(3) 3 **ขาหมูออร์เดิร์ฟเย็น (ฟั่นไถ่)**
    รายละเอียด :

    ขาหมูออร์เดิร์ฟเย็น (ฟั่นไถ่)

    ซื้อขาหมู ตรงข้อ 4 ข้อเอามาล้างให้สะอาด
    ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ขาหมูลงไป พอ 5 นาทีน้ำเริ่มร้อนไม่ต้องรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
    หรี่ไฟลงแค่เบอร์ 2 จากที่แรงสุดเบอร์ 10 ปิดฝาหม้อ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง คอยดูว่าไม่มีเลือดไหลออกจากข้อหมู ก็ใช้ได้
    ยกหม้อลงจากเตา เอาขาหมูออกมาแช่ในน้ำเย็นพักไว้
    เสร็จแล้วยกน้ำที่ต้มขาหมูเอามากรองให้สะอาด
    เปิดไฟแรงต้มต่อให้เดือด

    เครื่องเทศที่จะใส่ในหม้อ
    เปลือกส้มแห้ง 1 เปลือก
    ชะเอมแท่งเท่าหัวแม่มือ 1 แท่ง
    ดอกจันทน์ 3 ดอก
    เครื่องต้มผะโล้ 2 ถุง
    เอาทุกอย่างรวมกันต้มให้เดือด ใส่เกลือให้ออกรสเค็มกว่าที่ทำแกงทั่วไป เน้นต้องออกรสเค็มใส่เหล้าจีนประมาณ ครึ่งถ้วย รอให้เดือดแล้วยกหม้อออกจากเตาให้เย็น
    เลาะกระดูกออกจากข้อหมู คราวนี้เหลือแต่หมูล้วน ให้ม้วนหมูแล้วเอาเชือกผูกให้แน่น เสร็จแล้วเอาไปแช่น้ำเย็นเปิดน้ำก๊อกเย็นสุดให้ใหลลงมาที่หมู เพื่อดูว่าหมูต้มสุกไม่มีเลือดไหลออกมา
    กลับไปดูหม้อต้มน้ำซุป รอให้เย็นสนิท แล้วเอาหมูที่มัดไว้ไปแช่ในหม้อน้ำซุป น้ำต้องท่วมขาหมูที่มัดไว้ เมื่อใส่หมูที่มัดลงไปในหม้อแล้ว ให้ปิดฝา ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-5 วัน
    แล้วหยิบออกหั่นให้บาง ตามรูป แล้วราดด้วยน้ำมันงา
    กินกับน้ำจิ้ม อาจจะเป็นจิ๊กโฉ่ หรือน้ำส้มสายชูผสมกระเทียมสับ ใส่น้ำตาลนิดหนึ่ง ให้รสออกหวานเปรี้ยว ชิมให้รสพอดี เท่านี้ก็ได้อร่อยกับเมนูขาหมูออร์เดิร์ฟเย็น (ฟั่นไถ่) แล้วค่ะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่





    ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 21 เม.ย. 48 12:00 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน