(20) 20 ลูกชิ้นเนื้อสูตรง่ายๆคะ
  รายละเอียด :

  สูตรก็ไม่มีอะไรมากเป็นสูตรเดียวกับที่ทำฮือก้วยคะ

  เอาเนื้อติดมัน 1kg .(högrev av nöt) มาหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงไปในเครื่องสับหมู ปล่อยให้มันสับให้ละเอียดแบบเนียนเลยนะคะ ประมาณ10นาทีอย่างน้อยคะ

  เอาน้ำใส่ถ้วยประมาณ4ชต. ผสมเกลือ1ชช.+เบคกิ้งโซดา,ปลายช้อนชา
  พริกไทยครึ่งชช. ผสมให้เข้ากัน แล้ว เอามือช้อนเนื้อที่ผสมเข้ากันดีแล้ว เหวี่ยงลงไปในอ่างแรงๆ ทำอย่างนี้ประมาณ5นาที แล้วใส่ตู้เย็น1คืน แล้วเอามาบีบแบบในรูป ตั้งหม้อน้ำให้เดือดแล้วใส่ลูกชิ้นเนื้อลงไปเคี่ยวสัก5นาที ตักออกมา1ลูกผ่ากลางดูว่าสุกรึยัง ถ้ายังแดงนิดๆ ก็ใส่ลงไปต้มต่อคะ อีก2นาทีก็ตักขึ้น ใส่กาละมัง เปิดน้ำเย็นแช่สัก5นาที ก็ยกขึ้น เอาไปทำอาหารตามใจชอบคะ


  ปัญหาที่ถามกันบ่อยๆทำไมทำแล้วลูกชิ้นไม่เด้ง สาเดาเอานะคะ ว่าตอนเราเอาเข้าเครื่องสับ เราใช้เวลาไม่มากพอ สาจะให้เครื่องปั่นๆจนเนียน ต้องใจเย็นๆคะ ในราว10ถึง20นาที แล้วมาผสมเครื่องปรุงที่ว่ามา แล้วก็เหวี่ยงหรือเรียกอีกทีว่าอัดเนื้อ เอามือช้อนเนื้อที่ผสมเครื่องปรุง แล้วเขี้ยงลงไปในกาละมังแรงๆ หลายๆครั้ง อย่างน้อยๆ5นาที ในจะนวนเนื้อ1กิโลนะคะ แต่สาไม่มีแรงอันนี้ต้องสกิดคนข้างๆช่วยคะ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นช่องบนสุดติดกับช่องน้ำแข็งเลย แล้วตู้เย็นก็ต้องเย็นพอนะค๊า ตู้เย็นที่บ้านก็ในราว7องศา
  หลังจากใส่ตู้เย็นแล้ว ครบ24ชม. ก็เอาออกมา เนื้อเริ่มจะมีน้ำแข็งจับตัวหน่อยๆ แต่สามารถหยิบออกมาได้แต่มือเราจะรู้สึกเย็นมากๆ
  ตั้งหม้อน้ำให้เดือด อย่างคราวนี้สาบีบออกมาเป็นลูกๆใส่ในจานเตรียมไว้เลย เพื่อที่เวลาเราใส่ลงไปต้มมันจะได้สุกพร้อมๆกันคะ
  ยังไงเพื่อนๆก็ลองเอาวิธีที่สาได้บอกมาไปทำดูนะคะ
  ได้ผลอย่างไรก็มาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ
  และขอเอาใจช่วยให้เพื่อนๆทำลูกชิ้นออกมาสำเร็จนะคะ

  http://chompoo-kitchen.pantown.com/
  ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 18 ธ.ค. 48 12:12 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน