(21) ★.★.★.เป็ดย่าง ★.★.★.
  รายละเอียด :  เป็ดย่าง

  เตรียมเป็ด 1 ตัว หนักในราว 2 ถึง 3 กิโล
  ขิง 2 แผ่น
  กระเทียม 2 กลีบ ทุบพอแหลก
  ต้นหอม 1 ต้นหั่นเล็กๆ
  รากผักชี 1 ทุบพอแหลก
  สีผสมอาหารสีแดง ซีอิ้วดำ
  น้ำส้มสายชู
  ผงพะโล้
  เกลือ
  น้ำตาล
  ชูรสนิดๆ
  ดอกจันทร์ 2 ดอก ( โป๊ยกั๊ก หรือจันทน์แปดดอก)
  เชือกเอาไว้เย็บ (แต่ห้ามใช้เชือกพลาสติก )
  เข็มไว้สำหรับเย็บ ทรงจะโค้งๆ ครึ่งวงเดือน
  ที่ปั้มลม (เอาที่ปั้มลมล้อจักรยานก็ได้คะ)
  กระดาษฟอล์ยรองถาดตอนอบ  เป็ดสดล้างให้สะอาด 1 ตัว ถอนขนให้เกลี้ยง ล้วงไส้ข้างในท้องเป็ดทิ้งแล้วล้างให้สะอาด

  เอาผงพะโล้ไปคั่วในหม้อใบเล็กๆใส่ต้นหอม ขิง กระเทียม ลงไป เกลือ+น้ำตาล+ชูรส ผสมให้เข้ากัน

  แล้วเอามาใส่ในท้องเป็ดเย็บให้แน่นปั๊มลม ผูกเชือกปิดตรงคอ
  ถ้าผิวเป็ดมีรอยชำรุดมากก็ต้องเย็บปิดทุกๆด้านไม่งั้นตอนเป่าลมเข้าไปที่ท้องลมจะรั่วออกมาทำให้ผิวหนังของเป็ดไม่พองออกมาแลดูไม่สวย และไม่น่าทาน

  หลังจากที่เย็บเป็ดแล้ว ให้แขวนเป็ดไว้

  มาตั้งหม้อน้ำให้เดือด

  แล้วเอาเป็ดวางลงไปที่อ่าง ให้หงายส่วนหลังขึ้นมา ค่อยๆตักน้ำร้อนราดลงไปที่ตัวเป็ด เมื่อราดทั่วแล้ว ให้หงายส่วนท้องของเป็ดออกมา แล้วค่อยๆราดน้ำร้อนลงไปให้ทั่วแล้วยกเป็ดขึ้นแขวน พักไว้

  แล้ว ทาสี ที่ผสม

  มี-สี1ช้อนชา+ซีอิ้วดำ+น้ำส้มสายชู+น้ำร้อนนิดหน่อย เมื่อผสมกันแล้ว

  ก็ทาตามผิวเป็ดลงไป ทาจากบนมาล่าง ทาให้ทั่วผิวหนังของเป็ดแล้วๆผึ่งลมไว้ คืนนึง  หลังจากผึ่งลมไว้คืนนึงแล้วถึงจะเอามาย่าง เอากระดาษฟอล์ยมารองถาดแล้วถึงเอาตะแกงวางลงไปที่ถาด แล้วถึงจะเอาเป็ดวางที่ตะแกงอีกที


  เปิดเตาอบ 200 (ถ้าไฟเตาอบไม่แรงก็ เปลี่ยนไปมาเป็น220)คอยจนกว่าเตาจะร้อนได้ที่ แล้วถึงจะเอาเป็ดเข้าไปอบ

  ใส่ถาดเป็ดลงไปที่ช่องกลาง ย่างหลังเป็ด ก่อน 15 ถึง 20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของเป็ดคะ และมาย่างตรงช่วงท้องเป็ดอีก 25 ถึง 30 นาที


  ย่างเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้ให้พออุ่นๆ แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้องเป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ ถ้าเค็มไปก็เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนได้นิดหน่อย แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ

  แล้วเอาซอสที่รองได้จากท้องเป็ด มาตักเอาไขมัน+เครื่องเทศออกก่อน แล้วถึงจะเอาซอสนี้ไปราดหน้าเป็ดที่สับแล้ว ซอสจะซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้งและนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ
  แต่จะไม่ราดซอสก็ได้คะ เวลากินเป็ดก็เอาไปจิ้มน้ำซอสอีกทีนะคะ
  หรือจะเอาน้ำจิ้ม ซอสบ้วยหวาน จิ้มก็ได้(หาซื้อได้ตามร้านจีนทั่วไป) ก็อร่อยรสชาติจะตัดกันดีคะ

  หรือถ้าชอบแบบอบน้ำผึ้ง หลังจากอบเป็ดไปได้ที่ดีแล้ว แบบขาดอีก5นาทีก็เสร็จ เราก็เอาเป็ดมาทาน้ำผึ้งให้ทั่วตัวเป็ด แล้วเอาเป็ดไปอบต่ออีก5นาที ตอนอบให้เฝ้าเตาอบไว้เลย เพราะความหวานของน้ำผึ้งจะทำให้ผิวเป็ดไหม้ได้ ให้อบแค่พอประมาณ อาจจะแค่2-3นาที หรืออาจจะต้องถึง5นาที ก็ยกเป็ดออกมาจากเตาได้

  ข้อควรคิด เป็ดที่ทาด้วยน้ำผึ้ง ผิวจะไม่กรอบเท่ากับเป็ดที่ไม่ได้ทาน้ำผึ้ง อันนี้แล้วแต่คนชอบนะคะ

  เป็ดมีหลายขนาดแตกต่างกันไป เป็ดบางตัวอาจจะตัวเล็ก น้ำหนักอาจจะแค่1กิโล เวลาอบก็จะเร็วขึ้น บางทีอบแค่25ถึง30นาทีก็เอาออกมาทานได้แล้วคะ

  และเตาอบแต่ละตัว ความร้อนก็จะแตกต่างกันไป ก็ต้องใช้เวลาศึกษาคอยดูการอบของแต่ละครั้ง สภาพหนังและเนื้อของเป็ดที่อบออกมาแล้วเป็นอย่างไร เพราะถ้าไปแรงไปบางทีอาจจะทำให้หนังไหม้แล้ว แต่เนื้อเป็ดยังไม่สุก ข้อควรจำ ถ้าไฟแรงไป (ขนาดเป็ด2-3กิโล)เวลาที่ย่างก็ยังไม่ถึงกำหนด แต่หนังของเป็ดเริ่มจะไหม้แล้ว ก็เอากระดาษฟอล์ยมาคลุมหนังเป็ดไว้ก่อน แล้วอบต่อไป จนครบเวลา

  ข้อสังเกตว่าเป็ดจะสุกหรือยัง ให้ดูขาเป็ดตรงข้อ ถ้าหนังตรงข้อเป็ดแตกหรือแยกออกมาหน่อยๆ นั่นนะคะ หมายความว่าด้านในหมายถึงเนื้อเป็ดสุกแล้วคะ

  เมื่ออบเป็ดได้ที่แล้ว เวลาจะเปิดเตาอบให้เปิดเตาแง้มๆไว้ก่อน ให้ควันความร้อนระเหยออกมาสัก1-2นาที แล้วถึงยกถาดออกมา

  ถาดของเป็ดย่าง จะมีน้ำมันของเป็ดออกมามากพอประมาณ
  ให้เรายกถาดออกมา พักให้เป็ดเย็นหรืออุ่นๆหน่อยแล้วถึงยกเป็ดออกแล้วแขวนไว้ ขณะที่แขวนเป็ด ก็ให้เอาถ้วยหรือชาม ไปรองที่ตรงก้นเป็ดไว้แล้วถึงดึงด้ายที่เย็บเป็ดออกมา แล้วควักเอาเครื่องเทศออกมา

  แล้วเอาถาดที่อบเป็ด เทน้ำมันทิ้งที่อ่างล้างชาม ในขณะที่เทน้ำมันที่ถาดทิ้งให้เปิดน้ำก๊อกให้ใหลลงไปในท่อพร้อมๆกัน เพราะถ้าอากาศเย็น น้ำมันเป็ดที่ถาด ถ้าเราทิ้งไปเลย เมื่อน้ำมันเย็นแล้ว และอากาศข้างบอกหนาว(หมายถึงที่เมืองหนาว) อาจจะทำให้น้ำมันเป็ด ไปจับตัวแข็ง แล้วทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้

  คำอธิบายตามรูป

  1-เตรียมเครื่องปรุง ขิง+กระเทียม+โปยกั๊ก+รากผักชี+น้ำตาล+เกลือ+ผงพะโล้

  2-หั่นขิง+ทุบกระเทียม+หั่นต้นหอม

  3-ล้างเป็ดให้สะอาด ล้วงไส้ออกมาให้หมด

  4-เอาเครื่องปรุง 1+2 เอาไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วมายัดใส่ลงไปในท้องเป็ด

  5+6 เย็บท้องเป็ดให้สนิด

  7-ปั้มลมเข้าไปทางคอเป็ดขณะที่ปั้มลมให้กำสายปั้มกับคอเป็ดไว้

  8-ปั้มลมจนได้ที่แล้ว เอาเชือกผูกคอเป็ดไว้ให้แน่นๆ

  9-แขวนเป็ดไว้

  10-ผสมสี น้ำส้มสายชู+ซีอิ้วดำ+สีผสมอาหาร+น้ำ

  11-คนสีให้เข้ากัน

  12-ต้มน้ำร้อนให้เดือด

  13-ราดไปที่ตัวเป็ดให้ทั่วๆ

  14- แขวนเป็ดไว้ให้สะเด็ดน้ำ

  15-ทาสีเป็ด ให้ทาจากบนลงไปล่าง

  16-แขวนทิ้งไว้1คืน

  17-รุ่งขึ้นอีกวัน หลังจากนั้น ก็เปิดเตาอบ ไฟบน+ล่าง 200 หรือ 200 อยู่ที่เตาอบไฟใครจะแรงหรืออ่อน ข้อนี้ต้องไปศึกษาเอาเองเพราะไฟแต่ละตัวจะต่างกัน วางถาดเป็ด ช่องกลาง อบเป็ดให้อบด้านหลังก่อน20 นาที

  18-แล้วถึงมาอบด้านท้องของเป็ด อีก20ถึง25นาที
  ถ้าผิวเป็ดเริ่มเกรียมก็ให้ลดไฟลงมาหน่อย หรือเอาฟอล์ย มาคลุมไว้แล้วอบต่อจนครบเวลา ให้สังเกตขาเป็ดดูถ้าเป็นรอยแยก หรือแตกตรงหนัง ก็แสดงว่าสุกแล้วคะ ก็ยกออกมาได้

  บางคนอาจจะชอบแบบน้ำผึ้ง หรือบางคนอาจจะชอบแบะแซก็อ่านต่อคะ  A++แต่ถ้าชอบน้ำผึ้งก็เอาเป็ดออกมาทาน้ำผึ้งแล้วเข้าไปอบต่ออีก 2ถึง 5 นาที แล้วค่อยยกออกมา จากเตาอบ

  B++ถ้าชอบแบะแซก็ เอามาแบะแซมาอบไมโครเวฟ ครึ่งถึง 1 นาที ตักออกมา1 ชต.ใส่ถ้วย ผสมกับน้ำซุปหรือน้ำก็ได้ เอาแปรงคนให้เข้ากัน แล้วก็เอาไปทาเป็ด แล้วเอาไปอบต่อ2ถึง5นาที ข้อมูลแบะแซนี้ได้เคล็ดลับมาจากคุณขิงดิ้นคะ ลองเข้าไปอ่านที่ลิ้งค์ข้างล่างเรื่องแบะแซนะคะ และขอบคุณ คุณขิงดิ้นมากๆคะ
  http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&topic=27&action=view

  เมื่อย่างเป็ดเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้ให้พออุ่นๆ แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้องเป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ ถ้าเค็มไปก็เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนได้นิดหน่อย แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ

  แล้วเอาซอสที่รองได้จากท้องเป็ด มาตักเอาไขมัน+เครื่องเทศออกก่อน แล้วถึงจะเอาซอสนี้ไปราดหน้าเป็ดที่สับแล้ว ซอสจะซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้งและนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ
  แต่จะไม่ราดซอสก็ได้คะ เวลากินเป็ดก็เอาไปจิ้มน้ำซอสอีกทีนะคะ
  หรือจะเอาน้ำจิ้มซอส บ้วยหวาน จิ้มก็ได้(หาซื้อได้ตามร้านจีนทั่วไป) ก็อร่อยรสชาติจะตัดกันดีคะ

  สูตรเป็ดย่างสูตรนี้เป็นสูตรของกวางตุ้ง และที่บ้านทำกินกันมาหลายรุ่นแล้วคะ และเห็นว่าอร่อยดีก็อยากเอาสูตรอร่อยๆมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองเอาไปทำกินกันที่บ้านนะคะ  กดลิ้งค์เข้าไปดูวิธีทำ คุณแบมได้มาส่งการบ้านและเอารูปมาให้ดูขั้นตอนในการทำให้ด้วยจ๊ะ ขอบคุณค๊า
  http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=31&action=view


  http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่  Copyright © 2006,http://chompoo-kitchens.pantown.com/, Webmaster ; chompoo_kitchen@hotmail.com,ครัวชมพู่


  ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 3 เม.ย. 49 11:18 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน