(48) 48++++เต้าฮวย++++
    รายละเอียด :






    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=168&action=view

    ถั่วเหลือง1กิโลแช่น้ำไว้ 1 คืน
    แต่ถ้ารีบให้แช่น้ำเดือด 2 ถึง 4 ชม.
    เอามาปั่นน้ำ7-8ลิตร
    เอาดีเกลือ 1 ชต. กับถั่ว 1 กิโล
    เอาถั่วมาปั่นให้ละเอียด ยิ่งละเอียดมากก็ยิ่งดี
    เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้เอามือจับถั่วที่ปั่นแล้วขยี้ดูอย่าให้สากก็ใช้ได้แล้วคะ เอาผ้าขาวมากรองเอาแต่น้ำเต้าหู้ แล้วเอามาต้มให้เดือด ระวังให้ดีถ้าเผลออาจไหม้ก้นหม้อได้ ให้ยืนเฝ้าไว้เลย พอเดือดปุๆ ก็ยกลง เอาหม้อผสมดีเกลือกับน้ำ ผสมให้ละลาย แล้วเทน้ำเต้าหู้ลงไปในหม้อดีเกลือ แล้วพักไว้1ชม. ห้ามไปแตะต้องหม้อเด็ดขาดคะ
    หลังจากนั้นเอาช้อนมาตักดู ถ้าเป็นก้อนเหลวๆไม่เป็นน้ำก็โอเค

    ส่วนผสมน้ำขิงก็เอาน้ำตาลทรายแดง+ขิงแก่ทุบแล้วเอาไปเคี่ยวให้น้ำตาลละลายชิมดูก็โอเคคะ

    เต้าฮวยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้3วันคะ

    น้ำเชื่อมอีกสูตรของพี่ตุ้ม ที่ทำขนมตุรกี เอาส่วนผสมมาต้มให้เดือด ทุบขิงลงไป ด้วย แต่ถ้าจะทำให้เปลี่ยนจากน้ำตาลทรายขาวมาเป็นน้ำตาลทรายแดงคะ ก็ได้คะ การทำเต้าฮวย ก็ไม่ยุ่งยากเลยคะ
    ขอบคุณพี่ตุ้มสำหรับสูตรน้ำเชื่อมเด็ดๆคะ


    ส่วนผสมน้ำเชื่อม(สูตรพี่ตุ้ม)
    น้ำตาล 1 1/3 ถ้วย
    น้ำ 1 1/3 ถ้วย (ถ้ามีน้ำกุหลาบผสมด้วยก็ดี)
    น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
    น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (นี่ก็จำเป็นทำให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก)
    ผิวส้ม 1 ชิ้น


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่








    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 15 ต.ค. 48 20:50 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน