raklamai.pantown.com : รักษ์ละไม
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   รักษ์ละไม

รักษ์ละไม ก่อตั้งขึ้นโดยลูกหลานชาวละไม และมิตรสหายที่มาทำธุรกิจในย่านละไม โดยทุกคนมีจิตใจแน่วแน่ในทิศทางเดียวกันที่ต้องการให้ละไม เจริญไปอย่างมีทิศทาง สืบสานประเพณีวัฒนธรรม อนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นที่ประทับใจของผู้มาเยี่ยมเยียน ที่มาเที่ยวแล้วอยากกลับมาใหม่อีกครั้ง
แรงบันดาลใจของการตั้งกลุ่ม มาจากกลุ่มรักษ์เฉวงที่ตั้งขึ้นโดยบุคคลแค่ไม่กี่คน ที่ลงแรงกายแรงใจแรงเงินพัฒนาคลองเฉวงจนใสสะอาด ลบคำสบประมาทของคนอื่นๆที่ว่าเป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาเชื่อว่าทำได้ และต้องทำ จนในที่สุดผลก็เป็นจริง เพราะพวกเขามีความเชื่อมั่นในพลังของภาคประชาชน ดังคำกลอนที่ว่า
"ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาบสูญ
ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป
เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่
เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน"

ไม่ใชแค่จะมีแต่กลุ่มรักษ์ละไมเท่านั้น ยังมีมิตรสหายอีกหลายกลุ่มที่ตั้งขึ้นมา เพื่อทำงานให้สอดประสานกับกลุ่มหลัก โดยตั้งให้ตรงกับลักษณะงานที่ทำ เช่น ชมรมนักธุรกิจละไม ,ชมรมแม่บ้านละไม,ชมรมช่างละไม,ชมรมประมงพื้นบ้านละไม และจะตามมาในเร็วๆนี้อีกหลายชมรม เพื่อช่วยกันทำให้ละไมเป็นสังคมต้นแบบในการพัฒนาสมุยในภาคประชาชน

ผลงานชิ้นแรกที่ปรากฏต่อสายตาประชาคมก็คือ การพัฒนาส่วนหนึ่งของคลองละไม ซึ่งเดิมน้ำเน่าเสียกลิ่นเหม็นเน่าอย่างร้ายแรง สัตว์น้ำอยู่ไม่ได้เลย แต่หลังจากที่ได้มีการดำเนินการมีการขุดลอก ใช้จุลินทรีย์สายพันธุ์ใหม่เข้ามาช่วยกำจัด ทำให้ปัจจุบัน คลองละไมใสสะอาดผิดตา กลิ่นหายไป ปลาออกลูกหลานเต็มไปหมด สองฝั่งคลองมีการปรับภูมิทัศน์ดีขึ้น มีการปลูกต้นบอนจำนวนมาก 2 ฝั่งคลอง รวมทั้งต้นไม้อื่นๆอีกจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่หมดหน้าน้ำหลากแล้วจะมีการบูรณะอย่างใหญ่ ขุดลอกคลองเหมือนทำนากุ้งก็ว่าได้ และจะมีการใช้ EM BALL เพื่อกำจัดความเน่าเสียและกลิ่นให้หมดไปอีกครั้งหนึ่ง
เมื่อถึงวันนั้นแล้ว ชาวละไมจะมีสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ขึ้นมาเพื่อประชาคมชาวละไมอย่างแท้จริง อย่าลืมติดตามและให้กำลังใจแก่พวกเขาเห่ล่านั้นด้วย
ส่วนอีกหนึ่งผลงานที่ไม่แพ้อันแรก ก็คืองานถนนคนเดิน "ละไมใจดี" ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล เป็นที่กล่าวขวัญถึงทั้งจากทีวี นักท่องเที่ยว รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายในตลาดนี้ จนไม่มีที่พอจะจัดให้ขายได้ คนจองมากกว่าพื้นที่ พ่อค้าแม่ขายที่จองที่ไม่ได้ต่างมาร้องห่มรองไห้ ขอร้องคณะกรรมการจัดงานให้หาพื้นที่เพิ่มให้พวกเขาได้ขายด้วย ซึ่งมันก็จนปัญญาจริงๆ เพราะพื้นที่มันมีจำกัดแค่นั้นเอง
ส่วนขณะนี้สดๆร้อนๆ ที่ทางกลุ่มรักษ์ละไมได้จัดขึ้นก็คือ การจัดอบรมการใช้ประโยชน์ของ EM ที่มีประสิทธิภาพให้แก่โรงแรมและผู้สนใจ ได้เอาประโยชน์ของEM กับของเหลือใช้ในโรงแรมมาแปรให้เกิดเป็น น้ำยาล้างจาน แชมพูสระผม สะบู่เหลว ฯลฯ ซึ่งถ้าทุกโรงแรมทำกันในโรงแรมทุกภาคส่วน จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้แยะมาก รวมทั้งทำให้ ลดการใช้สารเคมีทำลายสภาพแวดล้อมในชุมชนได้อย่างมาก ใครสนใจกิจกรรมต่างๆ ก็ให้ติดตามข่าวสารจากเวปนี้ในหัวข้อข่าวประชาสัมพ้นธ์ ซึ่งจะทะยอยออกมาเป็นระยะๆ รับรองได้ว่า ได้ประโยชน์จริงๆ เพราะเป็นการ learning by doing จริงๆไม่ยากอย่างที่คิด ประหยัดค่าใช้จ่าย
อีกหนึ่งช่องทางติดตามข่าวคราวกลุ่มรักษ์ละไม หรืออยากเชื่อมสัมพันธ์ ก็ติตตาม facebook ที่
https://th-th.facebook.com/people/Rak-Lamai/100001896491736

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น