(5) 5 ขนมปังคริสมาศจ๊ะ Saffransbröd
    รายละเอียด :


    1-แป้งสาลี
    2-ลูกเกด
    3-เนยมาการีน
    4-นม
    5-น้ำตาล
    6-ผงฟู
    7-ไข่
    8-ยีสต์สด
    9-ผงซาฟฟราน


    ตั้งหม้อ เอาเนย 200 กรัม เปิดไฟอ่อนๆ

    นม 6 dl.
    น้ำตาล 1 dl.
    เกลือ ครึ่งช้อนชา
    ยกหม้อออกจากเตา ปล่อยให้ อุ่นๆเกือบจะเย็น แล้วใส่ไข่ลงไป 1 ใบ

    ยีสต์ สด 35 กรัม
    ผงฟู 1 ช้อนชา
    ผงซาฟฟราน 0.10กรัมใส่ลงไป
    เอาแป้งมาร่อนในกระชอนใส่ลงไปในหม้อ
    แล้วนวดให้เข้ากัน ประมาณ 10 ถึง 13 dl.กะดูถ้าแป้งไม่ติดมือก็ใช้ได้

    พอแป้งเริ่มไม่ติดมือแล้ว ก็เอาลูกเกดใส่ลงไป
    นวดแป้งจนเข้ากันดีแล้ว แบบแป้งไม่ติดมือ
    เอาพลาสติกคลุมไว้ 40 นาทีถึง 1 ชม. มันจะพองขึ้นมา

    เอาแป้งออกมาโรย ที่ๆเราจะนวดแป้ง แล้ว เทแป้งที่พองออกมา
    จากหม้อ
    เอาที่ตัดๆตามยาว
    ทำเป็นรูปตัวเอสหรือแล้วแต่จะทำเป็นรูปแบบไหนก็ตามใจคนทำ
    แล้วใส่ลูกเกดลงไปตามชอบ
    เอาพลาสติกคุมทิ้งไว้อีก 15 ถึง 25 นาที แป้งมันจะ พองขึ้นมา
    เอาไข่ มาตี แล้ว ใช้แปรงชุบไข่ทาหน้า ขนมปัง
    ตามหลักต้องเปิดเตา ทิ้งไว้ล่วงหน้าครึ่งชม.
    ไฟ 220 ไฟบน+ล่างวางถาดตรงช่องกลาง เข้าเตาอบ 15 ถึง 20 นาที
    ก็เอามาทานได้เลยคะ
    ผงซาฟฟรานคืออะไร? ดูคำอธิบายที่น้องเจี้ยบแปะไว้ที่ กระทู้เก่า
    อันนี้ก๊อบมาจากลิงค์จ้า ตัวสีฟ้า

    ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
    หญ้าฝรั่นเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะเป็นหัวคล้ายหัวเผือก (Corm) ใบยาวแคบ ออกดอกในฤดูใบไม้ร่วง โดยก้านดอกจะแทงออกมาจากหัวใต้ดิน ลักษณะดอกมีรูปร่างคล้ายดอกบัว กลีบดอกเรียวยาวคล้ายรูปไข่ มีเกษรขนาดยาวโผล่พ้นเหนือดอก เกษรตัวเมียมีสีแดงเข้ม ดอกอยู่ได้นานประมาณ 2-3 สัปดาห์ การเก็บดอกหญ้าฝรั่นนั้น ควรเก็บเมื่อดอกเริ่มบาน ส่วนที่นำมาใช้คือเกษรตัวเมีย โดยเด็ดออกจากดอกแล้วเอามาทำให้แห้งโดยการย่างบนเตาถ่านเพื่อให้เสียน้ำ ซึ่งดอกหญ้าฝรั่น 100,000 ดอก จะให้เกษรตัวเมียที่แห้งหรือหญ้าฝรั่นประมาณ 1 กิโลกรัม หญ้าฝรั่นจึงมีราคาแพงมาก เท่าราคาทองคำเลยทีเดียว

    เห็นเค้าเขียนว่า ประเทศที่ปลูกหญ้าฝรั่นเพื่อส่งออกคือ สเปน เยอรมัน ฝรั่งเศล อิหร่าน อินเดีย

    อันนี้ลิงค์จ้า http://www.praphansarn.com/herb/herb34.php


    สูตรในรูปสุดท้ายด้ายซ้ายมือเอามาจากหนังสือสอนทำขนมปังของสวีเดน เก่ามากๆไม่รู้ใครเขียนเพราะหน้าปกหายไปนานแล้วคะ ต้องขอบคุณคนที่เขียนไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่



    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 4 ส.ค. 48 16:01 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน