(65) 64-ลูกชิ้นปลา+ตั้งฉ่าย
  รายละเอียด :  http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board8&topic=282&action=view
  สวัสดีคะเพื่อนๆทุกๆคน
  วันนี้ที่บ้านทำลูกชิ้นปลา ทานกันคะ อร่อยมากๆพรุ่งนี้ก็จะทำอีกคะ
  สูตรไม่ลับนะคะ
  หาซื้อปลา เนื้อแน่นๆ
  เอาปลามาสับด้วยเครื่องสับหมู สับให้เนียน แล้วเอา
  เกลือละลายน้ำนิดหน่อย เอามาใส่ในเนื้อปลาที่บดแล้ว ใช้ทับ พีพลาสติกตักข้าวนวดให้เข้ากัน จนเนียน แล้วใส่ แป้งมัน+พริกไทย+ใส่ตามลงไป ต้นหอม+ผักชี+ตั้งฉ่าย+กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มแล้วเอามาสับ(กุ้งแห้งไม่ใส่ก็ได้คะแต่ถ้าใส่จะอร่อยไปอีกแบบคะแล้วแต่คนชอบคะ) หมักทิ้งไว้ สัก1 ชม.(ปริมาณเครื่องปรุงกะๆเองนะคะ)

  ก็ต้มน้ำ เดือดๆแล้วบีบ ลูกชิ้นลงไปต้ม พอลอยขึ้นมา เอามีดผ่าดู ถ้าข้างในเป็นสีเดียวกันแสดงว่าสุกแล้วคะ เอาลูกชิ้นไปแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เอาไว้ทำอาหาร หรือกินไม่หมด ก้แช่ไว้ในตู้เย็นได้ 5 วันเลยคะ ช่องบนสุดของตู้เย็นนะคะ

  ถ้าจะทำแบบทอด ก็ ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน ไปปานกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ เอาเนื้อปลาที่ ผสมเครื่องแล้ว บีบใส่ลงไปที่ หม้อน้ำมัน พอลูกชิ้นลอยขึ้นมาสีเหลืองทอง ก็ ตักมาหั่น สีด้านในเสมอกัน ก้แสดงว่าสุกคะ
  อย่าใส่ลงไปทีละหลายๆลูก เวลาใส่ให้ใส่พร้อมกันเพื่อจะได้สุกพร้อมๆกัน แล้วเอาลูกชิ้นไปแช่น้ำเย็น บีบให้น้ำมันใหลออก แล้วล้างให้สะอาด แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

  ลองทำทานดูนะคะ ไม่ผิดหวังคะ เดี่ยวพรุ่งนี้ ก็ทำอีกจะถ่ายรูปถุงปลา ที่ไปซื้อมาให้ดูคะ ราคาไม่แพงแถมอร่อยกว่าไปซื้อที่ทำเสร็จแล้วเป็นถุงๆที่แช่ช่องฟรีซ เพราะ เมื่อ อาทิตย์ที่แล้วได้ไปซื้อลูกชิ้นจากร้านจีนมา ลูกชิ้นเด้งมากๆ ไม่มีรสชาติของปลาเลยคะ กินเสร็จแล้ว ปวดกระเพาะอีกกระเพราะไม่ย่อยคะ กินไปยังคิดว่า เหมือนกินหนักติ๊กซะอีกคะ
  ทำเองอร่อยกว่า และกินไปก็ไม่ต้องมานั่งกังวลคะ แถมประหยัดเงินได้มากด้วยคะ
  http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
  ติดต่อ : ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [ 19 เม.ย. 50 22:50 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน