(1) ถ้วยตวง+dl
    รายละเอียด :

    1dl = 100 มล. ไฟเตาอบในรูป 220 องศาเซลเซียส

    ถ้าคนที่ไม่มีถ้วยตวงแบบ 1dl ให้ใช้ช้อนตักข้าว (ช้อนโต๊ะ)ใส่น้ำให้เต็ม 7 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 dl (ช้อนต้องให้ได้มาตราฐาน เพราะที่บ้านเราตักได้ 10 ช้อนโต๊ะ ถึงจะเป็น 1 dl)

    -----------------------------------------------------------------------
    Bra att ha för att mäta rätt (Sweden)

    Måttkanna av plast=13 dl

    Måttsata med 4 mått:

    1 dl=100 ml =knappt 7 msk

    1 dl=15 ml= 3 tsk

    1 tsk=5 ml=5 kryddmått

    1 kryddmått (krm)=1 ml

    -----------------------------------------------------------------------



    เนย 1 ถ้วย หนัก 200 กรัม
    แป้ง 1 ถ้วย หนักเท่าไหร่ขึ้นกับชนิดของแป้งค่ะ ว่ามีความหนาแน่นเท่าไหร่


    1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
    1ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา

    1 ถ้วยตวง ของสารแต่ละอย่างจะหนักไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นกับความหนาแน่นของสารนั้นๆ
    ที่เราต้องตวง ต้องใช้กันบ่อย ๆ ก็น่าจะประมาณนี้คะ

    3 ชช. = 1 ชต.
    4 ชต. = 1/4 ถ้วย
    16 ชต. = 1 ถ้วย

    ไ่ข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
    ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย

    แป้งสาลีตราพัด 1 ถ้วย = 90 กรัม
    แป้งสาลีตราว่าว 1 ถ้วย = 95 กรัม
    แป้งสาลีทำขนมปัง 1 ถ้วย = 100 กรัม

    น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
    น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
    เนย 1 ถ้วย = 200 กรัม แต่เฉลี่ยๆ เอา ก็อนุโลมว่าเท่ากับ 1 ก้อนได้คะ

    ผงฟู 1 ชต. = 10 กรัม

    1ถ้วย=8ออนซ์=227กรัม

    มาตราส่วนทั่วไป
    3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
    2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
    4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
    12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
    16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
    1 ไพน์ = 2 ถ้วย
    1 ควอท = 4 ถ้วย
    1 แกลลอน = 4 ควอท
    1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
    1 ถ้วย = 8 ออนซ์
    1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3 กรัม
    1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
    1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์

    มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
    แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
    แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
    แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
    แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
    แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
    แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
    ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม

    มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่น ๆ
    (1) น้ำตาล
    น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
    น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
    น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
    น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
    (2) ไขมัน
    เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
    เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
    Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
    Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
    น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
    (3) ไข่
    ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
    ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
    ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
    (4) นมและผลิตภัณฑ์นม
    นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
    นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
    ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
    วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
    5) สารขึ้นฟู
    ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
    โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
    ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
    ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
    แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
    (6) เบ็ดเตล็ด
    ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
    Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
    Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
    น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
    วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
    กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
    น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
    เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม


    สูตรการตวงต่างๆเหล่านี้แปลมาจากหนังสือสวีดิส+และมาจากห้องอาหารการกินคะ
    ขอขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาช่วยกันตอบนะคะ


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/


    ติดต่อ : ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [ 20 เม.ย. 48 14:41 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน