(59) วิธีการทำกระเพาะปลาตากแห้งให้นิ่ม
  รายละเอียด :

  วิธีทำกระพาะปลาตากแห้งให้นิ่ม

  ขอพูดเรื่องกระเพาะปลาก่อนนะคะ กระเพาะปลาจริงๆแล้วก็คือถุงลมของปลา เป็นที่เอาไว้ถ่ายเทอากาศหายใจ และทำให้ปลาลอยตัวในน้ำได้ ไม่ใช่กระเพาะอาหารของปลาหรอกคะ แล้วเค้าจะเอาถุงลมของปลามาตากให้แห้ง ยิ่งนานวันเป็น10ๆปี ก็ยิ่งมีสรรพคุณมาก และราคาก็ยิ่งแพงขึ้นไป อันนี้อาม่าเล่าให้ฟังคะ

  กระเพาะปลาในรูปก็เป็นปลาขนาดใหญ่ ที่เราไปซื้อกระเพาะปลาที่เป็นหลอดๆเล็กๆส่วนมากจะเป็นปลาตัวเล็กคะ
  วิธีการซื้อ ให้ซื้อกระเพาะปลาแบบในรูปนะคะ เป็นตัวๆแบบที่เค้าตากแห้งไว้ ตัวมันจะแห้งและแข็งมาก เหมือนกับพลาสติกแข็งๆเลยคะ
  แต่ก็มีหลายเกรดและหลายขนาด ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ในรูปนี้ซื้อมาจากฮ่องกงคะ
  เวลาจะทำให้นิ่ม ก็ ต้มน้ำหม้อใหญ่ ลองเอากระเพาะปลาที่ยังไม่แช่น้ำลงไปวางดูให้ขนาดใหญ่กว่าตัวกระเพาะปลานะคะ เพราะว่าเวลาแช่แล้วมันจะพองขึ้นมาอีกคะ

  วิธีทำ-หาหม้อ 1 ใบขนาดใหญ่กว่ากระเพาะปลา หม้อต้องสะอาดห้ามมีคราบมัน ใส่น้ำลงไปประมาณ ครึ่งหม้อ กะเอาเองนะคะ ถ้าแช่หลายตัวน้ำก็มากขึ้น เมื่อน้ำเดือดแล้ว ปิดไฟที่เตา ให้ใส่กระเพาะปลาแห้งลงไปในหม้อ ดูให้น้ำท่วมกระเพาะปลา แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน ในที่นี้หมายถึงกระเพาะปลาที่เนื้อไม่หนามากนะคะ

  ถ้ากระเพาะปลาเนื้อหนามากเช่นในรูปอาจจะแช่ 2 ครั้ง เช่นแช่ไปแล้ว 1 คืน ก็ลองเอานิ้วชี้กับนิ้วโป้ง มากดตรงเนื้อกระเพาะปลาดูแล้วยังไม่นิ่มเท่าที่ควร ก็เอากระเพาะปลาออกมาจากหม้อ แล้ว เปลี่ยนน้ำในหม้อใหม่ ไปต้มน้ำให้เดือดแล้วปิดไฟเตา แล้วเอากระเพาะปลาใส่ลงไปแช่อีก 1 คืน ถ้าบางส่วนนิ่มแต่บางส่วนไม่นิ่ม ก็สามารถตัดเอาแต่ที่นิ่มออกมาจะตัดเป็นชิ้น 4 เหลี่ยมเล็กๆ หรือจะตัดเป็นแผ่นใหญ่ๆก็แล้วแต่ถนัดนะคะ เพราะเวลาทำทาน บางคนอาจจะเอามาหั่นแบบเป็นเส้นๆ มาทำน้ำซุป ก็ได้คะ แล้วแช่แต่ส่วนที่แข็ง ไว้คะ 1คืน แล้วถึงเอามาหั่น มาทำอาหารได้เลยคะ เนื้อกระเพาะปลาจะนิ่มและน่าทานมากยิ่งขึ้นคะ ข้อดีของกระเพาะปลาตากแห้ง คือเก็บไว้ได้นาน ไม่มีกลิ่นเหม็นหื่น
  เหมือนกระเพาะปลาที่เอามาทอดกับน้ำมันทั่วๆไปคะ

  รูปที่ 1 ตอนนี้ยังไม่แช่น้ำนะ
  รูปที่ 2+3 หลังจากแช่น้ำแล้ว ในรูปนี้ ตรงท้องมันจะเป็นลายขวาง เราก็ซื้อมาเยอาะมากเพิ่งจะเจอลายขวางก็อันนี้อะจ๊ะ รสชาติและคุณภาพจะดีมากๆ
  รูปที่ 4 หลังจากแช่แล้วก็ เอามาหั่น แล้วแยกใส่ถุงเข้าช่องฟรีสเอาเก็บไว้ทำซุป หรืออื่นๆได้ทันใจเลยจ๊ะ ไม่ต้องมานั่งคอยกว่ามันจะนิ่ม
  ในรูปนี้ทำได้ 6 ครั้ง  สรรพคุณ-ของกระเพาะปลาตากแห้งชนิดนี้ ดีมากๆสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรและ ผู้ที่สูงอายุ และกับสตรีที่มีรอบเดือนมามากผิดปกติ ช่วยเสริมภูมิ เสริมกำลัง บำรุงเลือด ช่วยให้ผิวพรรณดี เหมาะมากๆกันคนที่ผิวแห้ง เพราะจะไปช่วยเสริมเนื้อเยื่อขึ้มมาให้ใหม่คะ และบำรุงไต และผู้ที่พักฟื้น เบื่ออาหาร เอามาต้มกับยาจีนดีมากๆคะ และเป็นยาอายุวัฒนะ จากประสพการณ์ที่ได้ทำทานบ่อยๆ ทำให้ รอบเดือนมาเป็นปกติ ไม่มามากเหมือนแต่ก่อนคะ

  คำอธิบายรูป : ขอเล่าให้ฟังหน่อยว่า เรากลับไปไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว
  เราได้แวะไปร้านแถวบ้าน ขายยาจีน เราเห็น เขามีกระเพาะปลา
  ขาย และ ตัดเป็นชิ้น4เหลี่ยมเล็กๆ เราเลยเหมามาเลยเห็นว่าถูก กว่าที่ฮ่องกงครึ่งนึง ปริมาณ ที่เขาขาย ลองแบสองมือ ดูนะ กระเพาะปลาแห้งที่เค้าหั่นแล้วมาวางมันจะพูนสองกำมือเลยละ
  แต่โทษที หลังจากเอามาแช่น้ำแล้ว เป็น ของไม่ดี เรา ต้องทิ้งหมดเลย
  ไม่รู้ว่า มันเป็นอะไร เหนียวมากๆ ตุ๋นก็ไม่ได้ แถมเค้าเอาไปคั่วกับทรายสรกปรก ล้างก็ไม่ออก ตัดใจเงินที่ซื้อไป 2500 บาท ต้องทิ้งไปกับมัน เรื่องนี้เลยเล่าให้ฟัง ถ้าคิดจะซื้อ ให้ หาซื้อแบบแห้งๆเป็นตัวๆเห็นๆเลย เราเคยซื้อ รังนก นั่นก็ห้างใหญ่ แถวสยามคงรู้นะว่าห้างอะไร รังนก2กล่อง8000บาท ให้ของขวัญญาติผู้ใหญ่1กล่อง เราเอาไว้กล่องนึง ปรากฏว่าของปลอมคะ มันเป็นพลาสติกที่ทำได้เหมือนมากๆ
  ถ้าไม่รู้จักคนที่ขาย เราว่าอย่าเสี่ยงเลย เดี๋ยวเจอแบบเรา

  ไม่มีไรแค่มาขยายความให้ฟังเรื่องการซื้อของจ๊ะ
  กระเพาะปลานี่มันก็บำรุง ให้เราโดยเฉพาะผู้หญิงนะ ทานไว้นะ
  เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก
  http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
  ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 19 พ.ค. 49 14:13 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน