(10) ไม่ใส่โอวาเลตได้มั้ย  |
อยากจะทราบว่าถ้าในสูตรให้ใส่โอวาเลต หรือ เอสพี ถ้าเราไม่ใส่ จะเป็นยังไงคะ และจะใช้อะไรแทนได้บ้างคะ(ไม่อยากซื้อเพราะใช้แค่นิดเดียวเอง)
โดย: LL [1 พ.ย. 48 23:40] ( IP A:58.8.69.71 X: )
-----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1 อย่างอื่นไม่รู้นะ แต่ถ้าเป็น "ปุยฝ้าย" นี่ถ้าขาด "เอสพี" ป้าโพไม่อยากทำค่ะ เพราะกินแล้วไม่นุ่มลิ้น ทำให้ไม่อยากกิน ถ้าขืนทำก้ลงขยะลูกเดียว
โดย: โพระดก [2 พ.ย. 48 2:10] ( IP A:70.82.39.144 X: )
-----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 2
ได้ แต่ต้องเปลี่ยนขั้นตอนการผสม และตัดส่วนผสมบางอย่างออกไป ซึ่งอันนี้ก็แล้วสูตร
ต้องทำความเข้าใจกันก่อน ว่า ลักษณะการทำขนมที่ขึ้นฟูด้วยไข่ ตามแบบเดิม นั้น จะต้องทำการตีไข่ให้ขึ้นฟู จนตั้ง Peak อ่อน ๆ แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำตาลป่นลงไปคราวละน้อย ๆ ตีไปเรื่อย ๆ จนได้ส่วนผสมที่มีลักษณะฟู ขาว แล้วจึงผสมส่วนผสมของแห้ง (แป้ง) สลับด้วย ส่วนผสมน้ำ (นม หรือ น้ำสะอาด) สลับกันไปมา ใช้วิธีตะล่อม โดยใช้พายยางตลบส่วนผสมจากด้านล่างอ่างขึ้นมาข้างบน เพราะถ้าใช้วิธีหมุนมือเป็นวงกลม (กวน) ฟองอากาศในส่วนผสมไข่กับน้ำตาลที่อุตส่าห์ตั้งอกตั้งใจตี มันจะยุบตัว ทำให้ขนมเสียหายได้ เมื่อผสมจนเข้ากันดีแล้ว ก็เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ หรือ นึ่ง ตามตำรับที่ทำ
แต่มาสมัยนี้ มีการใช้พวก Emulsifier ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น SP หรือ OVALET กันมากขึ้น เหตุผลก็เพื่อ
1. ย่นระยะเวลาการผสม ให้เหลือเพียงขั้นตอนเดียว แทนที่จะต้องผสมแบบเดิม ๆ อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ก็จะใช้วิธี ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ทั้งแห้งทั้งเปียก ลงไปในโถผสม แล้วตี ไม่กี่นาที ก็เสร็จ สำหรับพวกมือใหม่ ๆ ขอแนะนำว่า ควรตีส่วนผสมด้วยการจับเวลา จึงจะได้ผลสำเร็จออกมาดี เพราะยังไม่คุ้นเคย หากตีเกินเวลาที่กำหนด (ตีมากเกินไป) ขนมอาจเสียหายได้
2. เพื่อเพิ่มปริมาตรของขนมที่ทำเสร็จ ทำให้ได้กำไร
3. ผสมแล้วตั้งทิ้ง รออบ หรือ นึ่งได้ ส่วนผสมไม่ยุบ
โดย: Chef (คนเดิม) [2 พ.ย. 48 10:23]
|
Chef (คนเดิม) [ 12 พ.ย. 48 22:05 ]
|
 |
|
|