chompoo-kitchens.pantown.com
Link <<
กลับไปหน้าแรก
(1)
ถ้วยตวง+dl
รายละเอียด :
1dl = 100 มล. ไฟเตาอบในรูป 220 องศาเซลเซียส
ถ้าคนที่ไม่มีถ้วยตวงแบบ 1dl ให้ใช้ช้อนตักข้าว (ช้อนโต๊ะ)ใส่น้ำให้เต็ม 7 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 dl (ช้อนต้องให้ได้มาตราฐาน เพราะที่บ้านเราตักได้ 10 ช้อนโต๊ะ ถึงจะเป็น 1 dl)
-----------------------------------------------------------------------
Bra att ha för att mäta rätt (Sweden)
Måttkanna av plast=13 dl
Måttsata med 4 mått:
1 dl=100 ml =knappt 7 msk
1 dl=15 ml= 3 tsk
1 tsk=5 ml=5 kryddmått
1 kryddmått (krm)=1 ml
-----------------------------------------------------------------------
เนย 1 ถ้วย หนัก 200 กรัม
แป้ง 1 ถ้วย หนักเท่าไหร่ขึ้นกับชนิดของแป้งค่ะ ว่ามีความหนาแน่นเท่าไหร่
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ
1ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ถ้วยตวง ของสารแต่ละอย่างจะหนักไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นกับความหนาแน่นของสารนั้นๆ
ที่เราต้องตวง ต้องใช้กันบ่อย ๆ ก็น่าจะประมาณนี้คะ
3 ชช. = 1 ชต.
4 ชต. = 1/4 ถ้วย
16 ชต. = 1 ถ้วย
ไ่ข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย
แป้งสาลีตราพัด 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีตราว่าว 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งสาลีทำขนมปัง 1 ถ้วย = 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
เนย 1 ถ้วย = 200 กรัม แต่เฉลี่ยๆ เอา ก็อนุโลมว่าเท่ากับ 1 ก้อนได้คะ
ผงฟู 1 ชต. = 10 กรัม
1ถ้วย=8ออนซ์=227กรัม
มาตราส่วนทั่วไป
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่น ๆ
(1) น้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
(2) ไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
(3) ไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
(4) นมและผลิตภัณฑ์นม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
5) สารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
(6) เบ็ดเตล็ด
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
สูตรการตวงต่างๆเหล่านี้แปลมาจากหนังสือสวีดิส+และมาจากห้องอาหารการกินคะ
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาช่วยกันตอบนะคะ
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
ติดต่อ :
ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน
)
[ 20 เม.ย. 48 14:41 ]
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน