอด มีเล่ห์กลแต่ไม่ทำร้ายใครลับหลัง มีความสามารถรอบตัว ปรับตัวเข้ากับคนได้ทุกระดับทุ่มเทกับการงานมาก ทำงานดีเชื่อมือได้ เสน่ห์ในตัวอยู่ที่ความขี้เล่นมีชีวิตชีวาเฮฮา แม้ท่าทางจะดูคล้ายกะล่อนเล็ก ๆ แต่ก็หนักแน่นจริงใจมากนะ


เกิดเวลา 5 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม ช่วงหัวค่ำเป็นเวลาไก่ ส่งผลให้คุณเป็นคนเข้มแข็ง หยิ่งยโส หัวรุนแรง ขวางโลกและหัวโบราณ คุณเป็นคนที่ชอบแต่งตัวใช้แต่ของดีมีราคา บุคลิกขี้อวดไม่ใช่เล่น ว่าฉันเนี่ยรสนิยมดีนะ ในส่วนลึกของจิตใจคุณเป็นนักอนุรักษ์นิยม เจ้าระเบียบ จู้จี้ ขี้บ่นเก่ง หงุดหงิดง่ายดาย ไม่ยอมเสียเงินแบบไร้ค่า ยกเว้นเรื่องภาพพจน์ล่ะก็โอ.เค. คุณมีหัวในการบริหารควบคุม มีความเด็ดขาดละเอียดถี่ถ้วน ต่อสู้กับอุปสรรคไม่มีถอย ยามอารมณ์ดีจะเป็นคนสนุก ชอบล้อเล่น ใจกว้าง มีน้ำใจนักกีฬาไม่ชอบการใช้อำนาจ เกลียดคนอวดเบ่งที่สุด


เกิดเวลา 1 ทุ่มถึง 3 ทุ่ม คุณที่เกิดช่วงเวลานี้เป็นเวลาของหมา ทำให้คุณเป็นคนรักคุณธรรม ความถูกต้องซื้อสัตย์จริงใจมาก จนถึงขั้นยึดมั่นถือมั่นทีเดียว ยืดหยุ่นไม่ค่อยเป็น คิดและทำอะไรก็ตาม ตรงทื่อไปหมด ไม่กล้าแหกกฎระบบระเบียบจนเกินไป ชีวิตถึงไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ บางครั้งจึงดูน่าเบื่อ และแสนเซ็ง มีความขยัน ฉลาด แต่พลิกแพลงไม่เป็นเอาตัวไม่ค่อยรอดคุณเกิดมาเป็นนักปกป้องคุ้มครองคนอื่น มองโลกแบบตรงไปตรงมา ไม่เพ้อฝัน ขาดอารมณ์โรมานซ์ แต่ก็เป็นคนตลกจี้เส้นเพราะมองโลกในแง่ดีเรื่องเสียสละเพื่อคนอื่น คุณเป็นเจ้าชาย-เจ้าหญิงในเรื่องนี้เลยล่ะ ซื่อไปนิด เซ็งไปหน่อยแต่จริงใจไม่มีใครเทียบได้เลย


เกิดเวลา 3 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม คุณที่เกิดเวลาหมู อันเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ทำให้คุณขี้เกียจนิด ๆ เฉื่อยหน่อย ๆ คุณรักความ เรียบง่ายไม่มากเรื่องสุภาพอ่อนโยน ใจดี และอบอุ่น บุคลิกออกจะนุ่ม ๆ คุณมีจิตใจดี จริงใจ มีอารมณ์สุนทรีย์ รักดนตรี ศิลปะสวยงาม มีความโรมานซ์ในหัวใจ แม้จะพูดน้อย แต่เอาอกเอาใจเป็นเลิศ คุณชอบแต่งตัวแบบผู้ดี๊ผู้ดี รสนิยมดีชอบทำอาหารและชอบกินด้วยรูปร่างจึงออกจะแข็งแรงและสมบูรณ์คุรเป็นคนใจกว้างและชอบให้อภัย หากถูกทำร้ายจะกลายเป็นหมูป่า สู้ถวายชีวิต ความคิดและการกระทำจะเป็นแบบค่อยๆ เป็นค่อย ๆ ไป รอบคอบใจ เย็นจนกว่าจะมั่นใจนั่นแหล่ะ ถึงจะลุยไม่ว่าคุณจะหญิงหรือชายคุณจะเป็นแม่บ้านพ่อเรือน และรักครอบครัวมาก


เกิดเวลา 5 ทุ่มถึงตี 1 เป็นเวลาของหนู คุณที่เกิดเวลานี้จะมีบุคลิกกระตือรือร้น ร่าเริงปราดเปรียวสดใส แต่มีความระแวด ระวัง ฉลาดหัวไวไหวพริบดี ตรงไป ตรงมาไม่มีเล่ห์เหลี่ยม บุคลิกท่าทางดูขรึม พูดน้อย เฉยชาแต่มีมารยาทรักเพื่อน มีความสุขในหมู่เพื่อน ๆ ชอบช่วยเหลือและมีน้ำใจ จุดเด่นคือความขยัน และสะสมเก่งคุณมักมีเงินสำรองช๋อนไว้ไม่มีใครรู้หรอกชอบวางแผนการเงินประหยัดไม่ฟุ่มเฟือย เป็นคนมีระเบียบ บากบั่นมุ่งมั่นสูง ปรับตัวเก่ง มีความรักแบบผู้ให้ รักบ้านรักครอบครัว แต่ก็รักอิสระไม่อยากถูกผูกมัด กว่าจะลงเอย กับใครสักคน คิดนาน คิดลึก จนผมหงอกเลยเชียวล่ะ


เกิดเวลาตี 1 ถึงตี 3 เวลานี้เป็นเวลาของวัว ทำให้คุณทำอะไรช้ากว่าชาวบ้าน บุคลิกท่าทางแข็งแรงบึกบึน และอึดเป็นบ้าเลย เป็นคนเฉื่อยแบบใจเย็น ๆ โกรธยากแต่โกรธทีเหมือนระเบิดลง ข้อดีอยู่ที่มีความบากบั่น มีระเบียบ ขยันอดทนหนักแน่นอยู่ในจำพวกสมบูรณ์แบบนิยม ทำอะไรตรงไปตรงมา ไม่รู้จักปรับตัว ไม่มีเล่ห์เพทุบายกับใครเค้าหรอก คุณน่ะทื่อตรงจนไม่ค่อยทันใคร ขาดอารมณ์ขัน ตลกก็ตลกแบบฝืด ๆ โดยปกติเป็นคนอดทนมาก ไม่ชอบความรุนแรง การทะเลาะวิวาท เลี่ยงได้จะเลี่ยงถ้าเลี่ยงไม่ได้คุณจะเปลี่ยนร่างเป็นวัวกระทิงขวิดสุดฤทธิ์ทีเดียว


เกิดเวลาตี 3 ถึงตี 5 คุณที่เกิดเวลานี้จะเป็นคนดวงแข็ง เพราะนี่เป็นเวลาเสือ ส่งผลให้คุณหุนหันพลันแล่น ก้าวร้าวเข้มแข็ง และดูมีอำนาจคุณมีจิตใจที่กล้าหาญเด็ดเดี่ยว มั่นใจในตัวเองสูง แต่ขาดความรอบคอบ เพราะอารมณ์อยู่เหนือหัวใจ แต่ก็เป็นคนใจดี ชอบเสียสละ ใจกล้าไม่จุกจิกกับเรื่องเล็ก ๆ น้อยๆ มีความรับผิดชอบ ชอบฉายเดี่ยวไม่อยู่ติดที่ คุณมักจะมองโลกในแง่ดี
มีอารมณ์ขัน ขี้โม้โอ้อวด หลงใหลเรื่องรักใคร่โรแมนติก ชอบ
เผลอปล่อยตัวปล่อยใจไปชั่ววูบ มีความเซ็กซี่เป็นเสน่ห์ส่วนตัวที่น่าดึงดูดใจ ข้อเสียมีแค่ไม่รู้จักยอมออมชอมบ้าง ขาวเป็นขาว ดำเป็นดำ จะหาสีเทาจากคุณน่ะยากเหลือเกิน

**


Capricorn ราศีมังกร - ผู้ชาย (22 ธ.ค. -20 ม.ค.)
-----------------------------------------------

ผู้ชายที่ยอมให้คุณเดินนำหน้า แต่เขามักจะไปถึงที่นั่นก่อนหน้าคุณ หนุ่มที่มีความระมัดระวังสูง อุปสรรคใดๆก็กั้นไม่ได้ หากล้มก็ลุกขึ้นไวแล้วเดินต่อ เขาเป็นคนเห็นโลกนี้ เป็นเรื่องจริงจัง หนุ่มราศีนี้มีความ โรแมนติด ไม่แพ้หนุ่มราศีอื่นๆเลย เขาอาจจะดูนิ่มๆ ธรรมดา แต่เป็นคนที่แกร่งเนื้อในทีเดียว หากเขาตั้งใจทำอะไรแล้ว เขาจะจริงจัง แบบว่า ซีเรียสมาก และต้องทำให้ดีที่สุด หากเขาได้รับความกดดัน หรือการดูถูก เขาจะเก็บอารมณ์ได้ดีมาก คุณจะไม่เห็น อารมณ์ หรือ ความผิดหวัง ของเขาเลย และต้องลงสียบ่อยๆว่า เขาคิดอะไรของเขาอยู่ เป็นคนเก็บอารมณ์แบบสุดๆ และเก็บได้ดีด้วย แต่ไม่ใช่พวกเก็บกด
เราจะไม่ค่อยเห็นผู้ชายในราศีนี้ ไปยุ่งเรื่องของชาวบ้าน เขาจะยุ่งแต่เรื่องของตัวเอง บางครั้งเขาอาจจะเป็นคนพูดเก่ง เขาอาจจะให้คำแนะนำคุณ แต่จะไม่พูด ถ้าคุณไม่ถามเขา หากคุณต้องการคำแนะนำดีๆ ถามคนๆนี้ได้เสมอ... เขาเป็นคนนับถือคนอายุมากกว่า และอาวุโส ดังนั้นคุณจะไม่แปลกใจ ถ้ารู้ว่าเขาไปเยี่ยมพ่อแม่ ที่แก่ชราบ่อยๆ

คนค่อนข้างขี้อาย และหัวแข็งหน่อยๆ... เขาจะเป็นคนที่พยายามให้ความสนุก และ บันเทิงกับคนรอบข้างเขา จนวันหนึ่ง คุณรู้สึกว่าเขาสำคัญกับคุณเหลือเกิน ประมาณว่าแผนสูง... วันใดเขามีอำนาจเหนือคุณ เขาก็จะใช้อำนาจนั้นอย่าง ที่คุณไม่รู้ตัวเลย เขาเป็นผู้นำที่ดี ความ "สุภาพ" ของเขาเป็นวิธีที่เขาใช้อำนาจของเขาได้ดีเยี่ยม ดูเหมือนว่า เขาเกิดมาเพื่อที่จะเป็นผู้นำ เขาไม่คนไม่ปิดความทะเยอทะยานของตัวเอง เป็นคนบ้างาน เขาจะไม่ทำงานตำแหน่งที่เขาไม่มีอำนาจ เขาเป็นคนทำงานหนัก จริงจัง เพื่อให้ถึงจุดแห่งความสำเร็จ ที่เขาพอใจด้วย ไม่ใช่เสร็จอย่างเดียว

คำชมจากเจ้านาย ไม่เคยพอสำหรับเขา เขาต้องการรางวัลที่เขาสมควรได้ แต่ไม่ใช่งกได้ในรูปแบบของเงิน การที่เขาเป็นคน ไม่มั่นใจในความมั่นคงของชิวิต ทำให้เขาชอบสะสมของมีค่า จนบางครั้งคุณอาจคิดว่าเขางก จริงๆแล้ว เขาสามารถใช้จ่ายเงินแบบง่ายๆ เที่ยว ซื้อความสุข หรือซื้อเพื่อให้ได้มาเพื่อความสุขที่ต้องการ หรือที่ต้องใช้ เขา Care ว่าคนอื่นๆคิดกับเขายังไง ต้องการให้ คนคิดถึงเขาแต่สิ่งดีๆ และชมชอบเท่านั้น

ดูจากภายนอก คนๆนี้แกร่งเหมือนเหล็กกล้า แต่ภายในค่อนข้างบอบบาง กว่าที่คุณคิด เขาจะเป็นคนเก็บซ่อน ความรู้สึก ความเศร้า เพื่อรักษา "ภาพพจน์". ของเขา การปกปิดแบบนี้ดูได้ง่าย โดยที่คุณจะเห็นว่า เขาจะเงียบ เย็นชา หรือกลับทำเป็นคนกล้าแกร่ง กว่าเก่า เพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึก เขาเป็นคนรู้สึกไม่มั่นคงบ่อยๆ และเป็นคนมองโลกแบบซีเรียส จริงจังมากๆเลยทีเดียว

ผู้ชายแบบนี้ไม่เคย รีบร้อนแต่งงาน ดังนั้นคนพวกนี้จะไม่ค่อยมานั่งเสียใจ หากแต่งผิดทีหลัง หากเขาจะแต่งงาน เขาต้องแน่ใจมากๆก่อนแต่ง ตัดสินใจนานๆ ของอย่างนี้ เร่งเขาไม่ได้ ดังนั้นหากคุณบอกเขาว่า "เลิกกันเถอะ" , คุณควรลืมผู้ชายคนนี้ได้เลย เขาไม่กลับมาหรอก

ผู้ชายที่รักษาคำสัญญาเสมอ หากเขานัดเจอคุณภายใน 2 ชั่วโมง เขาไปแน่ นอกจาก จะรถชนตายเสียก่อนเท่านั้นจึงไม่ไปตามนัด เขาเกลียดคนผิดนัด หรือ มาช้า

เขาเป็นคนหัวเก่า ชอบผู้หญิงที่เป็นช้างเท้าหลัง แม่บ้าน เลี้ยงลูก และผู้ชายออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว เขาไม่ชอบแข่งกับแฟน หรือภรรยา เพราะโลกนี้เขาก็ต้องแข่งกับ คนทั่วไป และที่ทำงานอยู่แล้ว เขาจะภูมิใจมาก หากเขาเลี้ยงครอบครัวเขาได้อย่างดี อย่าพยายามแย่งอำนาจ ข่มเขา หรือดูถูกเขาเด็ดขาด เขาทนมันไม่ได้เลย เขาชอบเป็นผู้คุมทุกอย่าง ทุกสถานการ์ณ

เขาชอบผู้หญิงที่มี "Classy Woman" ,หากผู้หญิงมาจากครอบครัวดี หรือมีตระกูลยิ่งชอบใหญ่ มันทำให้เขาภูมิใจในภูมิหลัง และ สถานะภาพของภรรยา... สาวเปรี้ยว ไม่ถูกสเปคเขาเลย เขาชอบแม่บ้านสมบูรณ์แบบ ละเอียดอ่อน แบบว่า นางเอกน่ะ... หนุ่มราศีนี้ค่อนข้าง หึงและหวง ถ้าเขาโกรธเขาจะไม่บอกคุณเลย แต่คุณจะเห็นได้จากอาการบูดๆ ที่ปูดออกมาแทนคำพูด

เขาชอบได้รับคำชม คำพูดหวานๆ ดังนั้นอยากให้เขาฟังคุณ ป้อนน้ำตาล หว่านไปก่อน เพื่อให้เขาสนใจฟังคุณ หากคนราศีนี้มาจีบคุณ อย่าใจแข็งหรือหยอกเล่นๆไปก่อน เพราะนายนี่อาจหายหัวไปได้เพราะเบื่อเสียก่อน... เขาจะรู้สึกดีหากเขาอยู่ใกล้คุณ ด้วยความมั่นใจสุดๆ ดังนั้นพิชิตหนุ่มราศีนี้ คงรู้ว่าควรทำอะไรบ้าง อย่างน้อยก็ลูกยอไง!

หากต้องการชนะใจหนุ่มราศีนี้ คุณต้องทำให้เขารู้สึกว่า เขาเป็นคนที่พิเศษที่สุดสำหรับคุณ เขาชอบผู้หญิงใจดี ใจบุญ สุภาพ เข้ากับพ่อแม่ของเขาได้... หากเขากำลังเศร้า อย่าทิ้งเขาไว้คนเดียว ทำตัวให้เข้าใจเขา ให้กำลังใจเขา หน้าใสๆและรอยยิ้มที่จริงใจของคุณจะชนะใจเขา หากคุณทำตามนี้ได้ สิงโตตัวใหญ่ก็จะกลายเป็นลูกแมวในกำมือคุณ

**


Capricorn ราศีมังกร - ผู้หญิง (22 ธ.ค. - 20 ม.ค.)
------------------------------------------------

สาวที่คิดว่า โลกนี้กำลังเฝ้าดูเธออยู่ ผ่านกระจกที่ล้อมกรอบไปด้วยกลีบกุหลาบ เธอชอบที่จะคิดว่า คนอื่นคิดหรือพูดถึงเธอ ในทางที่ดีเสมอ เธอจะผิดหวังเสียใจเสมอ ที่รู้ว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น สิ่งที่เธอคิดนั้นมันไม่จริงเลย... เธอเป็นคนวาดฝันชิวิตของเธอไว้อย่างสวยหรู เธอคิดว่าสิ่งๆดีๆเท่านั้น ที่จะเกิดขึ้นกับเธอ ดังนั้นเธอจะเตรียมพร้อมเสมอ และทำอะไรเป็นระบบ แบบว่า systematic
Iตอนไม่มีแฟน เธอก็จะยุ่งอยู่กับตัวเองแทน สาวที่ดูแบบธรรมดานี้ สามารถผลักดันตัวเอง ให้ทำอะไรสำเร็จ ได้ดังเป้าหมายได้เหมือนกัน ผู้หญิงราศีนี้มักจะมีรูปหน้า ยาวๆ ไม่มีเนื้อมาก โหนกแก้มสูง หางคิ้วโค้งขึ้น ค่อนข้างเป็นค่อนสูงมากกว่าคนเตี้ย ริมฝีปากบาง มักจะเป็นคนมีลักษณะเด่น จะว่าแปลกก็ไม่เชิง บางครั้งก็มีลักษณะที่ขัดกันเองในตัว

บ่อยครั้งที่เธอระตัวตัว ในการคบเพื่อนชายมาก เธอคิดอย่างกับว่าเธอเป็น คอมพิวเตอร์ และกำลังเก็บข้อมูลของเขา ตั้งแต่เด็ก จนโตทีเดียว... หากเธอเจอปัญหาใดๆ เธอก็สามารถแก้ไขปัญหานั้นๆได้ดี และในขณะเดียวกัน ก็สามารถแสดงให้ คนรอบข้างเธอเห็นว่า เธอเป็นคนมีความสามารถมากคนหนึ่ง... เห็นเป็นสาวแปลกๆแบบนี้ เธอสามารถแก้ไขปัญหาแบบ โลกแตกได้ดีกว่า ราศีอื่นๆทั้งหมดใน 12 ราศีเลยทีเดียว... เมื่อเธอคิดจะทำอะไร ไม่มีใครหน้าไหนจะหยุดเธอได้เด็ดขาด

สาวราศีนี้ 10 คนอาจมี 10 ลักษณะที่ต่างกันได้... คุณอาจเห็นสาวราศีนี้ดิ้นแบบสุดเหวี่ยง หรือแต่งตัวเฉิ่มๆ หรือเป็นพวกแว่นหนาเตอะก็ได้ เธออาจเป็น สาวสังคมแสนเปรี้ยวที่ใครๆก็หมายปอง หรืออาจเป็นคนเงียบๆที่ไม่เข้าสังคมเลยด้วยซั้า หากเธอต้องการชนะใจใครสักคน เธอจะมีวิธีของเธอเอง หากเธอเลือกคุณ คุณต้องทำให้เธอภูมิใจในตัวคุณ

คำว่า "ความรัก" ไม่สำคัญกับเธอเท่าคำว่า "การแต่งงาน". สิ่งที่สำคัญเป็นเป้าหมายในชีวิตของเธอคือ "มั่นคงปลอดภัย" ในสายตาของคนอื่นในสังคม เธอจะต้องมี "ความมั่นคง". เธอจะจัดระเบียบชีวิต และสังคมอย่างเรียบร้อยมีระบบ เธอเป็นคนประเภท ศิลปิน artistic และ realistic หรือมีเหตุผล ดังนั้นหากคุณไม่พวก nobody หรือ nothing ล่ะก็ไม่มีหวัง เพราะเธอเป็นคนทะเยอทะยาน และชีวิตที่ดีสมบูรณ์แบบ... เธอเป็นคนที่ให้ความสำคัญเรื่องความรัก เธอไม่เชื่อเรื่องรัก แบบเดี๋ยวเดียว หรือรักแบบครั้งคราว

โดยธรรมชาติ เธอเป็นคนหยิ่ง ดังนั้นหากเจอสาวราศีนี้มาจากครอบครัวยากจน หรือฐานะธรรมดา รับรองได้เลยว่าเธอจะแสดงตัว เหมือนลูกผู้ดี ตระกูลดี แน่นอนย่อมมีข้อยกเว้นเหมือนกัน... เธออาจดูเหมือน cool แต่ เป็นแบบเก็กไว้... เธออยากให้ใครๆเห็นเธอว่า เธอเป็นคน "มั่นใจ และ มั่นคง" ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นคนแบบ มีลักษณะผสม และอารมณ์หลายแบบก็ตาม... หากเธอโกรธ คุณดูออกได้ทันทีว่าโกรธ และเธอโกรธได้นานจริงๆเลย

คุณไม่มีทางได้เวลาของเธอทั้งหมด เพราะเธอชอบทำงาน และใช้เวลาส่วนหนึ่งเข้าสังคม คุณอาจเห็นสาวราศีนี้เป็นพวก "อาสาสมัคร" ก็ได้.... เธอเป็นคนที่ชอบเข้าสังคมชั้นสูง เธอเป็นคนโรแมนติก และมองเห็นโลกแบบนามธรรม แต่การที่มีฐานะไม่มั่นคงหรือไม่รวย ไม่ใช่ฝันของเธอแน่นอน ความฝัน และ จินตนาการของเธอต้องเป็นไปได้ เพราะคำว่าพลาดไม่อยู่ในแผนงานของเธอ เธอไม่ฝันเพ้อเจ้อ

แพะภูเขาจะไต่ไปที่สูง ดังนั้น ไม่ว่าเธอจะเริ่มจากจุดต่ำ หรือจุดที่สูง ตอนจบเธอจะต้องทำทุกอย่าง ให้แน่ใจว่า เธอจะอยู่ในจุดที่สูงสุด และดีที่สุด... เธอจะไม่แสดง ความปรารถนาออกมาอย่างโจ่งแจ้ง เธอจะแสดงออกว่า เธอพอใจกับชีวิต และ สภาวะในปัจจุบัน... เมื่อไรคุณมองไปดูเธออีกครั้ง เธอก็ก้าวหน้าไปอีก 1 ขั้น อย่างช้าๆมั่นคง เงียบๆ

หากเธอเป็นคนรักของคุณ ให้กำลังใจ สนับสนุนเธอ เข้าใจเธอ... เธอหัวแข็ง แต่ ก็ฟังคนอื่น เธออาจจะดูเหมือนผู้หญิงบอบบาง แต่คุณหารู้ไม่ว่า เธอสามารถตรึงคุณ แบบอยู่หมัดได้ด้วยมนต์เสน่ห์ของเธอ แบบไม่รู้ตัวเลย

**


Aquarius ราศีกุมภ์ - ผู้ชาย (21 ม.ค. - 19 ก.พ.)
--------------------------------------------------

คนเงียบๆ ดูธรรมดา ที่จู่ๆอาจทำให้อะไรให้คุณช๊อคได้ หนุ่มราศีกุมภ์มักเป็นคนสูงปานกลาง แข็งแรงสุขภาพดี ในขณะที่พูด เขามักเยื้องศีรษะไปด้านข้าง หรือเอนไปด้านใดด้านหนึ่ง เป็นคนตัวค่อนข้างตรง รูปหน้าออกเหลี่ยม แววตาสดใส มีชีวิตชีวา
เมื่อเขามีความรัก เขาก็ยังต้องมีอิสระเหมือนนกป่า เขาจะเหมือนเม็ดทราบในมือคุณ กำไม่อยู่มันจะไหลออก หากคุณนิ่งทรายก็ไหลออกน้อย หากคุณไม่นิ่งทรายก็ไหลออกเร็ว อย่ากำหนดกฎเกณท์ให้เขา เขารับไม่ได้ และจะอยู่กับคุณไม่ยืด

ตอนคุณอยู่กับเขา เขาก็จะมีแต่คุณในหัว แต่ชั่วโมงให้หลัง เข้าก็ไปคิดเรื่องอื่นต่อ เขาเป็นคนอดทนกับคนอื่นได้ แต่ไม่ค่อยอดทนกับตัวเอง โลกของเขายังหมุนไปเรื่อยๆ ไม่มีรักใด ที่สามารถทำให้โลกของเขาหยุดได้... หากเขาอารมณ์ไม่ดี เขาก็ออกอาการให้เห็น หากมีอะไรผิดพลาด เขาจะโทษความไม่รอบคอบของตัวเอง จะไม่ค่อยโทษคนอื่น

เขาจริงใจกับเพื่อนๆ รวมถึงพวกที่เขาไม่ค่อยชอบด้วย เขาชอบทำอะไรแปลกหรือประหลาด ให้เพื่อนตกใจเล่นบ่อยๆ เช่น เขาอาจแต่งตัวใส่สูทหรู กระโดดลงสระก็ได้ หรือ ตบหลังคุณอย่างแรง เพื่อให้คุณหันมาดูดอกไม้ช่อโต ที่เขาเอามาให้คุณ เขาไม่ชอบที่จะใกล้ชิด หรือสนิทกับใครจนเกินไป เพราะเขาเชื่อว่า ชีวิตที่แท้จริง คือการอยู่ได้ด้วยตนเอง

เขาไม่ใส่ใจว่า ใครจะคิดยังไงเวลาเขาทำอะไรแผลงๆ เขาอาจเดินเท้าเปล่า หัวเราะใส่คนที่หัวเราะเขาอยู่ แล้วคิดว่า คนพวกนี้มองโลกแคบจัง เขาไม่ชอบการถูกสังคมกลืน หรือที่เรียกว่า conformity เขาต้องการ การผจญภัย ค้นหาความลี้ลับ เขาจะสนใจศึกษา ชีวิตเศรษฐีพันล้าน พอๆกับศึกษาชีวิต เด็กขายหนังสือพิมพ์ข้างถนน มากพอๆกัน

เขาชอบวิเคราะห์ วินิจฉัยคนและสิ่งต่างๆ ขนาดแฟนก็ไม่ยกเว้น หากเขาวิเคราะห์แฟนตัวเองจนหมดแล้ว มันก็หมดความตื่นเต้น ต้องไปหาอะไรเพื่อวิเคราะห์อีก เขาเป็นคนเข้าใจอะไรไม่ง่ายนัก ดังนั้นเขาจะศึกษาคุณนานๆ จนหมดทุกข้อสงสัยในใจของเขาทั้งหมด

เขารู้จักคนมากไปหมด แต่กลับมีเพื่อนไม่กี่คน เขาชอบคุณภาพมากกว่าปริมาณ ช่วงสนิทกับเพื่อนจะสั้น เขาเป็นคนขี้เหงา แม้จะมีคนอยู่รอบข้าง เขาชอบสร้างโลกส่วนตัว ที่อาจไม่มีใครเข้าใจ... เขามองแต่อนาคต และใช้ชีวิตเพื่อนาคต เขามักสงสัยว่ามีใครคิดอย่างเขาบ้าง แต่เขาไม่อยากคิดเหมือนคนอื่น

คนที่มีบุคคลิกขัดแย้งในตัวเอง หนุ่มมาดมั่น ทำงานดี มีอารมณ์ศิลป์และมีศิลป์ หนุ่มราศีนี้เป็นศิลปินได้สบายๆ เขาสามารถช๊อคคนได้ แต่เมื่อใครเสียใจเขาก็ปลอดโยนได้ด้วย คนที่มีวิญญาณที่อิสระและการผจญภัย ตอนไหนเขาต้องการอยู่คนเดียว ก็ปล่อยเขาให้อยู่คนเดียว เขาออกจากสังคมไม่นานก็จะหวนหลับมาเอง

เขาจะพูด วิจารณ์ หรือให้ความคิดเห็นแบบตรงๆ แต่จะไม่แนะนำว่าเขาคิดว่า คุณควรจะทำอะไร เขาไม่ชอบให้ใครบอกเขา ว่าเขาต้องทำอะไรเหมือนกัน เขาคิดว่าความคิด ความฝันของแต่ละคน เป็นเรื่องส่วนตัวทั้งนั้น เขาเป็นคนชอบใช้หัวคิดมากกว่าออกแรง เขาไม่ชอบการแข่งขันกันในชีวิต เพราะเขามีความพึงพอใจบางอย่างในชีวิต ดูเผินๆ เขาเหมือนคนไม่รอบคอบ แต่จริงๆแล้ว เขาเป็นคนรอบคอบ นักคิด และดื้อด้านทีเดียว

เขาเป็นคนมองรายละเอียดปลีกย่อย ไม่ใช่ใครง่ายๆ จนกว่าเขาจะวิเคราะห์คนๆนั้นแล้ว คุณอาจแค่ยิ้ม เขาก็คิดไปแล้วว่า ยิ้มทำไม ยิ้มเรื่องอะไร ยิ้มจริงใจหรือเปล่า... เมื่อไรเขาเชื่อใจ และรับคุณเป็นเพื่อนแล้ว ใครจะมาว่าคุณไม่ดี เขาก็จะไม่ฟังและไม่สนใจ เขาจะจริงใจกับเพื่อนของเขา

เขาเกลียดการโกหก หากเขาอยู่ในสถานการ์ณที่ต้องโกหก เขาจะพยายามเลี่ยง หลบเรื่องที่คุณต้องรู้ โดยการไม่บอกดีกว่า ถ้าจำเป็นต้องโกหก อย่างเลี่ยงไม่ได้ คุณก็จะไม่มีวันรู้ว่าเขาพูดโกหก.... เขาเป็นคนเก็บความลับเก่ง จนคุณดูไม่ออกว่า เขาเป็นคนขี้เหงา

หากคุณชอบผู้ชายแบบนี้ คุณต้องทำตัวให้น่าสนใจ ให้เขาสงสัยเกี่ยวกับตัวคุร นรกของเขาคือ "ไม่มีอิสระภาพ" เพราะงั้นหากเขาแต่งงานกับคุณ นั่นคือเรื่องใหญ่สำหรับเขาเลย หากคุณเหมือนสาวปริศนาที่น่าสนเท่ห์ เขาไม่ไปจากคุณแน่

**


Aquarius ราศีกุมภ์ - ผู้หญิง (21 ม.ค. - 19 ก.พ.)
---------------------------------------------------

ผู้หญิงสูงปานกลาง หุ่นบาง สาวราศีกุมภ์เป็นคนตลก สนุกสนาน... มักมีหน้าเหลี่ยม โหนกแก้มสูง แววตาสุกใสฉลาด และมีประกายส่อแววอยากรู้อยากเห็น คุณจะไม่ค่อยเห็นสาวราศีกุมภ์หน้ากลมๆ เธอจะมีรูปคางหรือกราม ที่เด่นชัดได้รูป

เธอเป็นคนอารมณืแบบลมเพลมพัด ไม่คงเส้นคงวา เมื่อเธอไม่เสียใจ เธอจะเก็บคามรู้สึกนั้นไว้นานๆ และจำมันได้อย่างแม่นยำ หากเธอโกรธคุณจริงๆ คุณจะเหมือนไม่มีตัวตน เป็นคนแปลกหน้าสำหรับเธอ

เธอเป็นคนอดทน และต้องการความแปลกใหม่ตื่นเต้นเสมอ เธอไม่ชอบการประชุม หรือการสนทนายืดยาว... วันนี้เธออาจแสดงท่า เหมือนรักคุณเหลือเกิน อีกวันเธออาจแสดงท่า เหมือนไม่เคยรักคุณมาก่อนเลย... เธออดทนในสิ่งที่เธอทำ และจะไม่หยุดทำจนกว่ามันจะเสร็จ บรรลุเป้าหมาย เธอจะทนมาราธอนกับสิ่งที่ทำ จนกว่าจะมีเหตุผลดีๆที่ไม่ควรทำ ถึงจะยอมเลิก

เงินสำหรับสาวราศีกุมภ์ ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต เธอคิดว่าเงิน คือเครื่องมืออย่างหนึ่ง ในการมีชีวิตที่ดีและสุขสบายเท่านั้น การที่เธอทำได้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ให้ความสุขและความพอใจกับเธอ มากกว่า เสื้อผ้า เงินของ ของประดับ... หากคุณชอบผู้หญิงที่ชอบคิด แต่เรื่องตวามรักและความโรแมนติก คุณชอบผิดคนแล้ว คุณสามารถบอกให้เธอทำงานที่บ้าน แต่ถ้าเลือก เธอจะเลือกทำงานนอกบ้าน

เธอชอบสัตว์ และมีสัตว์รอบๆเธอประเภทมีสัตว์เลี้ยงได้ก็ดี ความรักมันมีอยู่ในหัวเธอ แต่อิสระเป็นวิญญาณของเธอ เธอมีความคิดของเธอเอง ในเรื่องของความรัก แต่หมกไว้เพราะกลัวผิดหวัง เธอไม่ค่อยชอบพูดเรื่องรักๆใคร่ๆ แต่เธอแสดงออกได้ชัดเจนมากกว่า ตอนเธอมีรัก เธอแสดงออกไม่ดีนัก หากเธอรักคุณ เธอจะซื่อสัตย์มากกว่าสาวราศีอื่นๆ.

เธอจะซื่อสัตย์ต่อคนที่เธอรัก ในขณะเดียวกันอาจดูเหินห่าง คุณจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเธอ หากคุณให้เธอมีอิสระ อย่าบังคับให้เธอต้องอยู่กับคุณตอนเธอไม่อยากอยู่ เช่นไปเล่นไพ่กับเพื่อนๆ ปล่อยให้เธอไปเที่ยวกับเพื่อนเธอบ้าง หากเธอต้องการ เธอจะแปลกกว่าสาวอื่นๆ และเธอคิดว่าความแปลกของเธอคือเอกลักษณ์ เธอชอบเป็นคนของสาธารระ แต่ไม่มีใครเป็นเจ้าของเธอ เธอจะไม่อยู่กับคุณ หากคิดว่าคุณไม่จริงใจ เธอชอบให้คุณเป็นตัวของตัวเอง แต่อย่ามาแข่งกับเธอ รักเธอแต่อย่ามากเกินไป มันทำให้เธอรู้สึกว่า เธอกำลังจะขาดอิสระภาพ

เธอมักจะโดเด่นในฝูงชน จากการกระทำของเธอ เธอออาจใส่เสื้อปะๆ ดูจนๆ ไปนั่งที่ร้านอาหารหรูๆ หรือแต่งแบบแม่ชี หรือสาวแก่ ในงานปาร์ตี้ หากคุณเป็นนักการเมือง และกำลังมองหาภรรยา เธอจะเหมาะมาก เพราะเธอฉลาด และสามารถเข้ากับคนได้ ทุกเพศ ทุกชั้น

เธอไม่ใช่พวกขี้อิจฉา เพราะเธอรู้ว่าคุณเป็นยังไง ก่อนที่เธอจะยอมรับคุณเข้ามาในชีวิต เธอสนใจ และฉงนกับสิ่งต่างๆ มากกว่าที่จะคิดว่า ตอนนี้คุณจะไปแรดอยู่กับใคร หากคุณอยู่ห่าง หรือไม่อยู่หลายๆวัน เธอจะคิดถึงคุณมากกว่า เธอสามารถชอบคนอื่นได้ ทั้งๆที่ออกเดทกับคุณอยู่ หากคุณไม่มีสิ่งที่เธอมองหา ลับหลังคุณ เธอจะไม่ทำให้คุณผิดหวังหรือเสียหน้า หากเธอจะเลิก เธอจะบอกตรงๆเลยว่า " เราเลิกกันเถอะ".

เธอจะจำรักแรกได้เสมอ สาวราศีกุมภ์ ทำสถิติการหย่าร้างมากที่สุด เพราะเธอไม่แคร์ว่าคนอื่นคิดยังไง เธอทำสิ่งที่เธอคิดว่ามีความสุข

เธอมีเพื่อนมาก และมั่นใจในตัวเอง ดังนั้นคุณจะไม่ค่อยเห็นเธอลังเล ก่อนลงมือทำอะไรลงไป หากเธอคิดทำอะไร ก็ลุยเลย เธอมีหนุ่มหมายปองมาก เพราะการเปลี่ยนแปลงของเธอ คือสิ่งที่ท้าทาย... เธอมีลักษณะการแต่งกายของตัวเอง วันนี้เธออาจแต่งตังเหมือนสาวแก และอีกวันแต่งตัวเหมือนมาจากดาวอังคารก็ได้ เธอจะทำผม แต่งตัว แปลกตาไม่เหมือนคนอื่น

เธอชอบเรียนรู้ความคิด และความฝันของคุณ เธอสนุกกับการแหย่คุณ หรือล้อคุณ... ถ้าเธอทำอะไรผิด เธอจะไม่ปิดคุณ แต่อย่าถามเธอ ตอนเธอยังไม่มีอารมณืจะพูดถึงมัน เธอเกลียดการยืมเงิน หรือเป็นหนี้คนอื่น และเธอคิดว่าคำสัญญานั้นสำคัญมาก ถ้าคุณสัญญาว่า จะคืนเงินเธอ ก็คืนๆไปซะ

ถ้าหากอยากเป็นคู่กับสาวราศีนี้ แบบตลอดรอดฝั่ง ก็อย่าหวงหรือหึงมากนัก อย่าใจแคบ อย่าบ่นจู้จี้กับเรื่องไร้สาระ เล็กๆน้อยๆ ให้เธอมีเวลาส่วนตัวบ้าง พยายามชอบเพื่อนๆของเธอ แล้วเธอจะเป็นหวานใจของคุณ

**


Pisces ราศีมีน - ผู้ชาย (20 ก.พ. - 20 มี.ค.)
-----------------------------------------------

ผู้ชายอ่อนไหว ที่มักปล่อยให้ตัวเองเผลอใจไปกับอารมณ์ที่อ่อนไหว เขาสามารถนอนหลับสนิททั้งคืน อารมณ์ดีๆที่ทำงาน แต่อยู่ๆดันอารมณ์เสียขึ้นมา เขาไม่ค่อยเข้าใจอะไรง่ายๆ และไม่ยอมเข้าใจอะไรง่ายๆ หากสังเกตุดูเขาดีๆ คุณถึงจะสามารถอ่านออกว่า วันนี้ตอนนี้เขามี mood หรืออารมณ์แบบไหน

คนช่างคิด ทำงานได้ดีและได้ผลสำเร็จที่ดีในด้านการงาน ตอนที่เขาทำตัวปกติ มักจะหมายความว่า เขากำลังจับผิดชาวบ้านอยู่ แต่เขาจะไม่พูด เขาสามารถหยั่งรู้ว่าคุณกำลังคิดอะไร และบอกคุณด้วยค่าคุณคิดอะไรอยู่

เขาเป็นคนมีความจำดีมาก ไม่ว่าเรื่องที่เขาโกรธ หรือเรื่องคนที่เขารัก ความลับในใจเขา สำคัญและมีค่ากับเขามาก เขาจะไม่มี วันบอกให้คุณรู้ความลับของเขาได้... เขาไม่ใช่คนทะเยอทะยาน บ่อยครั้งไม่ค่อยใส่ใจ หรือระวัง ตำแหน่ง หรือจุดยืน ของเขาในสังคม ความร่ำรวยไม่สามารถดึงความสนใจของเขาได้ เขาไม่ใช่คนโลภ และคิดว่า เงินทองนั้นไม่จีรัง... บางครั้งดูเหมือนเขา ไม่วางแผนพร้อมสำหรับอนาคต เขาไม่ชอบฝ่าฝันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ชอบไหลตามน้ำแบบสบายๆ เพราะว่า เขาชอบเลือกทางที่ลื่นไหล เรียบง่าย ทำให้อนาคตของเขา ไม่ค่อยมีความแน่นอนเท่าที่ควร

หนุ่มราศีนี้ ติดขี้เกียจนิดๆ แต่กลับเป็นส่วนที่น่ารักของเขา.... เขาไม่ชอบระเบียบและกฎเกณท์... เขาไม่ดูถูกคนอื่น หนุ่มสุภาพอารมร์ดี ที่ก้าวร้าวหากโกรธขึ้นมาก... เขาชอบความคิดที่ดี เขาอยู่ในโลกที่สวยงาม ห้อมล้อมด้วยคนดีๆ หากเขาพบว่าสิ่งเหล่านี้ ไม่เป็นจริง เขาจะกลับไปแอยู่ในโลกของตัวเองแทน

เสน่ห์อีกอย่างของหนุ่มราศีนี้คือ อารมณ์ขัน ตลก สนุก อาวุทลับทีเด็ดของเขาเชียว เขาแหย่คุณและทำให้มันตลกได้พร้อมๆกัน แม้ตอนเขากำลังเศร้า เขาก็ยังทำหน้าทะเล้นได้ เจอแบบนี้บอกยากหน่อย ว่ากำลังโกรธ หรือกำลังหดหู่ เขาชอบเก็บความรู้สึกตัวเอง แต่ช่วยคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เหงา และต้องการเพื่อน

เขาจะเป็นทุกอย่างที่คุณอยากให้เป็น และเป็นทุกอย่างที่คุณไม่อยากให้เป็น เขาสามารถมีโอกาสสำเร็จพอๆก็ทำล้มเหลว เขาสามารถตั้งมั่นที่จะทำงานให้ดี สำเร็จได้ แต่เขามักจะหมดความใส่ใจระหว่างทาง เพราะคิดว่าอันอื่นสำคัญกว่า นี่เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้เขาพลาดโอกาสดีๆ อยู่เป็นเนืองๆ

เขาเป็นคนมีความสุข และความพอใจในตัวเอง สิ่งที่เขาคิดว่าสำคัญไม่ใช่คำว่า "รัก" แต่เป็นความมั่นคง หรือเป็นจุดยืนที่แน่นอน ในชีวิตมากกว่า... เขามีความรักมากมายให้กับคุณเสมอ

นักพูดที่เก่ง ผู้ฟังที่ดีเขามีครบ ตอนเขาอยู่กับคุณ เขาอยากมีความสุขสนุกสนาน เขาเข้าใจความรู้สึกคู่ครอง หรือหุ้นส่วนของเขาได้ดี เขาชอบการพักผ่อนหรือลาพักนานๆ บ่อยครั้งชอบอยู่คนเดียว หากเขาต้องการอยู่คนเดียว อย่ารบกวนเขาจะดีกว่า

คนอ่อนไหวที่ชอบความสงบ ขี้อายหน่อยๆ เสียใจง่าย เขาต้องการรู้สึกว่าเขามีคุณค่า ตอนโมโห เขาอาจเป็นคนเสียงดังโวยวาย แต่เมื่อสงบลงแล้ว ก็จะกลายเป็นคนหน้าระรื่นคนเดิมอีกครั้ง... เขาไม่ใช่หนุ่มขี้อิจฉา ไม่หึงหวง หากรู้สึกอย่างนั้น เขาจะซ่อนมันไว้ เขาจะเป็นคนมีเพื่อนทั้งหญิงและชาย เป็นคนแคร์เพื่อน มีเพื่อนมาก หากคุณอิจฉาคนๆนี้ เขาไม่คบคุณแน่... เขาชอบของสวยงาม หากสาวสวยเดินผ่าน ก็หันไปมองแน่นอน หากคุณเป็นแฟนอย่าโกรธหรือหึงไปเลย ให้มองไปเถอะ

ยามเมื่อเขาหงาหรือเศร้าใจ อยู่ใกล้ๆคอยปลอบหน่อย เขาไม่ชอบฟังคำแนะนำของคนอื่น ถ้าอยากให้เขาทำตามคุณหรือฟังคุณ ก็ต้องทำตัวคุณเอง ให้เป็นแบบอย่างของเขาเสียก่อน เขาชอบผู้หญิงร่าเริง ฉลาด... หากคุณปฎิบัติกับเขาแบบคนพิเศษ เขาก็จะ เป็นคนพิเศษคนนั้นของคุณด้วย เขาเชื่อใจคนที่เขารัก การทำดีกับเขาก็อย่าทำจนเขาเสียนิสัยล่ะ คุณต้องรู้ตัวเองว่า คุณก็มีค่าเหมือนกัน อย่าทำเหมือนเขาพิเศษเพียงคนเดียว คุณเองก็เป็นคนพิเศษเหมือนกัน

**


Pisces ราศีมีน - ผู้หญิง (20 ก.พ. - 20 มี.ค.)
------------------------------------------------

สาวที่ชอบอยู่ในโลกของความฝัน มากกว่าโลกของความเป็นจริง เธออ่อนแอ และอ่อนไหวในเรื่องของ "ความรัก" เธออาจร้องไห้ เพราะเพื่อนเธอเลิกกันแฟน และเธอจะดีใจเนื้อเต้น หากเพื่อนเธอมีแฟนใหม่ ทั้งหล่อทั้งรวย ทั้งๆที่มันไม่เกี่ยวกับเธอเลย คุณอาจงง ถ้าเห็นเธออยู่ๆกลายเป็นคนเขินง่าย หรือขี้อาย ตอนเธอมีความรัก ถ้าเป็นแบบนี้สงสัยจะเป็นสาวราศีมีนแหง๋ๆ เธอเป็นคนรักสัตว์ตัวเล็กๆ และสามารถฝึกสัตว์ได้ดีทีเดียว

เธอเป็นคนมีสัมผัสที่ 6 และมักเดาเรื่องที่จะเกิดขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ เกิดมาเป็นอย่างนี้เองแหละ แม้เธอจะมีสัมผัสพิเศษนี้ เธอไม่สามารถหยั่งรู้ ว่าจะเลือกคู่อย่างไรได้ หรือเลือกคนไหนดี เธอบอกไม่ได้ว่าหนุ่มที่เธอเจอ เป็นแบบรักจริง หรือแบบเอาไว้เล่นๆ

เธอชอบเลือกและซื้อเสื้อผ้าของเธอเอง เธอชอบแต่งตัวน่ารัก และทำตัวให้ดูน่ารัก สาวราศีมีน ค่อนข้างน่ารักและมีผิวสวย มีมือเท้านิ่มนวล และค่อนข้างเล็ก สาวราศีมีนชอบซื้อรองเท้าประมาณว่าจะสะสมเป็นพิพิทธภัณท์... เธอมักเป็นสาวที่ใครๆก็หมายปอง ไม่ว่าเธอ จะมีชายในดวงใจเธอหรือไม่ เธอจะไม่พยายามชนะหรือคุมผู้ชายคนไหน มันไม่อยู่ในหัวเธอด้วยซ้ำ

เธอคิดว่า ผู้ชายจัดการเรื่องต่างๆได้ดีกว่า และเธอจะทำให้ผู้ชายของเธอเชื่อ และรู้สึกเช่นนั้นด้วย เธอเป็นคนง่ายๆ ใครอยู่ด้วยก็รู้สึกสบายๆ ไม่อึดอัด... เธอเป็นคนมีความมั่นใจพอควร เธอจะทำให้คนที่อยู่ใกล้เธอ สุขและสนุก เธอรู้วิธีเอาใจ และทำให้คนที่เธอรักพอใจ หากมีอะไรผิดไป เธอจะทำง่ามันไม่ใช่ความผิดของเธอ หรือคนที่เธอรัก เธอจะไม่ผลักดันชายที่เธอรัก ให้ทะเยอทะยาน แต่จะทำให้เขามีความสุขกับการเป็นเขาในปัจจุบัน เธอมีความสุขกับคุณในสภาวะตอนนี้

หากสาวราศีนี้มีวัยเด็กที่ไม่ดี หรือไม่ราบรื่น เธอจะไม่มีวันลืมมัน และมันจะทำให้ เธอไม่คนที่ไม่มีความสุขอย่างมาก เธอเป็นคนรู้สึกเสียใจ และสงสารตัวเอง เธอมักจะสมเพชตัวเองแบบไม่รู้ตัว สาวที่อ่อนไหวต่อยาเสพติด หรือยานอนหลับ เมื่อเธอมีทางเลือกเดิน เธอจะไม่แน่ใจว่าจะไปทางไหน หากคุณรักเธอ ยึดเธอให้แน่นๆ เพราะเธอไม่รู้ว่า ทำไปทำไม ทำอะไรต่อไปดี

บุคคลิกลักษณะที่ซับซ้อน คุณอาจคิดว่า เธอเป็นพวกไร้เดียงสา ไม่สามารถทำร้ายใครได้ คุณคิดผิดแล้ว... หากคุณคิดว่าเธอเปราะบาง และต้องการเกราะกำบัง ก็ผิดอีกนั่นแหละ... เธอผ่านชีวิตมามาก แข็งแกร่งพอตัว... สาวช่างฝันที่รักคำว่า "ความรัก" เธอเป็นพวกชอบซื้อของขวัญให้คนอื่น ทุกโอกาสที่ทำได้ หากเป็นงานแต่งงาน ฉลองครบรอบการแต่งงาน เธอก็ยังอยากให้ ทั้งๆที่ไม่ค่อยรู้จักด้วยซํ้า

ระวังตัวหน่อย หากจะรักสาวราศีมีน เธอเป็นแบบหน้ามือและหลังมือ แบบก่อนกับหลังเลยทีเดียว เธอสามารถเป็นนางฟ้า หรือนางแม่มด แต่ใครล่ะจะสมบูรณ์แบบ จริงไหม? ส่วนใหญ่เธอจะอ่อนโยน สุภาพ เพราะงั้นชอบเสียอย่าง ยอมๆหน่อย... เธออ่อนไหวมาก หากมีเรื่องที่เธอเสียใจ ประเภทร้องไห้เก่ง ร้องจนมันเป็นสายเลือดออกมาเลย

เธอมีความกลัวฝังลึกข้างใน เมื่อเธอบอกว่าเธอไม่ต้องการใคร มันกลับแปลว่า เธอต้องการใครสักคนที่จะปกป้องเธอ หากเธอจะซ่อน ความรู้สึกนี้ ก็ต่อเมื่อ เธออยากจะดื้อด้านหัแข็งขึ้นมาเท่านั้น เธอชอบปิดความรู้สึกอ่อนแอ จากคนที่เธอคิดว่าเป็นศัตรู หรือคนที่ไม่ใช่มิตร... เธอไม่ชอบทำอะไรตามกฎเกณท์... เธอเป็นแม่บ้านและภรรยาที่ดี ถ้าคุณรู้ว่า ต้องจัดการและ ปฎิบัติกับเธอยังไงบ้าง

หนุ่มๆอยากขอเธอแต่งงาน เพราะเธอเป็นแบบผู้หญิงเต็ม 100% หากเธอต้องการที่จะหวาน เธอคือนางฟ้าดีๆนี่เอง

**


Aries ราศีเมษ - ผู้ชาย (21 มี.ค. - 20 เม.ย.)
-----------------------------------------------------

คนใจร้อน รั้น ที่จะทำอะไรตามวิถีของตัวเองเป็นหลัก เป็นคนที่จู่ๆก็คิดที่จะทำอะไรขึ้นมา ก็จะทำเลย โดยอาจจะไม่คิด ถึงผลที่อาจจะตามมาก่อน เป็นคนที่มีพลังในตัวเองสูง หากใครมีแฟน คนรัก หรือคู่เป็นคนดวงนี้ ต้องรู้จักคำเดียว คือคำว่า "อดทน ใจเย็น", ถึงแม้จะต้องเป็นผู้ตามอยู่บ้าง... ความคิดสร้างสรรค์ แปลกๆ และมหัศจรรย์ อาจเกิดขึ้นกับคนๆนี้ เมื่อไหรก็ได้ให้คุณแปลกใจได้. หากใครไม่เข้าใจ หรือไม่ตามใจเขาบ้าง อาจจะไม่ได้เป็นแฟนกันนาน

ผู้ชายในราศีนี้ ส่วนใหญ่จะมีผิวขาวๆ หรือซีดๆหน่อย และหากมีแผลเป็น ก็มักจะมีแผลที่ศรีษะ หน้า หรือหัว เสียส่วนใหญ่ คนๆนี้เป็นคนประเภท รวดเร็ว ว่องไว มีพลังงานมากเหลือเกิน เป็นคนมีความมั่นใจสูงมากด้วย.... ผู้ชายประเภทนี้ ไม่ใช่พวกชอบนั่ง เสียใจ เศร้า หรือซึมเซานานๆ โดยเฉพาะเมื่อเลิกกับแฟน หรืออกหัก ทำใจได้เร็วมาก เพราะเป็นคน ค่อนข้างเด็ดเดี่ยว ดื้อรั้นพอควร เป็นคนรักความยุติธรรมมาก เป็นคนกล้าคิด กล้าพูด จนบางครั้ง ทั้งๆที่รู้ว่าพูดไป ก็อาจทะเลาะ หรือมีเรื่อง ก็ยังต้องพูด เป็นแบบ A straight forward type of guy หรือเป็นคนตรงๆนี่แหละ

ผู้ชายประเภทนี้ไม่ค่อยโกหก ยกเว้นคิดว่าสุดแสนจำเป็นจริงๆ ที่ต้องโกหก แต่เขาเป็นคนโกหกไม่เก่งเลย คนแบบนี้จะไม่โกหก หากเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย หากต้องโกหก มักจะโกหกเรื่อง เล็กๆ น้อยๆ ผู้ชายราศีนี้ มีความสามารถพิเศษ ในการเข้าสังคมสูง เป็นคนพูดได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องที่ไม่รู้ หรือไม่ถนัด เป็นคนที่ไม่มองอดีต และ อนาคต เท่ากับปัจจุบันมากนัก และเป็นคนมองโลกในแง่ที่ดี บ่อยครั้งความรู้สึกที่มองโลก ในแง่ที่ดี ทำให้ต้องเสียใจ เสียความรู้สึก อยู่บ่อยๆ แต่ไม่ว่ายังไง เขาก็จะเดินหน้าต่อ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ

ถึงแม้ว่า จะเป็นคนที่ มั่นใจมาก จนเกือบเกินไป และเอาตัวเองเป็นใหญ่ เป็นศูนย์กลางของจักรวาลอยู่บ่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็เป็นคนที่ ใจดี น่ารัก และสุภาพมากทีเดียว เหลือเชื่อไหมเนี่ย และที่แน่ๆไม่ใช่คนใจร้าย ใจดำ ถึงจะใจแข็งมาก... เป็นคนที่ชอบช่วยผู้อื่น หากเขารู้ว่าคนๆนั้นกำลังลำบาก ทั้งๆที่ เขาอาจจะไม่ได้ขอร้อง ให้ช่วยก็ตาม... ผู้ชายคนนี้จะเป็นคนอ่อนไหว แบบว่าเสียใจน่ะ หากคุณจำสิ่งไม่ดีที่เขาทำกับคุณได้ ที่เขาอาจลืมไปแล้ว หากเราเจอแบบนี้ ก็อย่าโกรธคนๆนี้ ให้เขามีโอกาสอีกครั้งเถอะ

คนๆนี้หากตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ต้องทำให้ได้ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็น เรื่องของ "งาน", หรือ "ความรัก".... คนราศีนี้กล้าไเด้ กล้าเสีย แบบว่าเข้าบ่อน อาจหมดตูดได้ ดังนั้น อย่าพาคนราศีนี้ไปบ่อนเด็ดขาด.... คนราศีนี้ไม่ชอบคนที่ มองโลก ในแง่ง้าย คนเชื่องช้า คนอมทุกข์ โดยเฉพาะพวกไร้สมอง ซื่อบื้อ อาโนเนะ แต่น่าแปลกที่ เขาชอบ ข่มคนประเภทนี้ เพื่อให้รู้สึกถึง พลัง และความแกร่ง มั่นคง แน่วแน่ ของตนเอง

เขาจะชอบเป็นคนแรกๆของทุกอย่าง เช่นตัวตั้งตัวตี ในการเปิดชมรมหรืออะไรแบบนี้ เป็นต้น หรือแบบว่าเพื่อนเปิดร้านอาหาร ก็อยากเป็นลูกค้าคนแรก ประมาณนั้น.... หากคนๆนี้พบรักหรือเป้าหมาย แล้วละก็คุณสมารถ เห็นแววตา เป็นประกายได้ทันทีแบบเด่นชัด เมื่อตกหลุมรักใครสักคน เขาจะทำเหมือนว่า ไม่เคยรักใครขนาดนี้มากก่อน แบบไม่รู้ตัว เขาสามารถเป็นคน หวีดจี๋หวานจ๋า ในนาทีนี้ และอีกนาทีหลังเป็นน้ำแข็ง เย็นชาได้ แต่ถ้าอยากเป็นแฟนกัน ก็อย่าบ่น หรือ ด่า จะเป็นการไล่เขาไปทันที หากคุณมีเพื่อนผู้ชายเป็นคนราศีนี้ ก็คงไม่แปลกที่ ตานี่จะทำท่าเหมือนเจอรักแท้ แบบไม่เคยมีรักมาก่อน แบบซํ้าซาก เรื่อยๆ เพราะเขาเห็นว่า ความรักนั้น เป็นความตื่นเต้น และ ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปถึงจะอกหัก ไม่ใช่ว่าเขาจะรักไม่เป็นนะ เพียงแต่ไม่ใช่พวกอกหักฆ่าตัวตายแน่นอน

หากกล้า ท้าทายตัวเอง โดยการเป็นแฟน หนุ่มในราศีนี้ อย่าไปเจอเขาตอน พอกหน้า หรือกำลังมียาแต้มสิวบนหน้า เด็ดขาด เขาชอบคนที่ พาออกสังคมได้ แบบไม่อายใคร น่ารัก ดูดี.... หากคนราศีนี้เป็นคนเงียบๆ ไม่ได้แปลว่าขี้อาย แต่มักจะเงียบเพราะ กำลังใช้ความคิดอยู่.... หากคุณมีโอกาส ถามแฟนเก่าของเขา แฟนเก่าจะบอกได้ว่าเขาไม่ใช่คนเงียบ หรือขี้อายเด็ดขาด.... หากผู้ชายราศีนี้รักคุณขึ้นมาจริงๆล่ะก็ เขาจะไม่มีวันโกหกคุณเลย แล้วจะรู้ได้ไงว่าเขารักเราจริง? เชื่อใจตัวเอง หน่อยสิ ถามได้ หากต้องการผูกรักกับหนุ่มราศีนี้ให้สำเร็จ ก็ดีกับเขาแบบเสมอต้นเสมอปลาย อย่าเป็นอีเพิ้ง อย่าหาเรื่องทะเลาะ รับรองอยู่หมัด

หากเป็นแฟน หรือคนรักอยู่แล้ว หากต้องการบอกอะไรกับเขา ก็บอกตรงๆไปเลย อย่าอ้อมค้อม เขาไม่ชอบเรื่องแบบน้ำๆ เขาไม่ชอบการเล่นเกมส์ แบบไล่ล่าหาแฟน ดังนั้นให้เขาเป็นฝ่ายโทรหาคุณจะดีกว่า... เขาชอบผู้หญิง ที่มีความมั่นใจในตัวเอง และเป็นผู้ตามที่ดีด้วย หากเขาโกรธคุณ ให้เวลาเขาเดี๋ยวก็หายโกรธเอง อย่าเซ้าซี้... เขาเป็นคนมีเพื่อนมาก และคุณควรจะเข้ากับเพื่อนเขาให้ได้ แต่เขาอาจจะไม่อยากคบเพื่อนคุณเลย จะเป็นแฟนกัน ตรงนี้ต้องทำใจได้

อย่าคิดผิด หากคิดว่าคุณจะทำให้เขาหึงได้ โดยการควงหนุ่มคนอื่น เขาจะเดินออกไปจากที่ตรงนั้นทันที เมินเลยทีเดียว เพราะเขา เป็นคนมั่นใจในตัวเองมาก และต้องเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่อง รวมทั้งในใจคุณด้วย ไม่งั้นลืมเสียเถิด

**


Aries ราศีเมษ - ผู้หญิง (21 มี.ค. - 20 เม.ย.)
------------------------------------------------------

หากคุณกำลังรัก หรือเป็นแฟนกับสาว ราศีเมษ เตียมตัวเตรียมใจดีใจสุดๆ และเสียใจสุดๆได้เลย เธอเป็นคนมีเรื่องทำทำ ธุระมากพอๆกับ หนุ่มราศีนี้เลย... ผู้หญิงที่สามารถ อยู่ตัวคนเดียวได้ แบบไม่ต้องพึ่งผู้ชายเลย เป็นราศีหญิงแกร่งทีเดียว

ไม่ใช่ว่า เธอจะไม่มีชายในฝันนะจะบอกให้ แต่เธอคิดว่าหาที่ถูกใจไม่ได้ ก็ช่างมัน เพราะเธอมีความสามารถที่จะทำ ทุกอย่างที่ผู้ชายทำได้ ผู้หญิงที่มีความเป็นผู้นำสูง และเป็นคนมีความมั่นใจมาก

ผู้หญิงที่ชอบทำอะไรด้วยตัวเอง บริการตัวเอง เปิดประตูเอง เพราะเธอคิดว่ารอใครมาช่วยนั้น เสียเวลาเปล่าๆ และเธอคงไม่อดทนรอใครมารองมือ รองเท้าขนาดนั้น... หากผู้หญิงราศีนี้ขอคุณออกล่ะก็ ไม่ใช่แปลว่าเธอให้ท่าหรอกนะ แต่แปลว่า เธอคิดว่า หากรอคุณขอออกเดท อาจแก่ตายกันซะก่อน สาวเจ้าไม่ยอมเสียเวลาหรอก และเพราะความมั่นใจสุดๆของ เธอ คำว่าเสียหน้า นั้นไม่เกี่ยวกัยเลย เธอฉลาดพอที่จะไม่ถามหรอก หากดูว่าคุณไม่มีใจ เพราะเธอไม่โง่

เธอชอบคนมาด COOL แบบว่าผู้ชายที่ทำท่าไม่สนใจเธอ ในบางครั้ง เพื่อแสดงว่าเขาเป็นคนมาดมั่นใจมาก แบบหงอๆเธอไม่สน เธอชอบคาดเดา ท่าทีของฝ่ายตรงข้าม มันท้าทายดี แต่ในขณะเดียวกัน เธอชอบความรู้สึกที่ว่า มีคนปรารถนาเธอหลายๆคน เร้าใจดี เธอเป็นคนแบบกล้ามากๆ สามารถทำอะไรแปลกแบบแตกกลุ่ม แตกขบวนท่าได้ เธอกล้าถกเถียงกับคนอื่น ในความเชื่อของเธอ

สาวมั่นใจสูง ภายนอกดูแกร่งมาก แต่ลึกๆขี้หงา โดดดี่ยว... หากเธอเลิกกับแฟน หรือคนรัก เธอจะไม่มีอาการใดๆให้เห็นเลย แต่เก็บความรู้สึกที่เจ็บปวด เอาไว้ข้างในคนเดียว แต่ไม่นานเธอก็จะกลับมาเป็นคนเดิม ที่หัวเราะ ยิ้มเสมออีกครั้ง เพราะเธอ มองโลกในแง่ดีและมีความ "ศรัทธา" ในคำวา "รัก". นั่นเอง

ผู้หญิงราศีนี้ มักมีเพื่อนชาย มากกว่าเพื่อนหญิง ดังนั้นอย่าอจฉาหรือหึงไปเลย... เธออาจจะเป็นคนขึ้หึงบ้าง แต่เธอไม่ชอบผู้ชายขึ้หึง... เธอรักคำว่า "อิสระ" ดังนั้นไม่ว่าก่อน หรือ หลัง แต่งงาน เธอจะต้องมี อิสระ เสมอ... เธออยากให้คุณเชื่อใจเธอ ถึงเธอจะไม่ยอมเชื่อใจคุณก็ตาม

เธอชอบเป็นฝ่าย "ถูกเสมอ", หากต้องทะเลาะกับสาวราศรนี้ ยอมๆก็แล้วกัน หากยอมได้ก็ยอมหน่อย เธอเป็นคนแบบตรงไปตรงมา ดังนั้นหากเธอเลิกรักคุณเมื่อไร เธอจะบอกคุณตรงๆต่อหน้าแบบไม่เรงใจ ไม่เสียเวลาเลย ประมาณว่า เราเลิกกันเถอะ... ตอนเธอรัก เธอก็รักจริง ตอนเลิกก็เลิกจริงๆ ไม่ได้พูดเล่นกับคุณหรอก

เธอไม่ชอบผู้หญิงที่อ่อนไหว สาวที่ไม่น่าเป็นห่วงเลย เอาตัวรอดได้เสมอ... หากคุณป่วย เธอสามารถดูแลคุณได้ เธอสามารถช่วยคุณ แม้กระทั่งให้ยืมเงินเลย... อย่ามีความลับกับสาวราศีนี้ เธอไม่ชอบและโกรธมากหากรู้ทีหลัง.... หากเธอเศร้าใจ ให้เข้าใจเธอ และหากเธอดีใจ ดีใจไปกับเธอ เธอชอบอย่างนั้น

คุณจะไม่มีวันเบื่อสาวราศีนี้ เธอไม่ใช่คนน่าเบื่อ คนที่สนิทกับเธอเท่านั้นที่จะรู้ว่า ภายใต้เกราะ ความมั่นใจ และดูคนใจดำนั้น คือผุ้หญิงที่อ่อนไหว บอบบาง... เธอเป็นคนสนุก พูดเก่ง ออกจะพูดมากนิดหน่อย ชอบแหย่คนอื่น แต่หากเธอไม่มีคู่สนทนาที่ดี หรือให้เธอพูดอยู่คนเดียว เธอก็เผ่นเหมือนกัน เพราะน่าเบื่อเกินไป

เธออาจมีอาชีพ หรืองานหลายอย่าง เพราะเธอคิดว่า เธอทำได้เท่าผู้ชาย... อย่าเสนองานให้เธอทำเด็ดขาด สาวราศีนี้หากตอนมีรัก เธอสามารถลางาน เพื่อมาพบคุณโดยเฉพาะ แต่ไม่นานก็บ้างานเหมือนเดิม เตรียมตัวเตรียมใจที่จะมีชีวิตคู่กับ "ผู้หญิงทำงาน Working Woman" หากพร้อมก็อยู่กัยได้สบาย

หากเธอโกรธ ล่ะก็ หาหลุมหลบภัยได้เลย ประมาณว่า เฮอร์ริเคน "Hurricane" ลง! เธอเป็นคนโกรธง่าย หายเร็ว ไม่ใช่พวกชอบแก้แค้น... ในกลุ่มเพื่อน อาจมองดูเธอเหมือน "One of a guy", แบบว่าไม่เห็นเธอปวกเปียกเป็นหญิง แต่เนื้อแท้เธอไม่ใช่คนห้าวๆ แต่หญิงเต็ม 100%... เธอเป็นคนเสียใจง่าย ดังนั้นทำตัวดีๆกับเธอหน่อย หากเธอรักคุณจริง คุณจะโชคดีมาก เพราะเธอจริงใจ เป็นคนไม่น่าเบื่อ... คุณต้องเข้าใจด้วยว่า บางครั้ง ความมั่นใจที่สูงมากของเธอ ทำให้เธอดูเหมือนเจ้านาย มากกว่าแฟน

**


Taurus ราศีพฤษภ - ผู้ชาย (21 เม.ย. - 20 พ.ค.)
---------------------------------------------------------

หนุ่มราศีพฤษภ จะมีดวงตากลมสวย มีโครงหน้าส่วนกรามที่เด่นชัด... เขาเป็นนักฟังที่ดี และเป็นคนเข้าใจอะไรง่าย และเข้าใจลึกซึ้ง เขาสามารถรู้ว่าคุณจะพูดอะไร ก่อนที่คุณจะอ้าปากเสียอีก เขาเป็นคนที่ชอบสั่นศรีษะ และชอบลูบผมตัวเอง เขาจะเป็นคนค่อนข้างตัวใหญ่ แต่หูเล็ก เขาจะเป็นคนค่อนข้าง มีสีผมเข้ม ตาสีเข้ม ลักษณะเด่นเพิ่มเติมคือ ลำคอสั้นแข็งแรง ไหล่กว้าง มีกล้าม มีแข็งแรง... หากเปรียบเทียบกับตนขนาดเดียวกัน เขาจะมีมือที่แข็งแรงกว่า มือของเขานอกจากแข็งแรงแล้ว ยังสามารถดูแล และปกป้องหญิงที่เขารักได้ด้วย

หนุ่มราศีนี้จะมีหุ่น เหมาะสมกับน้ำหนัก เขาจะเป็นคนก้าวเดินอย่างมั่นใจ และก้าวยาว เขาเป็นคนก้าวเดินอย่างระวัง ลักษณะเดินนี้ ยังมีผลต่อการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ วอกแวกกับเหตุการ์ณในอดีต และปัจจุบันอีกด้วย เขามองอะไรด้วยความสนเท่ห์ว่า มันมาได้อย่างไร ทำขึ้นได้ยังไง ดังนั้นหากคุณเห็นเขามองตึกที่กำลังก่อสร้สง แบบสนใจ ไม่เบื่อ ก็ไม่แปลกเลย

นักเต้นเท้าไฟตัวยง... เขาเป็นคนระวังโดยสัญชาติญาณ ดังนั้นแม้แต่ขณะที่เต้น เขารู้ว่า อะไรอยู่รอบข้างเขาหมดแล้ว ก่อนที่เต้นออกไปแต่ละก้าว

สีโปรดของเขามักเป็นสีโทนเขียว คุณอาจเห็นเขาใส่เสื้อเขียวอ่อน กากี ฟ้า หรือ น้ำตาล... ใน 12 ราศี เขาเป็นคนที่มีความสุข ในการเป็นเจ้าของ ของล้ำค่า ของสวยๆมากที่สุด และจะถนุถนอมมันมาก ถึงแม้ว่าอาจเป็นแต่ลูกเล้ว ที่ซื้อมาจากฝรั่งเศสก็ตาม

เป็นดวงดีของหนุ่มราศีนี้ ที่ไม่ค่อยต้องออกแรงจีบสาว สาวๆมักจะมาเองแบบไม่ต้องเชิญเลย เขาชอบรับแขกในบ้านของตัวเอง มากกว่ารับแขกที่บ้านของแขกเอง เขาชอบเป็นจุดศูนย์กลางของกลุ่มคน หากต้องการให้คนๆนี้ช่วยคุณ คุณต้องไปหาเขาเอง เขาชอบใช้ชีวิตอย่างมั่นคงแต่เรียบง่าย การตัดสินใจแต่ละอย่าง เขาต้องแน่ใจเสียก่อน แล้วต้องคิดอย่างถี่ถ้วนแล้วเท่านั้น เขาจะไม่ทำสิ่งที่เขาไม่มีความสนใจ เขาทำอะไรแบบรอบคอบ แต่ในความเป็นจริง เขาซีเรียสจริงจังเกินไป

เขาเป็นคนรักความสงบ และบรรยากาศเงียบๆ ดังนั้นเวลาว่าง เขาจะอยู่บ้าน ไม่ค่อยออกไปหาเรื่องหรือผจญภัย หนุ่มที่รักธรรมชาติ เขาชอบฝันที่จะมีบ้านที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ หรือไม่ก็บ้านชานเมือง บ้านในต่างจังหวัด

เขาจะปล่อยให้คุณมีอิสระ แต่เฝ้าดูอยู่ห่างๆ หากคุณทำอะไรเกินเลย เขาจะมองดูคุณแบบเย็นชา ติเตียนมาเลย คนรักที่แสนสมบูรณ์แบบหรือ perfect ที่สุดใน 12 ราศี เพราะไม่มีอะไร ที่เขาทำให้คนที่เขารักไม่ได้ เขาไม่ยอมและไม่มีวันยอม ให้คนหัวเราะเขา หรือคิดว่าเขาเป็นตัวตลก เขาจะเป็นคนยอมซื้อ ความสะดวกสบาย ตามที่เขาคิดว่าคุ้มค่า

เขาชอบสาวที่แต่งตัวเนี้ยบ เรียบร้อย ดังนั้นหากเป็นแฟนหนุ่มราศีนี้ อย่าแต่งตัวบ้าๆบอๆ เพราะทำให้เขารู้สึกเสียหน้ามาก หนุ่มโรแมนติกคนนี้ สามารถเต้นรำกับคุณ ใต้แสงจันทร์ได้ อะไรจะปานนั้น

เมื่อเขามีควมรัก หน้าจะบานสดใส มองออกได้ง่ายมาก เขาจะไม่พูดออกมา คุณอ่านจากสีหน้าเขาเองก็แล้วกัน

**


Taurus ราศีพฤษภ - ผู้หญิง (21 เม.ย. - 20 พ.ค.)
----------------------------------------------------------

สาวหุ่นบาง มาดมั่น เงียบ แต่หากเธอโมโห มาดน้ำแข็งของเธออาจกลายเป็นเปลวไฟได้ เธอมีความมั่นใจสูง และสามารถทำงานได้ดีกว่าผู้ชายบางคนเสียอีก ในความรู้สึกของเธอ ผู้หญิงไม่ใช่แค่ ดอกไม้ประดับบ้าน หรือ ออฟฟิส และไม่ใช่เพศที่อ่อนแอที่ต้องการ ผู้ชายมาเป็นเกาะป้องกันตัว

เธอชอบที่จะเป็นผู้คุมสถานการ์ณ และซ่อนอารมณ์อ่อนไหวของเธอไว้ เธอไม่ใช่คนที่ชอบเปลี่ยนแปลงคนอื่น แต่เธอจะพยายามรับคนๆนั้นในแบบที่เขาเป็น ถ้าเธอไม่ชอบใคร เธอจะไม่บ่น ไม่ว่า แต่ไม่มองหน้าเลย

เธอไม่ชอบของปลอมๆ เทียมๆ เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์ เพราะเธอคิดว่ามันไม่จริงใจ หากให้ดอกไม้เธอ ให้ดอกไม้สด เธอชอบความสดและกลิ่นของมัน... เธอชอบผู้ชายที่ใส่เครื่องหอมพวก โคโลนญ์หลังโกนหนวด หากคุณเป็นประเภทใส่ กางเกงยีนส์ 30 วันซักที หรือ รองเท้าผ้าใบเน่าๆเหม็นๆ ไม่ต้องไปเสนอหน้าจีบสาวราศีนี้เลย

เธอชอบเสียงเพลง และธรรมชาติ จะมีหลุดจากกรอบนี้ก็น้อยมาก สาวราศีนี้เป็นพวกชอบ ไปปูผ้าปิคนิคข้างน้ำตก หากคุณเป็นคนไม่มีเวลาพาเธอออกไป สัมผัสธรรมชาติ หากไปตกปลาก็พกเธอไปด้วยก็แล้วกัน.

เธอไม่ใช่ผู้หญิงขี้หึง แบบ สาวราศีเมษ หรือ สาวราศีสิงห์ แต่อย่าล้ำเส้นก็แล้วกัน โกรธขึ้นมาก็กองเพลิงดีๆนี่เอง เธอไม่ชอบการเสียหน้า โดยเฉพาะในที่สาธารณะ... สาวราศีนี้ชอบแต่ตัว แต่งหน้า แบบสมบูรณ์แบบที่สุดในแบบฉบับของเธอ ตอนเธอกลังแต่งองค์ อย่างเล่ง

สาวที่มีเป้าหมายในชีวิต เธอจะไม่สนว่าคุณจะจบปริญญาเอกมาหรือเปล่า หากเธอคิดว่าคุณไม่ฉลาด เธอไม่สนคุณวันยังค่ำ เธอชอบคนฉลาด และไม่วัดคนที่ปริญญา หากคุณพิสูจน์ว่าคุณมีคุณสมบัตินี้ไม่ได้ ขึ้นรถเมล์ไปจอดป้ายหน้าได้เลย

เธอไม่ชอบผู้ชายช่างฝัน ที่พูดสวยหรู แต่ไม่ลงมือทำ อย่าเสียเวลาบอกเธอว่า "คุณทำอย่างนี้ เพราะใครๆเขาก็ทำ" หรือ "คุณน่าจะทำแบบนี้ มันดีกับคุณ" เพราะเธอจะทำในสิ่งที่เธออยากจะทำเท่านั้น

เธอเป็นคนมีระเบียบ เรียบร้อย หากห้องพัก หรือบ้านของคุณรกเป็นเล้าหมู อย่าพาเธอไปเด็ดขาด หากพาสาวราศีนี้ไปเที่ยว หรือ ออกเดท แต่งตัวสะอาด เรียบร้อย ตัดเล็บมือ เท้าให้สะอาด ไม่งั้น เดทแรกอาจเป็นเดทสุดท้ายของคุณ

เธอเป็นพวกสาวมั่น ดังนั้นจะไม่ค่อยขี้บ่น ไม่รำคาญหู เธอเป็นพวก ช้าๆได้พล้าเล่มงาม... เธอเป็นคนที่ให้เกีรติคุณเสมอ และจะไม่ทำให้คุณเสียหน้าในที่สาธารณะ หากคุณทำอะไร เธอจะช่วยคุณเต็มที่

เธอช่วยช่วยคนอื่น แบบไม่หวังผลตอบแทน หากเธอเอ่ยปากของความช่วยเหลือ แต่ไม่ได้แล้วละก้อ เธอจะรู้สึกผิดหวังมาก เธอเป็นคนตั้งความหวังมาก เชื่อตัวเองมากกว่าเชื่อ "ดวง".

หากเธอเป็นศรีภรรยาของคุณ รับรองว่า บ้านคุณจะสะอาด เรียบร้อย มีระเบียบ อาหารเย็นตรงเวลา อร่อย หากพ่อ-แม่คุณมาเยี่ยมบ้าน จะทึ่งไปเลย เธอเป็นประเภท 3 In 1 คือ แม่ที่ดี แม่บ้านที่ดี ภรรยาที่ดี แบบที่เรียกได้ว่า "happily ever after" หรือจบแบบนิทาน ที่มีความสุขตลอดไปเลย

**


Gemini ราศีเมถุน - ผู้ชาย (21 พ.ค. - 21 มิ.ย.)
--------------------------------------------------

หนุ่มราศีนี้ มีหน้าผอมยาว แต่ได้สัดส่วน หน้าผากสูงและฉลาด เขาเป็นคนคล่องแคล่วว่องไว จนดูเหมือน คนนั่งหรือยืนไม่ติดที่ ลักษณะหน้าจะมี จมูกขนาดกำลังพอดี ริมฝีปากบาง พูดเร็วและพูดเก่ง หนุ่มราศีนี้คิดเร็วกว่าพูดเสียอีก เมื่อไรเขาเริ่มพูด เขาจะพูดไม่หยุดเลย เหมือนพระเจ้าประทานปากมาให้เขา เกิดมาเพื่อพูดแท้ๆ... หนุ่มราศีนี้ชอบไว้ผมสั้น ชอบกีฬา เขามักเป็นคนสูง ไม่อ้วน การเคลื่อนไหวรวดเร็ว หรือเราเรียกว่าแบบ "Hyperactive".

ชายที่มีนิ้วยาวเรียว พวกชอบเคาะโต๊ะ แบบไม่รู้ตัว ไม่ก็ต้องจับโน่น จับนี่อยู่ตลอด ประเภทมือว่างก็ขีดๆเขียนๆ หรือขยำกระดาษ หนุ่มที่ชอบหวีผม และใช้เวลาหวีผมได้นานๆด้วย ผู้ชายที่รักความสะอาดแบบนี้จะมีเล็บมือ เล็บเท้าที่สะอาด สาวๆที่ชอบหนุ่มอนามัย ไฮยีนส์ จะชอบหนุ่มประเภทนี้

ชายผู้ชอบมีตู้เสื้อผ้าใหญ่ๆ เสื้อผ้าทั้งหมดอยู่ที่เดียวกัน เขาเป็นพวกไม่ทิ้งของเลย ดังนั้นเสื้อที่ไม่ใส่ก็ไม่ทิ้ง แขวนไว้อย่างนั้นแหละ ถึงไม่ทิ้งของเก่า ก็ยังซื้อของใหม่ด้วย เขาต้องแน่ใจว่าเขาไม่ตกแฟชั่น คนที่สามารถแต่งตัวดีได้ ด้วยเงินน้อยนิด... คนขี้เบื่อ เขาอาจเบื่อ ชุดโปรด หรือ น้ำหอมโปรดก็ได้ คนที่พิถีพิถันต่อการใช่ สบู่ น้ำหอมเป็นที่สุด ประมาณว่ากลิ่นไม่เข้าทางกันยังไม่ได้เลย

หากคุณควงหนุ่มราศรนี้ คุณอาจคิดว่าคุณควงหนุ่ม 2 คน 2 บุคคลิก ต้องคอยเดาอารมณ์ตลอด ตอนเขาทำอะไรสักอย่าง คุณไม่รู้ว่า เขาทำเพราะหน้าที่ หรือเขาทำเพราะอยากทำกันแน่?

คนที่เปลี่ยนใจไว พอๆกับเปลี่ยนรองเท้า และเบื่อง่าย... คุณสมบัติพิเศษของหนุ่มราศีนี้อีกอย่าง หากเขาอ่านหนังสือ เขาสามารถอ่านแบบลวกๆ และเข้าใจมันได้ดีเสัยด้วย แต่เพราะเป็นคนขี้เบื่อ เขามักจะไม่อ่านหนังสือทั้งเล่ม หากเขากำลังอ่านหนังสือทั่งเล่ม เขาต้องกำลังโดนอิทธิพล ของราศีอีกครอบงำอยู่

เขาเกลียดตารางปรำจำที่จำเจ งานแบบเหมือนกันทุกวันมันน่าเบื่อสำหรับเขา เป็นคนไม่ค่อยตรงเวลา เขาจะตรงต่อเวลา หกาคิดว่าสำคัญและจำเป็นจริงๆ หากเขามาสายไม่ใช่เพราะเขาลืมเวลา แต่เพราะมักมีอะไรระหว่างทาง ที่เขาสนใจมากกว่า เขาชอบแสดงสิ่งที่เป็นตรงกันข้าม กับสิ่งที่เขาจะทำจริงๆ นักพูดที่ดีเหมาะเป็นนักการเมือง หรือนักการฑูต มีเสน่ห์ดึงดูด หากเขาเป็นนักเขียน เขาสามารถเขียนหนังสือยอดขายติดอันดับได้

คนที่ชอบค้นคว่าหาความจริง ศึกษาตัวเองอยู่เนืองๆ เขาจะไม่มีวันพอใจใน ความสำเร็จ ชื่อเสียง หรือเงินของเขา เพราะเขามักคิดว่า น่าจะได้มากกว่านี้เสมอ เขาจะค้นหามันต่อไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ว่า เป้าหมายคืออะไร จบตรงไหน หรือเขาจะมีความพอใจในจุดไหน

ผู้หญิงที่มีความรัก มักต้องการความรู้สึกมั่นใจ มั่นคง แต่หากคุณต้องมีแฟนเป็นหนุ่มราศีนี้ ต้องรู้จักคำว่า อยู่คนเดียวบ้าง เขาจะมาหาคุณเมื่ออยากมาเท่านั้น เขาไม่รู้ด้วยซั้าๆว่า วันๆไปทำอะไรมา ถ้าคุณรักเขา ปรับตัวให้เข้ากับเขาในเรื่องนี้

มีแฟนเป็นคนแบบนี้ เหมือนมีแฟน 2 คน 2 แบบ คือวันนี้เขาอาจโทรมา บอกคุณว่ารักคุณมากแค่ไหน แต่พรุ่งนี้อาจโทรมา บอกว่า ที่นัดกันไว้ ยกเลิกไปก่อน... หากเขาอารมณ์ไม่ดี เขาอาจบอกว่า เขาไม่ชอบชุดที่คุณใส่อยู่ ทั้งๆที่ชุดนี้ เขาเคยบอกคุณว่า ใส่แล้วเซ็กส์ซี่มาก อย่าไปถามเขาว่าทำไมเป็นอย่างนั้น เพราะเขาไม่มีคำตอบให้คุณเหมือนกัน พอเขาอารมณ์ดี เขาจะลืมเรื่องเมื่อกี้ พาคุณออกไปทานอาหาร แบบว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

คุณจะหวังว่า ผู้ชายคนนี้เป็นแบบนี้ และจะเป็นแบบนี้ตลอดไปไม่ได้ เขาจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็แล้วแต่คุณเอง ดีขึ้นหรือเลวลง หากคุณชอบความเสี่ยง เรื่องตื่นเต้น ท้าทาย คุณชอบหนุ่มแบบนี้แน่ ความลึกลับของเขาจะลึกลับอยู่เช่นนั้น... คุณจะไม่มันวันเห็นเขา หลงรักคุณแบบหัวปักหัวปำ หรือไม่สนใจคุณเลย แต่แบบเรื่อยๆ เย็นๆ

เขาไม่มีทางทิ้ง หรือเลิกกับคุณ หากเขาพิศวงในตัวคุณ หรือคิดว่าคุณเป็นปริศนา เพราะเขาจะอยู่กับคุณเพื่อแก้ปริศนานั้นๆ

**


Gemini ราศีเมถุน - ผู้หญิง (21 พ.ค. - 21 มิ.ย.)
--------------------------------------------------

ผู้หญิงหน้าตาดี ที่มีสมอง คนที่น่าสนใจมาก เธอเป็นคนฉับเฉงว่องไว นั่งหรือยืนเฉยๆนานๆไม่ได้ เธอสามารถทำหลายๆอย่างๆได้พร้อมกัน และทำได้เร็ว หากคุณเป็นแฟนกับผู้หญิงราศีนี้ คุณจะรู้สึกเหมือนมีแฟนหลายคน คุณไม่สามารถมผูดมัดเธอแบบตรงๆได้ ด้วยคำว่า "รัก" เธอแคร์คำว่ารัก แต่มันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญในชีวิต สำหรับเธอ อยากเป็นแฟนเธอ คุณต้องปรับตัวเองให้เข้ากับ หลายลักษณะของเธอ

สาวช่างฝัน ที่มีฝันหลายอย่าง เธอชอบที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา แม้ว่าเธอจะเป็นพวก 2 ลักษณะ 2 บุคคลิกในคนๆเดียว เธอก็ยังเป็นคนที่มีโชคในเรื่องของความรัก อยากชนะใจเธอ ต้องใช้กำลังภายในหน่อย แม้ว่าเธออาจคิดว่าคุณฉลาด และชอบคุณ เธอก็ยังตรวจหา จุดบดพร่องของคุณอยู่ดี เพราะมันเป็นธรรมชาติของเธอไปเสียแล้ว

เธอสามารถมีหลายอารมณ์พร้อมๆกัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ด้วยซํ้า เธอสามารถร่าเริง เหมือนนกน้อยเพื่อให้คุณสบายใจได้ เธอสามารถคุยกับคุณได้ทุกเรื่อง ทุกหัวข้อสนทนา คุยกับเธอไม่เคยน่าเบื่อ เธอสามารถทำให้คุณรู้สึกว่า คุณเป็นผู้ชายที่โชคดีที่สุดในโลกได้ เธอสามารถทำให้คุณคิดว่า เธอต้องการความห่วงใยของคุณ แต่เมื่อใดเธอต้องยืนด้วยตนเอง เธอยืนเองได้อย่างมั่นคงและเด็ดเดี่ยว

ผู้หญิงที่สามารถเป็นเพื่อนที่แสนดี และคุยได้ด้วยทุกเรื่อง เธอเข้าร่วมกิจกรรมกับคุณ ด้วยพลังเท่าๆกับคุณได้ สาวไหวพริบสูง เรียนและเข้าใจสิ่งต่างๆได้ง่าย หากเธอเห็นโครงการของคุณ เธอสามารถให้คำแนะนำดีๆได้... ถ้าเธอคิดว่า คุณไม่ต้องการเธอมากขนาดนั้น เธอจะทำตัวเหมือนเพื่อนที่ดีของคุณแทน แบบสาวมั่นจริงๆ

ผู้ชายตกหลุมรักสาวราศีนี้ได้ง่ายๆ การเปลี่ยนแปลง และ อารมณ์ที่แปรปรวน ของเธอนั้นเป็น "เสน่ห์" เธอสามารถหัวเราะ และเงียบได้แถบจะในเวลาเดียวกัน เธอต้องการหารักแท้แค่ 1 เดียว แบบเจ้าชายในฝัน... เธอหวังมากจนเรียกได้ว่าหวังมากเกินไป เธอจะฝันถึงอัศวินม้าขาว แม้แต่ตอนที่ เธอกำลังควงชายหนุ่มอยู่... เธอสามารถกำลังควงชายหุน่ม และไปชอบคนอื่นอีกได้ หากเลิกกับผู้ชายเธอก็ลืมง่าย เพราะการเลิกคือการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงคือ วิถีชิวิตของเธอ... สาวราศีเมถุน ทำให้คนอกหักมากกว่าสาวราศีอื่น เพราะความที่เป็นคนช่างฝัน เธอไคว่คว้าหารักแบบเทพนิยายเสมอ ดังนั้นชีวิตรัก มักซับซ้อน ไม่ก็วุ่นวาย

เธอไม่ชอบเขียนจดหมายยาวๆ ถ้าส่งจดหมายให้เธอและหวังให้เธอตอบ อย่าหวังดีกว่า เพราะเธอเป็นคนหลายบุคคลิก หลายความคิด การเขียนเหมือนหลักฐานถาวร ซึ่งเธออาจเปลี่ยนใจได้ทีหลัง เธอเชื่อว่า พรุ่งนี้อะไรก็เปลี่ยนได้เสมอ

สาวที่มีพรสวรรค์เรื่องภาษา สาวราศีนี้มักพูดได้มากกว่า 1 ภาษา... หากเธอต้องว่าหรือติคุณ เธอจะไม่บอกแบบตรงๆ เธอจะพูดอ้อมจนเข้าเรื่อง ที่เธอต้องพูดจนได้ โดยไม่ทำให้คุณรู้สึกโกรธ เธอเป็นคนไม่พูดโกหก

เธอเป็นคนทำงานหนัก พักเป็นครั้งคราว เธอจะเบื่อสภาพแวดล้อม มากกว่าเบื่องาน เธอไม่เคยพอใจงานที่เธอทำ ชื่อเสียงที่เธอมี หรือเงินที่หาได้ เธอคิดว่า เธอต้องได้มากกว่านั้น อย่าถามเธอว่า จุดไหนหรืออะไรที่เธอคิดว่าพอใจ เธอไม่รู้และไม่มีคำตอบ

หากรู้จักหรือสนิทกับเธอ เธอจะเป็นคนที่ช่วยเหลือคุณ อยู่เคียงข้างคุณ สาวช่างฝันคนนี้ ชอบที่มีจะมีคู่ เดินเคียงบ่า เคียงไหล่ ไปพร้อมๆกับเธอ

**


Cancer ราศีกรกฎ - ผู้ชาย (22 มิ.ย. - 23 ก.ค.)
---------------------------------------------------


เร็วมาก เพราะเป็นคน ค่อนข้างเด็ดเดี่ยว ดื้อรั้นพอควร เป็นคนรักความยุติธรรมมาก เป็นคนกล้าคิด กล้าพูด จนบางครั้ง ทั้งๆที่รู้ว่าพูดไป ก็อาจทะเลาะ หรือมีเรื่อง ก็ยังต้องพูด เป็นแบบ A straight forward type of guy หรือเป็นคนตรงๆนี่แหละ

ผู้ชายประเภทนี้ไม่ค่อยโกหก ยกเว้นคิดว่าสุดแสนจำเป็นจริงๆ ที่ต้องโกหก แต่เขาเป็นคนโกหกไม่เก่งเลย คนแบบนี้จะไม่โกหก หากเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย หากต้องโกหก มักจะโกหกเรื่อง เล็กๆ น้อยๆ ผู้ชายราศีนี้ มีความสามารถพิเศษ ในการเข้าสังคมสูง เป็นคนพูดได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องที่ไม่รู้ หรือไม่ถนัด เป็นคนที่ไม่มองอดีต และ อนาคต เท่ากับปัจจุบันมากนัก และเป็นคนมองโลกในแง่ที่ดี บ่อยครั้งความรู้สึกที่มองโลก ในแง่ที่ดี ทำให้ต้องเสียใจ เสียความรู้สึก อยู่บ่อยๆ แต่ไม่ว่ายังไง เขาก็จะเดินหน้าต่อ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ

ถึงแม้ว่า จะเป็นคนที่ มั่นใจมาก จนเกือบเกินไป และเอาตัวเองเป็นใหญ่ เป็นศูนย์กลางของจักรวาลอยู่บ่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็เป็นคนที่ ใจดี น่ารัก และสุภาพมากทีเดียว เหลือเชื่อไหมเนี่ย และที่แน่ๆไม่ใช่คนใจร้าย ใจดำ ถึงจะใจแข็งมาก... เป็นคนที่ชอบช่วยผู้อื่น หากเขารู้ว่าคนๆนั้นกำลังลำบาก ทั้งๆที่ เขาอาจจะไม่ได้ขอร้อง ให้ช่วยก็ตาม... ผู้ชายคนนี้จะเป็นคนอ่อนไหว แบบว่าเสียใจน่ะ หากคุณจำสิ่งไม่ดีที่เขาทำกับคุณได้ ที่เขาอาจลืมไปแล้ว หากเราเจอแบบนี้ ก็อย่าโกรธคนๆนี้ ให้เขามีโอกาสอีกครั้งเถอะ

คนๆนี้หากตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ต้องทำให้ได้ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็น เรื่องของ "งาน", หรือ "ความรัก".... คนราศีนี้กล้าไเด้ กล้าเสีย แบบว่าเข้าบ่อน อาจหมดตูดได้ ดังนั้น อย่าพาคนราศีนี้ไปบ่อนเด็ดขาด.... คนราศีนี้ไม่ชอบคนที่ มองโลก ในแง่ง้าย คนเชื่องช้า คนอมทุกข์ โดยเฉพาะพวกไร้สมอง ซื่อบื้อ อาโนเนะ แต่น่าแปลกที่ เขาชอบ ข่มคนประเภทนี้ เพื่อให้รู้สึกถึง พลัง และความแกร่ง มั่นคง แน่วแน่ ของตนเอง

เขาจะชอบเป็นคนแรกๆของทุกอย่าง เช่นตัวตั้งตัวตี ในการเปิดชมรมหรืออะไรแบบนี้ เป็นต้น หรือแบบว่าเพื่อนเปิดร้านอาหาร ก็อยากเป็นลูกค้าคนแรก ประมาณนั้น.... หากคนๆนี้พบรักหรือเป้าหมาย แล้วละก็คุณสมารถ เห็นแววตา เป็นประกายได้ทันทีแบบเด่นชัด เมื่อตกหลุมรักใครสักคน เขาจะทำเหมือนว่า ไม่เคยรักใครขนาดนี้มากก่อน แบบไม่รู้ตัว เขาสามารถเป็นคน หวีดจี๋หวานจ๋า ในนาทีนี้ และอีกนาทีหลังเป็นน้ำแข็ง เย็นชาได้ แต่ถ้าอยากเป็นแฟนกัน ก็อย่าบ่น หรือ ด่า จะเป็นการไล่เขาไปทันที หากคุณมีเพื่อนผู้ชายเป็นคนราศีนี้ ก็คงไม่แปลกที่ ตานี่จะทำท่าเหมือนเจอรักแท้ แบบไม่เคยมีรักมาก่อน แบบซํ้าซาก เรื่อยๆ เพราะเขาเห็นว่า ความรักนั้น เป็นความตื่นเต้น และ ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปถึงจะอกหัก ไม่ใช่ว่าเขาจะรักไม่เป็นนะ เพียงแต่ไม่ใช่พวกอกหักฆ่าตัวตายแน่นอน

หากกล้า ท้าทายตัวเอง โดยการเป็นแฟน หนุ่มในราศีนี้ อย่าไปเจอเขาตอน พอกหน้า หรือกำลังมียาแต้มสิวบนหน้า เด็ดขาด เขาชอบคนที่ พาออกสังคมได้ แบบไม่อายใคร น่ารัก ดูดี.... หากคนราศีนี้เป็นคนเงียบๆ ไม่ได้แปลว่าขี้อาย แต่มักจะเงียบเพราะ กำลังใช้ความคิดอยู่.... หากคุณมีโอกาส ถามแฟนเก่าของเขา แฟนเก่าจะบอกได้ว่าเขาไม่ใช่คนเงียบ หรือขี้อายเด็ดขาด.... หากผู้ชายราศีนี้รักคุณขึ้นมาจริงๆล่ะก็ เขาจะไม่มีวันโกหกคุณเลย แล้วจะรู้ได้ไงว่าเขารักเราจริง? เชื่อใจตัวเอง หน่อยสิ ถามได้ หากต้องการผูกรักกับหนุ่มราศีนี้ให้สำเร็จ ก็ดีกับเขาแบบเสมอต้นเสมอปลาย อย่าเป็นอีเพิ้ง อย่าหาเรื่องทะเลาะ รับรองอยู่หมัด

หากเป็นแฟน หรือคนรักอยู่แล้ว หากต้องการบอกอะไรกับเขา ก็บอกตรงๆไปเลย อย่าอ้อมค้อม เขาไม่ชอบเรื่องแบบน้ำๆ เขาไม่ชอบการเล่นเกมส์ แบบไล่ล่าหาแฟน ดังนั้นให้เขาเป็นฝ่ายโทรหาคุณจะดีกว่า... เขาชอบผู้หญิง ที่มีความมั่นใจในตัวเอง และเป็นผู้ตามที่ดีด้วย หากเขาโกรธคุณ ให้เวลาเขาเดี๋ยวก็หายโกรธเอง อย่าเซ้าซี้... เขาเป็นคนมีเพื่อนมาก และคุณควรจะเข้ากับเพื่อนเขาให้ได้ แต่เขาอาจจะไม่อยากคบเพื่อนคุณเลย จะเป็นแฟนกัน ตรงนี้ต้องทำใจได้

อย่าคิดผิด หากคิดว่าคุณจะทำให้เขาหึงได้ โดยการควงหนุ่มคนอื่น เขาจะเดินออกไปจากที่ตรงนั้นทันที เมินเลยทีเดียว เพราะเขา เป็นคนมั่นใจในตัวเองมาก และต้องเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่อง รวมทั้งในใจคุณด้วย ไม่งั้นลืมเสียเถิด

**


Cancer ราศีกรกฎ - ผู้หญิง (22 มิ.ย. - 23 ก.ค.)
----------------------------------------------------

เมื่อเธอตกหลุมรัก เธอสามารถมี 2 แบบลูกผสมได้ คือ ขี้อาย สุภาพ ในขณะเดียวกัน ติดคุณเป็นกาว แบบว่า อยู่ด้วยไปไหนด้วยตลอดเวลา แบบว่าคุณเลิกงานเธอก็จะไปหาคุณที่บ้าน หรือพักเทียง เธอก็วิ่งไปที่ทำงานคุณ เพื่อกินข้าวเที่ยงด้วย... กรณีนี้ถ้าคุณชอบเธอก็วิเศษไปเลย แต่ถ้าคุณไม่ชอบก็ประมาณ ฝันร้ายจริงๆ

เธอไม่ชอบให้คนพูด หรือ นินทาเธอ หากเธอรู้เธอจะเสียใจมาก แบบว่าบางราศีไม่แคร์ใครจะพูดว่าอะไร แต่สาวราศีนี้ห่วงเรื่องนี้มาก ธรรมชาติของราศีนี้คือ ขี้อาย หากแต่โดนอิทธิพลของราศีอื่นครอบงำเท่านั้น เธอไม่ใช่คนประเภท กล้า หรือ บ้าบิ่น ดังนั้นหากคุณชอบสาวราศีนี้ คุณต้องลงมือ หรือเอ่ยปากก่อน

สาวราศีนี้ เหมือนตัวโน้ตเพลง เดี๋ยวสูง เดี๋ยวต่ำ ดังนั้นเธอสามารถหัวเราะนาทีนี้ อีก 5 นาทีร้องไห้ก็ได้ คนที่ไม่รู้จักเธอดี อาจคิดว่าเธอเป็นพวก "เจ้าบทบาท"

เมื่อเธอเศร้า เธอจะหาสิ่งอื่นมาทดแทน... เธอชอบเงิน เธอคิดว่าเงินบันดาล "ความสุข", แต่เงินสำหรับเธอไม่ใช่ "พระเจ้า" เธอจะไม่ดูถูกคุณ หากคุณเป็นคนไม่ค่อยมีเงิน หากเป็นแฟนกัน เธอจะช่วยหา ช่วยเก็บเงินได้ เธอไม่ใช่คนฟุ่มเฟือย ดังนั้น เธออาจบอกคุณว่า ไม่ต้องซื้อของแพง ที่ไม่มีประโยชน์ ให้เธอเลย

เธอเป็นคนประเภทชอบการ เดินแบบทอดน่องหรือ เดินไปเรื่อยๆ สาวราศีกรกฎ ถูกอิทธิพลของพระจันทร์ ดังนั้น ภายใต้แสงจันทร์ เธอจะเป็นผู้หญิงน่าทึ่งมาก ไม่ใช่กลายเป็นมนุษย์หมาป่านะ

เธอเป็นคนกลัวอะไรไปหมด เช่น กลัวไม่ฉลาด กลัวไม่สวยพอ ไม่อ้วนก็คิดว่าตัวเองอ้วน ดังนั้นการพูด ให้เธอมีความเชื่อมั่น ในตัวเธอ ในหน้าตา และอื่นๆจะดีมาก เพราะเธอเปลี่ยนอารมณ์ได้แบบว่าวันละ 4 เวลา

เธอไม่ใช่สาวงก แต่อย่าแปลกใจถ้าเห็นเธอชอบเก็บของเก่า หรือของที่น่าจะทิ้งได้แล้ว เพราะเธอเห็นว่าของพวกนี้มีประโยชน์กับเธอ เธอจะหาวิธีนำมันกลับมาใช้อีกจนได้... เธอไม่ใช่คนขี้อิจฉา แต่หึงหวงพอดู

ข้อดีของเธอคือ เธอจะเสียสละทุกอย่าง เพื่อคนที่เธอรัก แบบไม่มีขอบเขตเลยทีเดียว อย่าทิ้งเธอตอนมีปัญหา เรื่องอย่างนี้ เธอจำไปจนวันตาย... เธอดูเหมือนคนอ่อนแอ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ สมมุติว่า คุณทะเลาะกับเธอ แล้วเธอร้องไห้โฮ เมื่อจบเรื่อง คุณออกจากห้องไป เธอจะเช็ดน้ำตา กลับไปรีดผ้า หรือโทรศัพท์ ประมาณว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ทุกอย่างแสนปกติ

เธอจะเป็นแม่ที่ดี ดูแลลูกอย่างใกล้ชิดทุกก้าว หากสาวราศีนี้เป็นแม่ของลูกของคุณ คุณสบายแล้ว แต่หากสาวราศีนี้ เป็นแม่ยายคุณ คุณไม่มีวันสบายเลย... แต่ไม่ต้องกลัวว่าที่แม่ยายราศีกรกฎ ไม่ปล่อยลูกสาวตัวเองเป็น สาวแก่ขึ้นคานแน่

สาวราศีนี้อาจทะเลาะเรื่องเล็กๆน้อยๆ แบบสาวทั่วๆไป แต่เธอเป็นพวกชอบดูแล take care คุณ หากคุณทะเลาะกับเธอ แล้วหายหัวไป เธอจะรอคุณพอสมควร แต่นานมากก็ไม่รอหรอก ใครอยากลองเรื่องแบบนี้กับสาวราศีนี้ ต้องกล้าได้กล้าเสียจริงๆ

สาวราศีกรกฎต้องการ 2 อย่างในชีวิตที่ทำให้เธอมีความสุขได้คือ "งาน" และ "ความรัก" เธอสามารถอยู่ในบ้านรก สกปรก แคบเป็นรูหนูกับคนที่รักได้ แต่ไม่สามารถ อยู่บ้านหลังใหญ่กับคนที่ไม่รัก

**


Leo ราศีสิงห์ - ผู้ชาย (24 ก.ค. - 23 ส.ค.)
--------------------------------------------

ผู้ชายที่ชอบหวีผมไปด้านหลัง โชว์หน้าผากและใบหน้าที่น่าเกรงขาม ดวงตาสดใส มีแววขี้เกียจหน่อยๆ เดินช้าๆมั่นคง แบบราชสี มาดมั่นใจแบบหยิ่งๆ ดูจากภายนอกเหมือนคนอ่อนโยนใจดี แต่ภายในแล้วเป็นคนมั่นคง เข็มแข็ง... หากเขาตกใจหรือประหม่า จะออกท่ามาให้เห็นเด่นชัด คำพูดของเขาฟังดูธรรมดา แต่แฝงไปด้วยคำสั่ง... เขาไม่ใช่คนพูดเร็ว ไม่เดินเร็ว... ในที่ทำงานเขาจะดูปกติ แต่คุณอาจเห็นเขา กลายเป็นจุดศูนย์กลาง ของคนหรือความสนใจ ได้แบบฉับพลันเพราะ สิ่งที่เขาทำ หรือคำพูด

ดูเผินๆอาจนึกว่าขี้อาย แต่ลึกๆเขาต้องการอยู่เหนือ หรือมีอำนาจเหนือเพื่อนๆ หรือสมาชิกในครอบครัว เขาแค่กำลังรอเวลาอยู่ อย่าไปเอาของๆเขา อย่าสั่งเขา ไม่งั้นเจอสิงห์โตคำรามแน่นอน... เขาให้ความนับถือคนแก่กว่า และอาวุโส แต่ไม่ยอมก้มหัวให้ใคร หรือยอมแพ้ ประเภทตายดีกว่าเสียศักดิ์ศรี

เป็นคนพูดจาห้วนๆ แม้แต่ในโอกาสที่ไม่สมควร เขาเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มองคนอื่นในแง่ดีเสมอ เขาชอบให้คนฟังเขา ถึงแม้ว่าเขาจะมีบุคลลิกแบบห้าวๆ พูดห้วนๆ เขาก็สามารถ ไปถึงเป้าหมายของเขาได้ โดยไม่สร้างศัตรู

หากมีเรื่องขัดแย้งกับเขา เขาจะเหมือนพายุฝนในหน้าร้อน แต่เป็นไม่นานก็หาย เดี๋ยวเขาก็กลับมาอารมณ์ดีเหมือนเดิม เขาเป็นคนฉลาดมีไหวพริบ ดังนั้นเขาจะไม่ทำอะไรที่คิดว่า เสียเวลา และพลังงานเปล่าๆ เขาเป็นนักวางแผนที่ดี และสามารถจัดการงาน ที่ได้รับมอบหมายให้ทำได้ดีเยี่ยม... หากเขาสั่งงาน เขาต้องการให้คุณทำตามสั่งเปี้ยบ เขาเป็นผู้นำ ที่ผู้ตามชอบ นับถือและเชื่อมือ

เขาสามารถให้คำปรึกษาคนอื่นได้ และสามารถแก้ปัญหาให้คนอื่นได้ ยกเล้นการแก้ปัญหาของตัวเอง... เขาจะเสียใจได้ง่าย หากคุณไม่ไว้ใจ หรือไม่เชื่อ ในความสามารถของเขา คุณสามารถป้อนคำชมได้บางครั้ง เพื่อให้ราชสีของคุณ มีความสุขได้... เขาไม่ใช่กรรมการที่ดี เพราะเขาฟังทุกคนและเชื่อทุกเรื่องที่ฟังมา

คุณแถบจะไม่เห็นว่า หนุ่มราศีนี้ เดินเดียวดาวโดยไม่สาวเดินด้วยเลย หากเห็นเขาเดินคนเดียว มักจะหมายถึง เขามีแฟนแล้ว หรือไม่ก็เพิ่งเลิกกับแฟน... คนหยิ่งที่อาจเปลี่ยนแฟนบ่อยๆ เขาจะทำหลายๆอย่างที่คนที่เขารัก แต่การเสียหน้า เป็นอย่างเดียวที่เขาทำให้ไม่ได้ หนุ่มราศีสิงห์ไม่สามารถอยู่ได้โดยไร้รัก เพราะความรักสำหรับเขา คือแสงแห่งพลังชีวิต

เขาชอบให้คนตอบเขา เพราะเขารู้สึกว่านั่นคือ "อำนาจ" เขาอาจทำเป็นบ่น หากถูกขอให้ช่วย แต่ลึกๆอิ่มใจดีใจ ที่เชื่อใจเขาขนาดนั้น หากเราเสนอจะช่วยเหลือเขาบ้าง เขาจะปฏิเสธทันที

ตอนถังแตก เขาก็มีปัญญาหาเงินจนได้ เขาไม่ค่อยระวังเรื่องการเงิน เพราะเขาชอบความสนุก ที่ได้กับการใช้จ่าย และ พอใจที่ซื้อสิ่งที่ต้องการ เขาเป็นคนที่ให้คนอื่นยืมเงินได้ง่ายๆ ทั้งๆที่ตัวเองอาจกำลังไม่มีเงิน ก็อาจไปยืมคนอื่นเอาเงินมาให้คุณ เขาชอบของทุกอย่างที่เป็น ชั้นหนึ่ง เกรดดีที่หนึ่ง เท่านั้น

คนที่ชอบทำงานหนักแบบหมาบ้า บางครั้งก็ขี้เกียจแบบแมวนอนทั้งวัน ตอนทำงานเป็นคนจริงจัง ตอนเที่ยวก็แบบสุดๆเหมือนกัน หากเขาขอคุณออกเดท รับรองสนุก ไม่ผิดหวัง และชั้นหนึ่งแน่ๆ

เขาเป็นคนกล้าเสี่ยงในเรื่องความรัก ถ้ารู้จักการจัดการผู้ชายคนนี้ คุณสบายแน่ หากเขารักคุณ นิยายหวานน้ำเน่า ก็ หวานสู้เขาไม่ได้... หากเขาปรวนแปรกับเรื่องไม่เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ คุณต้องคุมอารมณ์ตัวเอง ให้คงที่เพื่อทำให้เขาเย็นลง หากคุณไม่เข้าใจผู้ชายแบบนี้แล้ว ทางเดินแห่งกลีบก่อสร้าง อาจกลายเป็นหนทางที่กำลังโดน กทม.ทุบก็ได้ เดี๋ยวคืนดี เดี๋ยวเลิก ซํ้าซาก จนเพื่อนๆเบื่อฟังไปตามๆกัน

ความสวยต้องตาราชสีมาก คุณต้องสวยสง่าพอที่จะเดินกับจ้าวป่า ความสวยและหน้าตาของคุณ คือส่วนหนึ่ง ของหน้าตา ภาพพจน์ และ ความทะนง Ego ของเขา... หากแรกพบอยากให้เตะตาเขา คุณต้องพริ้งแบบตะลึง หรือคนมองทั้งถนนให้ได้ หากได้สนทนากับเขาครั้งแรก ทำให้เขาคิดว่า คุณฉงนกับความคิดของเขามากแค่ไหน เขาชอบพูด โดยไม่รู้ตัวว่า เขาชอบพูดแต่เรื่องของตัวเอง

**


Leo ราศีสิงห์ - ผู้หญิง (24 ก.ค. -23 ส.ค)
-------------------------------------------

ผู้หญิงที่โดดเด่นท่ามกลางฝูงชน สาวราศีสิงห์มักตัวสูง หรือค่อนข้างสูง เราจะไม่ค่อยเห็นสาวราศีสิงห์ เตี้ย สั้น หรือตันๆ... เธอเดิน อย่างสง่าผ่าเผย มั่นใจทุกย่างก้าวแบบนางพญา ไม่ว๊อกแวีกมองซ้ายแลขวา อย่างกับว่าไม่มีใครอยู้ข้างๆด้วยซํ้าไป

เธอจะแต่งตัวใบแบบฉบับของเธอ แต่ตามสมัย เธอมั่นใจเรื่องการเลือกเสื้อผ้า และการแต่งตัวมาก อย่าซื้อเสื้อโหล หรือแบบ 3 ตัวร้อยให้เธอเป็นของขวัญ เธอเกลียดของแบบนั้น อย่าซื้อเสื้อผ้าที่ดูแล้วไม่ใช่ตัวเธอเลย เธอชอบเสื้อ เครื่องประดับ แปลกๆ ไม่ซ้ำ ไม่โหล การที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนคือสิ่งที่เธอชอบ

ถ้าอยากรู้จักสาวราศีนี้ ต้องใจเย็น เพราะเธอระวังการคบหา หรือสนิทกับใครสักคนมาก เธอเป็นคนเปิดใจกว้าง แต่ไม่เปิดโอกาสให้ คนใกล้ชิดเธอได้ง่ายๆ เธอชอบคำชม คำพูดหวานๆ แต่ไม่มากนักมันเลี่ยน

เธอยิ้มให้กับทุกคน แต่ลึกๆเธอคิดว่า เธอเกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ เธอชอบที่จะเป็นคนคุมสถานการ์ณ เพราะมันเป็นสัญชาติญาณของเธอ เธอเป็นผู้หญิงที่สง่า มีเสน่ห์ดึงดูดสูง ดังนั้นอยากได้เป็นแฟน ต้องลงแรงเพราะคู่แข่งเยอะหน่อย

สาวผู้เย่อหยิ่ง อย่าไปลองความมั่นใจของเธอเด็ดขาด เวลาโมโหเหมือนพายุ เฮอร์ริเคนดีๆนี่เอง แต่พอลืมแล้ว ก็คือแมวน้อยตัวเล็กๆ ที่น่ารักอีกครั้ง แต่อย่าเชื่อว่าเธอเป็นลูกแมวเสียล่ะ... เธอเป็นคนจำอะไรได้นานๆ เธอชอบความจำที่หวานชื่น ดังนั้น หากวันหนึ่งคุณไปเจอ รูปของเธอกับแฟนเก่า หรือจดหมายรักเก่าๆที่ทำให้อยากอ้วกแตก ก็เข้าใจเธอหน่อย รูปเก่าๆพวกนี้ ไม่ได้แปลว่า เธอยังรักแฟนเก่า เพราะงั้นไม่ต้องเป็นห่วง

สาวที่มีผู้ชายตามจีบตลอด หากคุณเป็นคนมาจากตระกูลดี นามสกุลดัง หรือตำแหน่งดีหรือสูง ก็นำหน้าคนอื่นไปหลายก้าว เธอไม่ชอบความจน เพราะเธอคิดว่า ความรักจ่ายค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟไม่ได้

เธอเป็นคนชอบกีฬา หรือเป็นนักกีฬา หากอยากจีบสาวราศีนี้ เตรียมเงินในกระเป๋าเยอะหน่อย มื้อแรกที่พาออกเดท พาไปกินอาหารจานด่วน หรือกล่องโฟมไม่ได้เด็ดขาด แต่ต้องเป็นที่หรู ดังที่สุดในเมือง ถึงจะดีพอ... เธอไม่ใช่คนงก หรือมักได้ ดังนั้นเธออาจซื้อของขวัญให้คุณ แพงกว่าของที่คุณให้เธอเสียอีก... เธอชอบความ หะ-หรู-หะ-หรา ไม่ชอบของถูก หรืออาหารถูกๆ หากคุณไม่ใช่ลูกคนมีเงิน หรือหาเงินได้มากๆ ก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรร หาของแปลกให้เธอแทนของแพง ของแปลกที่คุณลงแรง ทำออกมาได้ไม่ซั้าใคร ดูดี ก็ทำให้เธอซึ้งใจได้ คุณสามารถคิดอย่างประหยัดได้ แต่ว่าจะงก หรือเป็นพวก Cheap กับเธอไม่ได้เด็ดขาด

**


Virgo ราศีกันย์ - ผู้ชาย (24 ส.ค. - 23 ก.ย.)
-----------------------------------------------

เวลาเป็นเงินเป็นทอง สำหรับหนุ่มกันย์ หากเขาต้องรอ เขาจะคิดว่านี่คือการดูถูก เขาไม่ชอบคำวิจาร์ณ หรือโดยวิจารณ์ หากเขาวิจารณ์คนอื่นคนอื่น เขาต้องโดนอิทธิพลของคนจากราศีอื่น... เขาเป็น และชอบที่จะเป็นแบบ "สมบูรณ์แบบ perfectionist " เขามักคิดว่า เขาทำในสิ่งที่ถูก และเหมาะสมแล้ว บ่อยครั้งเขาไม่คิดว่าเขาทำผิดพลาด เขาเป็นคนฉลาด และจะยอมรับความคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะจากคนอื่น หากเขาคิดว่า มันจะทำให้เขาดีขึ้น หรือพัฒนาขึ้น เขาเป็นคนปรับตัวได้ดีกับการเปลี่ยนแปลง

เขาจะใช้เงิน อย่างระมัดระวัง และใช้อย่างคุ้มค่ากับที่เขาคิด เขาจะฟุ่มเฟือยกับสิ่งที่ตัวเองชอบเท่านั้น เขาเป็นคนค่อนข้าง โรแมนติก หนุ่มประเภทขับรถได้ 200-300 ก.ม. เพื่อมาบอกว่า "คิดถึง" หากเขาไม่ชอบคุณ โทรศัพท์ 3 บาทยังไม่ยอมเสียเลย โทรทางไกลเหรอลืมไปได้เลย ไม่มีทาง

เขาไม่ชอบคนหยาบ กระด้างกระเดื่อง ผู้หญิงของเขาต้องสะอาด แต่งตัวดี... นอกจาก จะทำตัวเองให้สมบูรณ์แบบแล้ว ยังพิจารณาคุณอย่างถี่ถ้วน คุณอาจหุ่นดีใส่ชุด บิกินนี่ เว็กส์ซี่อยู่ริมหาด แล้วจู่ๆเขาก็พูดออกมาว่า คุณตีนโตก็ได้ หากคุณน้ำหนักเพิ่มสัก 1-2 ก.ล. เขาจะพูดว่า คุณชักจะเริ่มอ้วนแล้ว... ก่อนไปออกเดทกับหนุ่มคนนี้ ดูตัวเองในกระจก หัวจรดเท้า ถามตัวเองว่า สวย เหมาะ พอดีหรือยังวันนี้... เขาจะวิจารณ์น้อยหน่อย ถ้าออกเดทกับนางแบบเท่านั้น

เขาเป็นคนมีระเบียบ ดังนั้นชีวิตของเขาจึงมักเป็นตาราง เวลากิน เวลางาน เวลากลับบ้าน... เขามีความรู้เรื่องอาหาร และใส่ใจกับโภชนาการ คุณจะไม่ค่อยเห็นคนๆนี้ กินอาหารพิศดาร อาหารขยะ สักเท่าไร

เขาจะออกงานสังคม หรือไปปาร์ตี้ เท่าที่จำเป็น... เขาเป็นนักแสดงตัวยง หากเขาบอกว่า ออกไปเที่ยวกับคุณไม่ได้ เพราะไม่สบาย คุณก็จะเชื่อเขา... เขาเป็นคนเอาใจยาก โดยเฉพาะเรื่องการกิน เรื่องการทำงาน หรือผู้หญิงที่จะออกเดท... เขาเป็นคนเนี้ยบตลอดเวลา หากเขาเป็นทหารเกณท์ เขาก็จะสะอาดที่สุดในกองร้อย เขาชอบพูดไม่ติดแสลง slang... เขาไม่ชอบคนเกลียดคร้าน หรือขี้เกียจ เขาอาจทำตัวให้ดูเหมือน ผู้ใหญ่ที่ครึมน่าเบื่อ แต่หากรู้จักเขาดีๆ เขามีเสน่ห์น่าดู

เขาเข้าใจอะไรได้อย่างกระจ่าง เขาไม่เป็นพวกรักแล้วตาบอด... เขาเป็นคนใจดี มาดดี แต่หากเขาเจอ สิ่งที่น่ารำคาญ ความหยาบคาย ความยะโส หรือคนโง่ๆเรื่องโง่ๆ เขาจะออกอาการออกมาว่าเขารำคาญ... คุณอาจเห็นหนุ่มราศีนี้ ใส่เสื้อเชิ้ตเก่าๆ กางเกงยีนส์ขาดๆ แต่ถ้าคุณสังเกตุดีๆ ผมเขาจะเนี้ยบ เขาจะจับผมของเขาเรื่อยๆแบบไม่รู้ตัว... โต๊ะทำงานของเขาจะเป็นระเบียบ หากเขาเห็นกระดาษแผ่นหนึ่งตก เขาเก็บขึ้นไม่ก็เก็บลงขยะ

คนไม่รู้จักเขา อาจคิดว่าเขาเป็นคนเห็นแก่ตัว เพราะตอนเขาบอกว่า "ไม่" เขาหมายความอย่างนั้นจริงๆ หากใครขอให้ช่วย เขาจะช่วย แต่ช่วยเท่าที่ควรเห็นสมควร ช่วยแบบอยู่ในขอบเขตที่เขากำหนด... ยิ่งเขาเห็นความผิด ของคนอื่น เขายิ่งไม่อยากให้คนอื่น เห็นความผิดของเขา หากคุณอยากให้เขาเปลี่ยนสิ่งที่เขาผิด คุณต้องบอกเขาดีๆ อ่อนโยน ไม่งั้นเขาจะคิดว่า คุณดูถูกเขา

เขาต้องการความรัก พร้อมกับคุณภาพ ดังนั้นเขาจะพบรักไม่กี่ครั้งในชีวิต... มารยาหญิงใช้กับเขาไม่ได้ หากเขาเลิกกับผู้หญิงคนไหน เขาจะหลบเธอ หลบเพื่อนเธอ หลบสภาพแวดล้อมของเธอทั้งหมด... เขาเป็นคนเลือกมาก เรื่องมาก ดังนั้นหลังเลิกกับแฟน เขาจะระวังมากขึ้นตรั้งต่อไป

เขาสามารถทำให้สาวเคลิ้มจนลอยได้ แต่เขาชอบ ที่จะรักษาความสัมพัน์ของเขากับสาว แบบเพื่อน... เขาชอบผู้หญิงจริงใจ มีความมั่นใจในตัวเอง สะอาด มีระเบียบ สมบูรณ์แบบ ราศีนี้เรียกได้ว่า "ร.ล.ส.บ. " หรือ "เรื่องมาก เลือกมาก และต้องสมบูรณ์แบบ"

**


Virgo ราศีกันย์ - ผุ้หญิง (24 ส.ค. - 23 ก.ย.)
------------------------------------------------

สาวราศีกันย์ มีรูปร่างหน้าตา คล้ายสาวราศีสิงห์... สาวร่างบางที่เดินอย่างมั่นใจ ดูหยิ่งๆเชิดๆ เธอมักมีใบหน้ารูปไข่ หน้าผากสูงและกลม... เธอเป็นคนมองตรงไปข้างหน้า เหมือนกับว่าเธอกำลังหาอะไรสักอย่าง... เธอไม่ใช่พวงชอบปกปิด และมักพูดในสิ่งที่เธอคิดออกมาตรงๆ

คุณจะเห็นสาวราศีกันย์เดินเร็ว เธอจะพยายามเป็นพวก perfect หรือสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง รู้สึกสมบูรณ์แบบ ดูสมบูรณ์แบบ ทั้งๆที่เธอไม่สมบูรณ์แบบไปทั้งหมด เธอเป็นคนละเอียดอ่อนกับการแต่งตัวยังไง ใส่อะไรดี เธอเป็นคนฉลาด ที่ท้อแท้ง่ายเมื่อเจออุปสรรค เธอชอบผู้ชายที่ฉลาดพอๆกับเธอ หากคุณรวยแต่โง่ๆซื่อๆอย่าจีบเธอเลย เสียเวลา

เธอไม่ใช่คนขี้หึง หรือขี้อิจฉา เธอต้องการความนับถือ และเชื่อใจจากคนที่เธอรัก เธอไม่ชอบคู่รักแบบชั่วครู่ ชั่วคราว หากเธอเจอคนที่เธอฝันหา เธอจะไม่จากไปไหน ถ้าเธอไม่ชอบคุณ เธอจะไว้ตัวห่างคุณ การทำตัวให้เหมาะสม เป็นหลักการชีวิตของเธอ

เธอไม่ชอบ และไม่ทนกับภาษาต่ำๆ หรือคำหยาบ เธอชอบสุภาพบุรุษ แบบที่ยังเปิดประตูให้ผู้หญิงอยู่ เธอชอบผู้ชายที่ดูแล take care เธอ มันทำให้เธอ รู้สึกเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบ

เธอจำสิ่งต่างๆเกี่ยวกับคนอื่น และตัวเธอเองได้ดี เธอเก็บความลับเก่งเชื่อใจเธอได้ในเรื่องนี้ เธอชอบกลิ่นหอมสดชื่นที่จางๆ เธอละเอียดอ่อนพิถีพิถัน กับเรื่องเสริมความงาม ดังนั้น คุณอาจเห็นเธอเลือกสบู่ ชนิดที่ตรงกับผิวเธอนานสองนาน อย่าไปบ่นหรือว่าเธอเรื่องนี้ เธอมีความสุขกับการเสริมสวยตัวเอง.

เธอไม่ใช่สาวอินโนเซ้นต์ บางครั้งก็แกร่งเหมือนเหล็กได้ แม้ว่าเธอจะแสนเศร้า เธอก็อาจไม่ร้องไห้... เธอเป็นคนขี้อาย ดังนั้น การที่พูดต่อคนหน้าห้องประชุม จะทำให้เธอประหม่า แม้ว่าเวลาเธอเดิน เธอดูเหมือนมั่นใจเหลือเกิน

เธอหาแต่รักแท้เท่านั้น ไม่ใช่รักธรรมดา... เธอชอบคิดว่า ไม่มีใครละเอียดกว่า มีความสามารถกว่าเธอ ซึ่งทำให้คุณรำคาญได้ เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่มีในโลกนี้หรอก เธอชอบคำพูดดีๆหวานๆ แต่ตัวเธอเอง อาจพูดอะไรให้คุณตกใจ หรือทนฟังไม่ได้ก็ได้.... ตอนเธอโกรธและหายโกรธ เธอจะลืมสิ่งที่เธอเพิ่งพูด และเป็นนางฟ้าอีกครั้ง... หากมีนัดกับสาวราศีนี้ กรุณาไปให้ตรงเวลาหน่อย.

ดอกไม้ คำพูดดีๆ คำพูดหวานๆ ทำให้เธอใจเย็นลงได้ หากคุณต้องพูดคำว่าขอโทษกับเธอ ให้พูดตรงๆสั้นๆ ได้ใจความ อย่าพยายามร่ายยาวหรือ ทำให้มันเป็นเรื่องสั้น เพราะอาจทำให้มันกลายเป็นเรื่องยาวอีกครั้ง... เธอชอบผู้ชายที่สะอาด แต่งตัวเรียบร้อย เธอเป็นคนมีระเบียบ และจัดการเรื่องการเงินได้ดี อย่าทำให้เธอรู้สึกว่า เธอตลก หรือเป็นตัวตลก

ตอนแรกๆที่ออกเดทกับเธอ พยายามอย่ามองสาวสวยๆคนอื่นมากนัก อละอย่าพยายามจับมือถือแขนในที่สาธารณะ เพราะเธอคิดว่า มันไม่เหมาะสม... เธอชอบอ่านหนังสือ ดูละครเวที ฟังเพลง และชอบที่จะวิจารณ์เรื่องพวกนี้

นักวิจารณ์เป็นลักษณะของเธอ ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ เช่น เสื้อผ้า ผม วิธีที่คุณพูด.... หากรักสาวราศีนี้ พยายามเป็นคนสมบูรณ์แบบ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้

**


Libra ราศีตุลย์ - ผู้ชาย (24 ก.ย. -23 ต.ค.)
----------------------------------------------

คนซึ่งไม่ค่อยมีความสมดุลย์ แบบลักษณะตาชั่งของราศีนี้ เขาไม่ใช่เป็นแค่คนอ่อนโยน ใจเย็น อย่างที่คุณเห็น เขามีอีกด้าน ที่เป็นด้านมืดคือ ดื้อด้าน อารมณ์ร้อน มักเป็นคนชวนทะเลาะกับคนอื่นก่อน บ่อยครั้งที่เป็นคงไม่ค่อยคงเส้นคงวา บางครั้งก็เศร้าสร้อย เหมือนกับว่าเขาอยู่บนตาชั่ง และกำลังหาจุดศูนย์ถ่วงของตัวเองอยู่

ในแง่มุมของคนทั่วไป เขาเป็นคนผูกมิตรง่าย ยิ้มง่าย แม้แต่ตอนที่อารมณ์ไม่ดีหรือบูดสุดๆ... เขามักจะมีผมที่เข้ารูป หวีเรียบ เปรียบได้กับ คนที่เพิ่งออกมาจากร้านทำผม หรือประมาณว่า เพิ่งถ่ายโฆษณายาสระผมมาเลย ส่วนใหญ่หนุ่มราศีตุลย์จะหน้าตาดี รูปหล่อ แม้แต่พวกที่ไม่ค่อยหล่อ หรือถ้าขี้เหร่ก็ยังมีเสน่ห์มาก ตอนเขายิ้ม โลกทั้งโลกมันสดใสเสียนี่กระไร

ตอนที่อารมณ์ของเขาสมดุลดี เขาเป็นคนที่น่าอยู่ด้วยอย่างมาก ตอนอารมณ์ไม่ปกติ เขาชอบชวนคนทะเลาะ และมองการถกกัน ด้วยความสนุกและสนเท่ห์ เขาชอบเป็นคนที่เข้าไปไกล่เกลี่ย เขาชอบที่จะอยู่ในวงสนทนาที่ขัดแย้ง หรือโต้วาที

หนุ่มตุลย์โดยเนื้อแท้ ค่อนข้างขี้เกียจโดยธรรมชาติ หลังจากวันทำงานที่เหน็ดเหนื่อย เขาชอบนอกเอกขเนก มองหน้าต่าง หรืออ่านหนังสือเงียบๆ เป็นคนชอบอยู่ในโลกส่วนตัว หลังจากหลบพัก และชาร์จแบตเตอรี่แล้ว ก็จะกลับมามีพลังเหมือนเดิม อยู่ๆก็พาคุณไปทานอาหารเย็นเสียดื้อๆก็ได้

หนุ่มตุลย์ไม่ค่อยทำอะไรที่ช็อค หรือไม่ปกติคนอื่นเห็น เขาชอบกลมกลืนไปกับฝูงชน แต่ถ้าดูดีๆ เขาต้องมีอะไรแปลกกว่าคนอื่นเสมอ เช่นเสื้อที่เขาใส่ อาจจะเป็นซิปแทนกระดุม หรือเนคไทแบบไม่มีใครมี เขาจะต้องมีอะไรย้ำให้คุณรู้ว่า เขาจะไม่ถูกกลืนไปกับฝูงชนได้ทั้งหมดหรอก

คนตรงไปตรงมา เขาไม่เป็นคนที่ไร้สาระ เขาเป็นคนระมัดระวัง และเข้าถึงรายละเอียดปลีกย่อย เขาเป็นคนใช้เวลามากกว่าคนอื่น เพื่อที่จะทำมันให้ถูกต้อง และดีที่สุด เขาไม่ชอบกลับมาแก้ไข หรือทำใหม่... เขาไม่ชอบคนขี้คุย หรือพูดโอเวอร์ คนโม้ เขาไม่ชอบสาวที่แต่งตัวโอเวอร์ และทำให้เป็นจุดเด่นจนเกินควร

หนุ่มที่รักการอ่าน รักโครงกลอน และรักศิลปะ... ตอนทำงานก็ทำเป็นบ้าเป็นหลัง หลังเลิกงาน เขาสามารถเปิดเพลงแจ๊สเบาๆ แสนโนแมนติก และปฎิบัติกับคุณอย่างอ่อนโยนได้... เขาชอบให้คำปรึกษาชาวบ้าน และให้คำแนะนำที่ดีมาก หากคุณตกหลุมรักหนุ่มราศีหนี้ คุณจะเหมือนติดอยู่ในใยแมงมุมเลย หากคุณจะบอกเลิกกับเขา เขาจะมีเหตุผลที่ไม่น่าเลิกกัน เป็นล้านๆ เหตุผล และคุณไม่สามารถหยุดความคิดนี้ของเขาได้... หากจากกล่อมคุณตั้งนาน หรือหลังจากเถียงกันตั้งนาน เขาจะทำตัวแสนดี แสนหวานกับคุณ เหมือนกับว่า เขาไม่เคย ทำให้คุณเสียใจมาก่อนเลยในชีวิตนี้

เขาจะมีวิธีเอาชนะใจสาว และชนะความรักของเธอมาได้ เมื่อไรเธอตอบรัก เขาจะถามตัวเองว่า เขาน่าจะถอย หรือเดินหน้าดี ตอนเป็นวัยรุ่น เขาจะมีแฟนหลายคนและเปลี่ยนบ่อย เพราะไม่แน่ใจว่า เขารักสาวคนนี้แบบเพื่อน หรือรักแบบแฟน เขาจะคิดแล้วคิดอีก ว่าคนๆนี้เหมาะสม เข้ากับเขาได้แค่ไหน

ถึงแม้ว่าจะเป็นคนโรแมนติก เขาไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์ของคนที่เขารักเสียเท่าไร หนุ่มใจกว้าง ที่จัดระบบชีวิตตัวเอง อย่างเป็นระบบเสมอ แบบที่เราเรียกว่า systematic เขาไม่ค่อยรู้ว่าเมื่อไร เขาทำให้คุณมีความสุข เขาไม่รู้ว่าเขาพูดอะไร ที่ทำให้คุณเสียใจ หากคนๆนี้เป็นแฟนคุณ ทำใจและเข้าใจเขาก็แล้วกัน

สาวไม่ค่อยสวย หรือพวกไร้สมอง ไม่ใช่คู่ครองของเขาแน่ เขาพูดคุยกับคุณได้ แต่คงไม่จีบคุณแน่... สาวๆไม่ว่า สวย หรือ ขี้เหร่ หากขอให้เขาช่วยเหลือ เขาเต็มใจช่วยคุณแน่... เขาไม่ชอบการโต้เถียงแบบตะโกนใส่กัน ดังนั้นหากเขาทะเลาะกับแฟน เขาจะพยายาม ทะเลาะแบบเงียบๆ

เขาชอบคบคนเป็นเพื่อนก่อนคบกันเป็นแฟน หากต้องการเขามาเป็นแฟน คุณต้องพยายามชอบ สิ่งเดียวกับเขา เขาชอบที่อยู่กับสาวสาย และอ่อนโยน มากกว่าอยู่กับสาวที่ฉลาดแต่ไม่สวย คุณต้องพยายามเข้าใจหลายอารมณ์ของเขาให้ได้ เขาชอบความเป็นส่วนตัว หากเขาต้องการอยู่คนเดียว ให้เขาได้ใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง

**


Libra ราศีตุลย์ - ผู้หญิง (24 ก.ย. - 23 ต.ค.)
-----------------------------------------------

สาวราศีตุลย์มักมีใบหน้ารูปไข่ หุ่นดี ผิวสวย สาวราศีนี้ใช้เวลาถนอมรักษาผิวสวยมาก เธอมักจะเป็น คนแพ้เครื่องสำอางง่าย การเสริมความงาม ลดริ้วรอย แถบจะเป็นงานอดิเรกของเธอเลยทีเดียว เธอมีความสามารถพิเศษ ในเรื่องนี้ และมักจะดูอ่อนกว่าวัย

ซนเหมือนเด็ผู้ชาย แต่ข้างในเป็นผู้หญิง 100% เธอเป็นคนดูดีได้ไม่ว่าจะใส่ ยีนส์ หรือชุดนอน เธอคิอว่าผู้หญิงนั้นทัดเทียมผุ้ชาย บางครั้งเธอคิดเร็วกว่าคุณมากเลย แต่เธอจะไม่ทิ้งคุณไว้เบื้องหลัง เธอจะไม่ทำให้คุณรู้สึกว่า กำลังแข่งกับเธอ ไม่ว่ารู้สึกแพ้ หรือ ชนะ ไม่ว่าในขณะนั้นเธอกำลังชนะคุณอยู่ก็ตาม

เธอค่อนข้างจะชอบ เฟลิต flirt ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบ หรือต้องการอะไร เธอจะไม่แน่ใจว่าอะไรควร หรือไม่ควรทำ ดังนั้น เธอจะเป็นจัดตารางของตัวเองไม่ค่อยได้ ไม่ว่าเรื่องอะไร

เธอมีพรสวรรค์ในการแต่งตัว ผสมเสื้อผ้าเข้าชุด เธอชอบชุดดำและใส่น้ำหอม กลิ่นดอกไม้จางๆ

หากมีการเถียงกัน เธอสามารถถกได้ดี เธอสามารถถกเป็นชั่วโมงๆ และมักจะชนะเสียด้วย ถ้าเรื่องที่ถกกันไม่ค่อยซีเรียส เธอสามารถถกไป ส่งยิ้มให้คุณไปด้วย เธอเหมาะจะเป็นนัการเมือง เพราะเธอมักบอกได้ว่า พรรคไหนจะชนะการเลือกตั้ง

เธอเป็นคนมีเหตุผลดีๆเสมอ ถึงแม้ว่ามันจะขัดกันในตัวมันเอง เธอตัดสินใจไม่ค่อยได้ ว่าอะไรผิดหรือถูก เพราะทุกอย่างมีทั้ง 2 แง่ในสายตาเธอ... สาวราศีอื่นๆอาจไม่ใส่ใจว่าคนอื่นจะคิดยังไง แต่สาวราศีนี้คิด และแคร์ความรู้สึกของคนอื่น พอๆกับความรู้สึกของตัวเอง

เธอสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี เพราะงั้นในที่ทำลาน เธอกำลังไต่ขึ้นเสมอ เธอชอบการทำงานเป็นทีม หากคุณถามเธอเพื่อขอให้ช่วย เธอจะช่วยคุณ ยกเว้นเธอเกลียดคุณแบบเข้าไส้เท่านั้น เธอสามารถมีวิธีเปลี่ยนคนอื่น โดยที่คนๆนั้นไม่รู้ตัวเองเลย และคิดว่าตัวเองเปลี่ยนเองได้ แยบยลจริงๆ

สิ่งที่ดีหากมีแฟนเป็นสาวราศีนี้ คือ เธอจะไม่ยุ่งกับเรื่องส่วนตัว หรือความเป็นส่วนตัวของคุณ เธอจะไม่ทำให้คุณเสียหน้า ต่อหน้าเพื่อนคุณ ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นพวก ห่วงว่าบัญชีเธอตอนนี้มีเงินกี่บาทก็ตาม เธอจะไม่ลืมทำให้คุณรู้ว่าเธอแคร์คุณ

เธอคิดว่า หน้าที่ดูแล จัดการบ้าน เป็นหน้าที่ของผู้หญิง และเธอสามารถทำหน้าที่นี้ได้ดี หากคุณคิดว่าสาวคนนี้จะกลัวคุณ คิดใหม่ได้เลย เธออาจมองดูคุณด้วยแววตาเด็กๆ หรือยอมเล่นไพ่แพ้คุณ แต่จริงๆแล้วเธอเป็นหญิงแกร่งทีเดียว

หากเธอคือคนที่คุณต้องการ ให้เริ่มเป็นขั้นเป็นตอน ทางที่ดีที่สุด คือให้เพื่อนเธอแนะนำคุณ อย่าทำหรือปฎิบัติกับเธอ เหมือนว่าเธอไร้สมอง คุณต้องเข้าหาเธอ ช้าๆ มั่นใจ... ให้เธอเห็นว่า คุณเป็นคนใจดี สุภาพ เป็นสุภาพบุรุษ... อย่าเป็นคนมือไวไม่งั้นอาจโดนตบได้!

**


Scorpio ราศีพิจิก - ผู้ชาย (24 ต.ค. - 22 พ.ย.)
---------------------------------------------------

ผู้ชายที่เหมือนมีเมฆหมอกคลุม คนที่รู้สึกเจ็บ เสียใจง่าย รู้สึกเหงาบ่อยๆ เขาไม่เชื่อใจใครนอกจากตัวเอง ฟังดูแย่จัง แต่เขามีพลังเสน่ห์แบบน่าทึ่งมาก เขาเป็นคนเห็นอกเห็นใจคนอื่น และซึมซับอารมณ์ดีใจ เศร้าใจคนอื่นมาด้วย

เขาเป็นนักจิจวิยาที่ดี เขาสามารถเข้าใจ ความรู้สึกที่ซับซ้อนได้ เขามีพลังเร้นลับที่สามารถ ทำให้สิ่งที่เขาอยากทำ สำเร็จและทำได้ดี เขาไม่ชอบคนที่ไม่ช่วยตัวเองก่อน ก่อนวิ่งเต้น มาขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ผู้ชายราศีนี้ส่วนใหญ่ สามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตได้ ตามที่เขาต้องการ เมื่อเขาตั้งใจทำการใด ก็จะมุ่งมั่นทำให้เสร็จ ไม่ว่างานนั้นจะเล็กหรือใหญ่ หนุ่มราศีพิจิกหากเปรียบกับราศีอื่นๆ น่าจะพบความสำเร็จมากกว่าเพื่อน

คนใจเย็นที่สามารถรอได้เป็นปีๆ ที่จะทำในสิ่งที่ต้องการ เขาเกลียดความรู้สึกที่ไม่แน่นอน ไม่มั่นใจ บ่อยครั้งที่เขาต้องถอยพัก เพราะเขาคิดว่าชีวิตนี้ เต็มไปด้วยคำถาม และคำตอบที่ยังต้องค้นหาต่อไป

หากเขารักใครสักคน เขาจะมอบรักให้แบบมากมาย บางครั้งมากกว่าที่คุณขอไปเสียอีก เขาเป็นคนจริงจังกับความรัก และความสัมพันธ์ เขาจะไม่ยอมเสียเวลากับคนที่เขาไม่รัก ไม่ว่าสาวคนนั้นจะสวยแค่ไหนก็ตาม

คนที่ไม่ยอมทำผิด หรือพลาด เขาสามารถบอกได้ว่า คุณคิดทำอะไรที่อาจจะผิด และบอกกับคุณตรงๆ ถ้าคุณไม่ชอบคนพูดตรงๆ จริงใจแล้วก็ขนของเก็บกระเป๋าได้เลย ถ้าคุณเป็นคนอ่อนไหว อย่าขอความคิดเห็นเขาดีกว่า เพราะเขาจะพูดความจริง ไม่ว่าคุณจะรับได้ไหม ตัวอย่างเช่น หากคุณถามว่าคุณอ้วนไหม เขาจะบอกว่าอ้วน เหมือนโอ่งเลย ถ้ากรณีนี้เกิดขึ้นจริงๆ อย่าโกรธเขาเลย เขาบอกคุณอย่างนั้น เพราะเขาห่วงคุณจริงๆ

วันใดหากเขาบอกคุณว่า "วันนี้คุณสวยจัง" คุณดีใจได้เลย เพราะเขาหมายความอย่างนั้นจริงๆ คนรอบข้างเขา ถ้าไม่รักก็เกลียดเลย... ถ้าคุณรักผู้ชายคนนี้ ต้องใจแข็ง เชื่อการตัดสินใจด้วยตนเอง อย่าเป็นคนอ่อนไหวง่าย เมื่อเขาโกรธเขาจะจำมันฝังใจ วันหนึ่งเขาจะขอคืนบ้าง

คำสัญญาสำหรับเขาคือเรื่องสำคัญ อย่าสัญญาอะไรกับเขา ที่คุณทำหรือรักษาคำสัญญานั้นไม่ได้ เขาเป็นคนรักเพื่อน ถ้าเพื่อนขออะไรเขาจะทำให้หมด เขาชอบให้คุณดูแลเขา แต่ไม่ใช่ต่อหน้าเพื่อนๆเขา เขาเป็นคนที่ซับซ้อนทีเดียว ดังนั้นหากไม่ใช่คนสนิท ก็จะไม่เข้าใจเขาเลย ตอนเขาใช้ความคิด หรือต้องการความเป็นส่วนตัว ให้เวลาเหล่านั้นกับเขา ตามที่เขาต้องการ

เขามีความจำดีเลิศ คุณอาจพูดอะไรที่นานๆไปคุณก็ลืม แต่เขาจะจำได้ทุกคำ ทุกประโยค เขาชอบให้คนนับถือ เชื่อถือ ในขณะเดียวกัน ไม่ชอบคนครอบงำ หรือมีอำนาจเหนือกว่า

ตอนรักใครสักคน เขาจะรักจะ หนุ่มราศีพิจิกตอนมีรัก จะหวานแบบสุดๆ ขนาดน้ำตาลก้อน ยังหวานไม่เท่า... หนุ่มพิจิกไม่ชอบผู้หญิงเรียบๆ จืดๆ... ผู้หญิงที่ซับซ้อนมีเสน่ห์ต่อเขา ทำให้น่าสนใจ และต้องสามารถคุยกับเขาได้ทุกเรื่อง เขาไม่ชอบผู้หญิงประเภท นั่งรออยู่ข้างโทรศัพท์

**


Scorpio ราศีพิจิก - ผู้หญิง (24 ต.ค. - 22 พ.ย.)
----------------------------------------------------

สาวที่แสดงความรู้สึกของเธอ ในเวลานั้นออกมาตรงๆ ไม่เสแสร้ง... คุณสามารถบอกได้เสมอว่า ตอนนี้เธออารมณ์ไม่ดี หรือเธอกำลัง พยายามหว่านเสน่ห์ของเธออยู่ เธอจะแสดงอาการออกมา มากกว่าการพูดออกมา เพราะมันเป็นลักษณะของเธอ

สาวราศีพิจิก มีความลึกลับในตัวเอง เธอเป็นคนมีความมั่นใจสูง และลึกๆข้างใน เธอเป็นคนที่ ภูมิใจในตัวเองแบบเงียบๆ เธอไม่ชอบที่จะคิดว่า การเกิดเป็นผู้หญิงนั้น สังคมได้จำกัดหลายอย่างไว้แล้วว่า ผู้หญิงควร หรือไม่ควรทำอะไรบ้าง เธอเป็นผู้หญิงเต็มตัว แม้มองจากภายนอก เธอออาจจะดูอ่อนโลกแบบ อินโนเซ้นต์ innocent แต่ เธอกลับเป็นคนที่มีใจที่เป็นไท แบบ free spirit... หากชายใดคิดว่า เธอเป็นพวก ช้างเท้าหลัง ผิดหวังแน่ๆ

เธอคิดว่าการมีชีวิต และหน้าที่แบบแม่บ้านนั้น มันแสนจะน่าเบื่อ เธอชอบตำแหน่งที่เธอ มีอำนาจและสามารถคุม หรือ สั่งคนอื่นได้ แต่ความรู้สึกนี้มันฝังเงียบๆอยู่ภายใน ดังนั้นเราจึงเห็นแต่ ภายนอกของสาวที่นุ่มนิ่มน่ารัก เธอทำอะไรก็จะดูน่ารักไปหมด เธอเป็นยอดหญิงที่ สามารถใช้ มารยาร้อยเล่มเกวียนได้ยอดเยี่ยม เธอสามารถ manipulate กล่อมหว่านล้อม ให้ผู้ชายทำตามสั่ง หรือตามที่ต้องการได้

หากคุณคิดว่า เธอจะทำทุกอย่างให้คุณ หรือตามที่คุณสั่ง เพราะเธอกำลังรักคุณแล้วล่ะก็ คุณกำลังหวังมากเกินไป เธอออาจจะผสมความแกร่งในตัว แบบทอมบอย tomboyish และเธอสามารถอ่านเกมส์คุณออกได้ โดยแค่มองตาคุณเท่านั้น คารมที่ว่าเฉียบขาดของคุณ อาจหว่านล้อมสาวราศีอื่นได้ แต่สาวราศีพิจิกรู้ทันไปหมด... เหมือนเธอมีตา เอ็กส์เรย์ เธอสามารถอ่านทะลุใจคุณ ในสิ่งที่คุณเพิ่งพูด หรือกำลังจะพูด... เธอออาจยิ้มตลอด เพราะเธอลึกลับและเก็บอารมณ์

นานๆครั้ง เธอจะแสดงออกมาเองว่า เธอรักความเป็นอิสระ หากคุณให้อิสระเธอบ้าง เธอจะไม่หนีคุณไปไหน แต่จะรักคุณมากขึ้น หากเธอต้องการสิ่งใด เธอจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา... เธอเป็นพวกมีสัมผัสพิเศษ เธอสามารถรู้สึกถึง พลังบวกหรือลบ และอารมณ์ของคนรอบข้างได้... เธอชอบผู้ชายที่ สามารถทำให้เธอนับถือได้ หากคุณทำได้ เธอจะชอบ และภูมิใจในตัวคุณมาก... ผู้ชายที่มีอำนาจหรือหน้าที่เหนือเธอ ไม่ควรทดสอบ หรือลองดี หรือพยายามข่ม ความมั่นใจในตัวเองของเธอ... เธอชอบผู้ชายหน้าตาดี แข็งแรง สุขภาพดี โดยเฉพาะหากเธอ เริ่มเปรียบเทียบ ผู้ชายคนนั้น กับแฟนของเพื่อนเธอ ผู้ชายที่เธอสนใจ และมีคะแนนนำมากกว่าคนอื่นคือ คนที่เรียนสูง หรือคนที่มีหน้าที่การงานดี

สาวที่ร้อนแรง เธอจะชอบเพลงร็อคหรือเพลงเร็วๆ เธอจะมีแต่ รัก หรือ เกลียด จะไม่มีคำว่า แค่ชอบ หรือก็โอเค และคำว่าความรักนั้น สำหรับเธอ ไม่มีคำว่า คนนี้อาจใช่ หรือบางทีอาจเป็นคนนี้ เพราะเธอเป็นคนมีมาตราฐานตั้งเอาไว้แล้ว... หากเธอโมโห เธอเป็นพวกเฟี้ยงข้าวของ จานชามแบบเทกระจาด หากโดนหัวคุณบ้างก็เจ็บหน่อย หากจานชามนั้น เป็นชามสังคโลกที่ตกทอดกันมา ก็น่าเสียดายหน่อย เอาเถอะ เธอก็มีส่วนดีๆที่น่ารักมากมาย จริงไหม

ช่วงใดเธอแสดง ความอ่อนแอออกมา มันก็เป็นได้ไม่นาน... เธอจะตั้งสติและกลับมาเป็น เผ็ดพริกขี้หนูเหมือนเดิม... หากเธอรักคุณ ใครพูดอะไรเธอก็ไม่สน ความสัมพันธ์ของเธอจะสำคัญกว่า คำว่าถูกหรือผิด เพราะเหตุผลนี้ คุณอาจรู้จักสาวราศีพิจิก ที่เป็นเมียน้อย หรือเมียเก็บของคนอื่น

เธอเป็นพวกสปอยร์ Spoil คือถูกตามใจจนเคยตัว แต่เธอยอม ให้คนที่เธอรัก มีอำนาจเหนือเธอ... คบสาวราศีนี้ อย่าเก็บจดหมายรักเก่า ในเสื้อหรือในบ้านเลย ถึงแม้ว่าจดหมายนั่นจะเก่า 2 ปีที่แล้ว เธอก็จะทะเลาะกับคุณเรื่องนี้ เธอขี้ระแวง จำไหวสาวน่ารักคนนี้ ตอนโมโห คือนางอิจฉาในทีวีทีเดียว

หากเล่นสงครามจิตวิทยา หรือสงครามประสาทกับเธอ เธอจะตอบสนองเหมือนคุณและคูณ 2 เท่า... หากคุณนัดแล้วไม่ไปสักครั้ง เธอจะเบี้ยวนัดคุณ 2-3 ครั้งตอบแทน เธอเป็นคนยึดว่ามันต้องยุติธรรมสิ ดังนั้นเธอสามารถรับคำขอโทษ พอๆกับยอมรับสถานการ์ณไปก่อน แล้วเก็บไว้ล้างแค้นทีหลัง หากคุณดีกับเธอ เธอก็ดีตอบกลับมา 2 เท่าเช่นกัน ยุติธรรมดีไหม

เธอชอบหาเงินและใช้เงิน เธอชอบมีหน้าตา และชื่อเสียง เธอไม่ยอมให้ตัวเองถังแตก และไร้ชื่อ ไร้เกียติในเวลาเดียวกัน เธอหยิ่งเกินไปที่จะยอมรับ ความจน หรือคิดว่าตัวเองจน เธอชอบการมีหน้าตา ดังนั้นหากคุณเป็น ผู้จัดการเงินแต่เดินต่ำ เธอจะภูมิใจมากกว่าหากคุณเป็นแค่ คนขับรถส่งของ ที่อาจหาเงินได้มากกว่า... เธอเกลียดและกลัว ความคิด ความรู้สึก ของการเป็นคนแสนธรรมดาไม่มีอะไร แบบที่เราเรียกว่า nobody

หากคุณชอบเธอ เล่นตัวหน่อย เธอไม่ชอบของหมูๆมันไม่ท้าทาย ไม่น่าตื่นเต้น... จะนัดสาวราศีนี้ทั้งที ทำเป็นวางแผน ขอจัดตารางว่างก่อน ทั้งๆที่จริงแล้ว คุณอาจวางแผนมาเป็นสัปดาห์ๆด้วยความดีใจ ตอนไปรับเธอไปให้ตรงเวลา เอาให้ดีหน่อยไปก่อนสัก 5-10 นาที

**


Sagittarius ราศีธนู - ผู้ชาย (24 ต.ค. - 22 พ.ย.)
------------------------------------------------------

หนุ่มที่ชอบเข้าสังคม และสนใจเรื่องใหม่ๆ ความก้าวหน้า การพัฒนาเรื่องต่างๆมาก เขาต้องแน่ใจว่าไม่ตกข่าว หรือข้อมูลใดๆ เขาต้องรู้ว่า แฟชั่นล่าสุดคืออะไร และต้องแน่ใจว่า ตัวเองทันสมัยไม่ตกยุค คุณจะหาเขาจากฝูงชนได้ง่าย โดยเฉพาะถ้างานนั้น เป็นงานเปิดพับใหม่ หรือร้านใหม่ เขาชอบเข้าร่วมงาน ที่มีกิจกรรมในสังคมมาก

มีหนุ่มราศีธนูบางคน ที่ชอบความเป็นส่วนตัว แต่สังเกตุดูเขาจะต้องพยายามล้ำหน้าคนอื่นไปหน่อยนึง เขาต้องเป็นพวกรู้ว่า หนังสืออะไรขายดีที่สุดตอนนี้ เพลงติดอันดับ 10 อันดับตอนนี้คืออะไร หนังมาแรงตอนนี้ เขาต้องไปดูมาแล้ว

หนุ่มที่เกลียดการทำอะไรจำเจ เขาชอบไล่ตามเป้าหมาย ความสำเร็จ คือรางวัลและความพอใจของเขา ทำเงินมันดีแน่ แต่ไม่ได้ให้ความพอใจกับเขา ในแง่ของความสุข เขาหาเงินง่าย ใช้ก็ง่าย... ใครๆก็บอกว่า หากอยากรู้ความจริง ไปถามคนราศีธนู เขาพูดถูกแล้ว อยากรู้อะไรไปถามคนราศีธนู เขาจะบอกหมด บอกแต่เรื่องจริงล้วนๆ แม้แต่บางครั้งพูดจาห้วนๆชวนตี แต่เพื่อนๆก็ยังชอบเขา... ตอนคุณมีปัญหา เพื่อนๆอาจสงสารคุณ แต่ราศีธนูจะช่วยคุณก่อนใคร และไม่หวังผลตอบแทน คนมีเสน่หืที่ปากเสียบ่อยครั้ง

ตอนโมโห ก็ประมาณดูไม่จืด แบบว่าโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แต่พอหายก็ลืมง่ายด้วย เขาไม่ใช่คนชอบการแก้แค้น ดังนั้นตอนโมโห หากเขาขู่จะเผาบ้านคุณ วางใจได้เลยเขาไม่ทำหรอก.... เขาชอบคำหวาน คำชม ดังนั้นปั่นหัวเขาไม่ยากเลย หากเขารุ้ว่าคุณไม่จริงใจ เขาจะเมินคุณแบบไม่ใยดี เขาจะมองคุณ แบบไม่มีความหมายเลย

ชาวราศีธนูบางคนมีพรสวรรค์เรื่องดนตรี เป็นคนสนุก อารมณ์ดี มีเรื่องขำขันเยอะ เขาชอบความอิสระ มีชีวิตชีวา และมีพลังชีวิตสูง... ตอนทำงานก็ทำจริงจังได้ เขาชอบการเดินทาง เห็นที่แปลกตาใหม่ๆตื่นตาตื่นใจ การออกไปข้างนอก หรือการไปท่องเที่ยว ทำให้เขามีความสุข

หนุ่มราศีธนูเหมือนนกบิน เขาใช้ชีวิตอย่างกับว่า ทุกวันเป็นวันอาทิตย์ นานๆจะเห็นเขาอารมณ์ไม่ดีสักครั้ง วันไหนเขาอารมณ์ดิบๆ เดินออกให้พ้นจากรัศมี ยิงธนูของเขาดีกว่า เดี๋ยวกลายเป็นเป้ายิงธนูแบบไม่ตั้งใจ... หากต้องพูดกับเขาในตอนอารมณ์แบบดิบๆ ก็ให้เลี่ยงหัวข้อการคุย ที่เกี่ยวกับชีวิตของเขา หรือตัวเขาเสีย... หนุ่มราศีธนูก็ เฟลิต Flirt เหมือนหนุ่มทั่วๆไป แต่เป็นพวกติดเบรค เมื่อเฟริตเสร็จก็กลับมาเอง หากเขาหายหน้าไป 2-3 วัน อย่าตกใจกำลังพักฟื้น คืนกำลัง พอสดชื่นก็กลับมาทำหน้าระรื่นกับคุณเหมือนเดิม

หนุ่มธนูค่อนข้างมีภูมิแพ้ แบบว่าแพ้ผู้หญิงสวย ดังนั้นการรักสาวที่ละหลายๆคน สำหรับเขาคือเรื่องปกติ การจัดตารางสาวๆ ไม่ให้รถไปชนกัน สำหรับเขามันคือเกมส์ สนุกสนาน ท้าทาย ไม่น่าเบื่อ... เขาเกลียดการผุกมัด ดังนั้นคำว่า "แต่งงาน" อาจทำให้เขาสำลักหรือแน่นหน้าอกได้ หากคุณให้อิสระเขา เขาจะไม่หนีคุณไปไหน

ผู้ชายที่ติดใจรักใครได้ง่ายๆ พอๆกับการติดหวัด โดยเฉพาะ พบสาวน่ารัก สนุกสนาน หรือมีลักษณะเด่นๆที่เห็นชัดได้... ไม่มีใครบอกได้ว่า รักแต่ละครั้งของเขา จะอยู่นานได้แค่ไหน หากต้องการได้คนราศีธนูมาเป็นแฟน ทำตัวให้เหมือนกับ เป็นหนังผจญภัย ไม่ใช่สารคดีนะ... ตลอดเวลาที่ทำได้ ทำตัวเองให้สดชื่น มีชีวิตชีวา เล่าเรื่องตลกบ้างบางครั้ง ทำตัวน่ารักเสมอ ทั้งหมดนี่ จะช่วยบรรเทาอาการแพ้สาวๆสวยๆได้บ้าง

**


Sagittarius ราศีธนู - ผู้หญิง (23 พ.ย. -21 ธ.ค.)
------------------------------------------------------

ผู้หญิงผอมบาง สง่างาม ผู้ที่เดินย่างก้าวแบบหยิ่งๆหน่อย เปรียบเหมือนกับว่า กำลังเดินประกวดนางงาม หากเผลอสะดุด หรือบังเอิญล้ม เธอจะลุกขึ้น แล้วกลบเกลื่อนความเปิ่นได้อย่างแนบเนียน และสามารถเดินต่อไป ด้วยท่าที่ ที่น่าทึ่งได้อีกครั้ง เธอรู้จักการใช้เครื่องสำอาง ที่ทำให้เธอดูดี เธอมองโลกในแง่ดี ดังนั้นสีหน้า จึงค่อนข้างมีความสุขเสมอๆ เธอไม่อารมณ์เสียง่ายๆ

สาวที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ในมาดของเธอเอง เธอไม่ค่อยตามแฟชั่น แต่เธอจะอยู่ระหว่างความเรียบง่าย หรือ ล้ำหน้านำสมัยไปเลย เธอเป็นคนแบบเปิดใจ เปิดอก บางครั้งก็เรียกว่าห้วน เธอเป็นคนซื่อสัตย์ จริงใจ และจะไม่ทำให้ใครเดือนร้อน

เธอสามารถพูดในสิ่งที่คุณไม่อยากฟัง ไม่เข้าหู แต่ในขณะเดียวกัน ก็พูดในสิ่งที่ฟังรื่นหูได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น "ฉันหวังว่าคุณจะหาเงินได้ มากกว่านี้ จะได้ซื้อเสื้อผ้าดีๆได้ แต่ก็ว่าเถอะ ตอนนี้คุณก็ดีอยู่แล้ว ถ้าคุณหาเงินได้มากๆ ก็อยากหาได้มากขึ้น ยิ่งหามากขึ้น เดี๋ยวก็กลายเป็นคนงกเงินเกินไป" ที่เธอพูดมานี่คุณฟังแล้ว ไม่รู้ว่าจะโกรธดี หรือรักเธอให้มากขึ้น

เธอชอบอิสระ และไม่ชอบติดอยู่กับบ้าน เธอชอบคนปกป้องเธอ แต่เธอไม่ชอบคนสั่งเธอ เธอไม่นับถือผู้ชายที่อ่อนแอ หากเธอพยายามครอบงำคุณ คุณต้องทำให้เธอให้ใจเย็น และอยู่ในกรอบที่คุณเองก็ทำได้ด้วย ถ้าเธอนับถือคุณ เธอจะฟังคุณ เธอชอบเป็นตัวของตัวเอง และชอบผู้ชายที่เป็นตัวของตัวเอง

ผู้หญิงที่ไม่ไร้สาระ เธอจะไม่พูดประโยคประเภท "เดาสิ ฉันกำลังจะทำอะไร" หรือ "เดาสิ ฉันคิดอะไรอยู่" เพราะเธอจะพูดสิ่งที่เธอคิด ออกมาดังๆแบบผู้ชายเขาทำกัน ถ้าคุณไม่เข้าใจเธอตรงนี้ อาเป็นเหตุให้เลิกกันได้ง่ายๆ เธอเห็นปัญหาใน ชีวิตรัก เป็นเรื่องตลกอีกเรื่องหนึ่ง แบบว่าเล่าแล้วขำ ไม่ใช่เล่าแล้วเศร้า

สาวที่ค่อนข้างซุ่มซ่าม บางคนอาจเห็นว่าน่ารัก แต่สำหรับคุณชายเจ้าระเบียบ อาจเห็นเธอน่ารำคาญ เธอเป็นคนที่เป็นมิตร ผูกมิตรง่าย ดังนั้น หากเธอเปลี่ยนศัตรู มาเป็นเพื่อนได้ย่อมไม่แปลก เธอมีรสนิยมเรื่อง เสื้อผ้า อาหาร ของชั้นหนึ่ง บริการชึ้นหนึ่ง หากสาวในราศีนี้ไม่ค่อยรวย เธอก็จะดิ้นรน เพื่อหาเงินมาใช้จ่ายซื้อของดีๆ เธออาจใช้เงินก้อนใหญ่ แบบไม่เสียดาย อย่างกับว่า เธอ ไม่รู้ว่าเงินนั้นมันหายาก ถ้าคิดจะให้เธอยืมเงิน กลับไปคิดอีก 10 ตลบเสียก่อน

เธอเป็นพวกตื่นตูม ตกใจ วิตกจริตหน่อยๆ ฝรั่งเรียกว่าพวกพารานอย paranoid เธอคิดไปถึงการแต่งงาน แต่งแล้วหมดอิสระภาพ และอื่นๆไปโน่นแล้ว.... สาวอารมณ์ดีผู้รักกีฬา ผู้หญิงธรรมดา ที่อาจแต่งตัวเหมือนห้าวๆ แบบทอมบอย เธอจะมีเพื่อนผู้ชายมาก และบ่อยครั้งดูเหมือน หนุ่มน้อยหน้าทะเล้นในแก็งค์... เธอไม่สนใจคำนินทา ข่าวลือ ดังนั้นเธออาจกลับบ้านดึก และไม่สนคำนินทากาเลของข้างบ้านเลย เธอเชื่อว่า ดีหรือเลว เรารู้ตัวเองดีกว่าใคร เพราะงั้น ไม่ต้องสนคนนินทา เสียเวลาเปล่าๆ

ความเฉลียวฉลาด ไหวพริบของเธอ และหน้าตา เป็นเสน่ห์ของเธอ... เธอมักผิดหวังกับความรัก แต่ไม่เคยกลัวที่จะมีรักใหม่ เหมือนกับเพลงชื่อ "Do that to me one more time" หรือ ทำอย่างนั้นกับฉันอีกสักครั้ง เธอชอบเดินทางตรง และเป็นคนเถรตรง เธอจะไม่เดินอ้อมไปหาสิ่งที่เธอต้องการ หรือพูดอ้อมค้อมเสียเวลา หากคุณพบเธอ และบอกกับเธอแบบตรงๆเช่นกัน เธอจะชื่มชมในตัวคุณมาก..
*ก า ร ใ ช้ ย า ส า มั ญ ป ร ะ จำ บ้ า น แ ผ น ปั จ จุ บั น *

ยาสามัญประจำบ้าน (Household Remedy) คืออะไร

ยาสามัญประจำบ้าน คือ ยาที่กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาคัดเลือกว่าเป็นยาที่เหมาะสมที่จะให้ประชาชนหาซื้อมาใช้ได้ด้วยตนเอง เพื่อการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่มักจะเกิดขึ้นได้
ยาสามัญประจำบ้าน จัดว่าเป็นยาที่มีความปลอดภัยอย่างสูง หากประชาชนใช้ยาได้อย่างถูกต้องก็จะไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ประกอบกับยาดังกล่าวมีราคาย่อมเยา ประชาชนสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ศูนย์การค้า ร้ายขายของชำ ร้านกาแฟ ปั้มน้ำมัน ป้ายรถเมล์ ตลอดจนหาบเร่ แผงรอย มีขายทั้งในเมืองและตามชนบท ทั้งนี้ก็เพราะกระทรวงสาธารณสุขมีความต้องการให้ยาสามัญประจำบ้าน ได้กระจายไปถึงประชาชนทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนดูแลตนเองได้อย่างทั่วถึง จึงไม่บังคับให้ต้องขายยาสามัญประจำบ้านในร้านขายยาเหมือนยาอื่นๆ
ยาสามัญประจำบ้านมีทั้งยาแผนปัจจุบัน และยาแผนโบราณ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้านมีทั้งหมด 53 ชนิด นำมาใช้กับโรคหรืออาการของโรคได้ 16 กลุ่ม ยาสามัญประจำบ้านอาจมีชื่อทางการค้า หรือยี่ห้อแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละรายจะตั้งชื่อยาของบริษัทฯ ว่าอย่างไร แต่ควบคู่ไปกับชื่อการค้าจะต้องมีชื่อยาตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
ข้อสังเกตอีกประการก็คือ ฉลากของยาสามัญประจำบ้านจะต้องมีคำว่า "ยาสามัญประจำบ้าน" อยู่ในกรอบสีเขียว

การเลือกซื้อยา

ในกรณีที่เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะสังเกตว่า มีเลขทะเบียนตำรับยาอยู่บนฉลาก ยาที่ขึ้นทะเบียนแล้วถือว่าเป็นยาที่ได้มาตรฐาน มีสรรพคุณใช้ในการรักษาหรือบรรเทาอาการของโรคได้ อย่างไรก็ตาม ยาย่อมมีการเสื่อมสภาพ เป็นผลให้ประสิทธิภาพในการรักษาลดลงได้ตามกาลเวลาและสภาพการเก็บรักษา ดังนั้นควรเลือกซื้อยาใหม่ โดยดูวันผลิต และวันที่สิ้นอายุบนฉลาก ไม่ควรซื้อยาที่สิ้นอายุ หรือหมดอายุแล้ว เพราะนอกจากใช้ไม่ได้ผลแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายได้ด้วย
ควรซื้อยาที่มีฉลาก และเอกสารกำกับยาครบถ้วน มีตัวหนังสืออ่านได้ชัดเจน ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ยาที่บรรจุอยู่ก็ต้องมีสภาพดี สมบูรณ์ เช่น ยาเม็ดต้องไม่แตก สีเรียบไม่เป็นจุดด่าง (ยกเว้นยาบางชนิดที่ทำให้มีหลายๆ สีเป็นลายกระ) หากเป็นยาหยอดตาต้องไม่ตกตะกอน ยาน้ำแขวน
ตะกอน เมื่อเขย่าแล้วยาต้องกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ยาขี้ผึ้งหรือครีมต้องมีเนื้อเนียนผสมเป็นเนื้อเดียว ไม่มีน้ำไหลเยิ้มหรือส่วนที่แห้งแข็ง

ใช้ยาสามัญประจำบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

การใช้ยาสามัญประจำบ้านให้ปลอดภัยมีหลักใหญ่ 3 ประการคือ
1. อ่านฉลากและเอกสารกำกับยาก่อนใช้ยา
2. ใช้ยาให้ถูกต้อง - ถูกโรค ถูกคน ถูกทาง ถูกวิธี ถูกขนาด ถูกเวลา ถูกจำนวนครั้ง
3. หลีกเลี่ยงการใช้ยาในทางที่ผิด

โรคหรืออาการของโรค 16 กลุ่ม กับยาสามัญประจำบ้าน 53 ชนิด

ยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ
ยาสามัญประจำบ้านในกลุ่มนี้มี 7 ชนิด คือ
1. ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยาธาตุน้ำแดง
2. ยาเม็ดแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โซดามิ้นท์
3. ยาขับลม
4. ยาน้ำแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โซเดียมไบคาร์บอเนต
5. ยาทาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทิงเจอร์มหาหิงค์
6. ยาเม็ดลดกรดอะลูมินา - แมกนีเซีย
7. ยาน้ำลดกรดอะลูมินา-แมกนีเซีย

ยาบรรเทาปวดลดไข้
1. ยาเม็ดบรรเทาปวด ลดไข้ แอสไพริน
2. ยาเม็ดบรรเทาปวด ลดไข้ พาราเซตามอล ขนาด 500 มก. และขนาด 325 มก. และยาน้ำ บรรเทาปวดลดไข้ พาราเซตามอล
3. พลาสเตอร์บรรเทาปวด

ยาดมหรือยาทาแก้วิงเวียน หน้ามืด คัดจมูก
1. ยาดมแก้วิงเวียน เหล้าแอมโมเนียหอม
2. ยาดมแก้วิงเวียน แก้คัดจมูก
3. ยาทาระเหย บรรเทาอาการคัดจมูกชนิดขี้ผึ้ง

ยาแก้เมารถ เมาเรือ
ยาแก้เมารถ เมาเรือ ไดเมนไฮดริเนท

ยาสำหรับโรคปาก และลำคอ
1. ยากวาดคอ
2. ยารักษาลิ้นเป็นฝ้า เยนเชี่ยนไวโอเลต
3. ยาแก้ปวดฟัน
4. ยาดมบรรเทาอาการระคายคอ

ยารักษาแผลติดเชื้อไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
1. ยารักษาแผลน้ำร้อนลวกฟีนอล
2. ยารักษาแผลติดเชื้อซิลเวอร์ ซัลฟาไดอาซีน ครีม

ยาสำหรับโรคผิวหนัง
1. ยารักษาหิดเหา เบนซิล เบนโซเอต
2. ยารักษาหิด ขึ้ผึ้งกำมะถัน
3. ยารักษากลากเกลื้อน น้ำกัดเท้า
4. ยารักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง
5. ยาทาแก้ผดผื่นคัน คาลาไมน์
6. ยารักษาเกลื้อน โซเดียมไทโอซัลเฟต
ยาแก้ท้องเสีย
ยาแก้ท้องเสีย ผงน้ำตาลเกลือแร่

ยาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ แมลงกัดต่อย
ยาหม่องชนิดขี้ผึ้ง

ยาระบาย
1. ยาระบายกลีเซอรีน ชนิดเหน็บทวารหนักสำหรับเด็ก
2. ยาระบายกลีเซอรีน ชนิดเหน็บทวารสำหรับผู้ใหญ่
3. ยาระบายแมกนีเซีย
4. ยาระบายมะขามแขก
5. ยาระบายโซเดียมคลอไรด์ ชนิดสวนทวาร

ยาถ่ายพยาธิลำไส้
ยาถ่ายพยาธิตัวกลม มีเบนดาโซล ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม ได้แก่ พยาธิเส้นด้าย พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิเข็มหมุด และพยาธิแส้ม้า

ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก
ยาเม็ดแก้แพ้ลดน้ำมูก คลอร์เฟนิรามีน

ยาแก้ไอ ขับเสมหะ
1. ยาน้ำแก้ไอ ขับเสมหะสำหรับเด็ก
2. ยาแก้ไอน้ำดำ

ยาสำหรับโรคตา
1. ยาหยอดตา ซัลฟาเซตาไมด์
2. ยาล้างตา

ยาใส่แผล ยาล้างแผล
1. ยาใส่แผล ทิงเจอร์ไอโอดีน
2. ยาใส่แผล ทิงเจอร์ไทเมอรอซอล
3. ยาใส่แผลโพวิโดน ไอโอดีน
4. ยาไอโซโบรฟิล แอลกอฮอล์
5. ยาเอทธิล แอลกอฮอล์
6. น้ำเกลือล้างแผล

ยาบำรุงร่างกาย
1. ยาเม็ดวิตามินบีรวม
2. ยาเม็ดวิตามินซี
3. ยาเม็ดบำรุงโลหิต เฟอร์รัส ซัลเฟต
4. ยาเม็ดวิตามินรวม
5. ยาน้ำมันตับปลา ชนิดแคปซูล
6. ยาน้ำมันตับปลาชนิดน้ำ

ในขณะนี้กองควบคุมยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำคู่มือการใช้ยาสามัญประจำบ้านแผนปัจจุบันขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนการจัดพิมพ์จากองค์การอนามัยโรค สำหรับแจกจ่ายให้แก่หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ตลอดจนประชาชนที่สนใจ โดยในคู่มือดังกล่าวประกอบด้วย ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรค อาการของโรคโดยสังเขป การป้องกันไม่ให้เป็นโรค การดูแลรักษาตนเองเมื่อเป็นโรค รวมทั้งอาการแสดงของโรค ที่ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษา ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับยาสามัญประจำบ้านแผนปัจจุบันในกลุ่มต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว 53 ชนิด 16 กลุ่มโรคหรืออาการของโรค


**อยากกินน้ำผึ้งแท้ต้องดูอย่างไร**
---------------------------------------

ฉบับนี้ขอเสนอเรื่อง "น้ำผึ้ง" ค่ะ ความหวานแบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
คุณค่าที่เราได้รับจากน้ำผึ้งนั้นมีอยู่มากมาย ทั้งนี้เพราะว่าน้ำผึ้งก็จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าทางยารักษาโรค และอุดมไปด้วคุณค่าทางอาหาร

สำหรับในเมืองไทยน้ำผึ้งที่ดีต้องเป็นน้ำผึ้งเดือนห้า (เดือนมีนาคม - เมษายน) เพราะเป็นเดือนที่มีดอกไม้บานเป็นจำนวนมาก และจะไม่มีน้ำฝนปนในน้ำผึ้งเนื่องจากเป็นหน้าแล้งอย่างเพลงที่ร้องว่า "เปรียบเธอเพชรงามน้ำหนึ่ง หวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า" นั่นแหล่ะ
เนื่องจากน้ำผึ้งแท้เป็นของหายาก จึงมีคนทำน้ำผึ้งปลอมมาหลอกขายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น วิธีการนำน้ำมาใส่ในปี๊บกับน้ำตาลและใส่แบะแซทำขนม ต้มเคี่ยวไฟอ่อนๆ ก็จะได้สีน้ำผึ้ง ถ้าอยากได้นำผึ้งสีดำก็ใช้ไฟแก่เคี่ยว จากนั้นอาจใช้ผลมะตูมอ่อนฝานลงไป มะตูมจะมีกลิ่นออกคล้ายน้ำผึ้ง ถ้าจะให้เหมือนจริงก็นำน้ำผึ้งแท้มาทาปากขวดแล้วนำแม่ผึ้งไปเกาะ เท่านี้ก็หลอกเงินในกระเป๋าผู้ที่พิสมัยรสชาติของน้ำผึ้งได้โดยไม่ยาก
ดังนั้น ผู้บริโภคควรสังเกตให้ดีก่อนซื้อ สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการรับประทานน้ำผึ้งสามารถพิสูจน์ได้ง่ายๆ จากการดูลักษณะ และการชิม แต่สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยก็มีวิธีดูค่ะว่าน้ำผึ้งแท้ไม่แท้อย่างไร

น้ำผึ้งแท้ๆ ดูอย่างไร

เมื่อใช้ไม้จิ้มน้ำผึ้งขึ้นมาจะหยดไหลเป็นสายบางๆ ไม่ขาดสายและจะพบกองเป็นชั้นๆ ก่อนที่จะรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
หยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษซับจะกองเป็นหยดอยู่ระยะหนึ่ง ไม่ซึมหายไปเช่นน้ำเชื่อม
หยดน้ำผึ้งลงในน้ำ จะกองเป็นก้อนก่อนแล้วจึงค่อยๆ ละลาย
โปร่งแสง
มดไม่ขึ้น
ถ้าอุณหภูมิต่ำน้ำผึ้งจะมีผลึกน้ำตาลกลูโคสตกเป็นเกล็ดเล็กๆ
ถ้าหยดน้ำผึ้งลงบนสไลด์แล้วดูด้วยกล้องจุลทัศน์ จะพบละอองเกสรดอกไม้หลายๆ ชนิดเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีรูปร่าง ขนาด สีที่แตกต่างออกไป (พบในน้ำผึ้งธรรมชาติที่ไม่ใช่ผึ้งเลี้ยง)

วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้แบบโบราณ

หยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษมวนยาสูบ ถ้าเป็นน้ำผึ้งจริงจะจับกันเป็นก้อนไม่ดูดซับ ถ้าเป็นน้ำผึ้งเทียมจะดูดซึมน้ำหมดทำให้จุดไฟไม่ติด
หยดลงในน้ำ ถ้าน้ำผึ้งแท้จะรวมกันอยู่ใต้แก้ว แต่ถ้าน้ำผึ้งเทียมน้ำจะละลายกระจายไม่รวมตัวกัน

จำไว้ง่ายๆ ว่า น้ำผึ้งที่ดีดูได้จากความใสบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งสกปรกหรือผึ้งปนอยู่ สี กลิ่น และรสจะมีลักษณะเฉพาะตามแบบของน้ำผึ้ง เช่น ข้น หนืด ไม่มีฟอง ก๊าซ หรือเกิดการแยกชั้นตกผลึก และไม่มีรสเปรี้ยวเลย ใครที่จะซื้อน้ำผึ้งก็นำเคล็ดไม่ลับนี้ไปประกอบการซื้อได้ค่ะ


**น้ำกระสายยา**
---------------------

น้ำกระสายยา คือ น้ำหรือของเหลวที่ใช้สำหรับละลายยา หรือรับประทานพร้อมกับยา โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้
เพื่อให้กลืนยาง่าย ไม่ฝืดหรือติดคอ และช่วยแต่งให้มีรส สี กลิ่นน่ารับประทาน
เพื่อช่วยให้ยามีฤทธิ์โดยตรงต่อโรค นำฤทธิ์ยาให้แล่นเร็ว ทันต่ออาการของโรค
เพื่อเพิ่มสรรพคุณทางยา ให้มีฤทธิ์แรงขึ้น หรือให้มีฤทธิ์ช่วยตัวยาหลักในการรักษาอาการข้างเคียง
น้ำกระสายยาแก้โรคต่างๆ
แก้อาเจียน ใช้ลูกยอหมกไฟ ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา หรือเอาลูกผักชีและเทียนดำ ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้อาเจียนเป็นเลือด เอาว่านหอยแครง หรือเปลือกลูกมะรุม รากส้มซ่า ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ท้องเดิน เอาเปลือกต้นมะเดื่อชุมพร ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้บิด เอากะทือ หรือไพล หมกไฟ ฝนกับน้ำเป็นกระสายยา
แก้กินผิดสำแดง (อาหารเป็นพิษ) เอาเปลือกแคแดงต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา หรือเอาทับทิมทั้ง 5 ต้มกับน้ำปูนใส เอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้หอบ ใบทองหลางใบมน ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้สะอึก เอารากมะกล่ำเครือ ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ไข้เชื่อมมึน เอาน้ำดอกไม้ เป็นกระสายยา
แก้ไข้มัว เอาน้ำจันทน์ เทศ เป็นกระสายยา
แก้ไข้เพ้อคลั่ง เอาใบมะนาว 108 ใบ ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ไข้ระส่ำระสาย รากบัว ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้สวิงสวาย เอาข้าวซาวน้ำ เป็นกระสายยา
แก้สะบัดร้อนสะบัดหนาว เอาน้ำมูตร เป็นกระสายยา
แก้เบื่ออาหาร เอาลูกผักชีลา ต้อมเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้น้ำลายเหนียว เอาเทียนตำห่อผ้า ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ขัดเบา เอากาฝากมะม่วง ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้นอนไม่หลับ เอารากชุมเห็ดไทย ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้กินอาหารไม่รู้รส เอาโกฐหัวบัว ชะอมเทศ ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ทรางขึ้นทรวงอก เอาผักเสี้ยนผี ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้เด็กเป็นลมชัก เอาตระไคร้ ใบสะระแหน่ บดละลายน้ำดอกมะลิ เป็นกระสายยา
แก้กระหายน้ำ เอาเมล็ดมะกอกเผาไฟ แช่น้ำเป็นกระสายยา
แก้อกแห้งชูกำลัง เอาน้ำผึ้งเป็นกระสายยา
แก้อ่อนเพลียบำรุงกำลัง เอาน้ำข้าวเช็ดรังนกนางแอ่นต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
ทำให้มีกำลัง เอาน้ำนมสัตว์ เป็นกระสายยา
ขับลมให้แล่นทั่วกาย เอาน้ำส้มสายชูเป็นกระสายยา
ชูกำลังชื่นใจ เอาน้ำตาล ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ไข้หวัดไอ เอาลูกมะแว้ง คั้นเอาน้ำผสมเกลือ เป็นกระสายยา
แก้เสมหะแห้ง น้ำมะนาวผสมเกลือ เป็นกระสายยา
แก้ลมจุกเสียด เอาข่า ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ท้องขึ้น เอากะเพรา ต้มเอาน้ำเป็นกระสายยา
กระทุ้งพิษไข้ เอารากผักชีต้ม เอาน้ำเป็นกระสายยา
แก้ชีพจร เอารากกะเพรา ฝนกับน้ำดอกมะลิ เป็นกระสายยา
ถ้าหากยาขนาดใดไม่ได้แจ้งกระสายยาไว้ ให้ใช้น้ำสุกสะอาดเป็นกระสายยา


**กลุ่มยาสมุนไพรแก้ไข้**
-----------------------------

จะรู้สึกว่าอากาศหนาวมาเยือนอยู่ไม่กี่วัน บางคนซื้อเสื้อกันหนาวมาแล้วยังไม่ได้ใส่ ตอนนี้ก็อยู่ในระหว่างอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งแต่ละฤดูเหมือนจะสร้างความลำบากให้กับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่ไม่น้อย เพราะเขาหล่านี้มักจะมีอาการต่างๆ มากมาย ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของพวกเขาจนเกิดความเคยชินไปแล้ว แต่ช่วงไหนที่เป็นช่วงอากาศเปลี่ยนหรือแปรปรวนขนาดคนปกติธรรมดาที่ไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วย บางครั้งหากร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันดีๆ แล้วก็มักจะมีอาการที่เรียกว่าหนาวๆ ร้อนๆ ถึงกับเป็นไขได้ ง่ายๆ สมุนไพรบำบัดโรคฉบับนี้จึงนำเสนอกลุ่มยาสมุนไพรที่ใช้บำบัดแก้ไข ซึ่งเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนโบราณ เพื่อให้ผู้อ่านได้มีทางเลือกในการใช้ยาเพื่อดูแลสุขภาพอีกทางหนึ่ง
กลุ่มยาสามัญประจำบ้านที่ใช้แก้ไข้มีดังนี้

วัตถุส่วนประกอบ เนื้อเม็ดสะบ้ามอญสุม* กระดูกกาสุม กระดูกงูเหลือมสุม หวานตะค้าสุม เม็ดมะละกอสุม ลูกมะคำดีควายสุม ถ่านไม้สัก จันทน์แดง จันทร์เทศ ใบพิมเสน ใบหญ้านาง หมึกหอม หนักสิ่งละ 1 ส่วน เบี้ยจั่นคั่วให้เหลือง 3 เบี้ย
วิธีทำ บดเป็นผง ทำเป็นเม็ด ปิดทองคำเปลว หนักเม็ดละ 0.5 กรัม
สรรพคุณ แก้ไข้ แก้กระหายน้ำ แก้หัด อีสุก อีใส
ขนาดรับประทาน รับประทาน วันละ 2 ครั้ง
ผู้ใหญ่ ครั้งละ 3 - 4 เม็ด

เด็ก ครั้งละ 1 - 2 เม็ด

ขนาดบรรจุ 30 เม็ด

วัตถุส่วนประกอบ ใบพิมเสน ใบผักกระโฉมผู้ ใบหมากเมีย ใบสันพร้าหอม รากแฝกหอม เปราะหอม จันทร์เทศ จันทน์แดง ว่านกีบแรด ว่านร่อนทอง เนระพูสี พิษนาศน์ มหาสดำ รากไคร้เครือ ดอกพิกุล เกสรบุนนาค เกสรสารภี เกสรบัวหลวง หนักสิ่งละ 1 ส่วน ระย่อมหนัก 1/4 ส่วน
วิธีทำ บดเป็นผง
สรรพคุณ แก้ตัวร้อน ร้อนใน กระหายน้ำ ละลายน้ำสุก หรือน้ำดอกมะลิ แก้พิษหัด พิษสุกใส ละลายน้ำ รากผักชีต้ม ทั้งรับประทานและชโลม
ขนาดรับประทาน รับประทาน วันละ 4 - 5 ครั้ง
ผู้ใหญ่ ครั้งละ 1 ช้อนกาแฟ

เด็กครั้งละ 1 - 2 ช้อนกาแฟ

ขนาดบรรจุ 30 กรัม

วัตถุส่วนประกอบ โกฐสอ โกฐเขมา โกฐจุฬาลัมพา จันทร์เทศ จันทน์แดง ลูกกระดอม บอระเพ็ด รากปลาไหลเผือก หนักสิ่งละ 4 ส่วน พิมเสน หนัก 1 ส่วน
วิธีทำ ชนิดผง บดเป็นผง ชนิดเม็ด บดเป็นผงทำเป็นเม็ด หนักเม็ดละ 0.5 กรัม
สรรพคุณ แก้ไข้ ตัวร้อน
ขนาดรับประทาน รับประทาน ทุก 4 ชั่วโมง
ชนิดผง เด็กครั้งละ 1/2 - 1 ช้อนกาแฟ ผู้ใหญ่ ครั้งละ 1 - 2 ช้อนกาแฟ

ชนิดเม็ด เด็ก ครั้งละ 1 - 2 เม็ด ผู้ใหญ่ ครั้งละ 3 - 4 เม็ด

ขนาดบรรจุ ชนิดผง 15 กรัม ชนิดเม็ด 30 กรัม

วัตถุส่วนประกอบ หมึกหอม จันทน์ชะมด ลูกกระวาน จันทร์เทศ ใบพิมเสน ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ กานพลู ใบสันพร้าหอม หัวหอม ใบกระเพรา ดีงูเหลือม หนักสิ่งละ 4 ส่วน
วิธีทำ บดเป็นผง ทำเป็นเม็ด หนักเม็ดละ 0.2 กรัม
สรรพคุณ แก้ตัวร้อน ละลายน้ำดอกไม้เทศ แก้ท้องขึ้น ปวดท้อง ละลายน้ำใบกะเพราต้ม แก้ไอ ขับเสมหะ ละลายน้ำลูกมะแว้งเครือหรือลูกมะแว้งต้นกวาดคอ แก้ปากเป็นแผล แก้ละออง ละลายน้ำลูกเบญกานีฝนทาปาก
ขนาดรับประทาน ใช้กวาดคอวันละ 1 ครั้ง หลังจากนั้นรับประทานทุก 3 ชั่วโมง
เด็กอายุ 1 - 6 เดือน ครั้งละ 2 เม็ด

เด็กอายุ 7 - 12 เดือน ครั้งละ 3 เม็ด

ขนาดบรรจุ 12 เม็ด

วัตถุส่วนประกอบ โกฐสอ โกฐเขมา โกฐหัวบัว โกฐเขียง โกฐจุฬาลัมพา เทียนดำ เทียนแดง เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู จันทร์เทศ จันทน์แดง ดอกบุนนาค ดอกสารภี ดอกพิกุล เกสรบัวหลวง หนักสิ่งละ 1 ส่วน เปราะหอม หนัก 20 ส่วน
วิธีทำ บดเป็นผง
สรรพคุณ ถอนพิษไข้ตานทรางสำหรับเด็ก ละลายน้ำดอกไม้เทศหรือน้ำสุก รับประทาน หรือผสมน้ำสุรา สุมสุมกระหม่อม
ขนาดรับประทาน รับประทาน วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1/2 - 1 ช้อนกาแฟ ขนาดบรรจุ 15 กรัม

วัตถุส่วนประกอบ รากเหมือนคน รากมะปรางหวาน รากมะนาว เปราะหอม โกฐหัวบัว จันทร์เทศ ดอกสารภี ดอกมะลิ หนักสิ่งละ 1 ส่วน จันทน์แดง 32 ส่วน
วิธีทำ บดเป็นผง
สรรพคุณ แก้ไข้ตัวร้อน กระหายน้ำ ละลายน้ำสุกหรือน้ำดอกมะลิ
ขนาดรับประทาน รับประทานทุก 3 ชั่วโมง
ผู้ใหญ่ ครั้งละ 1 ช้อนกาแฟ

เด็ก ครั้งละ 1 - 2 ช้อนกาแฟ

ขนาดบรรจุ 15 กรัม

นี่คือส่วนหนึ่งของตำรับยาสามัธประจำบ้าน ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ แต่ทั้งนี้การที่จะใช้ยาอะไรก็แล้ว เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ผู้ใช้และผู้ขายต้องมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ พอสมควร เพื่อที่จะให้คำแนะนำกับประชาชนได้ และตัวผู้ใช้เองก็ต้องพยายามหาข้อมูลประกอบในการตัดสินใจใช้ยาบ้าง และต้องใช้ให้ถูกต้องตามที่ระบุไว้ แล้วท่านจะไม่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการใช้ยาที่ผิดๆ

* คำว่า "สุม" หมายถึง การนำสมุนไพรต่างๆ ใส่ลงไปในหม้อดิน แล้วใช้ใบตองปิดปากหม้อก่อนปิดฝาหม้อ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศหรือความร้อนภายในหม้อออกมาและตั้งบนถ่านหรือฟืนเพื่อให้สมุนไพรสุก


108 น้ำสมุนไพร ดูรายละเอียดวิธีการทำได้ที่นี่
https://www.healthnet.in.th/text/forum2/juice/index.html


สมุนไพรที่มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ดูรายละเอียดได้ที่นี่
https://www.healthnet.in.th/text/forum2/herbal2/index.html

เวปสำหรับคนรักสุขภาพโดยตรง
https://www.healthteen.org/


ชาเขียวมหัศจรรย์จริงหรือ?
----------------------------

ชาเขียว หมายถึง ชาที่ไม่ผ่านกระบวนการนวดหรือหมัก พอเด็ดใบจากต้นแล้วก็นำมาอบแห้งทันที สารสำคัญต่างๆ ในใบชาจึงยังอยู่ไม่หายไปไหน ตัวที่มีประโยชน์มากคือ คลอโรฟีลล์ สารตั้งต้นที่ร่างกายนำไปใช้ต่อยอดเป็นสารสำคัญอื่นๆ ได้ อีกกว่า 600 ชนิด

ชาเขียวฮิตมานานแล้วในตลาดต่างประเทศ แต่เมืองไทยเพิ่งมาโด่งดังเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ฝรั่งเขาเจอว่า ชาเขียวมี "คาเทซิน โพลีฟีนอล" อยู่ปริมาณสูงมาก เจ้าคาเทซิน ตัวนี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเชื่อว่าผู้บริโภคชาเขียวจะมีร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันต่อโรคทำให้อายุยืนและลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
แต่การจะใช้ชาเขียวให้เป็นยาเพื่อรักษาโรคยังอยู่ระหว่างทดลองและต้องใช้ในปริมาณสูงมาก ซึ่งลำพังไอศกรีมชาเขียว คุกกี้ชาเขียว คงไม่มีผลอะไร แต่ก็ไม่พบว่าเป็นพิษ เราจึงบริโภคได้อย่างสบายใจ
แล้วจะต้องดื่มชาเขียววันละกี่ถ้วยจึงจะมีประโยชน์ ข้อนี้ไม่มีใครบอกได้แน่นอน แต่โดยทั่วไปที่ยอมรับกันคือ วันละ 3 ถ้วยเป็นอย่างน้อย

ไม่เหมาะกับผู้ป่วยไทรอยด์ ซึ่งอาการกระสับกระส่ายจะยิ่งถูกคาเฟอีนในชากระตุ้นให้รุนแรงขึ้น
หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชาก็เป็นหนึ่งในนั้น
คนที่หัวใจทำงานไม่ปกติ คาเฟอีนในชาคงไม่เหมาะสม
แทนนินในน้ำชาจะออกฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะไม่ควรดื่ม แต่หากอดไม่ได้ อาจเติมนมในชาเพื่อยับยั้งการออกฤทธิ์ของแทนนิน
ชาที่เข้มข้น อาจทำให้ท้องผูกหรือนอนไม่หลับ
การดื่มชาเขียวใส่นมจะไม่ได้ประโยชน์จากชาอย่างเต็มที่
ชาที่ร้อนเกินไปจะสร้างความระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารอาจเสี่ยงต่อมะเร็ง

คนปกติการดื่มชาเขียวน่าจะดื่มเพราะว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีอย่างหนึ่ง ไม่ควรคิดว่าเป็นอาหารมหัศจรรย์ เรายังต้องบริโภคอาหารอื่นๆ ด้วย และการดื่มแต่ชาที่เข้มข้นอาจให้ผลเสียได้เช่นกัน


**ตู้ยาในตู้เย็น**
........................

ถ้าวันนี้คุณกลับไปเปิดตู้เย็นอีกครั้งด้วยสมองที่มองข้าวของในตู้เย็นเสียใหม่ รับรองว่าคุณจะพบกับคลังยามากมาย โดยเฉพาะที่นั่งชั้นใต้สุด ซึ่งมักเป็นกะบะพลาสติกให้พืชผักผลไม้ซุกตัวแออัดในนั้น ช่องล่างสุดแต่ถ้าจัดอันดับอาจเรียกได้ว่าเป็นชั้นที่มียาดีอยู่มากที่สุดก็ได้ เพราะพืชผักเหล่านี้คือยาดีนั่นเอง

อากาศย่างสู่ฤดูหนาว ลองหยิบแง่งขิงแก่ที่คุณอาจลืมทิ้งไว้ (จนรากงอกออกมาแล้วก็ได้) นำมาฝานเป็นแผ่นบางๆ สัก 3-5 ชิ้น เลือกแก้วสวยๆ คู่ใจมารองรับยาดี แล้วเติมน้ำร้อนๆ ลงไปให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้สัก 10-15 นาที พอให้ยาอุ่นแล้วเติมน้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเล็กน้อย น้ำขิงอุ่นในแก้วใบงาม ก็กลายเป็นยาดีสำหรับเหมันต์ฤดู เมื่อดื่มแล้วช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ขับเหงื่อ ยังแก้อาการไอ เจ็บคอ ขับเสมหะได้อย่างดี หรือในเทศกาลสิ้นปีที่ดี่มกินกันไม่ยั้ง หากมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย น้ำขิงก็ช่วยบรรเทาได้ หรือเกิดอาการคลื่นเหียนอยากอาเจียน จะด้วยเหตุเมารถเมาเรือ หรือเหตุใดก็ตามที่พอเข้าเค้าอาการอยากอาเจียยน สรรพคุณของขิงก็ช่วยบรรเทาให้ได้ (ยกเว้นอาเจียนด้วยความหมั่นไส้ใครบางคน)

ขิงแก่ๆ ยังมีสรรพคุณยาที่มีชาวบ้านทั้งไทยและจีนรู้จักใช้คือ แก้ผมร่วง แต่ไม่ขอยืนยันผลเดี๋ยวเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง แต่ขอบอกว่ามีประสบการณ์ผู้ใช้และเอาเป็นว่าท่านใดต้องการทดลอง (ดีกว่าปล่อยให้ร่วงไปเปล่าๆ) ก็นำขิงแก่ขนาดเท่าฝ่ามือ 1 แง่ง มาหั่นเป็นชิ้นก่อน เพื่อนำไปตำให้ละเอียดได้ง่าย
จากนั้นเอาขิงห่อผ้าขาวบาง ทำเป็นลูกประคบขนาดเล็กๆ 2 ลูก ต้มน้ำเตรียมหม้อนิ่ง นำลูกประคบขิงไปนึ่งให้ร้อน แล้วนำลูกแรกมาประคบที่บริเวณศีรษะที่มีอาการผมร่วง ควรให้ลูกประคบแตะหนังศีรษะแต่อย่าให้ความร้อนของลูกประคบมากเกินไป จะทำให้หัวพองได้ พอลูกแรกเริ่มเย็นก็สลับลูกที่สองมาประคบแทน ทำสัก 20-30 นาที เช้าและเย็น
ลองคุ้ยกะบะเก็บผักดูอีกรอบ ถ้าเจอ "โหระพา" สักกำมือ นอนสลบในตู้เย็นปลุกเขาตื่นขึ้นมา นำเขามาปรุงเป็นยาดีได้ไม่แพ้ขิงในเรื่องของแก้ท้องอืดเฟ้อและดูจะได้เปรียบกว่าด้วย เพราะขิงอาจเผ็ดร้อนจัดเกินไปสำหรับบางคน หรือเมื่อเทียบกับญาติพี่น้องโหระพา คือ กะเพราที่ถือว่าเป็นยารักษาท้องลำไส้และถือเป็นยาธาตุที่ดีนั้น กะเพราก็จะเผ็ดร้อนเกินสำหรับเด็กหรือผู้ที่ทนเผ็ดร้อนกะเพราไม่ไหว ดังนั้นโหระพาจึงโดดเด่นแทรกตัวมาแทนใช้แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ใช้บำรุงกระเพาะสำไส้ให้แข็งแรงเช่นกัน และถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะบำรุงร่างกายอีกด้วย
การใช้โหระพาเป็นยาก็ง่ายมาก ไม่ต้องปรุงให้เคี้ยวยอดโหระพาสดๆ สัก 5-10 ยอด ปล่อยให้ยาออกฤทธิ์สักพัก จะมีอาการเรอและผายลมออกมา (ระวังคนรอบข้างเล็กน้อย) ท้องไส้ที่อึดอัดก็คลายตัว และถ้าซื้อโหระพามาเก็บประจำตู้เย็น นำเคี้ยวกินเป็นกับแกล้มบ่อยๆ ช่วยป้องกันท้องอืดแล้วยังช่วยบำรุงธาตุ (ระบบย่อยอาหาร) ไปในตัวด้วย

หรือจะใช้ใบโหระพาสด (แห้งก็ได้) 10-20 ใบ ขยี้พอแหลก ชงกับน้ำเดือด 1 แก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ รอจนยาอุ่น แล้วนั่งจิบไปเรื่อยๆ ก็อร่อยดี โหระพายังใช้ได้กับเด็กเล็กที่ร้องให้โยเยจากอาการท้องอืด ให้ลองนำเอาใบโหระพาสัก 5 ยอด ขยี้เอาน้ำผสมกับปูนแดงทาที่ท้อง หรือผสมกับสุราเล็กน้อยทารอบสะดือเด็ก วิธีนี้มีผู้ใช้ได้ผลมาหลายรายแล้ว
จากชั้นล่างสุดที่มักจะหมก ๆ หรือยัดเยียดด้วยพืชผักผลไม้ คราวนี้ลองเปลี่ยนมุมมองไปยังชั้นบนสุดตู้แช่แข็ง ยังไงๆ ก็ต้องพบน้ำแข็งในตู้บนสุด แม้ว่าบางตู้ของบางบ้านจะไม่พบน้ำแข็งก้อนเรียงเป็นระเบียบในกล่องตารางเหลี่ยม ก็ต้องพบน้ำแข็งที่เกาะอยู่ตามขอบแน่นอน พูดง่ายๆ แม้จะไม่เคยสนใจตู้เย็นจนปล่อยให้น้ำแข็งเกาะอย่างกับขั้วโลกเหนือ น้ำแข็งที่ดูไร้ประโยชน์เหล่านี้ก็เป็นยาดีในตู้เย็นได้
เปิดตู้เย็นครั้งต่อไป ผู้อ่านเริ่มมีสายตามองตู้เย็นกับตู้ยาเป็นพี่น้องกันหรือยัง ?


**น้ำเชื่อมรักษาแผล**
--------------------------

ภูมิความรู้ที่โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเองเคยแนะนำไว้ตั้งแต่ปี 2525 (ปัจจุบันคือมูลนิธิสุขภาพไทย) เรื่องการรักษาแผลเรื้อรังแผลมีหนอง ด้วยการ ใช้น้ำเชื่อม

น้ำเชื่อมรักษาแผลไม่ใช่แค่ความเชื่อ แต่ระดับอาจารย์หมอเกษียร ภังคานนท์ สมัยอยู่โรงพยาบาลศิริราช และครูพยาบาลคุณวรนุช เกียรติพงษ์ภาวร ได้ทำ การทดลองไว้เมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งได้ผลสรุปชัดเจนว่า น้ำเชื่อมใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลมีหนองได้ชะงัดนัก

อาจจะคุยได้ด้วยว่าดีกว่ายาอื่นๆ ในท้องตลาดด้วยซ้ำ หรือจะเรียกว่ายาแห่งอุดมคติของสามัญชนเลยก็ได้ เพราะ

น้ำเชื่อมสามารถจัดการเชื้อโรคได้เรียบวุธ

เรียกเนื้อได้เร็ว ทำให้แผลหายเร็ว

ไม่ระคายเคืองแผล ไม่มีพิษ

ทาแล้วเย็นสบาย (หายาทาแผลแบบนี้ได้ยาก) เวลาเปลี่ยนยาก็ง่าย

ราคาถูก ทำเองได้

ความรู้ที่ทดลองในโรงเรียนแพทย์เช่น ศิริราชนี้ ยังแพร่กระจายไปสู่หมอที่อยู่ตามหัวเมือง ที่มีความสนอกสนใจในภูมิความรู้สมุนไพรและการเรียนรู้เพื่อ การพึ่งตนเอง เช่น สมัยที่ นายแพทย์ธารา อ่อนชมจันทร์ ยังมีชีวิตอยู่และเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าแดด จ.เชียงราย ท่านก็ใช้น้ำเชื่อมรักษาแผลให้คนไข้ในโรง พยาบาลเป็นประจำ

เจ้าหน้าที่ในมูลนิธิฯ เองก็เคยใช้กับตนเองหรือคนในครอบครัว เช่น ภรรยาของเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งหกล้ม สันหน้าแข้งไปชนแง่งหินเข้าจังเบ้อเร่อเป็น แผลลึกอยู่เหมือนกัน เธอเชื่อมั่นในผ้ายาปิดแผลยี่ห้อหนึ่งซึ่งถือว่าดีที่สุด ดังที่สุด หมอนิยมใช้กันมากที่สุด และก็แพงที่สุดด้วยแต่อย่าให้เอ่ยชื่อเลยเธอรักษาแผลอย่าง ละเอียดปราณีต ผ้าก๊อซต้องใช้ชนิดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว และระวังไม่ให้แผลถูกน้ำเลย

เวลาผ่านไป 3 วัน เธอก็เอาแผลมาอวดว่าเห็นไหมแผลมันดีขึ้น เห็นแล้วก็นิ่งเฉยเสีย ไม่อยากพูดให้เธอเสียกำลังใจ เพราะแผลมันยุบบวมลงจากเดิม เท่านั้น แต่ก็ยังบวมอยู่ เวลาผ่านไป 7 วัน เธอก็ท้อใจเพราะแผลยังมีหนอง มีน้ำเหลืองไหล ขอบแผลยังมีน้ำเหลืองบวมแดง ไม่มีทีท่าหายเลย ทั้งๆ ที่ประคบประหงม ตลอดเวลา

พอเห็นได้ทีก็เลยเริ่มเกลี้ยกล่อม โดยตอนแรกต้องแสดงภูมิรู้ก่อนว่า แผลที่สันหน้าแข้งนี้มันหายยาก เพราะมีเลือดไปเลี้ยงน้อยเนื่องจากบริเวณนั้นมีเนื้อน้อย มีแต่หนังหุ้มกระดูก การที่ผ้ายาปิดแผลยี่ห้อดังของเธอนั้นใช้ไม่ได้ผล ก็เพราะแผลเธอนั้นลึกอยู่ไม่เบา ตัวยาในผ้ายามันเข้าไม่ถึง จัดการเชื้อโรคไม่ได้ มันจึงมีหนอง มีน้ำเหลืองไหล ต้องเอาหนองออกให้หมดก่อน และไม่มีอะไรที่จะเอาหนองออกได้ดีกว่าน้ำเชื่อม ในที่สุดเธอก็ยอม ไม่ใช่เพราะเราหรอก แต่เป็นเพราะไม่มีทาง เลือกอย่างอื่นแล้ว

แล้วก็จัดการทำน้ำเชื่อมรักษาแผลให้ เริ่มรักษาตอนเที่ยง ตกดึกแผลแห้งแล้วไม่มีน้ำเหลืองแล้วมีหนองอยู่นิดหน่อย ตกบ่ายของวันรุ่งขึ้นหนองไม่มีแล้ว วันรุ่ง ขึ้นอีกวันแผลก็แห้งสนิทตกสะเก็ดไม่ต้องกลัวติดเชื้อแล้วแผลถูกน้ำได้สบายมากใช้เวลาแค่ 2วันครึ่งเองแผลก็อยู่ในระยะที่ปลอดภัยไร้กังวล รู้สึกอัศจรรย์ มาก ไม่เคยคิดเลยว่าน้ำเชื่อมจะดีอย่างนี้ ที่แล้วๆ มาเธอเห็นว่าเราโม้เกินไป อันที่จริงก็น่าเชื่อยากอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นเรื่องแปลกใหม่ ซ้ำยังไม่มีการโฆษณา

ส่วนวิธีการทำน้ำเชื่อมนั้นก็ไม่ยากเพียงแต่ตวงน้ำตาล 5 ส่วนกับน้ำ 2 ส่วนเต็มไม่ขาดไม่เกินเช่นกัน สัดส่วนนี้พอดีเป๊ะ ผสมกันแล้วเอาไปตั้งไฟ ระวังอย่าใช้ไฟแรงไปจะทำให้น้ำตาลไหม้ เมื่อยาเดือดแล้วหรี่ไฟลง ให้ยาเดือดอ่อนๆ 1-2 นาทีก็ยกลง จะได้น้ำเชื่อมเข้มข้นเก็บไว้รักษาแผลได้ น้ำยานี้เก็บได้นานโดยไม่ขึ้นรา

เรื่องน้ำเชื่อมรักษาแผลนี้ พวกเราจะรู้ไม่ได้เลยถ้าอาจารย์ประเวศ วะสี ไม่เฉลียวใจก่อนว่าในเมื่อน้ำผึ้งใช้รักษาแผลได้ น้ำเชื่อมก็น่าจะรักษาได้ และพอทดลองดูก็พบสิ่งที่เฉลียวใจนี้เป็นจริงเหตุการณ์ทำนองนี้นานๆ จะมีสักครั้ง ยิ่งการค้นพบว่าสมุนไพรง่ายๆ นี้ ใช้ได้ผลดีกว่ายาฝรั่งราคาแพงก็ยิ่งยากจะเกิดขึ้น ความรู้เรื่องน้ำเชื่อมรักษาแผลที่มีค่านี้ จึงควรเผยแพร่บอกกันต่อๆ ไป ส่งเสริมให้มีการใช้อย่างจริงจัง ท่านใดมีเคล็ดลับหรือเทคนิคในการใช้น้ำเชื่อมรักษาแผลที่ดีกว่านี้ว่านกรุณาสละเวลาเขียนบอกเป็นวิทยาทานด้วย เพื่อที่มูลนิธิสุขภาพไทยจะได้เผยแพร่ให้รู้ทั่วกัน

**

คุณมีเพื่อนที่สูบบุหรี่ไหม? และคนรอบข้างที่คุณรักเต็มไปด้วยสิงห์รมควันหรือเปล่า ?.. นั่นคงเป็นสิ่งที่แย่มากสำหรับคุณที่อยากจะทำให้เขาเลิกสูบบุหรี่ อันนำมาซึ่งพิษภัยต่อร่างกายเขาและคนในแวดล้อมใกล้เคียงได้เป็นอย่างดีจากพิษของควันบุหรี่ที่แบ่งปันได้ทั่วถึงกัน..
แน่นอน.. ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือใครที่คุณกำลังดูแลเอาใจใส่เขาอยู่ คุณย่อมหาทางที่จะหยุดและทำอย่างไรก็ได้ ที่จะทำให้พวกเขาหันหลังให้กับบุหรี่เหล่านี้ ...นู๋แหม่มมีเกร็ดเล็กๆ นำมาฝากคุณให้ได้ทราบถึงพิษภัยบุหรี่ และนำข้อความจากเรานี้ ไปเตือนแก่ผู้ที่สูบอยู่ในขณะนี้ .. เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เขาคงเห็นคุณค่าจากความรักและการเอาใจใส่ของคุณที่มีต่อสุขภาพของเขา.. และทำใจที่จะหยุดแตะต้องมหันตภัยร้ายที่กำลังคืบคลานเข้ามาเอาชีวิตผู้ที่ตกเป็นทาสของมัน..ไปทุกวินาที..ได้ซะทีนะคะ...


อ โ ร ม่ า เ ท อ ร์ ร า พี บำ บั ด ด้ ว ย ก ลิ่ น
*********************

ประมาณ 6,000 กว่าปีมาแล้วตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน และชาวอียิปต์โบราณ ที่มนุษย์รู้จักการนำกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากพืชพันธุ์ธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ในการบำบัดรักษาความไม่ปกติของร่างกายและจิตใจ

อโรม่าเทอร์ราพี มีกลไกการออกฤทธิ์อย่างไร?

นักวิทยาศาสตร์ พบว่ากลิ่นของน้ำมันหอมระเหย สามารถกระตุ้นพลังของการรับกลิ่นของร่างกายมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยมเพราะกลิ่นมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์และสัตว์มาก ผู้ที่สูญเสียความสามารถในการรับกลิ่นไปหรือรับได้ลดน้อยลงแพทย์พบว่าบุคคลนั้นมักจะมีปัญหาด้านความกังวล ความเครียด หงุดหงิดง่าย โดยทั่วไปมนุษย์มีความสามารถในการแยกแยะกลิ่นได้มากกว่า 10,000 ชนิด นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากลิ่นต่างๆ ผ่านเข้าสู่โพรงจมูกสู่สมองส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความจำและการเรียนรู้ โดยผ่านปลายเส้นประสาทในการรับรู้กลิ่น
จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่า กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายทางอารมณ์ในขณะที่กลิ่นหอมของดอกมะลิกระตุ้นความรู้สึกตื่นตัวทางอารมณ์ องค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยมีผลต่อทั้งจิตใจและร่างกายของมนุษย์ เช่น
เคมีกลุ่มแอลกอฮอล์ เช่น กุหลาบ แก่นจันทร์ (แซนเดอร์วูด) ขิง เปปเปอร์มิ้นท์ ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย
เคมีกลุ่มแอลดีไฮด์ เช่น เรม่อน (มะนาวฝรั่ง) ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้สดชื่น
เคมีกลุ่มเทอร์พีน เช่น ส้ม มะกรูด พริกไทยดำ กลิ่นสน กระตุ้นให้ร่างกายจิตใจตื่นตัวตลอดเวลา
เคมีกลุ่มคีโทน เช่น การะบูร โรสแมรี่ ยูคาลิปตัส มีผลช่วยสมานแผลบริเวณผิวหนังได้ดี ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย

น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติแต่ละชนิดมีองค์ประกอบทางเคมีมากกว่า 100 ชนิดมารวมกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำมันหอมแต่ละชนิดว่าจะมีเคมีกลุ่มใดเป็นองค์ประกอบมากที่สุด ก็จะให้กลิ่นที่โดดเด่นออกมา
บริษัทผลิตน้ำมันหอมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยในอาสาสมัครที่ทำงานในสถาบันเกี่ยวกับงานพิมพ์เอกสารและรับโทรศัพท์ พบว่ากลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์ มีผลทำให้ความผิดพลาดในการทำงานของพนักงานลดน้อยลงได้ถึง 20% กลิ่นจัสมินหรือกลิ่นมะลิ ช่วยให้พนักงานตื่นตัวและมีผลทำให้ความผิดพลาดในการทำงานลดน้อยลงได้ถึง 33% ในขณะที่กลิ่นเรม่อน ช่วยให้ห้องทำงานสดชื่นมาก และทำให้ความผิดพลาดของงานลดลงได้ถึง 54%
ส่วนผลการทดสอบทางการแพทย์ พบว่า ในสัตว์ทดลองเมื่อได้รับกลิ่นลาเวนเดอร์ และแซนเดอร์วูด สัตว์ทดลองจะสงบลงได้มากอย่างเห็นได้ชัด

วารสารประเทศอังกฤษรายงานว่า คนไข้วัยชราที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ สามารถหลับได้ดีขึ้นและพึ่งยานอนหลับน้อยลง เมื่อห้องนอนได้รับการสเปรย์ด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ส่วนคนไข้ที่มีปัญหาสภาพจิตใจตึงเครียด ก็สามารถผ่อนคลายลงได้ด้วยกลิ่นหอมของวานิลา อาการเต้นของหัวใจเป็นปกติมากขึ้น แสดงถึงความกังวลและความตึงเครียดทางจิตใจผ่อนคลายลง

อโรม่าเทอร์ราพี ปลอดภัยแค่ไหน

อโรม่าเทอร์ราพี ค่อนข้างปลอดภัย แต่ควรจะตระหนักว่าน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติค่อนข้างเข้มข้น ดังนั้นจึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ต้องไม่มากเกินไปเมื่อต้งการให้บำบัดโดยการสูดดม หรือบำบัดโดยการทาถูและนวดตามร่างกายเพราะน้ำมันหลายๆ ชนิดอาจจะมีผลระคายเคืองผิวหนังได้
ควรจะระวังในผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่แพ้ง่ายเมื่อได้รับการสัมผัสทางผิวหนัง ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ในเด็กเล็ก และทารกซึ่งมีผิวบอบบาง เพราะน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดมีกลิ่นฉุนแรง บางชนิดมีฤทธิ์เป็นกรดทำให้ระคายผิวได้ง่าย
นอกจากนี้การใช้น้ำมันหอมระเหยสำหรับบำบัดอาการต่างๆ จะปลอดภัยยิ่งขึ้นถ้าหลับตาก่อนที่จะสเปรย์น้ำมันหอมระเหยสู่บรรยากาศในห้อง เพื่อป้องกันไม่ให้ไอระเหยเข้าตาได้


**สปาในบ้าน**
-------------------

อันที่จริงสปาในบ้านของคนไทยไม่ได้เริ่มเพราะกระแสสปาในเวลานี้ แต่คนรุ่นปูย่าตายายของเรา รู้จักสปาในบ้านมานานแล้ว สปาของไทยไม่ใช่แค่ผ่อนคลายความอ่อนล้าในวันงานที่แสนจะเคร่งเครียด แต่สปาไทยเป็นวิธีการบำบัดโรคอย่างหนึ่งในอดีตด้วย ยามเด็กน้อยเป็นไข้หวัด เขาจะได้รับการปรนนิบัติยิ่งกว่าเข้าไปรับบริการของสปาหรู หนูน้อยจะได้รับการจับแช่ลงไปนอนในกะละมัง ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำอุ่นกำลังเหมาะ และผสมด้วยสมุนไพร ใบมะขามอ่อน หอมแดง ตะไคร้ ผลมะกรูด ซึ่งเป็นตัวยาสำคัญแก้ไข้หวัด คัดจมูกได้อย่างดี


สูตรนี้หากหนุ่มสาวหรือผู้สูงอายุท่านใดจะทำบ้างก็ไม่มีข้อห้าม เพียงแต่ต้องเพิ่มขนาดกะละมังเป็นอ่างน้ำใบโตแทน เพราะจะไปแย่งกะละมังเด็กเห็นจะไม่ไหว หรือบ้านใครไม่มีอ่างน้ำก็ใช่จะหมดหนทางทำสปาแบบคลาสสิกนี้ได้ เพียงหาหม้อต้มน้ำใบใหญ่ นำเอาสมุนไพรทั้งหลายใส่รวมกันต้มกับน้ำให้เดือด แล้วนำน้ำสมุนไพรที่ได้ไปผสมกับน้ำธรรมดาให้เป็นน้ำอุ่นๆ พอที่จะใช้อาบ เท่านี้ห้องน้ำส่วนตัวที่คุณคุ้นเคยก็ได้กลายเป็นห้องสปาอบอวลด้วยไอน้ำและกลิ่นหอมอะโรมาแบบไทยๆ สูตรนี้ถ้าไม่มีไข้นึกครึ้มจะต้มอาบ กลิ่นหอมของสมุนไพรก็ช่วยสร้างบรรยากาศได้อย่างดี
หลังการแช่หรืออาบน้ำสปาแบบไทยนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าแพ็คเกจสปาในบ้านที่คุณเลือกเองได้กับการชงเครื่องดื่มอุ่นๆ จำพวกสมุนไพรต่างๆ หรือเครื่องดื่มเย็นที่เข้าได้กับอากาศร้อนชื้นของไทย ก็น่าที่จะทำเครื่องดื่มรสเข้มไปทางเปรี้ยวอมหวาน จำพวก มะนาว ส้ม หรือให้เก๋ก็น้ำมะเฟือง น้ำมะม่วงดิบ หรือยังชอบหัวนอก ก็เป็นน้ำแอปเปิ้ล น้ำองุ่นก็ไม่ทำให้เสียหลักการใดๆ


เครื่องดื่มเย็นสูตรหลากหลายที่คุณสามารถเลือกสรรได้เองเหล่านี้ ถ้ามาจับคู่กับวิธีการใหม่อีกแนวหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับคนไม่ชอบอาบหรือแช่น้ำอุ่นๆ ก็สามารถปรับประยุกต์ได้เช่นกัน
ที่บ้านแสนสุขของเราแม้จัดทางเดินน้ำตกมาไว้ไม่ได้ แต่ถ้าเราผสมน้ำเย็นด้วยน้ำแข็งพอประมาณมิให้เย็นจัด ในบ่ายวันหยุดที่อากาศร้อนและร้อน กะลังมังใบน้อย อุปกรณ์แสนจะธรรมดาอีกหนก็สามารถช่วยให้เท้าของเราแช่ในน้ำเย็นสบาย ทำให้จิตใจและร่างกายของเราผ่อนคลาย เติมชีวิตชีวาให้แก่ชีวิต พร้อมกับดื่มน้ำปรุงรสสมุนไพรที่ชอบ ย่อมเป็นสปาในบ้านอีกรูปแบบหนึ่งได้ เพราะสปาไม่ใช่ของที่ต้องร้อนหรืออุ่น และเต็มไปด้วยไอน้ำ แต่เป้าหมายของการคลายเครียดคือสาระของสปามิใช่หรือ
เพื่อให้ครบกระบวนท่าของสปาแบบมาตรฐาน ย่อมต้องมีท่านวดท่าบริหารร่างกายประกอบ ซึ่งหลักการของการทำเองใช้เองก็คงหนีไม่พ้นให้ผู้อ่านทำได้เอง หากเป็นที่สำนักงานแล้วท่านพอมีห้องส่วนตัวหรือช่วงปลอดเพื่อนร่วมงาน ท่านั่งยกเท้าไว้บนโต๊ะทำงานตามสไตล์ผรั่งที่ชอบเห็นในภาพยนตร์ ก็เป็นท่าที่ผ่อนคลายเท้าได้อย่างดีเยี่ยม แม้จะไม่เข้ากับวัฒนธรรมไทยนัก แต่จะให้ดีกลับมาที่บ้านย่อมให้ผลดีกว่า ที่บ้านเราสามารถนอนแผ่ลงไปกับพื้นราบ แล้ววางเท้าไว้บนที่นั่งของเก้าอี้สักตัว นอนพักเท้าแบบนี้สัก 15 - 20 นาที ความเหนื่อยล้าจากเท้าและขาที่ทำงานรับน้ำหนักตัว เรามาทั้งวันจะเบาสบายอย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าเปิดเพลงจังหวะนุ่มนวลที่ชอบคลอเคล้าไปกับการนอนยกเท้า พร้อมทั้งหลับตาลงแล้วหาผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นๆ บิดพอหมาดแล้วปิดไว้ที่ดวงตาก็เป็นการพักสายตาอย่างดีเยี่ยม
ที่บ้านจึงเป็นสถานที่สร้างสปาได้ง่ายๆ หากเราไม่ทำเวลาหายไปกับการดูทีวีมากเกินไป สปาในบ้านทำได้เองราคาถูก และไม่มีสปาไหนจะบริการได้ถูกใจเท่ากับเราเลือกทำให้ตนเองนะจะบอกให้


**การใช้สุวคนธบำบัด**
---------------------------

สุวคนธบำบัด เป็นทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืช เพื่อบรรเทาอาการของโรคและช่วยทำให้ภาวะทางร่างกายและอารมณ์ได้สมดุลย์ น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติทางเคมีต่างกันจึงทำให้ผลในการบำบัดรักษาโรคนั้นต่างกัน ถึงแม้น้ำมันเหล่านี้จะมีกลิ่นหอม แต่ประโยชน์ได้จากการนำมาใช้ทางสุวคนธบำบัด มิได้ใช้แค่ "กลิ่น" หากแต่สามารถใช้ในการนวด อาบน้ำ บำรุงผิว ตลอดจนเป็นยาระงับเชื้อโรค
ภายในน้ำมันจะมีสารประกอบทางเคมีอยู่หลายชนิด ได้แก่ ketones (พบใน chamomile) esters (พบใน clary sage) oxides (พบในยูคาลิปตัส) และ aldehydes (พบในเบอร์กามอต)สารประกอบทางเคมีเหล่านี้มีคุณสมบัติเหมือนกับสารเคมีที่ได้จากสังเคราะห์ เช่น อาจเป็นยาต้านบักเตรี ยาต้านไวรัส ยากระตุ้น หรือยานอนหลับ อย่างไรก็ดีหากเรารู้จักนำเอาน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ไปใช้ให้ถูกวิธีก็จะสามารถเข้ากับร่างกายของเราได้ดี และให้ผลในการบำบัดรักษาโรคได้ โดยก่อให้เกิดอาการข้างเคียงน้อยกว่าสารสังเคราะห์มาก

ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึก และการรับรู้กลิ่นกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
ในทางวิทยาศาสตร์ เรารู้ว่า "กลิ่นหอม" มีผลต่อสมองของเรา เวลาเราได้รับกลิ่นหอม โมเลกุลของกลิ่นหอม จะผ่านเข้าไปทางจมูกไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับรู้สึกที่อยู่ในโพรงจมูก ทำให้เกิดกระแสประสาทวิ่งไปยังศูนย์รับรู้กลิ่นในสมอง แล้วผ่านไปยังส่วนของสมองที่เรียกว่า limbic system ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการเรียนรู้ ความจำ อารมณ์ ความหิว และอารมณ์ทางเพศ
กลิ่นที่เข้ามากระตุ้น limbic system จะทำให้สมองปล่อยสาร endorphins, encephaline และ serotonin ออกมา endorphins จะช่วยลดความเจ็บปวด encephaline จะส่งเสริมให้มีอารมณ์ดี และ serotonin จะช่วยทำให้สงบเยือกเย็นและผ่อนคลาย
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับรู้กลิ่นมีผลต่อสมองส่วนที่เรียกว่า ไฮโปทาลามัส(hypothalamus) ซึ่งควบคุมสารเคมี และฮอร์โมน และเป็นสัดส่วนของสมองที่ติดต่อสื่อสารไปยังต่อมเพศ สมองส่วน frontal lobes ที่ควบคุมความตั้งใจ และความจำ รวมทั้ง reticular system ซึ่งช่วยผสมผสานการทำงานของร่างกายและจิตใจ
จากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ากลิ่นหอมบางชนิดมีฤทธิ์เฉพาะอย่างเช่น โรสแมรี่ ช่วยลด คลื่นสมองชนิดอัลฟา เป็นปฏิกิริยาที่เหมือนกับอาการที่เกิดจากการได้รับสิ่งกระตุ้น ขณะที่ลาเว็นเดอร์ทำให้คลื่นอัลฟา ในสมองเพิ่มขึ้น มีผลทำให้ร่างกายมีการผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้น
ได้มีการทดลองที่มหาวิทยาลัยซินซินนาติ ให้ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาได้รับกลิ่น เปปเปอร์มินท์ และ ลิลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ปรากฏว่าข้อผิดพลาดในการใช้คอมพิวเตอร์ลดลงถึง 25 % ซึ่งมากกว่าผู้ที่สูดอากาศธรรมดา จึงทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในประเทศญี่ปุ่นก็มีการทดลองฉีดกลิ่นมะนาวเข้าไปในระบบปรับอากาศภายในสำนักงาน ปรากฏว่าผู้ที่ได้กลิ่นมะนาวทำงานผิดพลาดน้อยลงกว่า 50%
นอกจากนี้ยังมีการทดลองที่คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย เคส เวสเทิร์น คลิฟแลนด์ ทันตแพทย์ Ann Boyle ทดลองแบ่งคนไข้ที่มาถอนฟัน เป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ได้รับกลิ่นหอมจากดอกไม้ กลุ่มที่สองได้กลิ่นเครื่องเทศ และกลุ่มที่สามไม่ได้รับกลิ่นใดๆ ปรากฏว่าคนไข้กลุ่มแรกมีความกังวลลดลงอย่างเห็นได้ชัดมากกว่าสองกลุ่มหลัง แสดงว่ากลิ่นหอมของดอกไม้ช่วยลดความกังวลได้ด

สุวคนธบำบัดจึงถูกนำมาใช้ในการคลายความเครียด และเหนื่อยล้า กลิ่นหอมที่ช่วยให้ง่วงนอนและหลับสบาย ได้แก่ กลิ่นลาเว็นเดอร์ มาจอแรม และ กลิ่นดอกส้ม ทั้งสามกลิ่นนี้ใช้บำบัดอาการเครียด นอนไม่หลับ กังวล โกรธ รำคาญ และความดันโลหิตสูง กลิ่นหอมเหล่านี้จะทำให้ร่างกายผลิต เซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ขาดในเด็กที่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม และมีพฤติกรรมรุนแรง
กลิ่นที่ทำให้มีความสุขใจ ได้แก่ กลิ่นกุหลาบ และคลารี่ เสจ กลิ่นนี้จะไปกระตุ้นทาลามัส และการผลิต encephalins ซึ่งช่วยผ่อนคลายอารมณ์ที่ตึงเครียด
กลิ่น เปปเปอร์มินท์ และโรสแมรี่ จะกระตุ้นการผลิตอะดรินาลิน ซึ่งทำให้มีพลังงานมากขึ้น และลดการเหนื่อยล้าทั่วร่างกาย และจิตใจ
กลิ่นเจราเนี่ยม จะช่วยปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สู่สมดุลย์ ซึ่งจะทำให้จิตใจเป็นปกติ กลิ่นนี้จึงใช้ประโยชน์ได้ดีในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่มีอารมณ์ปรวนแปร และหดหู่
ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยมีมากมาย ความรู้สึกที่เราได้กลิ่น รู้รสสัมผัสได้ หรือได้ยินจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่สมอง สั่งสมเป็นประสบการณ์ของชีวิต และจากประสบการณ์ของมนุษย์ที่หลากหลาย เราจึงชอบสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน รวมทั้งกลิ่นหอมต่างๆ ด้วย ดังนั้นการตอบสนองทางอารมณ์ต่อกลิ่นในแต่ละบุคคลจึงอาจแตกต่างกันได้ เช่น ในคนส่วนมากกลิ่นลาเว็นเดอร์ทำให้อารมณ์เยือกเย็น และผ่อนคลาย แต่สำหรับบางคนถ้าเคยมีความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับกลิ่นนี้ กลิ่นลาเว็นเดอร์ก็จะไม่บังเกิดผลแต่อย่างใด
มนุษย์แต่ละคนมีประสบการณ์ต่างกัน ดังนั้นจึงมีความพึงพอใจต่อกลิ่นต่างกัน เพราะฉะนั้นท่านต้องเลือกกลิ่นที่ถูกใจด้วยตัวของท่านเอง เหมือนเช่นการเลือกใช้น้ำหอม
เวลาใช้น้ำมันหอมระเหยนวดตัว ประคบ หรืออาบน้ำ เนื่องจากน้ำมันประกอบด้วยโมเลกุลเล็กๆ จึงเชื่อว่าน้ำมันสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง ผ่านเนื้อเยื่อและระบบน้ำเหลืองเข้าสู่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งระบบการไหลเวียนของโลหิต ครีม โลชั่น เครื่องประทินผิว จึงมักใช้กลิ่นหอมจากพืชเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งนอกจากจะได้กลิ่นหอมแล้วยังซึมเข้าไปในผิวหนังได้


**สวยตามวัย**
------------------

ปัจจัยสำคัญที่มีผลทำลายเซลผิวหนังให้เสื่อมโทรมเหี่ยวย่นก่อนวัย คือ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ประจำ เช่น การได้รับแสงแดดมากเกินไป ความเครียด และมลภาวะ

อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งหมดหวัง ไม่ว่าท่านจะเกิดมามีพันธุกรรมและสภาวะสิ่งแวดล้อมเช่นไรก็ตาม ถ้าต้องการให้มีสุขภาพดี ผิวดี สดใส เปล่งปลั่ง เมื่อมีอายุมากขึ้นจนใครต่อใครเดาอายุที่แท้จริงไม่ถูก ก็มีขั้นตอนที่ทุกคนสามารถดูแลตนเองให้ดูดี มีสุขภาพผิวดีได้

1. นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์พบว่าสิ่งสำคัญที่สุดของทุกวัยตั้งแต่ 18 ปีเป็นต้นไปคือ ควรดื่มน้ำมากๆ ในแต่ละวันเพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น ควรปกป้องผิวหนังจากรังสีดวงอาทิตย์

2. เมื่ออายุย่างเข้า 20 ปี จะพบว่าสิวบนใบหน้าลดน้อยลงกว่าเมื่อเป็นวัยรุ่น แต่สำหรับหญิงสาวในวัยนี้ยังคงมีสิวมากได้ตามแก้มและคางอันเนื่องมาจากฮอร์โมนในร่างกาย ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนและเป็นกลาง ไม่มีองค์ประกอบของสารก่อสิว และใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์แก้สิว ไม่ควรใช้นิ้วบีบหรือแกะหัวสิวเพราะจะทำให้ผิวหน้าเป็นรูและริ้วรอยขรุขระ ควรลดอาหารหวานจัด มันจัด ล้างหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ

3. เมื่ออยู่ในวัย 30 ผิวหนังจะเริ่มแห้ง มีน้ำมันออกมาตามผิวหนังน้อยลง ในวัยนี้สิวก็ยังอาจพบได้บ้าง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากองค์ประกอบของสารก่อสิว ผิวอาจจะมีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมกัน ควรใช้เครื่องสำอางที่มีองค์ประกอบของไวตามินที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลผิวได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งไวตามินที่ละลายในไขมันผิวหนังและดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและรวดเร็ว เช่น ไวตามิน อี สำหรับไวตามินที่ละลายน้ำได้ดี เช่น ไวตามิน ซี ให้ประโยชน์ต่อผิวน้อยมากเพราะไม่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ ดังนั้นการรับประทานไวตามิน ซี ในรูปแบบต่างๆ เช่น ส้มสด หรือยาเม็ดทุกวันจะได้รับประโยชน์มากต่อผิวโดยตรง

4. เมื่อย่างเข้าวัย 40 ต่อมสร้างน้ำมันใต้ผิวหนังลดการทำงานลงมาก ทำให้ผิวหนังแห้ง จะพบริ้วรอยรอบปากและดวงตา การใช้ครีมบำรุงให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเวลานอนหรือระหว่างวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่นอนและทำงานในห้องแอร์ประจำจะช่วยได้มาก เช่น ครีมบำรุงที่มีว่านหางจระเข้ ไวตามินอี เอและเบต้าแคโรทิน ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เข้มข้นด้วยน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างรวดเร็วและปกป้องผิวได้นานตลอดวัน

5. ในวัยย่างเข้า 50 ปี ผิวหนังจะเริ่มหลวม ไม่มีสปริง บางคนอาจมีจุดด่างดำ หรือขี้แมลงวันมากขึ้นตามผิว ริมฝีปากเริ่มห้อย การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารครบทุกหมู่อย่างสม่ำเสมอทุกวันจะช่วยให้ความยืดหยุ่นผิวหนังดีขึ้นและชลอการเสื่อมโทรมลงได้มาก ครีมบำรุงผิวควรจะมีอุดมด้วยน้ำมันไขมันธรรมชาติและสารชุ่มชื้นผิวเพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไปจากผิวหนังธรรมชาติ

6. ในวัย 60 หรือมากกว่า จะพบริ้วรอยมากขึ้น กล้ามเนื้อและผิวหนังจะหลวม และหย่อนยานมากขึ้น ในวัยนี้บางคนอาจพอใจที่จะให้แพทย์ช่วยกำจัดความหย่อนยานและริ้วรอยด้วยการศัลยกรรม แต่ควรพิจารณาให้ถ้วนถี่เพราะอาจไม่สมหวังก็ได้นะ สู้ดูแลให้เต็มที่ทุกวันที่ผ่านพ้นไป และดูสง่างามตามวัยอันสมควรจะมั่นใจกว่ากันเยอะเลย


**ซื้อสาว ซื้อสวย**
-----------------------

เวชภัณฑ์และศัลยกรรมตกแต่งที่จะทำให้ดู "สาวขึ้น" และ / หรือ "สวยขึ้น" ซึ่งผู้ที่ต้องการ "สาว" ต้องการ "สวย" เหล่านี้จะต้องซื้อหามาด้วยราคาแพง
ถ้าแพงแล้ว "สาว" หรือ "สวย" สมใจอยาก ก็มักจะ "สมใจ" ได้ไม่นาน เพราะความ "สาว" ความ "สวย" ที่ไม่ใช่ธรรมชาตินั้น จะมีผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แล้วยังไม่ "สาว" หรือ "สวย" ยั่งยืนได้เลยอีกด้วย
ที่มักจะ "ซวย" ซ้ำซากและไม่กล้าพูดก็คือ ซื้อแพงแล้ว กลับทำให้ "แก่" หรือ "ขี้เหร่" กว่าเดิม มิหนำซ้ำไม่สามารถแก้ไขให้กลับ "สาว" หรือ "สวย" เหมือนเดิมได้ เพราะสิ่งที่ทำไปแล้วและเสียไปแล้ว ย่อมไม่สามารถแก้ไขให้เหมือนเดิมได้ เช่น การรักษารอยย่นบนใบหน้า รวมทั้ง "ตีนกา" ทั้งหลายด้วยการฉีดยา "โบท็อกซ์" (Botox) ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อโรคคลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ที่เป็นเชื้อในตระกูลเดียวกับเชื้อบาดทะยัก (Clostridium tetani) แต่พิษของเชื้อบาดทะยัก ทำให้เกิดการชักเกร็ง (tetanus) ของกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยจึงเกิดขากรรไกรแข็ง (อ้าปากไม่ได้) และชักหลังแอ่น
ส่วนพิษของเชื้อโรคคลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) กลับทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต และพิษของเชื้อนี้มักจะพบในอาหารที่เตรียมไม่ดี แล้วเก็บไว้นานๆ เช่น อาหารกระป๋อง เมื่อกินเข้าไปทำให้ปวดท้อง ท้องอืดแน่น คลื่นไส้อาเจียนต่อมากล้ามเนื้อตาจะเป็นอัมพาต ทำให้ตาพร่ามัว ตาเข แล้วต่อมาจะลามลงมาข้างล่าง ทำให้กล้ามเนื้อหายใจเป็นอัมพาต ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หายใจไม่ได้และเสียชีวิต
บรรดาแพทย์ "หัวใส" จึงใช้พิษของเชื้อโรคนี้ฉีดเข้าในกล้ามเนื้อหน้าในบางแห่ง เพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าตรงบริเวณนั้นเป็นอัมพาต รอยย่นรวมทั้งตีนกาบริเวณใบหน้าจะได้หายไป เพราะรอยย่นใหญ่ๆ หรือลึกๆ บนใบหน้าส่วนใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานมากเกินไป นั้นคือ กล้ามเนื้อหดตัวมากเกินไป ทำให้ผิวหนังเกิดเป็นรอยย่นขึ้น

หลังจากฉีดพิษนี้เข้าไปที่กล้ามเนื้อได้ 1-2 วัน กล้ามเนื้อจะอ่อนแรงลงเรื่อยๆ ทำให้รอยย่นตื้นขึ้นๆ และเห็นชัดน้อยลงๆ หลังจากได้เว้นระยะพอสมควรเพื่อให้พิษได้ออกฤทธิ์เต็มที่แล้ว หมอจะต้องฉีดพิษนี้เพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ จนได้ผลตามต้องการในครั้งต่อๆ ไป และพอพิษจะหมดฤทธิ์ก็ต้องฉีดซ้ำใหม่อีก
ถ้าฉีดพิษมากเกินไป หรือฉีดซ้ำบ่อยๆ กล้ามเนื้อตรงจุดนั้นจะเป็นอัมพาตถาวร ทำให้คนๆ นั้นกลายเป็นคน "หน้าตาย" จะหัวเราะหรือร้องไห้หน้าตาก็ยังเหมือนเดิม ไม่สามารถแสดงความรู้สึกทางใบหน้าได้
ดารานักแสดง และนักร้อง ที่ชอบไปฉีดยาเพื่อลบรอยตีนกาและอื่นๆ จะต้องเข้าใจถึงผลเสียของการฉีดยาลบรอยย่นที่ใบหน้าด้วย เพราะถ้ากลายเป็นคน "หน้าตาย" แล้ว การแสดงบทดีใจเสียใจและอื่นๆ ทางใบหน้าจะหมดไป ทำให้อาชีพนักแสดงต้องหมดไปด้วย
ส่วนการผ่าตัดดึงใบหน้าที่เหี่ยวย่นให้ตึงขึ้นนั้น นอกจากจะแพงกว่าการฉีด "โบท็อกซ์" แล้ว ยังเจ็บปวดมากกว่ากันหลายเท่า หลังผ่าตัดจะรู้สึกหน้าตึงและเจ็บ จะกินจะเคี้ยวอะไรก็ลำบากเพราะมันตึงไปหมด
ระหว่างผ่าตัดและหลังผ่าตัด ก็ต้องเก็บหน้าอยู่แต่ในบ้าน เพราะหน้าจะบวมช้ำอยู่หลายวัน และมีผ้าปิดแผลเต็มไปหมดจนไม่กล้าไปเจอหน้าใคร จะล้างหน้าก็ไม่ได้ จะกินอะไรก็ลำบาก แต่ผู้หญิงที่อยากสวยก็ยอมทรมานทรกรรมเพื่อทำผ่าตัดนี้

ที่จริงความ "สาว" และความ "สวย" นั้น ขึ้นกับจินตนาการในแต่ละยุคแต่ละสมัย ในสมัยก่อนผู้หญิงท้วมถือว่าเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด เช่น ภาพ "โมนาลิซา" ที่โด่งดังทั่วโลกว่าเป็นภาพผู้หญิงที่สวยที่สุด
ในปัจจุบันกลับถือว่าผู้หญิงที่ผอมเพรียวเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด จึงต้องไป "ดูดไขมัน" ทิ้ง จนถึงกับเสียชีวิตและพิการไปเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีการให้ข่าวกันเท่านั้น
เมื่อยลโฉมคุณเธอเหล่านั้น หลายต่อหลายครั้งจะเห็นว่า นางแบบและดาราที่ผอมเพรียวเหล่านั้นจำนวนไม่น้อยขาดอาหาร หรือเรียกภาษาแพทย์ว่าเป็น "ภาวะทุพโภชนาการ" นั่นคือไม่มี "สุขภาพทางกาย" จึงมักจะอ่อนเพลียหน้ามืดเป็นลมง่าย และเกิดโรคง่าย เช่น เป็นหวัดง่าย เป็นโรคกระเพาะลำไส้ง่าย เป็นต้น
แน่นอน คนที่ต้องอดอาหารเพื่อรักษาความผอมแห้งไว้ย่อมไม่มีความสุขทางใจ หรือ "สุขภาพทางใจ" ด้วยทำให้วิตกกังวลง่าย เครียดง่าย เป็น "โรคจิตโรคประสาท" ง่าย เป็นต้น
อนึ่ง ธุรกิจเสริม "สาว" เสริม "สวย" ในปัจจุบันเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้มากที่สุดธุรกิจหนึ่ง จึงต้องเปลี่ยนความสนใจของผู้คนอยู่เสมอ เพื่อให้หลงตามแฟชั่น (รวมทั้งแฟชั่น "ผมล่าง") ในแต่ละเดือนแต่ละปี โดยมีการทุ่มโฆษณามอมเมาให้ผู้คนหลงใหลที่จะ "ใส่" ตามแฟชั่นที่ออกมา "ปั่นหัว" ผู้คนอยู่ตลอด
เช่นเดียวกับเวชภัณฑ์ อาหารเสริมและเครื่องเสริมสมรรถภาพต่างๆ ที่ออกมาหลอกลวงผู้บริโภคกันอย่างมากมาย เพราะเธอเหล่านั้นไม่เข้าใจว่า "ความสาวและความสวยนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพของกายและใจ"

ถ้าร่างกายมี "สุขภาพ" คือ ไม่ขาดอาหารและน้ำ ไม่ขาดการออกกำลังกาย ไม่ขาดการดูแลควบคุมโรคที่เป็นอยู่ให้สงบ ไม่ขาดการพักผ่อนนอนหลับไม่อยู่ว่าง (ควรทำงานตามสมควร) และสามารถ "กิน-นอน-ถ่าย-ทำ" ได้ตามอัตภาพ
ถ้าจิตใจมี "สุขภาพ" คือ ไม่เคร่งเครียดกังวลจนเกินควร มีความพอใจในสิ่งที่มีอยู่ มีพรหมวิหาร 4 รู้จักอดทนและให้อภัย
ความสาวและความสวย ย่อมทวีคูณขึ้นอย่างแน่นอนและจะยั่งยืนถาวรด้วย โดยไม่ต้องไปวิ่งหาซื้อความสาวและความสวยตามโฆษณาต่างๆ ที่มีแต่จะ "หากิน" (ค้ากำไรโดยไม่สมควร) จากความอยากสาวอยากสวยของเหล่าสตรีส่วนใหญ่
ขอให้ใส่ใจไว้เสมอว่า "เราสาว เราสวยได้ด้วยตัวเราเอง" โดยสร้างความสุข (สุขภาพ) ให้แก่กายและจิตใจของเราอยู่เสมอ แล้วเราจะไม่ต้องตกเป็นเหยื่อ "สาวขายตรง" และบริษัทห้างร้านต่างๆ รวมทั้งโรงพยาบาลและแพทย์ด้วย
อย่าลืมว่า "การสาวและสวยด้วยแพทย์นั้น มักจะทำให้เจ็บตัว เจ็บใจ และเจ็บกระเป๋า" เสมอ!


**การคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ**
---------------------------------------------------

การคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ผู้บริโภค หมายถึง ผู้ที่กิน เสพ จับจ่าย ใช้สอย ซึ่งก็คือทุกคน ไม่ว่าหญิงหรือชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกอาชีพ ทุกฐานะ

ผลิตภัณฑ์สุขภาพ หมายถึง อาหาร ยา วัตถุเสพติด เครื่องสำอางค์ เครื่องมือแพทย์ วัตถุมีพิษ

การคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ หมายถึง การระวัง หรืออารักขา ผู้ที่กิน เสพ จับจ่าย ใช้สอย อาหาร ยา วัตถุเสพย์ติด เครื่องสำอางค์ เครื่องมือแพทย์ วัตถุมีพิษ เพื่อให้มีความปลอดภัยรวมถึงให้มีความคุ้มค่าและสมประโยชน์กับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป

ใคร? ควรเป็นผู้ทำหน้าที่นี้

ตามกฎหมาย หน่วยงานที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงคือ สำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา แต่อย่างไรก็ดี ผู้ที่ทำหน้าที่นี้ได้ดีที่สุดน่าจะเป็นตัวเราเองทุกคน

วิธีการคุ้มครอง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะควบคุม ดูแล ตรวจสอบ และเฝ้าระวัง ผลิตภัณฑ์ฯ ตั้งแต่ การตั้งสถานที่ผลิต /นำสั่ง ขบวนการผลิต ความเหมาะสมของสูตรตำรับความปลอดภัยในการบริโภค ประสิทธิภาพ รวมถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นหลังจากบริโภคไปแล้ว เช่น การแพ้ยา การเกิดอาการท้องเสียจากการกินอาหารเป็นต้น นอกจากการดูแลตัวผลิตภัณฑ์แล้ว ยังพยายามให้ความรู้แก่ผู้บริโภคโดยผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อให้สามารถดูแลตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนบริโภค

ผลิตภัณฑ์สุขภาพทุกชนิดอย่างน้อยต้องมีฉลากภาษาไทยที่แสดงชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้แทนจำหน่าย วันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุ สำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภทจะมีการแสดงส่วนประกอบหรือสูตรตำรับ วิธีการบริโภค ข้อควรระวังในการใช้ หรือข้อความจำเพาะอื่น ๆ ของแต่ละผลิตภัณฑ์เพิ่มด้วย ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อและก่อนบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ จึงควรศึกษาลากให้เข้าใจก่อนทุกครั้ง

ประโยชน์ของฉลาก

หากเราอ่านฉลากจะช่วยให้ทราบรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ ทำให้สามารถเปรียบเทียบคุณภาพกับราคาซึ่งช่วยให้ประหยัดเงิน สามารถเก็บรักษา/บริโภค ผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้อง สามารถหลีกเลี่ยงสารบางชนิดที่ทำให้เกิดการแพ้หรือเกิดปัญหาในการบริโภค เลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณสมบัติให้ตรงตามความต้องการได้ นอกจากนั้นในกรณีที่เกิดปัญหาหรือข้อบกพร่องจากตัวผลิตภัณฑ์ ก็สามารถร้องเรียนให้มีการดำเนินการต่อผู้ผลิต / ผู้แทนจำหน่ายได้ตาม ชื่อและที่อยู่ ที่ปรากฏในฉลากด้วย


ข้อควรรู้เกี่ยวกับอาหาร

ฉลากอาหารที่ติดอยู่กับภาชนะบรรจุจะบอกให้ทราบว่าเป็นอาหารชนิดใด ชื่อทางการค้าอะไร และหากอาหารนั้นได้ผ่านการพิจารณากลั่นกรองจากหน่วยงานของรัฐในเรื่องคุณภาพมาตรฐาน ความปลอดภัย จะมีเครื่องหมาย ระบุเลขทะเบียนซึ่งมีรหัสแสดงชนิดอาหารและปี พ.ศ. ที่อนุญาต นอกจากนั้นมีการระบุชื่อผู้ผลิตและที่อยู่ ขนาดบรรจุในระบบเมตริก วัน เดือน ปี ที่ผลิต หรือหมดอายุมีข้อความ "ใช้วัตถุกันเสีย" "เจือสีสังเคราะห์" "แต่งกลิ่นธรรมชาติ" หรือ "ใช้วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" หากมีการใช้ รวมทั้งระบุสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ คำแนะนำการเก็บรักษา วิธีปรุงเพื่อรับประทาน หรือวิธีใช้ และข้อความที่จำเป็นสำหรับอาหารที่มุ่งหมายใช้กับบุคคลเฉพาะกลุ่ม เช่น อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักต้องมีข้อความว่า "ใช้สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น" นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์อาหารบางอย่างจะต้องมีคำเตือนระบุไว้ด้วย เช่นผลิตภัณฑ์รอยัล แยลลี่ ต้องมีคำเตือนว่า "ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง"

การเลือกซื้ออาหารนอกบ้านโดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป ควรเลือกบริโภค อาหารที่ไม่ใส่สี หรือถ้าใส่สีควรเลือกที่มีสีที่ไม่สดใสผิดปกติ ไม่สะท้อนแสงมีสีอ่อน ๆ เพราะอาหารที่สีสดใสผิดปกติ สะท้อนแสง อาจผสมสีย้อมผ้า ย้อมเส้นใย เนื่องจากใส่เพียงเล็กน้อย ก็ให้สีที่สดสวยกว่าสีที่ได้จากธรรมชาติหรือสีผสมอาหาร สีทุกชนิด ยกเว้นสีที่ได้จากธรรมชาติ มีอันตรายจากตัวสารที่เป็นสีเอง หากใช้มากอาจทำให้เกิดผื่นคันที่ผิวหนัง บวม อาเจียน ท้องเดิน บางชนิดทำให้เกิดมะเร็งที่ต่อมน้ำเหลืองและสิ่งปนเปื้อนในสีที่เป็นสารโลหะหนักซึ่งในสีที่ไม่ใช้สีผสมอาหารจะมีปริมาณที่สูงมาก สารเหล่านี้ทำให้เกิดเนื้องอก มะเร็ง โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหารและกระเพาะปัสสาวะได้

สำหรับการปรุงรสก็ต้องระวังเพราะร้านอาหารบางร้านได้นำกรดน้ำส้มเข้มข้นหรือกรดกำมะถันที่เปรี้ยวจัดมาใช้ในการประกอบอาหารซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหาร ลำไส้ได้ เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ดังนั้นจึงควรสังเกตลักษณะของพริกดองในน้ำสัม ว่าสีไม่ซีดขาว เปื่อยยุ่ย น้ำเหนือพริกไม่ขุ่น และถ้าเป็นน้ำส้มสายชูแท้ ๆ จะมีกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับยา

ฉลากยาทุกประเภทจะต้องประกอบด้วย ชื่อยา สูตรส่วนประกอบ เลขทะเบียน ตำรับ เลขที่หรือครั้งที่ผลิต ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำสั่งยา ข้อบ่งใช้ วิธีใช้ วันที่ผลิต (Mfg. Date) หรือวันสิ้นอายุ (Exp. Date) ข้อห้ามใช้ และคำเตือน ในกรณียาที่เราซื้อมาเก็บไว้ในตู้ยาประจำบ้านนั้น ก่อนรับประทานที่สำคัญจะต้องระวังว่ายานั้นยังไม่หมดอายุการใช้ ยังคงคุณภาพตามที่ระบุไว้ ซึ่งสามารถดูได้จากวันสิ้นอายุบนฉลากยาซึ่งจะระบุวัน เดือน ปี โดยอาจแสดงเต็ม หรือ แบบย่อ เช่น 12-7-01 หมายถึง วันที่ 12 เดือนกรกฏาคม ปี 2544 24/3/45 หมายถึง วันที่ 24 เดือนมีนาคม ปี 2545 ยาบางชนิดที่ไม่ได้ระบุวันที่สิ้นอายุ ก็ควรสังเกตจากวันที่ผลิต (Mfg. Date, MFG. date) ซึ่งมีการแสดงวันที่ไว้เช่นเดียวกับวันสิ้นอายุ

การเก็บรักษามีส่วนสำคัญต่อความคงสภาพของยา คือถ้าเก็บยาในที่ที่โดนแสงแดด หรือที่มีอุณหภูมิสูง อยู่ในที่อับชื้นก็อาจทำให้ยาเหล่านั้นเสื่อมสภาพได้ การสังเกตว่ายาเสื่อมคุณภาพหรือไม่ ดูได้จากฉลากยา ซึ่งบางชนิดระบุวันที่สิ้นอายุไว้ แต่บางชนิดซึ่งมีความคงตัวสูงจะระบุวันที่ผลิตแทน โดยทั่วไปไม่ควรใช้ยาที่ผลิตเกิน 5 ปี ถึงแม้สภาพยาเหล่านั้นจะยังดูดีอยู่ก็ตาม นอกจากนั้นอาจดูได้จากลักษณะทั่วไปของยา คือสีเปลี่ยนไปจากเดิม ยาที่เป็นเม็ดอาจแตกร่วน กร่อน ยาแคปซูลอาจบวม โป่งพอง หรือจับตัวเป็นก้อน ยาชนิดน้ำอาจเกิดตะกอน แยกชั้น หรือมีรถชาดไม่เหมือนเดิม ส่วนยาชนิดแขวนตะกอน อาจจับเป็นก้อน เขย่าแล้วตะกอนไม่กระจายสำหรับยาทาภายนอกชนิดขึ้ผึ้งหรือครีม อาจจะมีหยดน้ำหรือน้ำมันแยกออกมา

ก่อนใช้ยาจะต้องอ่านฉลากเพื่อให้เข้าใจวิธีใช้ที่ถูกต้อง โดยมีหลักการใช้ คือ ใช้ให้ถูกโรค ถูกคน ถูกวิธี ถูกขนาด และถูกเวลา เนื่องจากยาทุกชนิดอาจทำอันตรายแก่ผู้ใช้ได้ เช่น เกิดการแพ้ยา ในผู้ใช้เฉพาะตัวของบางคนซึ่งผู้ที่แพ้ยาจะต้องจำให้แม่นว่าตัวเองแพ้ยาอะไร จะต้องแจ้งแพทย์ เภสัชกร หรือผู้ขายยาให้ทราบทุกครั้งนอกจากนั้นตัวยาเองยังมีโทษ คือ ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ผลจากการใช้ที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้ยาซ้ำซ้อน เกิน / ไม่ครบขนาด

ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคอาหารเปลี่ยนไป หลายคนจึงมีน้ำหนักเกิน/รูปร่างอ้วน เพื่อความสะดวกจึงหันมาพึ่งยาลดความอ้วน แต่ยาประเภทนี้สามารถทำให้เกิดอาการปากแห้ง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก เหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ และในบางคนที่หวังผลเร็ว อาจมีการกินยาในขนาดที่สูงติดต่อกัน ได้รับยาเกินขนาด จะทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น คือ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ตื่นเต้น ม่านตาขยาย ปวดศีรษะ ประสาทหลอน ซึ่งถ้ากินติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เป็นโรคจิตได้ ในรายที่รุนแรงอาจมีไข้สูง เจ็บหน้าอก การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ชักโคม่าและตายได้ นอกจากนั้นยาในกลุ่มนี้ยังพบว่าสามารถเกิดการดื้อยาและติดยาได้ด้วย ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้ยาช่วย ก่อนใช้ยาใด ๆ ขอให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน

สำหรับคนพิเศษบางช่วง เช่น สตรีมีครรภ์ระยะให้นมบุตร และเด็ก จำเป็นต้องระวังการใช้ยาเป็นพิเศษ เนื่องจากทารกในครรภ์และทารกที่ดื่มนมแม่จะได้รับยาที่ผู้เป็นแม่ใช้ด้วย แต่ทารกและเด็กอวัยวะต่าง ๆ ยังไม่เติบโตเต็มที่และมักมีความไวต่อยาสูง อันตรายจึงอาจมากรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการซื้อจากผู้ขายตรงต่อลูกค้า (Direct sale)

ปัจจุบันสินค้าบางประเภท เช่น อาหารเสริมสุขภาพ เครื่องสั่นสะเทือน เตียงเก้าอี้แม่เหล็ก เครื่องสำอางค์ มีการส่งเสริมการขายโดยมีผู้ขายมาติดต่อ อธิบายเพิ่มเติมต่อลูกค้า ซึ่งผู้ขายมักมีการกล่าวอ้างคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เกินความเป็นจริงทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่ดูแลให้แสดง ทั้งนี้เนื่องจากไม่มีหลักฐานผลการศึกษายืนยัน ดังนั้นการซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงต้องศึกษา เปรียบเทียบข้อมูลที่มีบนฉลากที่ได้รับอนุญาต รวมทั้งคำเตือนและข้อควรระวังในการบริโภคอย่างรอบคอบจะช่วยให้ได้รับผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าและคุ้มประโยชน์ด้วย ไม่ควรตัดสินใจซื้อโดยฟังเพียงคำโฆษณาเชิญชวนเท่านั้น เพราะนอกจากจะเสียเงินเกินจำเป็นแล้วยังอาจได้รับอันตรายเป็นของแถมด้วย


**บำบัดด้วยการนวด**
--------------------------

นวด การรักษาแบบโบราณที่อาจเก่าแก่ที่สุด

บางทีการนวด (massage) อาจเป็นวิธีบำบัดที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก ผู้คนในดินแดนตะวันออกไกลและตะวันออกกลางรู้จักการนวดมาอย่างน้อยตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว (ดู นวดแผนไทย น.44-45) แพทย์สมัยกรีกโบราณใช้การนวดรักษาอาการข้อยึดและปวดข้อ ฮิปโปเครติส ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการแพทย์ของกรีกโบราณ บันทึกไว้ในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลว่า “การอาบน้ำที่มีกลิ่นหอมและการนวดน้ำมันทุกวันคือ วิถีแห่งสุขภาพ” น้ำมันเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีบทบาทอย่างมากในการนวดทุกรูปแบบ และได้รับความนิยมในยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมาเมื่อนักยิมนาสติกชาวสวีเดนชื่อ เพอร์ เฮนริค ลิงก์ ได้คิดค้นหลักแห่งสุนทรียศาสตร์และวิทยาศาสตร์ขึ้นมา เรียกว่า การนวดแบบสวีดิช (Swedish massage) การนวดวิธีนี้มีพื้นฐานมาจากการนวดแบบโบราณหลายวิธีนั่นคือ เป็นการผสมผสานระหว่างการนวดเพื่อการบำบัดรักษากับการนวดเพื่อบริหารกล้ามเนื้อและข้อ

การเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดครั้งสำคัญเกิดขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1970 เมื่อนักบำบัดด้วยการนวดชาวอเมริกันชื่อ จอร์จ ดาวนิ่ง ได้ตีพิมพ์ผลงานชื่อ The Massage Book ซึ่งมีอิทธิพลต่อกระแสนิยมการนวดในเวลาต่อมา เขามีแนวคิดว่า การบำบัดด้วยการนวดเป็นการเอาใจใส่ต่อองค์ประกอบของความเป็นมนุษย์ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ดาวนิ่งยังได้รวมเอาวิธีการนวดที่รู้จักกันดีอีก 2 วิธีคือ การกดจุดฝ่าเท้า และการกดจุดแบบญี่ปุ่น (ซิอัตสึ) เข้ามาอยู่ในระบบนวดของเขาด้วย นับตั้งแต่นั้นมา การนวดได้กลายมาเป็นศิลปะในการบำบัดเพื่อเสริมสร้างและรักษาสุขภาพให้อยู่ในสภาวะที่ดีที่สุด โดยทำให้เกิดการผ่อนคลาย รวมทั้งยังกระตุ้นและเสริมพลังกายและใจไปพร้อมๆ กันด้วย

ข้อพึงปฏิบัติในการนวด

หลังจากเข้ารับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านการนวดแล้ว บางคนอาจอยากลองนวดด้วยท่าง่ายๆ เช่น เพื่อช่วยแก้คอเคล็ดหรืออาการปวดหลังให้กับคู่สมรสหรือเพื่อนสนิทบ้างก็ได้ การนวดจะไม่เป็นอันตรายตราบเท่าที่ผู้นวดรู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ ต่อไปนี้คือหลักพื้นฐานที่ควรให้ความสำคัญ

ควร นวดในห้องที่เงียบสงบ เย็นสบาย ลมไม่โกรกและอากาศไม่ชื้น ควร เลือกพื้นที่นอนสบาย ไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป ควร แน่ใจว่าทั้งผู้นวดและผู้ถูกนวดรู้สึกผ่อนคลาย หากต้องการเปิดเพลงเบาๆ ก็สามารถทำได้ ควร นวดด้วยจังหวะสม่ำเสมอ ลงน้ำหนักหนักแน่น เคลื่อนไหวมืออย่างเป็นธรรมชาติและเพื่อสร้างความต่อเนื่อง ควรแตะตัวคู่นวดด้วยมือข้างหนึ่งไว้เสมอ หลังจากเสร็จท่านวดหนึ่งๆ แล้ว ควร มีผ้าห่ม เสื้อคลุม เสื้อ หรือกางเกงวอร์มใส่ให้ความอบอุ่นเพื่อไม่ให้รู้สึกหนาวสั่นหลังการนวด ควร เลือกใช้น้ำมันที่เหมาะสม น้ำมันที่มีเกลือแร่หรือที่ไม่ได้กลั่นจะทำให้รูเปิดที่ผิวหนังอุดตัน และควรถูน้ำมันกับมือเพื่อทำให้น้ำมันอุ่นก่อนลงมือนวด ไม่ควร เทน้ำมันลงบนตัวผู้ถูกนวด ไม่ควร นวดต่อหากรู้สึกเหนื่อย ควรพักจนกว่าจะดีขึ้น แล้วจึงนวดต่อ ไม่ควร สวมเสื้อผ้าที่คับเกินไป หรือสวมเครื่องประดับ

พื้นฐานการนวด 4 แบบ นวดในห้องที่เงียบสงบ เย็นสบาย ให้ผู้ถูกนวดนอนลงบนพื้นที่แน่นหนาแต่สบาย เอาหมอนหนุนใต้ลำตัวดังภาพ เพื่อป้องกันหน้าอกหรือหน้าท้องกดกับพื้น ใช้หมอนใบเล็กหรือผ้าขนหนูม้วนสอดไว้ใต้ข้อเท้า เพื่อลดความตึงของเท้าโดยไม่จำเป็น

การไถเป็นแนว เป็นการนวดแบบไถเป็นทางยาวอย่างเบาๆ ช้าๆ โดยทั่วไปใช้ 2 มือมาชิดกัน ให้หัวแม่มือห่างกันประมาณ 1 นิ้ว แล้วนวดเป็นจังหวะ ใช้ปลายนิ้วมือหรือฝ่ามือเมื่อต้องการนวดเบาๆ ใช้หัวแม่มือหรือข้อนิ้วเมื่อต้องการการนวดที่ลึกและหนักแน่นขึ้น

การทุบ เป็นการเคลื่อนไหวที่สั้นและเร็วขึ้นคล้ายการตีกลอง ให้ใช้ส่วนที่เป็นสันมือและนวดบริเวณหลังและส่วนอื่นของร่างกายที่มีเนื้อหรือมีลักษณะแผ่กว้าง เช่น ต้นขา เอว ก้น และไหล่ หรือจะสับเร็วๆ เบาๆ แบบคาราเต้ก็ได้ แต่ต้องไม่ทำให้เจ็บ

การบีบขยำ การขยุ้มขยำกล้ามเนื้อ เช่น ที่เอวหรือหน้าท้อง มีลักษณะคล้ายการนวดแป้ง เมื่อจับเนื้อขึ้นมาได้ให้บี้สักเล็กน้อยแล้วปล่อย เวลานวดให้เคลื่อนมืออย่างต่อเนื่องไปจนทั่วบริเวณนั้น วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยยึดกล้ามเนื้อที่หดเกร็งได้ดี ทั้งยังช่วยระบายเอากรดแล็กติกที่คั่งอยู่ในกล้ามเนื้อที่เกิดจากการใช้งานหนักออกไป กรดแล็กติกที่คั่งค้างในกล้ามเนื้อนี่เองที่เป็นสาเหตุของตะคริว

การกด เป็นการนวดทีละจุดและเคลื่อนมือเป็นวงกลม จะใช้นิ้วเดียวหรือหลายนิ้วนวดก็ได้ บางครั้งกดด้วยสันมือหรือหัวแม่มือ แรงกดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และทำให้ข้อเคลื่อนไหวได้มากขึ้น วิธีนี้ยังช่วยนักกีฬาหรือนักเต้นรำที่เส้นเอ็นตึงเครียดหรือบาดเจ็บได้อยางมากด้วย อย่ากดลงบนตำแหน่งที่ช้ำหรือบาดเจ็บ หรือตำแหน่งที่ปวดโดยไม่ได้รับการยินยอมจากแพทย์ก่อน

การนวดทั่วเรือนร่าง เลือกห้องนวดที่เงียบสงบ สบาย ผ่อนคลาย และมีแสงนวลตา เช่น แสงเทียน ปูผ้าห่มหนาๆ สำหรับรองนอนบนพื้น ใช้หมอนนุ่มๆ รองศีรษะไว้ และใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่คลุมกาย ใช้น้ำมันนวดที่มีกลิ่นหอม หากมีเวลาน้อย ให้นวดเฉพาะหน้าและแผ่นหลัง

เริ่มด้วยการนวดหน้าและศีรษะ เพื่อความรู้สึกผ่อนคลายและสบาย ให้เริ่มต้นด้วยการนวดหน้าก่อนที่จะนวดทั่วทั้งตัว เลือกน้ำมันนวดที่ใช้เฉพาะกับใบหน้าเท่านั้น หรือไม่ก็ใช้ครีมนวดหน้าเพียง 2–3 หยดก็พอ

1. วางนิ้วหัวแม่มือของคุณลงบนหน้าผาก กดลากไปทางขมับอย่างนุ่มนวล ทำอย่างเดียวกันที่แก้ม

2. ใช้นิ้วชี้กดและบีบเนื้อไล่ไปตามแนวขากรรไกรโดยใช้นิ้วที่เหลือประคองไว้ พร้อมกับใช้หัวแม่มือนวดวนเป็นวงกลมเล็กๆ ไปด้วย

3. นวดกดลึกโดยใช้นิ้วมือทั้งหมดนวดวนเป็นวงกลมเล็กๆ

4. จับศีรษะเอียงไปด้านหนึ่ง ขณะเดียวกันใช้มือลงน้ำหนักกดลูบต้นคอลงไปหาไหล่ บีบกล้ามเนื้อต้นคอเบาๆ

5. โน้มตัวลง ใช้สันมือกดลากจากกระดูกอกออกไปทางด้านข้าง เป็นการนวดหน้าอกส่วนบน หรือนวดกล้ามเนื้อหน้าอก

6. นวดหน้าท้อง ใช้ 2 มือนวดขึ้นแล้ววนออกทางด้านหลัง

7. ทำเช่นนี้จนมือเลื่อนไปอยู่ใต้เอว ยกตัวคู่ของคุณขึ้นชาๆ ด้วยมือเป็นการยกตัวและดึงกล้ามเนื้อ

8. นวดหน้าท้องโดยใช้วิธี “ดึงและดัน” ลากมือหนึ่งเบาๆ ออกไปทางด้านข้าง พร้อมกับนวดเบาๆ ไปด้วย ในขณะเดียวกันกับที่อีกมือหนึ่งนวดลากไปในทิศตรงข้าม

9. จับข้อมือยกแขนขึ้น ใช้หัวแม่มือและนิ้วของมืออีกข้างหนึ่งกดรีดกล้ามเนื้อแขนขึ้นและลง

10. นวดนิ้วมือ โดยการบีบแล้วดึงทุกนิ้ว

11. วางมือทาบต้นขา นวดด้วยวิธีไถเป็นแนว มือด้านในลากขึ้นไปจนถึงต้นขาแล้วหยุด ในขณะที่อีกมือลากขึ้นไปได้จนถึงตะโพก

12. นวดเท้าด้วยหัวแม่มือ กดวนเป็นวงกลมลงน้ำหนักให้หนักแน่น

13. คราวนี้ให้คู่นอนคว่ำ แล้วใช้หมอนรองหน้าอกเอาไว้ วาง 2 มือทาบขาแล้วนวดขาด้านหลังด้วยวิธีไถเป็นแนว (ขวา) ลงน้ำหนักอย่างนุ่มนวล

14. นวดไถขึ้นไปจนถึงต้นขา แล้วไถกลับลงมาข้างล่างอีกครั้ง (บน) เวลานวดลงน้ำหนักให้หนักแน่นด้วยความนุ่มนวล ยกเว้นบริเวณข้อพับ นวดขาอีกข้างหนึ่งด้วยวิธีเดียวกัน

15. จับเนื้อบริเวณสะโพก บีบกล้ามเนื้อบิดไปทางหนึ่ง ส่วนอีกมือให้ทำเช่นเดียวกันในทิศทางตรงข้าม

สำหรับหลังโดยเฉพาะ การนวดหลังเป็นวิธีที่จะช่วยคลายความเมื่อยล้า และตึงเครียดหลังจากเหน็ดเหนื่อยและวุ่นวายมาแล้วทั้งวัน การนวดหลังใช้ในกรณีที่ไม่มีเวลาพอที่จะนวดทั้งตัว ให้คู่นอนคว่ำ และใช้หมอนรองหน้าอก

16. วางมือลงบนหลัง ให้นิ้วชิดกันดังภาพ กดแล้วไถเป็นแนวยาวขึ้นไปตามแผ่นหลัง เริ่มจากกระดูกก้นกบไปหาไหล่

17. วาดมือลากออกไปทางหัวไหล่ โดยลากเป็นแนวต่อกันออกไป ลงน้ำหนักให้หนักแน่น

18. นวดลงไปตามสีข้าง แต่ผ่อนน้ำหนักลงเบาๆ เพื่อให้รู้สึกว่ามีการนวดไปในทิศทางเดียว คือ นวดขึ้นเท่านั้น ทำซ้ำแบบเดียวกันจนนวดทั่วทั้งแผ่นหลัง

19. ใช้หัวแม่มือกดวนเป็นวงกลมตรงบริเวณกล้ามเนื้อหลังที่อยู่ชิดกับสันหลัง ลงน้ำหนักหนักบ้างเบาบ้างเพื่อความสบายของคู่ของคุณ อย่ากดลงบนกระดูกสันหลังโดยเด็ดขาด

20. ใช้ฝ่ามือ “ดึงและดัน” นวดและไถไปข้างหน้า สลับกับไถมาข้างหลังที่ไหล่ส่วนบน ให้คู่หันหน้าไปทางด้านตรงข้ามที่จะนวด


**นวด การบำบัดแบบนี้ช่วยใครได้บ้าง**
--------------------------------------------

การนวดให้ผลดีที่สุดและมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ จึงสามารถบรรเทาความตึงเครียดในชีวิตประจำวันได้ดี อีกทั้งยังใช้เพื่อบำบัดผู้ที่มีปัญหา ของระบบไหลเวียนของเลือดและโรคหัวใจได้ดี รวมทั้งคนที่มีความดันเลือดสูง ปวดศีรษะ สมาธิสั้น นอนไม่หลับ และโพรงจมูกอักเสบ

• ทางด้านกายภาพ แล้ว จุดมุ่งหมายของการนวดคือเพื่อช่วยปรับปรุง ระบบการไหลเวียนโลหิตกล้ามเนื้อ และระบบประสาท และช่วยให้ร่างกายสามารถสลายอาหาร เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน และกำจัดของเสียได้ดีขึ้น อย่างน้อยที่สุด การนวดก็สามารถบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดคอ หลังจากต้องนั่งหลังขดหลังแข็ง จากการทำงานมาตอลดทั้งวัน การนวดเป็นประโยชน์ อย่างมากสำหรับนักกีฬา นักวิ่ง และนักเต้นรำ เนื่องจากการนวดช่วยผ่อนคลาย อาการเกร็งของกล้ามเนื้อภายหลังการใช้งาน การนวดคลึงกล้ามเนื้อ จะช่วยขับสารพิษ หรือของเสียที่สะสมไว้ เนื่องจากการใช้งานหนักให้หมดไป

• ทางด้านจิตใจ การนวดให้ผลดีในแง่จิตวิทยาและอารมณ์ ช่วยให้จิตใจสงบและทำให้รู้สึกสบายโดยเฉพาะคนที่มีทุกข์เป็นกังวลหรือซึมเศร้า ทำให้สามารถเผชิญปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์และเรียกความมั่นใจในตนเองกลับคืนมา พยาบาลและนักกายภาพบำบัดตามโรงพยาบาล จะนวดให้ผู้ป่วยเพื่อลดอาการปวด และช่วยให้รู้สึกสบายขึ้น อีกทั้งช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ไปยังกล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ตลอดทั้งวัน ผู้ป่วยโรคมะเร็งก็ได้รับการนวดด้วยเหตุผลดังกล่าว การนวดจะช่วยบรรเทา ความไม่สบายทั้งที่เกิดจากการรักษาและที่เกิดจากโรค การนวดยังมีประโยชน์ สำหรับผู้ป่วยหลังการรักษาโรคหัวใจ

อย่างไรก็ตาม การนวดไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดดำที่ขาอักเสบ หลอดเลือดดำอุดตัน เส้นเลือดขอดที่ขา หรือกำลังเป็นไข้ ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนได้รับการนวด

การเสาะหานักบำบัด

ควรติดต่อนักบำบัดผ่านการแนะนำของคนที่รู้จักหรือผู้ที่แพทย์แนะนำให้ อย่าใช้วิธีเลือกสุ่มๆ จากสมุดหน้าเหลือง หรือแผ่นโฆษณาที่ติดประกาศอยู่ทั่วไป การรักษาจากนักบำบัดไม่รู้จริงจะเป็นอันตรายมากกว่าจะให้ผลดี

การตรวจรักษาโดยนักบำบัด

พื้นฐานการนวดมี 4 แบบคือ การไถ การกด การทุบ และการบีบขยำ การนวดแต่ละครั้งอาจใช้วิธีดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งหรือใช้ผสมกัน หรือใช้วิธีที่ประยุกต์มาจากแบบพื้นฐานทั้ง 4 ก็ได้ ทั้งนี้มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือเพื่อ “ความสบายจากการสัมผัส” นักบำบัดเน้นว่าการนวดเป็นการสื่อสาร 2 ทิศทาง กล่าวคือเมื่อนักบำบัดใช้มือ ความชำนาญ และความรู้สึกเห็นอกเห็นใจในการนวดเพื่อมอบความสบายให้แก่ผู้ป่วย เขาจะได้รับความสบายนั้นกลับมาพอๆ กัน

ส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะไปหานักบำบัดที่สำนักงานหรือคลินิก แต่นักบำบัดอิสระอาจจะไปนวดผู้ป่วยถึงบ้าน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็มีกระบวนการนวดพื้นฐานที่เหมือนๆ กัน ผู้ป่วยอาจสวมชุดหลวมๆ ที่เขาจัดไว้ให้ หรือถอดเสื้อผ้าออกเหลือแต่ชุดชั้นในหรือกางเกงขาสั้น แล้วนอนคว่ำบนพื้นหรือบนเตียงให้นักบำบัดนวดทั้งตัว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20-60 นาที

โดยทั่วไป การบำบัดจะใช้วิธีการนวดพื้นฐานทั้ง4 แบบสลับกันไป โดยจะนวดกันทั้งตัว แต่หากมีบริเวณที่เป็นปัญหาจะค่อนข้างเน้นมาก ภายหลังจากการนวด อาการไม่สบายควรหายไป หรือทุเลาลง แต่ควรจะรู้สึกผ่อนคลายและสงบลงทั้งร่างกายและจิตใจ

ทัศนะจากแพทย์แผนปัจจุบัน

การนวดใช้บำบัดอาการต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง แต่ไม่ควรใช้การนวดบำบัดโรคโดยตรง หรือใช้แทนการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน ผลของการนวดไม่มีอะไร นอกเหนือไปกว่าความสบาย การผ่อนคลาย และการรู้สึกสัมผัสถึงความเห็นใจที่ได้รับจากผู้อื่น อันตรายจากการนวดมักเกิดจากการที่นักบำบัด เชื่อว่าการนวดเพียงอย่างเดียว สามารถรักษาโรคให้หายได้ แต่ถ้าหากใช้การนวดควบคู่ไปกับการรักษาแบบแผนปัจจุบันแล้ว แพทย์โดยทั่วไปไม่น่าจะขัดข้องแต่อย่างใด

ดูรายละเอียดต่อได้ที่..
https://www.healthnet.in.th/text/forum2/massage/index.html


**การนวดไทยเพื่อสุขภาพ**
--------------------------------
https://www.healthnet.in.th/text/forum2/thai_massage2/index.html


**ชาสมุนไพร เครื่องดื่มและยา**
------------------------------------

กระแสนิยมสมุนไพรในบ้านเรามีมาอย่างต่อเนื่อง ชาสมุนไพรก็เป็นหนึ่งในโปรดักส์ยอดฮิต จนนักการตลาดจับเอาสมุนไพรอยู่ในจำพวกเฮลท์โปรดักส์ เป็นการเพิ่มมูลค่าการค้าขาย และปลุกกระแสให้คนไทยหันมาดื่มชาสมุนไพรกันมากขึ้น

เมื่อนำเอาชาสมุนไพรลงสู่สนามการค้าขาย สิ่งที่ผู้บริโภคควรเตรียมพร้อมรับมือกับแรงเชียร์ของนักขาย คือ การมีความรู้ที่ถูกต้องกับชาสมุนไพร

ชาสมุนไพรที่นำมาเป็นเครื่องดื่มประจำวันได้นั้นมีอยู่หลายชนิดก็จัดเป็นยาใช้แก้อาการของโรคได้ด้วย พูดให้ง่ายๆ ก็บอกได้ว่า ชาสมุนไพรใช้ดื่มเล่นๆ เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งไม่มีพิษภัยอะไร และในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นยาได้ด้วย

เมื่อชาสมุนไพรเป็นสองอย่างในเวลาเดียวกันหรือจะเรียกว่าทูอินวันนั้น จึงมีคำถามตามมาว่าต้องดื่มมากน้อยขนาดไหนจึงกลายเป็นยา ดื่มแบบไหนเป็น เครื่องดื่มเล่นๆ หรือใช้บำรุงสุขภาพ

เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนว่า...การชงชา คือ การสกัดสารออกฤทธิ์ด้วยความร้อน การชงชายังถือเป็นการสกัดสารในเวลาจำกัด เพื่อ ไม่ให้สารที่ไม่ต้องการออกมามากเกินไป และความร้อนของการชงชาไม่ทำให้เสียกลิ่นและรสชาติเหมือนวิธีการต้ม การชงชาจึงมีความหอม รสอร่อยในตัวนั่น เอง

วิธีชงชาโดยส่วนใหญ่มักจะใช้ในสมุนไพรที่ต้องการให้คงความหอมอร่อยของกลิ่นรสไว้ เพื่อให้ชวนดื่ม และเน้นการบำรุงสุขภาพมากกว่าที่จะใช้เป็น ยา ซึ่งในกรณีนี้มักไม่มีอันตรายใดๆ พืชสมุนไพรที่อยู่ในรูปชาชงประเภทนี้ ได้แก่ ชาขิง มะตูม ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ทองพันชั่ง ซึ่งนับเป็นชาที่ดื่มได้ทั้ง วันเป็นเครื่องดื่มรับรองแขก หรือใช้ชงดื่มระหว่างการประชุมก็ได้

ชาสมุนไพรประเภทที่สอง เป็นชนิดที่ใช้ดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพก็ได้ หรือจะใช้ดื่มเป็นยาก็ได้ เช่น ชาหญ้าหนวดแมว รางจืด ดอกคำฝอย หญ้าดอกขาว ถ้าจะดื่มบำรุงสุขภาพวันละถ้วน ดื่มติดต่อกันไปหลายๆ วัน ก็ไม่มีอันตรายอะไร

แต่หากเกิดอกาารบางอย่างผิดปกติ และรู้จักเลือกใช้สรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ เราก็สามารถนำชาชงปรุงให้เป็นยา เพื่อแก้อาการโรค เช่น หากมีอาการขัดเบา ปัสสาวะกะปริบกะปรอยสามารถใช้ ชาหญ้าหนวดแมว ซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการขัดเบา

วิธีการดื่มนั้น ถ้าดื่มแบบเครื่องดื่มเล่นๆ คงจะไม่เห็นผล จะต้องรู้ว่าการใช้ประโยชน์ของหญ้าหนวดแมว เพื่อเป็นยานั้น ต้องดื่ม วันละ 3 ครั้งๆ ละ 1 ถ้วย ดื่มอย่างน้อยวันละประมาณ 5 - 7 วัน จึงจะเห็นผล

ส่วนใครที่มีพิษไข้ ผิดสำแดง หรือต้องการแก้พิษเบื่อมาต่างๆ รวมถึงอาการเมาค้า ก็ต้องดื่ม ชารางจืด บ่อยๆ ในช่วงแรก เช่น ทุกๆ 4 ชั่วโมง หรือทุกครั้งที่มีไข้ หรืออาจจะดื่มต่างน้ำไปเลยสัก 2 - 3 วัน เมื่ออาการดีขึ้นจึงค่อยเลิก ถ้าดื่มแบบเครื่องดื่มรสหอมอร่อยวันละแก้วก็ไม่ได้ผล

สำหรับอาการปวดท้อง ท้องขึ้น เป็นไข้มีอาการไอร่วมด้วย ถ้าจะใช้ ชาหญ้าดอกขาว บำบัดอาการ ก็ต้องดื่มวันละ 3 เวลา ครั้งละ 1 แก้ว จนอาการหายดีแล้ว แต่ถ้าอยากดื่มเป็นชาบำรุงสุขภาพก็ลดขนาดลงมา

ส่วน ชาดอกคำฝอย มีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิตและขับระดู มักนิยมนำมาชงดื่มแก้อาการดังกล่าว ข้อควรระวังของชาดอกคำฝอย ก็คือ ไม่ควรใช้ในสตรีที่มีครรภ์ เพราะดอกคำฝอยเป็นยาบำรุงเลือดและขับประจำเดือน ถ้าดื่มมากๆ อาจแท้งได้

นอกจากนี้ยังมีเข้าใจคลาดเคลื่อนกันมากว่า ชาดอกคำฝอยไม่ใช่ดอกคำฝอยที่เราเอามาชงชาดื่มกันทั่วไป และยังไม่มีรายงานการทดลองยืนยันว่าชาดอกคำฝอยลงไขมันในเส้นเลือดได้ ใครไม่เชื่อไปถาม ศาสตราจารย์พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ ปรมาจารย์ทางด้านสมุนไพรดูก็ได้

ชาประเภทสุดท้าย ต้องถือเป็น ยาสมุนไพร ที่อยู่ในรูปของชามากกว่า คือ การเอาสมุนไพรที่เป็นยามาแปรรูป เพื่อนำมาใช้ได้สะดวก รวดเร็วทันใจ ชาที่ถือว่าเป็นยา ไม่สามารถนำมาดื่มเล่นๆ ได้ เช่น ชาชุมเห็ดเทศ ชามะขามแขก ชาทั้งสองชนิดนี้มีสรรพคุณเหมือนกัน คือ เป็นยาระบาย การใช้ควรกินตามขนาดและระยะเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อยาออกฤทธิ์ระบายถ่ายท้องคล่องแล้ว ก็ควรหยุดใช้ยา ไม่ควรดื่มติดต่อกันนานๆ เป็นประจำทุกวัน เพราะทั้งชาชุมเห็ดเทศและชามะขามแขกมีฤทธิ์ไปกระตุ้นลำไส้ให้เคยชิน หากดื่มติดต่อกันนานๆ จะต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้นถึงจะได้ผล และอาจทำให้ระบบขับถ่ายไม่ทำงานได้ จะต้องพึ่งพิงแต่ยาระบายไปเรื่อยๆ

ชาสมุนไพรที่ชอบโฆษณาว่าช่วยลดความอ้วนได้ จะต้องดูฉลากให้ดี ถ้ามีสมุนไพรชุมเห็ดเทศและมะขามแขก เป็นตัวยาแล้วละก็ ถ้าจะใช้ก็ต้องคำนึงถึงผลข้างเคียงที่จะตามมาด้วย

คงจะพอแยกแยะกันได้บ้างแล้วว่าจะดื่มชาสมุนไพรอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด และปลอดภัยดื่มอย่างไรจึงเป็นการป้องกันและบำรุงสุขภาพ ดื่มแบบไหนจึงจะใช้เป็นยารักษาโรคและอาการที่ไม่พึ่งปรารถนา

เมืองไทยเรามีชาสมุนไพรอยู่มากมายหลากหลายรสชาติ หากรู้จักเลือกใช้ นอกจากเราจะได้ลิ้มรสความหอมอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากสรรพคุณของสมุนไพรด้วย และการหันมาดื่มชาสมุนไพรในบ้านเรามากๆ ก็เป็นการช่วยกันเสริมสร้างรายได้ชุมชน หรือสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนเป็นการพึ่งพาตนเองในประเทศของเราได้อย่างดี


++ขิง++
---------

"ขิง" เป็นสมุนไพรที่คนไทยนำมาปรุงเป็นอาหาร ได้สารพัด ช่วยทำให้อาหารหอมหวนชวนทาน ช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร นอกจากเป็นอาหารเลิศรสแล้วยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าขิงช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับเหงื่อ ขับน้ำนม

คนเอเชียเช่นจีน ใช้ประโยชน์จากขิงมามากกว่า 2000 ปี มีการใช้ขิงในยุโรปตอนเหนือมาเกือบ 1000 ปี แต่เชื่อไหมว่าเจ้าขิง สมุนไพรที่ดีเลิศประเสริฐศรีนี้ เมื่อครั้งแรกที่ถูกนำไปอเมริกาเมื่อกลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 นั้น ขิงถูกลืมทิ้งไว้ในเรือและในตอนนั้นคนอเมริกันใช้ขิงกันไม่เป็น

ปัจจุบันขิงเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีการศึกษาวิจัย และใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง เช่นทางด้านของการช่วยย่อยอาหาร ช่วยในด้านการไหลเวียนของโลหิต ช่วยลดความดัน ช่วยลดคลอเลสเตอ รอล ช่วยลดการอักเสบ ช่วยแก้ปวด ช่วยแก้คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

จีนเป็นชนชาติเก่าแก่ที่มีการใช้ประโยชน์จากขิงมายาวนาน แพทย์จีนโบราณจัดขิงเป็นพืชรส เผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดคลอเลสเตอรอลที่สะสมในตับและเส้นเลือด ชาวบ้านทั่วไปจะรู้ดีว่าถ้าต้มขิงกับน้ำตาลอ้อยจะช่วยแก้หวัด ถ้าใช้ขิงสดปิดที่ขมับทั้งสองข้างจะช่วยแก้ปวดหัว และถ้าเอาขิงสดอดไว้ใต้ลิ้นจะช่วยแก้อาการกระวนกระวาย แก้คลื่นไส้อาเจียนได้ดี

ในตำรับเภสัชของสาธารณรัฐประชาชนจีน ค.ศ. 1985 จึงบรรจุทั้งขิงสด ขิงแห้งและทิงเจอร์ ขิงเป็นสมุนไพรแห่งชาติตัวหนึ่ง แพทย์จีนโบราณจะใช้ประโยชน์จากขิงสดและขิงแห้งในแง่มุมที่ต่างกันโดยจะใช้ขิงแห้งในภาวะที่ขาดหยาง ภาวะขาดหยาง คือ ภาวะที่ร่างกายอาการเย็น หนาวง่ายทนต่อความเย็นได้น้อย การย่อยอาหารไม่ดี เป็นต้น ทั้งยังมีการใช้ขิงแก่ในคนไข้ปวดข้อรูมาติกส์ม

ขิงสดจะใช้ในจุดมุ่งหมายที่ต้องการกำจัดพิษที่เกิดจากการติดเชื้อภายในร่างกายโดยการขับพิษออกมาทางเหงื่อ ขิงสดช่วยทำให้ร่างกายปรับสภาพในภาวะที่ร่างกายมีอาการเย็นได้เช่นเดียวกับขิงแห้ง ขิงสดช่วยลดการคลื่นไส้อาเจียน โดยใช้ขิงสด 30 กรัม ( 3 ขีด) สับให้ระเอียดต้มทานน้ำในขณะท้องว่างนอกจากนี้ขิงยังช่วยกำจัดพิษโดยการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ขิงสดยังช่วยขับเสมหะ โดยใช้ขิงสดคั้นเอาแต่น้ำประมาณครึ่งถ้วยผสมน้ำผึ้ง 30 กรัม ( 6 ช้อน) อุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน

ปัจจุบันจีนมีการศึกษาวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ของขิงพบว่าขิงแห้งช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรง ทั้งขิงสดและขิงแห้งมีฤทธิ์ด้านการคลื่นไส้อาเจียน และในการศึกษาในห้องทดลองพบว่าขิงมีฤทธิ์แก้ปวดและต้านการอักเสบ

ส่วนญี่ปุ่นได้มีการนำขิงมาใช้ประโยชน์ต่างๆ คริสต์ศตวรรษที่ 8 การใช้จะเหมือนๆ กับของจีนปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับขิงในญี่ปุ่นพบว่าขิงมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต ลดคลอเลสเตอรอล

อินเดียเป็นชาติหนึ่งที่มีการใช้สมุนไพรขิงอย่างแพร่หลาย การใช้ขิงแห้งและขิงสดไม่แตกต่างกัน โดยใช้ขิงในการทาถูนวดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ใช้ขิงลดการอักเสบ แก้ปวด ลดอาการบวมน้ำ ใช้เป็นยากระตุ้นการอยากอาหาร เป็นยาช่วยย่อย ช่วยขับลมในลำไส้ นอกจากนี้ขิงยังช่วยทำความสะอาดปากและคอ ช่วยระงับการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยกระตุ้นกำหนัด

ในตำรับยาทางอายุรเวทยังมีการใช้ขิงในการลดการบวม และการอักเสบของตับ คนพื้นเมืองอินเดียทั่วไปยังนิยมใช้น้ำคั้นจากกระเทียมรักษาอาการหอบหืด ทั้งยังมีการใช้ขิงผงแห้งละลายน้ำอุ่นทาที่หน้าผากรักษาอาการปวดหัว

ในประเทศตะวันตกมีการนำขิงไปใช้ประโยชน์ตั้งแต่มีการติดต่อค้าขายจากทะเลแดงถึงอเล็กซานเดรีย ในคริสต์ศตวรรษที่ 1 หมอชาวกรีกจะใช้ขิงช่วยย่อยอาหารและช่วยแก้พิษ และกาเลนแพทย์ที่มีชื่อเสียงของกรีกได้การใช้ขิงในการรักษาอัมพาต โรคปวดปลายประสาท และโรคเก๊าฑ์

แพทย์ชาวอาหรับโบราณก็ใช้ประโยชน์จากขิงคล้ายๆ กัน แต่ที่แตกต่างคือจะเน้นการใช้ขิงในการกระตุ้นความกำหนัด ส่วนคนยุโรปโดยทั่วไปจะใช้ขาขิงในการช่วยย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจากการดื่มเหล้า ช่วยขับลม ทั้งยังใช้ในการรักษาโรคเก๊าฑ์ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

นักสมุนไพรรุ่นใหม่ของตะวันตกมักแนะนำให้ใช้ขิงในการช่วยย่อยอาหาร ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และลดการคลื่นไส้อาเจียน จากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล (motion sickness) รวมทั้งให้ใช้ลดการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องได้บ้างในคนท้อง แต่คนท้องไม่ควรรับประทานเป็นประจำ

ปัจจุบันตลาดสมุนไพรในประเทศตะวันตกมีผลิตภัณฑ์ขิงอยู่เป็นจำนวนมากทั้งในรูปแบบของแคปซูล ขิงแห้งป่น ชาขิง และทิงเจอร์

ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่เราสามารถปลูกขิงได้เอง มีขิงใช้ทั้งปี เป็นได้ทั้งอาหารเป็นได้ทั้งยา ยิ่งใกล้หนาวขิงดูเหมือนจะเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอมีความต้านทานต่ออากาศเย็นได้น้อย เดี๋ยวจะพลอยเป็นหวัด ไม่สบายไปในหน้าหนาว หรือคนที่มีโรคหอบหืดประจำตัวหน้าหนาวก็มักจะมีอาการกำเริบมากขึ้น

จากข้อมูลการใช้ขิงของนานาชาติที่ได้กล่าวมา คงพอจะเป็นความภูมิใจ และมั่นใจให้กับคนไทยว่าภูมิภาคของเรามีอะไรๆ ดีอยู่ใกล้ตัวนี่เอง

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น