(5) 5 ไก่ต้ม (ปากฉิกไก้)
    รายละเอียด :

    วิธีต้มไก่ให้หนังกรอบ เนื้ออรอ่ยๆ

    ล้างไก่ให้สะอาด ควักไส้พุงออกให้เกลี้ยง

    ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ไก่ลงไปทั้งตัว เทน้ำออก (น้ำในท้องไก่)แล้วเทกลับลงไปในหม้อ
    ทำจนกว่าน้ำที่เทออกมาจากท้องไก่จะไม่มีสีเลือดหรือขุ่นๆออกมา แล้ว แช่ไก่ลงไปคอยให้น้ำเดือดอีกครั้ง
    แล้วหรี่ออ่นๆไฟ ปิดฝา ประมาณ 40นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของไก่
    ถ้าไก่ตัวเล็กก็ 35นาที ตัวใหญ่ก็45นาที

    เมื่อได้เวลาก็เอาไม้จิ้มดูตรงน่องไก่ถ้าไม่มีเลือดออกมาก็เป็นอันว่าสุกแล้วก็ เปิดน้ำเย็นสุดใส่กาละมังเอาไก่ที่ต้มแล้ว แช่ลงไป สักพีก15นาทีถึง30นาทีแล้วแขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำ

    คอยให้ไก่เย็นลงก็เอามาสับใส่จาน

    คนกวางตุ้งจะชอบจิ้มกับซอสขิง
    วิธีทำซอสขิง

    เอาขิงมาสับให้ละเอียด หรือเอามาตำให้ละเอียดก็ได้(ถ้าชอบต้นหอมก็สับลงไปด้วยก็ได้) เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งให้ร้อน เอาขิงที่สับแล้ว ใส่ลงในถ้วย เอาน้ำมันที่ร้อนๆเทลงไปพอท่วมขิง ก็เอาเกลือโรย แต่บางคนจะใส่ซีอิ้วขาว แล้วแต่คนชอบ
    เอาไก่มาจิ้มกับซอสขิงอร่อยไปอีกแบบ แบบกวางตุ้งเลยจ้า

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่





    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 21 เม.ย. 48 11:03 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน