Mammylove.pantown.com : เราเป็นครอบครัวเดียวกัน
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
Main Board
ลงฟรี -ซื้อ-ขายของ
บอร์ดนี้เฮฮา
The Story
Photo^^,Ok
Pantown
Food Manu
บทกวีจากฉัน
บทเพลงคำนึงถึง
ไอดินกลิ่นทุ่ง
ซื้อขายแลกเปลี่ยน
ลงโฆษณาธุรกิจ
ตลาดออนไลน์
แนะนำสินค้าธุรกิจ
ออนไลน์-ชอปปิ้ง
Bisiness Shop
แซ่ด Room
ห้องระบายอารมณ์ เต็มที่เล้ย
Chat Room
ขายของออนไลน์ฟรี
ตลาดนัด ของมือสอง ลงขายฟรี
Online Market Board
E Com-เมิช ลงขายของ Free
เม้าท์แตก เม้าท์แตน
ห้องผู้ดีคุยกัน
ห้องคนเถื่อน
ห้องนี้ โหด เลว ดี มาเจอกัลล
บอร์ดร้ะบายอารมณ์ เต็มที่เรยย์
Pictures by Camz and Photos Camera
พ่อค้าแม่ค้าอยากขายของจ้า
บทความ เรื่องราว บทกวี ร้อยเรียงคำ
หาเพื่อน หาแฟน หาคู่ หาคนดูแล หามิตรภาพดีๆ ใหม่ๆ
ห้องระบายความฝัน -
บอร์ดจีบกัน หวานมันส์ ฉันกะเธอ
บอร์ดสารภาพผิด ระบายความในใจ
[79200]*เพื่อนบ้านใกล้เคียง* My BloGgAng
My Facebook
Bangkaew Dog Lover's Club
JoB Panda Group
ไหว้พระ 9 วัด
เรารักพระเจ้าอยู่หัว
ฟังวิทยุออนไลน์
THAI Radio Online
Radio Siamha
ห้องฟังเพลงบ้านคนธรรมดา
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
Thai Clean Net
Java Script
ชื่อ - นามสกุล มงคล
ปฏิทิน 100 ปี   สายลม~ ท้องฟ้าและทุ่งนาเขียวขจี :-)


วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2550

สวัสดีจ้า... เพื่อนๆ ทุกคน ประเดิมหน้านี้ของ Oh!..UnSeeN จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวยังจังหวัดของเจ้าบ้านคนเนี๊ยะก่อน นั่นคือ... สกลนคร นั่นเอง ใครเคยได้ไปเยือนหรือยังเอ่ย แล้วทราบไหมว่า คำขวัญประจำจังหวัดมีไว้ว่าอย่างไร อ๊ะอ๊ะ.. ยังมีอีกหลายคนยังไม่รู้แน่ๆ เลยเชียว ไม่เป็นไรจ๊ะ นู๋แหม่มจะนำมาให้ทุกท่านได้อ่านในขณะนี้ไงจ๊ะ :)

" พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาน แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม "


นี่ละจ่ะ คือคำขวัญของจังหวัดสกลนคร และสาวภูไทหนึ่งในนั้นก็มิใช่ใครอื่นนอกจาก แอ่น..แอ๊น... ตัวผู้เขียนเองละจ๊า ก๊ากๆๆๆ... มามะจะนำเสนอสิ่งที่มีคุณค่า น่าสัมผัสต่อทุกคน และเชิญท่องเที่ยวในสกลทวาปี ดินแดนอันรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาและมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป..สกลนครแห่งนี้เป็นนานาแห่งความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมและหนองหานบ้านเฮาเก่าแก่แห่งลุ่มน้ำภาคอีสาน อันเป็นถิ่นตำนาน ผาแดง-นางไอ่* อันเลื่องลือ..รวมไปถึงวิถีชีวิตของชาวภูไทในแต่ละอำเภอที่หลากหลายน่าค้นหา โดยเฉพาะจังหวัดสกลนครแห่งนี้ เป็นที่รวมของชาวเผ่าต่างๆ ที่เก่าแก่หลายเผ่า มิใช่เผ่าภูไท เท่านั้น.. และชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาเป็นอย่างไรก่อนที่จะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของสกลนคร.. วันนี้ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตชนเผ่า ลาวโซ่ง(ภูไท,ผู้ไทย) ..จากที่มีด้วยกันทั้งหมดหลายเผ่า ติดตามได้ที่นี่เลยค่ะ..ลาวโซ่ง หรือ เผ่าภูไท,ผู้ไทย

โซ่ง แปลว่ากางเกง ลาวโซ่งแบ่งเป็น 4 สาขา ตามลักษณะสีเสื้อผ้า คือ ผู้ไทยดำ ผู้ไทยขาว ผู้ไทยแดง ผู้ไทยลาย มีที่อยู่เดิมในแคว้นสิบสองผู้ไทย หรือสิบสองปันนาจุไทย อพยพเข้ามาในไทยทางแม่น้ำโขง ส่วนใหญ่มาอยู่ที่จังหวัดนครพนม กาฬสินธุ์ สกลนคร คืออยู่บริเวณเทือกเขาภูพาน โดยท้าวพระยาเป็นหัวหน้าพาผู้ไทยและชาวป่ามาจากเมืองวัง ซึ่งอยู่ระหว่างหลวงพระบางกับเวียงจันทร์

การแต่งตัวของชาวผู้ไทยคือ ผู้ชายนุ่งผ้าดำหรือขาว ใส่เสื้อทอเองสีดำ ผู้หญิงนุ่งซิ่นดำและใส่เสื้อดำสะพายแล่ง โดยเอาแขนเสื้อสองแขนผูกติดเข้าหากัน พอปิดบังหน้าอก

พวกผู้ชายไม่ใช้เครื่องประดับ ผู้หญิงสวมกำไลข้อมือเงิน ต่างหูเงิน เกล้าผมสูงจัดเป็นกีบสวยงาม รัดด้วยผ้าทอผืนเล็กๆ ในงานบุญต่างๆจะแต่งตัวสวยเป็นพิเศษ ผู้ชายจะนุ่งผ้าไหมสวมเสื้อชั้นใน สะพายผ้าทอลายต่างๆ ผู้หญิงนุ่งซิ่นมัดหมี่สวมเสื้อดำแขนยาว ผ่าอกติดกระดุมด้วย 30-40 เม็ดสลับด้วยสตางค์ มีลูกปัดแก้วคล้องคอ ข้อมือ และประดับผม บางคนมีสร้อยคอห้อยเงินเหรียญต่างๆ การแต่งกายอย่างนี้เป็นการแต่งกายพื้นบ้านแบบเก่า

ชาวลาวโซ่งหรือผู้ไทยนับถือศาสนาพุทธ มีประเพณีบุญบ้องไฟ บุญมหาชาติ บุญออกพรรษา บุญข้าวจี่ บุญข้าวประดับดิน บุญข้าวสาก บุญสงกรานต์ ในพิธีต่างๆมักจะมีการฟ้อนรับภูไท

นอกจากนี้ยังคงทีการนับถือผี แบ่งเป็นผีฟ้า ผีเหย้า ผีเรือน การเซ่นผีใช้ของหวาน เพราะเชื่อกันว่าผีไม่กินของคาว ผู้ที่ทำพิธีติดต่อกับผี หรือทรงเจ้าเข้าผี เรียกว่า หมอลำเหยา หรือ หมอลำส่อง

ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวภูไทดูสงบง่าย สูกสาวขะลุกขึ้นแต่เช้าตำข้าวด้วยสากแบบเก่า แม่จะก่อเตาไฟหุงข้าว ยายแก่จะปั่นฝ้ายทอผ้า โดยชาวภูไทจะทอผ้าใช้เองทุกอย่าง เช่น ผ้าซิ่น เสื้อ ผ้าห่ม พวกเด็กชายก็จะลี้ยงวัว ควาย พวกสาวๆตำข้าวเสร็ขก็จะเลี้ยงหมู กินข้าวอิ่มแล้วก็ช่วยทอผ้า เลี้ยงไหม

ในงานบายศรีต้อนรับแขก มีการผูกข้อไม้ข้อมือด้วยด้ายขวัญ และให้ศีลให้พร เครื่องบายศรีมีใบตองจีบประดับดอกไม้สวยงาม เครื่องประกอบมี ไก่ต้ม ไข่ต้ม ข้าวเหนียว เหล้าอุ

การแต่งงานของชาวผู้ไทย เรียกว่า กินดอง เจ้าบ่าวหรือผู้บ่าว จะแห่ผ้าขวัญ อันประกอบด้วย หมอน ฟูก เสื้อผ้าพื้นเมืองของเจ้าบ่าวเจ้าสาว มาที่บ้านเจ้าสาว ทำพิธีที่ปะรำที่ปลูกหน้าบ้านเจ้าสาว เจ้าบ่าวเจ้าสาวนั่งหันหน้าเข้าหากัน ไม่นั่งคู้เคียงเหมือนแถบภาคกลาง ญาติผู้ใหญ่ฝ่ายชายนั่งด้านหนึ่ง ฝ่ายหญิงนั่งอีกด้านหนึ่ง โดยมีผ้าขวัญวางอยู่ตรงกลาง

คนทำพิธี เรียกว่า พ่อล่าม จะจับมือบ่าวสาวคนละมือ ญาติทั้งสองฝ่ายจะจับแขนพ่อลามต่อๆกันไป แล้วพ่อล่ามก็จะประกาศพิธีกินดองและอวยพร มีเสียงแคนและหมอลำขับลำนำให้พร เสร็จแล้วเจ้าบ่าวจะพาเจ้าสาวไปอยู่เรือนหอที่ปลูกใหม่.

ข้อมูลทั่วไปของจังหวัด
------------------------

สกลนคร เป็นเมืองพุทธศาสน์ พระธาตุห้าแห่ง แหล่งอารยธรรมสามพันปี ตามตำนานเล่าว่า เมืองหนองหานหลวงในอดีต หรือสกลนครในปัจจุบันนั้น สร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 ในยุคที่ขอมมีอำนาจในดินแดนนี้ ต่อมาเมื่ออิทธิพลขอมเสื่อมลง เมืองหนองหานหลวงตกไปอยู่ในความปกครองของอาณาจักรล้านช้าง เรียกชื่อเมืองว่า “เมืองเชียงใหม่หนองหาน” และเมื่อมาอยู่ในความปกครองของไทย ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เมืองสกลทวาปี” ต่อมา ในปี พ.ศ. 2373 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เปลี่ยนชื่อจากเมืองสกลทวาปี เป็น “เมืองสกลนคร” ในปัจจุบัน จังหวัดสกลนครยังได้รับการขนานนามว่าเป็น"แอ่งธรรมะแห่งอีสาน" ดังเห็นหลักฐานได้จากวัดวาอารามเก่าแก่ที่มีอยู่มากมาย แสดงถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาที่มีมาตั้งแต่ครั้งอดีต เป็นถิ่นกำเนิดและพำนักของอริยสงฆ์ที่สำคัญเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยหลายท่าน อาทิ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร พระอาจารย์วัน อุตตโม หลวงปู่หลุย จันทสาโร หลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี เป็นต้น

จังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 647 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 9,605 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น 18 อำเภอ คือ อำเภอเมืองสกลนคร อำเภอกุสุมาลย์ อำเภอกุดบาก อำเภอ พรรณานิคม อำเภอวาริชภูมิ อำเภอส่องดาว อำเภอสว่างแดนดิน อำเภอวานรนิวาส อำเภออากาศอำนวย อำเภอบ้านม่วง อำเภอพังโคน อำเภอคำตากล้า อำเภอนิคมน้ำอูน อำเภอเต่างอย อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเจริญศิลป์ อำเภอโพนนาแก้ว และอำเภอภูพาน

แผนที่และอาณาเขต
---------------------

ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดกาฬสินธุ์

ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดนครพนม

ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดมุกดาหาร

ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดนครพนม

ระยะทางจากอำเภอเมืองไปยังอำเภอต่างๆ

อำเภอเมือง -- กิโลเมตร

อำเภอโคกศรีสุพรรณ 22 กิโลเมตร

อำเภอเต่างอย 28 กิโลเมตร

อำเภอภูพาน 33 กิโลเมตร

อำเภอโพนนาแก้ว 35 กิโลเมตร

อำเภอพรรณานิคม 39 กิโลเมตร

อำเภอกุสุมาลย์ 40 กิโลเมตร

อำเภอพังโคน 54 กิโลเมตร

อำเภอกุดบาก 56 กิโลเมตร

อำเภออากาศอำนวย 57 กิโลเมตร

อำเภอวาริชภูมิ 69 กิโลเมตร

อำเภอสว่างแดนดิน 84 กิโลเมตร

อำเภอวานรนิวาส 85 กิโลเมตร

อำเภอเจริญศิลป์ 90 กิโลเมตร

อำเภอนิคมน้ำอูน 99 กิโลเมตร

อำเภอส่องดาว 109 กิโลเมตร

อำเภอคำตากล้า 109 กิโลเมตร

อำเภอบ้านม่วง 120 กิโลเมตร

วัดพระธาตุเชิงชุม
-------------------

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ปลายถนนเจริญเมือง ในเขตเทศบาลเมืองสกลนคร สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานชัด แต่นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ภายในวิหารใกล้พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร ทุกวันพระในตอนค่ำจะมีประชาชนไปบูชากราบไหว้พระธาตุ และหลวงพ่อองค์แสนเป็นจำนวนมาก งานประจำปีของพระธาตุเชิงชุมจะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ของทุกปี (กำหนดตามจันทรคติ)

เทศกาลและงานประเพณี
--------------------------

งานเทศกาลโส้รำลึก*

เป็นงานประจำปีของชาวโส้ จัดขึ้นในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอกุสุมาลย์ การแสดงโส้ทั่งบั้ง จะเริ่มในตอนสายของวันขึ้น 4 ค่ำ ตามประเพณีความเชื่อที่สืบทอดมาแต่อดีต เป็นการแสดงพิธีเยา (เชิญวิญญาณเข้าทรงคนป่วยลงสนามหรือแซงสนาม) และพิธีเจี้ยศาลารวมเข้ากันเพื่อให้เกิดรูปขบวนที่สวยงามเป็นจังหวะสอดคล้องกับเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่ดีดสีตีเป่าเข้ากับท่วงท่ารำของสาวโส้ ที่มาร่วมแสดงเป็นจำนวนมาก ชาวโส้ถือว่าเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ในบริเวณงานจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านนานาชนิดให้แก่ผู้ไปเที่ยวชมในราคาถูก การคมนาคมสะดวก รถยนต์เข้าถึงบริเวณงาน ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร

งานเซิ้งผีโขน*

เป็นงานประเพณีของชาวบ้านไฮหย่อง ตำบลไฮหย่อง อำเภอพังโคน จัดขึ้นในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี ในงานจะมีขบวนของชาวบ้านแต่งชุดผีประเภทต่าง ๆ จำนวนมากแห่ไปตามถนนในหมู่บ้านตามขบวนแห่พระเวสไปยังวัดไฮหย่องเพื่อทำบุญอุทิศกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ มีการแสดงท่ารำต่าง ๆ ของผีเป็นที่ครึกครื้น การคมนาคมสะดวก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 48 กิโลเมตร

งานประเพณีแข่งเรือ*

จัดขึ้นร่วมกับงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งในเทศกาลออกพรรษา ในวันขึ้น 12-13 ค่ำ เดือน 11 ในน่านน้ำหนองหาร ซึ่งจัดเป็นประเพณีมาช้านานเป็นร่องน้ำสำหรับแข่งเรือมีอยู่ 2 แห่ง คือ หน้าสระพังทอง ทางทิศตะวันออก และท่านางอาบ บ้านท่าวัด นอกจากนั้นงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง และแข่งเรือจังหวัดสกลนคร จัดต่อเนื่องกับการจัดประเพณีไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม

งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง*

จัดขึ้นในช่วงออกพรรษา ระหว่างวันขึ้น 12-15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ในตอนกลางคืนของวันขึ้น 13 ค่ำ ก่อนวันทำการแห่ขบวนปราสาทผึ้ง ชาวคุ้มต่าง ๆ จะนำปราสาทผึ้งของตนที่ตกแต่งอย่างสวยงามประดับโคมไฟหลากสีมาตั้งประกวดแข่งขันกัน ณ สนามมิ่งเมือง เพื่อให้ประชาชนได้ชมความสวยงามอย่างใกล้ชิด สำหรับวันขึ้น 14 ค่ำ จะเป็นวันแห่ขบวนปราสาทผึ้งที่ตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงามของคุ้มวัดต่าง ๆ แห่ไปตามถนนในเขตเทศบาลไปสู่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหารปราสาทผึ้งแต่ละขบวนจะนำมาตั้งไว้เป็นพุทธบูชา ณ บริเวณวัดพระธาตุเชิงชุม ด้วยความศรัทธาของชาวอีสานที่เชื่อว่าในเทศกาลออกพรรษาพระพุทธเจ้าจะเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อมาโปรด เวไนยสัตว์ในโลกมนุษย์ให้พ้นทุกข์

งานเที่ยวหนองหาน ชมภูพานเผ่าไทย ชิมข้าวหอมใหม่ไทสกล*

เป็นงานประจำปีของจังหวัดสกลนคร ที่จัดขึ้นหลังจากที่ได้มีการจัดงานฉลองเมืองสกลนคร 150 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2531 โดยกำหนดจัดงานขึ้นในวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนธันวาคมของทุกปี มีกำหนดปีละ 7 วัน บริเวณศาลากลางจังหวัดสกลนครในวันเสาร์ซึ่งเป็นวันเปิดงานจะมีการแสดงขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมประเพณีของกลุ่มชนต่าง ๆ ที่อยู่ในจังหวัดทุกกลุ่ม เช่น กลุ่มผู้ไทย (ภูไท) โส้ ย้อ โย้ย กะเลิง กะตาก ลาว ญวน และจีน เป็นต้น นอกจากนี้ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมประกอบงานต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น การประกวดนางสาวสกลนคร การออกร้านแสดงนิทรรศการของส่วนราชการต่าง ๆ การประกวดศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน การจัดพาแลง การแสดงมหรสพต่าง ๆ การออกร้านกาชาด การจำหน่ายสินค้าราคาถูกของร้านค้าเอกชน เป็นต้น

รำมวยโบราณ*

เป็นการต่อสู้ของนักมวยโบราณ มีลักษณะพิเศษคือ การใช้ฝ่ามือตบ หรือตีแทนการใช้หมัด แล้วถอยออกมาอย่างรวดเร็ว ไม่นิยมคลุกวงใน เมื่อถอยออกมาแล้วนักมวยจะร่ายรำไปมาเพื่อหาโอกาสและจังหวะที่จะรุกเข้าอีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่ฝ่ายตรงข้ามเผลอตัว เทคนิคในการรุกการถอย การตอบโต้ของนักมวยโบราณมีหลายแบบ และถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องฝึกหัด การแสดงรำมวยโบราณจะเห็นได้ในขบวนแห่งานประเพณีของจังหวัด

สถานที่พักแรม*
-----------------

39 รีสอร์ท ถนนเลี่ยงเมือง โทร. 0 4273 3339-41 จำนวน 40 ห้อง ราคา 450 - 0 บาท

กรองทอง 645/2 ถ. เจริญเมือง โทร. 0 4271 1235 จำนวน 15 ห้อง ราคา 120 - 240 บาท

กิตติ 1812 ถ. สุขเกษม โทร. 0 4271 3908 จำนวน 25 ห้อง ราคา 100 - 200 บาท

เจริญสุข 635 ถ. เจริญเมือง โทร. 0 4271 2916 จำนวน 30 ห้อง ราคา 120 - 300 บาท

ดุสิต 1784 ถ. ยุวพัฒนา โทร. 0 4271 1198-9 , 0 4271 2200-1 จำนวน 101 ห้อง ราคา 500 - 1,000 บาท

เพชรสกล 448/1 โทร. 0 4273 0043–47 จำนวน 14 ห้อง ราคา 300 - 800 บาท

สกลแกรนด์พาเลซ 383/14 ถ. ไอทียู โทร. 0 4271 4886-7 จำนวน 120 ห้อง ราคา 700 - 2,800 บาท

สกลโฮเต็ล 581/1 ถ. เจริญเมือง จำนวน 20 ห้อง ราคา 100 - 200 บาท

สมเกียรติ 1348/4 ถ. กำจัดภัย โทร. 0 4271 1740 , 0 4271 1225 จำนวน 36 ห้อง ราคา 100 - 200 บาท

อารยะ 2 345 ถ. เปรมปรีดา จำนวน 18 ห้อง ราคา 100 - 200 บาท

อิมพีเรียล 1892 ถ. สุขเกษม โทร. 0 4271 1119 , 0 4271 1887 , 0 4271 3320 จำนวน 230 ห้อง ราคา 390 - 2,500 บาท

อุทยานแห่งชาติภูพาน อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 47000 โทร. 0 4271 5180 มีบริการบ้านพัก จำนวน 2 หลัง ราคา 20 บาท/คน/คืน เรือนแถว พักได้ 36 คน ราคา 20 บาท/คน/คืน สถานที่ตั้งเต็นท์ ทางอุทยานฯ มีเต็นท์ให้เช่า ราคา 50 บาท/คน/คืน และในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปเอง คิดค่าสถานที่ตั้งเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน จำนวน 0 ห้อง ราคา 0 บาท

เอ็ม เจ สกลนคร 399 ถ. คูมือง โทร. 0 4273 3771-4 จำนวน 85 ห้อง ราคา 600 - 5,600 บาท

อำเภอเต่างอย
อุทยานแห่งชาติห้วยหวด อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร 47260 หรือติดต่อส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 0 2561–4292 ต่อ 724–725 , 0 2579-5734 , 0 2579-7223 มีบริการสถานที่ตั้งเต็นท์ นักท่องเที่ยวจะต้องนำเต็นท์ไปเอง คิดค่าพื้นที่กางเต็นท์ 30 บาท/คน/คืน จำนวน 0 ห้อง ราคา 0 บาท

อำเภอพังโคน
เทียมจันทร์ 7/5 ถ. นิตโย โทร. 0 4277 1237 จำนวน 15 ห้อง ราคา 120 - 200 บาท

พังโคน โฮเต็ล 262 ถ. นิตโย โทร. 0 4277 1315 จำนวน 14 ห้อง ราคา 70 - 100 บาท

อำเภอสว่างแดนดิน
เพรทตี้ 108 หมู่ 11 ถ. นิตโย โทร. 0 4272 1131 จำนวน 20 ห้อง ราคา 150 - 300 บาท

*ร้านอาหาร*
-------------

กรีนคอนเนอร์ ประเภทของร้านอาหาร : อาหารตามสั่ง
1173 ถ. รัฐพัฒนา

กอไผ่ ประเภทของร้านอาหาร : อาหารตามสั่ง
348/4 ถ. สุขเกษม โทรศัพท์ : 712235

ครัวอโนทัย ประเภทของร้านอาหาร : ทั่วไป
1709/16-17 ถ. เปรมปรีดา โทรศัพท์ : 0 4271 1542

คันทรีโฮม ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
1691/11 บริเวณศูนย์การค้าสกลพลาซ่า

เครือวัลย์ ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
600 ถ. ใจผาสุข โทรศัพท์ : 0 4271 2233

ดุสิตคอฟฟี่ช้อฟ ประเภทของร้านอาหาร : ทั่วไป
ในโรงแรมดุสิต 1782 ถ. ยุวพัฒนา โทรศัพท์ : 0 4271 1119

เต็มคำ ประเภทของร้านอาหาร : อาหารตามสั่ง
1446/15 ถ. รอบเมือง โทรศัพท์ : 0 4271 1566, 0 4271 3643

เบสท์เฮ้าส์ ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
1659/1 ถ. เปรมปรีดา โทรศัพท์ : 0 4271 3166

พอใจ ประเภทของร้านอาหาร : จีน
1308/10 ถ. เปรมปรีดา โทรศัพท์ : 0 4271 1767

มิตรอุปถัมภ์ ประเภทของร้านอาหาร : อีสาน
37 ถ. สุขเกษม โทรศัพท์ : 0 4271 1633

ลายไทย ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
374/1 หมู่ 13 ถ. สกลนคร-กาฬสินธุ์

ลูกไผ่ ประเภทของร้านอาหาร : จีน
1268/6 ถ. กำจัดภัย โทรศัพท์ : 0 4271 2545

แวร์ซายส์ ประเภทของร้านอาหาร : ทั่วไป
383/14 ถ. ไอทียู โทรศัพท์ : 0 4271 4886-7

สนมเอก ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
บริเวณหนองสนม โทรศัพท์ : 0 4271 2806

สวนรัก ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
1865/15 ถ. รัฐพัฒนา โทรศัพท์ : 0 4271 1783

สวนลึก ประเภทของร้านอาหาร : อาหารตามสั่ง
241/8 ถ. ต.พัฒนา โทรศัพท์ : 0 4271 4072

สะบันงา ประเภทของร้านอาหาร : อีสาน
1782 ถ. รัฐพัฒนา โทรศัพท์ : 0 4273 3428

อาภาอาหารไทย ประเภทของร้านอาหาร : ไทย
243 ถ. กำจัดภัย โทรศัพท์ : 0 4271 2081

# #

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
สำนักงานจังหวัดสกลนคร ถ.ศูนย์ราชการ โทร. 0 4271 1065, 0 4271 1763
บริษัท พีบี แอร์ จำกัด ถ.ยุวพัฒนา โทร. 0 4271 6217
โรงพยาบาลจังหวัดสกลนคร ถ.เจริญเมือง โทร. 0 4271 1636, 0 4271 1615
สถานีเดินรถโดยสารประจำทาง ถ.รัฐพัฒนา โทร. 0 4271 2860

ใครอยากรู้จักจังหวัดสกลนครมากขึ้น เข้าไปได้เลยที่นี่..
https://www.geocities.com/magot_1319/
ข้อมูลประวัติความเป็นมาของจังหวัดสกลนคร

https://www.geocities.com/pramotesopa/
ข้อมูลจังหวัดสกลนคร ประวัติเมืองสกลนคร สถานที่น่าสนใจในอำเภอต่าง ๆ เทศกาลและงานประเพณี แหล่งผลิตหัตถกรรมและสินค้าพื้นเมือง การเดินทางสู่เมืองสกลนคร แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดสกลนคร คำขวัญประจำจังหวัดต่าง ๆ

https://www.sakoncentral.com/
แนะนำจังหวัดสกลนคร แหล่งท่องเที่ยว ประเพณี โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร สถิติต่าง ๆ ของภายในจังหวัดสกลนคร

https://www.sakonnakhon.go.th/
ประวัติความเป็นมาของจังหวัดสกลนคร ต้นไม้ประจำจังหวัด แผนที่จังหวัด ผู้บริหารระดับสูง ประชากร แหล่งท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์เกจิอาจารย์ ศูนย์ศิลปาชีพ ส่วนราชการประจำจังหวัด หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หน่วยงสยราชการส่วนท้องถิ่น

และที่เวปไซต์ท่องเที่ยวของทัวร์ไทย
https://www.thai-tour.com/thai-tour/Northeast/Sakonnakorn/data/place/npk_pupan.htm

**

เวปไซต์ ททท.
---------------

เว็บไซต์ผู้ว่าการ ททท. https://www.tatgovernor.com

เว็บไซต์ข้อมูลท่องเที่ยวภาษาไทย https://www.tat.or.th/thai

เว็บไซต์ข้อมูลท่องเที่ยวภาษาอังกฤษ https://www.tourismthailand.org และ https://www.tat.or.th

เว็บไซต์เที่ยวทั่วไทยไปได้ทุกเดือน https://www.tat.or.th/tourthai

เว็บไซต์เที่ยวทั่วไทยไปได้ทุกเดือนภาษาอังกฤษ https://www.thailandgrandfestival.com

เว็บไซต์ไทยเที่ยวไทย https://www.sabuy.com/ttt

เว็บไซต์เทศกาลและงานประเพณี https://www.tat.or.th/festival

เว็บไซต์ข่าวประชาสัมพันธ์ภาษาไทย https://www.tat.or.th/pr

เว็บไซต์ข่าวประชาสัมพันธ์ภาษาอังกฤษ https://www.tat.or.th/newsroom

เว็บไซต์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ https://www.tat.or.th/ecotourism

เว็บไซต์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร https://www.tourismthailand.org/agrotourism

เว็บไซต์ห้องสมุดททท. https://www.tat.or.th/tat/library

เว็บไซต์สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ https://www.tat.or.th/tbgr

เว็บไซต์สถิตินักท่องเที่ยว https://www.tat.or.th/stat

เว็บไซต์โครงการ Young Creative Traveler https://www.creativetraveler.net

เว็บไซต์โครงการลองสเตย์ https://www.tat.or.th/longstay

เว็บไซต์มรดกโลกในประเทศไทย https://www.thai-worldheritage.com

เว็บไซต์เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ https://www.bangkokfilm.org

เว็บไซต์ข่าวประกวดราคา https://www.tat.or.th/tat/bidding/web/bid_index.php

สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 2 https://www.tat.or.th/north2

สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 3 https://www.tat.or.th/north3

สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 7 https://www.tat.or.th/central7

สำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 https://www.tat.or.th/northeast1

สำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 5 https://www.tat.or.th/northeast5

สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 5 https://www.tat.or.th/south5

ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน https://www.tat.or.th/maehongson_co_center

เวปไซต์การเดินทางเครื่องบิน
-------------------------------

การบินไทย https://www.thaiairways.com

การบินกรุงเทพ จำกัด https://www.bangkokair.com

พีบี แอร์ https://www.pbair.com

ภูเก็ตแอร์ https://www.phuketairlines.com

แอร์อันดามัน https://www.airandaman.com

แอร์ เอเชีย https://www.airasia.com

โอเรียนท์ไทย https://www.orient-thai.com

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) https://www.airportthai.com

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ https://www.bangkokairport.org

การรถไฟแห่งประเทศไทย https://www.railway.co.th

รถไฟฟ้า BTS https://www.bts.co.th

รถไฟฟ้าใต้ดิน https://www.bangkokmetro.co.th

กรมทางหลวง https://www.doh.mot.go.th

บริษัท แอร์พอร์ท แอสโซซิเอท จำกัด https://www.aaclimousine.com

บริษัท ขนส่ง จำกัด https://www.transport.co.th

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) https://www.bmta.co.th


เวปไซต์การเดินทางโดยรถไฟ
--------------------------------

การรถไฟแห่งประเทศไทย https://www.railway.co.th

รถไฟฟ้า BTS https://www.bts.co.th

รถไฟฟ้าใต้ดิน https://www.bangkokmetro.co.th


เวปไซต์การเดินทางโดยรถยนต์
---------------------------------

กรมทางหลวง https://www.doh.mot.go.th

บริษัท แอร์พอร์ท แอสโซซิเอท จำกัด https://www.aaclimousine.com


เวปไซต์การเดินทางโดยรถประจำทาง
---------------------------------------

บริษัท ขนส่ง จำกัด https://www.transport.co.th

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) https://www.bmta.co.th


หน่วยงาน-สมาคมด้านการท่องเที่ยว
---------------------------------------

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา https://www.mots.go.th

ตำรวจท่องเที่ยว https://www.tourist.police.go.th

ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร https://www.bangkoktourist.com

สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย https://www.thaieco-adventure.org

สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) https://www.atta.or.th

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ https://www.d-thai.com

สมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย https://www.tyha.org

สมาคมพาต้า https://www.travelwithpata.com

สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ(ไทย) https://www.tica.or.th

สมาคมโรงแรมไทย https://www.thaihotels.org

สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว https://www.tourism.go.th


หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง
-------------------------

กรมประชาสัมพันธ์ https://www.prd.go.th

กรมป่าไม้ https://www.forest.go.th

กรมศิลปากร https://www.finearts.go.th

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช https://www.dnp.go.th

กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.thaimet.tmd.go.th

กระทรวงการต่างประเทศ https://www.mfa.go.th

กระทรวงมหาดไทย https://www.moi.go.th

กระทรวงวัฒนธรรม https://www.culture.go.th

ข้อมูลตำบลและสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ https://www.thaitambon.com

เครือข่ายกาญจนาภิเษก https://www.kanchanapisek.or.th

โครงการครัวไทยสู่โลก https://www.nfi.or.th/worldkitchen

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ https://www.thailandmuseum.com

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง https://www.doitung.org

ราชบัณฑิตยสถาน https://www.royin.go.th

สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย https://www.tga.or.th

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ https://www.culture.go.th

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค https://www.ocpb.go.th

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ https://www.gits.net.th

สำนักพระราชวัง https://www.palaces.thai.net

แหล่งรวมบริการท่องเที่ยวราคาพิเศษ https://www.thailandbestdeals.com

องค์การสวนสัตว์ https://www.zoothailand.org


เวปไซต์จังหวัด
----------------

จังหวัดกระบี่ https://www.krabi.go.thจังหวัดกาญจนบุรี https://www.kanchanaburi.go.th

จังหวัดกาฬสินธุ์ https://www.kalasin.go.th

จังหวัดกำแพงเพชร https://www.kamphaengphet.go.th

จังหวัดขอนแก่น https://www.khonkaen.go.th

จังหวัดจันทบุรี https://www.chanthaburi.go.th

จังหวัดฉะเชิงเทรา https://www.chachoengsao.go.th

จังหวัดชลบุรี https://www.chonburi.go.th

จังหวัดชัยนาท https://www.chainat.go.th

จังหวัดชัยภูมิ https://www.chaiyaphum.go.th

จังหวัดชุมพร https://www.chumphon.go.th

จังหวัดเชียงราย https://www.chiangrai.go.th

จังหวัดเชียงใหม่ https://www.chiangmai.go.th

จังหวัดตรัง https://www.trang.go.th

จังหวัดตราด https://www.trat.go.th

จังหวัดตาก https://www.tak.go.th

จังหวัดนครนายก https://www.nakhonnayok.go.th

จังหวัดนครปฐม https://www.nakhonpathom.go.th

จังหวัดนครพนม https://www.nakhonphanom.go.th

จังหวัดนครราชสีมา https://www.nakhonratchasima.go.th

จังหวัดนครศรีธรรมราช https://www.nakhonsithammarat.go.th

จังหวัดนครสวรรค์ https://www.nakhonsawan.go.th

จังหวัดนนทบุรี https://www.nonthaburi.go.th

จังหวัดนราธิวาส https://www.narathiwat.go.th

จังหวัดน่าน https://www.nan.go.th

จังหวัดบุรีรัมย์ https://www.buriram.go.th

จังหวัดปทุมธานี https://www.pathumthani.go.th

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ https://www.prachuapkhirikhan.go.th

จังหวัดปราจีนบุรี https://www.phrachinburi.go.th

จังหวัดปัตตานี https://www.pattani.go.th

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา https://www.ayutthaya.go.th

จังหวัดพะเยา https://www.phayao.go.th

จังหวัดพังงา https://www.phangnga.go.th

จังหวัดพัทลุง https://www.patthalung.go.th

จังหวัดพิจิตร https://www.phichit.go.th

จังหวัดพิษณุโลก https://www.phitsanulok.go.th

จังหวัดเพชรบุรี https://www.petchaburi.go.th

จังหวัดเพชรบูรณ์ https://www.phetchabun.go.th

จังหวัดแพร่ https://www.phrae.go.th

จังหวัดภูเก็ต https://www.phuket.go.th

จังหวัดมหาสารคาม https://www.mahasarakham.go.th

จังหวัดมุกดาหาร https://www.mukdahan.go.th

จังหวัดแม่ฮ่องสอน https://www.maehongson.go.th

จังหวัดยโสธร https://www.yasothon.go.th

จังหวัดยะลา https://www.yala.go.th

จังหวัดร้อยเอ็ด https://www.roiet.go.th

จังหวัดระนอง https://www.ranong.go.th

จังหวัดระยอง https://www.rayong.go.th

จังหวัดราชบุรี https://www.ratchaburi.go.th

จังหวัดลพบุรี https://www.lopburi.go.th

จังหวัดลำปาง https://www.lampang.go.th

จังหวัดลำพูน https://www.lamphun.go.th

จังหวัดเลย https://www.loei.go.th

จังหวัดศรีสะเกษ https://www.sisaket.go.th

จังหวัดสกลนคร https://www.sakonnakhon.go.th

จังหวัดสงขลา https://www.songkhla.go.th

จังหวัดสตูล https://www.satun.go.th

จังหวัดสมุทรปราการ https://www.samutprakan.go.th

จังหวัดสมุทรสงคราม https://www.samutsonghram.go.th

จังหวัดสมุทรสาคร https://www.samutsakhon.go.th

จังหวัดสระแก้ว https://www.sakaeo.go.th

จังหวัดสระบุรี https://www.saraburi.go.th

จังหวัดสิงห์บุรี https://www.singburi.go.th

จังหวัดสุโขทัย https://www.sukhothai.go.th

จังหวัดสุพรรณบุรี https://www.suphanburi.go.th

จังหวัดสุราษฎร์ธานี https://www.suratthani.go.th

จังหวัดสุรินทร์ https://www.surin.go.th

จังหวัดหนองคาย https://www.nongkhai.go.th

จังหวัดหนองบัวลำภู https://www.nongbualamphu.go.th

จังหวัดอ่างทอง https://www.angthong.go.th

จังหวัดอำนาจเจริญ https://www.amnatcharoen.go.th

จังหวัดอุดรธานี https://www.udonthani.go.th

จังหวัดอุตรดิตถ์ https://www.uttaradit.go.th

จังหวัดอุทัยธานี https://www.uthaithani.go.th

จังหวัดอุบลราชธานี https://www.ubonratchathani.go.th

***************************************


-"- YOUNG creative TRAVELER -"-

นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

โครงการสำหรับคนรุ่นใหม่ หัวใจสร้างสรรค์ ที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจและมีความห่วงใยสิ่งแวดล้อมแฝงอยู่ในสายเลือด และเพื่อให้โครงการบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ตั้งไว้ พวกเราต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ โดยช่วยกันทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพคือไม่เก็บ ไม่ทิ้ง ไม่ทำลาย เพื่อแหล่งท่องเที่ยวไทย จะได้สวยงามสะอาดน่าเที่ยว เป็นที่น่าประทับใจของคนที่ได้มาเยือน

ลิขสิทธิ์เฉพาะสำหรับ :)

* เยาวชนที่มีอายุระหว่าง 14-26 ปี นักเรียน นักศึกษา และเยาวชนทั่วไป

* เป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ที่ไม่ชอบทำลายสิ่งแวดล้อม

* ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากการท่องเที่ยว และเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ

* รู้จักเรียนรู้และยอมรับในวัฒนธรรมที่แตกต่าง

" ม า เ ป็ น ส ม า ชิ ก Y o u n g C r e a t i v e T r a v e l e r ไ ม่ เ ก็ บ ไ ม่ ทิ้ ง ไ ม่ ทำ ล า ย เ พื่ อ แ ห ล่ ง ท่ อ ง เ ที่ ย ว ไ ท ย ส ว ย ง า ม "


**กฎ กติกา มารยาท**
--------------------------

* สมาชิกต้องร่วมทำกิจกรรมด้านอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวหรือทำประโยชน์เพื่อสังคม

* สมาชิกต้องเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

บัตร YOUNG CREATIVE TRAVELER
------------------------------------------

บัตรเดียวที่คุ้มค่าเพราะให้สิทธิประโยชน์มากมายทั้งผู้ถือบัตรและครอบครัว

* ส่วนลดโรงแรมที่พัก ร้านอาหารที่ร่วมรายการ

* ส่วนลดอุปกรณ์การศึกษา และหนังสือจากร้านค้าชั้นนำ

* สมัครสมาชิกนิตยสาร อ.ส.ท ได้ในราคาพิเศษ

* ใช้เป็นส่วนลดร่วมกับครอบครัว พี่น้องและเพื่อน

* สิทธิพิเศษในการเข้าร่วมโปรแกรมพิเศษต่าง ๆ ที่ ททท. จัดขึ้น

* สิทธิพิเศษเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อเดินทางไปดูงานสิ่งแวดล้อมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สมัครด่วนวันนี้ ^_-
--------------------

* CALL CENTER 0-2365-9600

* https://www.creativetraveler.net

* ตู้ ปณ 321 ปณจ. รองเมือง กรุงเทพฯ 10330


ประกาศ!! โครงการ Young Creative Traveler

จะเปิดรับสมัครสมาชิกโครงการ ปีที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2548 นี้เป็นต้นไป

โดยสามารถต่ออายุสมาชิก หรือสมัคร ได้ที่เว็บไซต์ https://www.creativetraveler.net

หรือโทรศัพท์มาที่ Call Center 1147


เราสมัครแล้วล่ะ และได้รับสิทธิพิเศษมากมายจริงๆ นะ อยากให้เพื่อน ๆ เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะเป็นโครงการที่ดีมากและมีคุณค่าต่อสังคม ทั้งยังได้ท่องเที่ยวในเมืองไทยของเราอย่างมีคุณภาพ ขอให้ทุกคนโปรดช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมของบ้านเราด้วยน๊า..โดยการไปเที่ยวแล้วช่วยกันอนุรักษ์นะคะ ไม่ทิ้งเศษขยะให้เกลื่อนกลาดเพื่อสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นจะได้สะอาด สวยงาม น่ามอง และคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ต่อสายตาคนไทยด้วยกันและชาวต่างชาติเสมอ แหล่งธรรมชาติ โบราณสถาน โบราณวัตถุที่มีค่าอนันต์เหล่านี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ ชั่วลูกชั่วหลานได้ชื่นชมกันอย่างมีความสุข..

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น