(13) สารพันคำถามเรื่องเตาอบ และการทำขนมปังน่ะค่ะ
  รายละเอียด : คือว่า การเปิดเตาอบ แบบไฟบนล่าง และมีพัดลม กับไม่มีพัดลม มันต่างกันตรงไหน กับผลที่ได้ จากคู่มือที่ให้มา ไม่เห็นบอกอะไร นอกจากบอกว่า ไม่มีพัดลม ให้อบ พิซซ๋า แบบมีพัดลม ใช้อบทั่วไป

  อีกเรื่องนะคะ การทำขนมปัง เราต้องวอร์มเตานานไหมคะ
  แล้วก็ถ้าเราจะอบ สองถาดนี่จะทำไงคะ คือที่ได้มา มีตะแกรง อันนึง กับถาดอันนึง แต่ อยากทำเยอะหน่อยน่ะค่ะ เราต้องทำยังไงคะ ถึงจะอบไปเลยพร้อมกันได้ เพราะว่า เตามันเล็ก ถ้าเราวางถาด นึงไว้บนสุด อีกถาดไว้ล่างสุด มันก็คงไม่ได้น่ะค่ะ
  พี่ๆ ทำกันยังไงคะ สำหรับสูตร ที่อบได้หลายก้อนน่ะค่ะ

  อีกอย่าง ตอนนี้ปัญหา ก็เรื่อง ทำขนมปังแล้วเนื้อมันเหนียว มันนุ่มมากๆๆ จนมันเหนียวอย่างที่คนอื่นเขาว่าเหมือนกันนะ
  ตอนแรกมัวแต่ดีใจ หลงว่าเหนียวมันก็นุ่มน่ะแหละ
  เอาละค่ะ เป็นอันว่า จะมาขอคำแนะนำใหม่ค่ะ แล้วจะกลับไปลองนะคะ
  โดย: fin [8 มิ.ย. 48 20:36] ( IP A:58.8.36.92 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 1
  อ้าว เพิ่งไปตอนในกระทู้ข้างล่างค่ะ
  ตามที่ดิฉันได้อ่านเจอมาและปฏิบัติอยู่ตอนนี้คือ
  ถ้าจะดูว่าโดว์นวดได้ที่หรือยังให้เอานิ้วจิ้มลงไป ถ้าโดว์เด้งกลับมาดีก็ใช้ได้ค่ะ หรือบางคนจะใช้วิธีดึงขึงแป้งดู ถ้าดึงได้บางไม่ขาดก็ใช้ได้
  แต่วิธีนี้ดิฉันใช้ไม่ได้เพราะทำทีไรใส่แป้งโฮลวีททุกทีค่ะ
  พอเราพักแป้งให้ขึ้นก็กะด้วยสายตาว่าขึ้นประมาณ2เท่าและก็ลองใช้นิ้วจิ้มโดว์(อีกแล้ว) แต่คราวนี้ถ้าโดว์เป็นรอยบุ๋มตามนิ้ว ไม่เด้งกลับก็ใช้ได้ค่ะ

  ถ้าเรานวดขนมปังไว้เยอะและอบไม่ได้ภายในถาดเดียว เพื่อนดิฉันแนะนำว่า พอเรานวดโดว์ใช้ได้แล้วก็ให้แบ่งโดว์ออกมาเท่าที่จะอบได้(เพื่อพักแป้งให้ขึ้น) ส่วนที่เหลือให้เอาพลาสติกแรพห่อให้แน่นๆและใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งมัดให้แน่น(ไล่ลมออก) แล้วใส่ช่องฟรีซไว้ ต่อไปจะอบค่อยนำออกมาทิ้งให้คลายเย็น และพักแป้งให้ขึ้นตามปกติค่ะ

  เตาอบที่ใช้อยู่ก็มีพัดลมและไม่สามารถปิดได้ ก็ใช้อบได้ทุกอย่างค่ะ

  รอท่านอื่นมาช่วยอีกทีว่าถูกต้องหรือเปล่านะคะ
  โดย: คุกกี้นิ่ม [8 มิ.ย. 48 20:58] ( IP A:221.128.114.77 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 2
  ทำคล้ายกับคุณคุกกี้นิ่มเหมือนกันค่ะ ...เรื่องขนมปัง ก็จะกะเอา ไม่ค่อยได้จิ้มเลยค่ะ อิๆๆๆ ดูด้วยสายตาว่าใช้ได้ ..เพราะบางทีดูว่าแป้งขึ้นขนาดไหน ...แล้วเอามาตบไล่อากาศ ตอนนี้จะรู้สึกถึงแป้งจะนิ่มหรือไม่นิ่มด้วยน่ะค่ะ (ใครเป็นเหมือนมลมั่ง หาเพื่อนอิๆๆ) แล้วก้พักแป้งอีกครั้งก่อนอบค่ะ

  ส่วนเตาอบที่บ้าน(สิงคโปร์)ใช้แบบมีพัด..แต่เวลาอบขนมปัง ไม่ค่อยเปิดพัดลม..แต่บางทีก็เปิด ..เอ้ะ..เอางัย เปิดหรือไม่เปิด อิๆๆๆๆ ตามอารมณ์ บางทีเปิดเพราะต้องการให้ความร้อนกระจายทั่วเตา ขนมปังจะได้สุกทั่วถึง แต่อาจจะใช้เวลานานกว่านิดหน่อย ..อันนี้จากการสังเกตุเอาเองน่ะค่ะ ...ส่วนมากก็อบที่ละครั้งค่ะ ...ถ้าสูตรที่ทำ แล้วแป้งมากเกิน ก็แบ่งอบ 2 ครั้งค่ะ ...

  เคยอบพายสัประรด 2 ถาดเหมือนกัน แต่ต้องใช้พัดลมช่วย แล้วพออบไปซักครึ้งทาง ต้องเปลี่ยนถาดบน มาลงล่าง แล้วถาดล่างไว้ข้างบน สลับกัน ประมาณ 1-2 ครั้งค่ะ ...แต่โดยทั่วไปแล้ว อบถาดเดียว ดูจะง่ายกว่าน่ะค่ะ ...

  โดย: แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 48 22:18] ( IP A:221.128.96.190 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 3
  เตาของพี่คู่มือบอกไว้ว่า ถ้าใช้พัดลม ให้ลดอุณหภูมิลงจากสูตรปรกติลง 10-20 องศา และสามารถเอาเข้าอบได้เลยโดยไม่ต้อง warm เตาจนไฟแดงดับ (คือวอร์มแค่ประมาณ 7-10 นาที) ไม่ทราบว่าจะเหมือนกันหรือเปล่านะคะ

  แต่เท่าที่สังเกตุดูถ้าใช้พัดลมจะสุกโดยไม่ลดอุณหภูมิจะสุกเร็วขึ้น แต่ขนมจะไม่ชุ่มชื้น และถ้าเวลาอบ 2 ถาดจะใช้พัดลมทุกครั้งค่ะ และในคู่มือของเตาพี่จะมีบอกไว้ด้วยว่าถ้าจะอบมากกว่าถาดเดียว ให้วางแต่ละถาดไว้ชั้นไหนบ้างค่ะ

  การวอร์มเตาสำหรับการอบทุกอย่างให้ตั้งอุณหภูมิให้เท่าที่ต้องการก่อน ไฟแดงดับเมื่อไร ก็แปลว่าอุณหภูมิเท่าที่จะใช้แล้วค่ะ อันนี้ไม่ทราบว่าของยี่ห้อคุณฟินจะเป็นแบบนี้หรือเปล่านะคะ

  ถ้าอย่างไรรอผู้เชี่ยวชาญจริงๆท่านอื่นมาตอบนะคะ นี่ตอบจากประสบการณ์ของเตาตัวเองค่ะ

  โดย: KAAN [9 มิ.ย. 48 9:03] ( IP A:58.10.116.236 X: )
  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 4
  คุณ fin ขนมปังฟักทอง สูตรที่ทำๆกันอยู่จะมีปัยหา เรื่องของเหลวมากเกินไปค่ะ ...ทุกคนที่ทำตามสูตรเลยจะเจอปัญหา ขนมปังแฉะ และจะเหนียวตอนขนมปังเย็นแล้วค่ะ ...

  ป้าแดงและหลายๆท่าน ได้บอกเคล้ดลับให้ใส่นมหรือน้ำ น้อยกว่าสูตรค่ะ ...ลองกลับไปอ่านกระทู้เก่าๆอกครั้งจะเห็นว่า ทุกท่านต้องลด ของเหลวลงค่ะ

  ส่วนขนมปังที่คุณ fin ทำออกมา เนื้อนุ่มก็จริงแต่ที่บอกเหนียว พี่มลคิดว่าเป็นเพราะของเหลวมากเกินไปค่ะ ...ตอนพักขนมปังก็มีส่วนค่ะ พักนานเกิน ก็ไม่ดีเท่าที่ควร พักเร็วไปก็มีกลิ่นยีสต์และทำให้ขนมปังแข็งค่ะ...

  วิธีสังเกตุ ก็ตามที่คุณคุกกี้นิ่มบอกข้างบน ..ถ้านวดด้วยมือ ก็ต้องนวดจนแป้งไม่เหนียวติดมือน่ะค่ะ ขณะนวดเมแป้งนวลนิดหน่อยได้ แต่อย่ามากเกิน เพราะจะทำให้ขนมปังแข็งเกินไปอีก ...แต่ถ้าแห้งเกินไป เติมน้ำได้นิดหน่อย เพื่อให้นวดง่ายและนิ่มๆ ...

  การนวด ก็ใช้สันมือขวาดันไปข้างหน้า มือซ้ายดึงกลับเข้าหาตัว เหมือนเราซักผ้าน่ะค่ะ สลับกันไปมา ...หรือใช้แป้งฟาดลงไปกลับโต๊ะ หรือกะละมังที่เราใช้นวดแป้ง...แต่ถ้าจะให้สะดวก นวดบนโต๊ะจะง่ายกว่าค่ะ ...นวดจนเห็นว่าแป้งนิ่ม เวลาที่ดึงแล้วไม่ขาดจากกัน เนื้อเนียนนิ่ม เป็นใช้ได้ค่ะ ...ปกติมลใช้เครื่องผสมนวดก่อน ประมาณ 2-3 ให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ถึงจะเอาออกมานวดบนโต๊ะ อีก นาทีค่ะ

  หมักแป้งไว้ประมาณ 1 ชม หรือเห็นว่าขนาดแป้งขยายเพิ่มเกือบ 1-2 ตัว หรือใช้วิธีจิ้มดูอย่างที่คุณคุกกี้นิ่มบอกค่ะ จากนั้นเอามาตบไล่อากาศ แล้วทำเป็นรูปร่างที่เราต้องการ ทิ้งไว้ก่อนอบให้ขึ้นอีก เท่าตัว ถึงจะอบได้ค่ะ ...

  การวอร์มเตา ทำเหมือนที่คุณ KAAN แนะนำค่ะ วอร์มเตาประมาณ 5-10 นาทีก่อน แล้วถึงเอาขนมปังเข้าอบ

  อยากให้คุณ fin ลองทำขนมปังสูตรข้างซองยีสต์ ที่มลลงไว้ดูค่ะ ไม่ยุ่งยาก ทำตามขั้นตอนที่บอก มลว่ายังง่ายกว่าขนมปังฟักทองอีกน่ะค่ะ ...

  อ้อ..เคยคุยกันกระทู้เก่า เรื่องขนมปังที่มีส่วนผสมของ ฟักทอง เผือก มันสีม่วง ว่าขนมปังจะเนื้อหนักกว่าขนมปังทั่วไป เหตุเพราะว่ามีเนื้อของพวกนี้รวมอยู่ด้วยค่ะ ...คุณ fin ลองทำขนมปังธรรมดาดูก่อนมั้ยค่ะ ...สูตรง่ายก็มีเยอะค่ะ ..ที่ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ ผลน่าจะออกมาเป็นที่น่าพอใจ กว่าอันนี้ก็เป็นได้ค่ะ ...จะช่วยลุ้นให้ค่ะ

  ความคิดเห็นที่ 8
  จริงๆตนเองชอบขนมปังเนื้อเเบบของคุณFin มากกว่าเนื้อฟูๆ กินเเล้วรู้สึกเหมือนกินอะไรหนืดๆหน้กๆ เหมือนพวกปิต้าเบรด
  โดย: pastasiam [9 มิ.ย. 48 18:49] ( IP A:84.81.89.154 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 9
  เท่าที่ดูขนมปังคุณ fin และดูจากตำรา ขนมปังฝรั่ง.Homemade ที่มลมีตำราอยู่น่ะค่ะ ซึ่งถ้าเป็นขนมปังที่ต้องใส่เนื้อของผัก หรือผลไม้ลงไป จะเป็นเนื้อลักษณะนี้ เกือบทั้งนั้นเลย มลว่าทำได้ขนาดนี้ ดีแล้วน่ะค่ะ ...ครั้งต่อไปลองทำขนมปังแป้งขาว 50%+โฮลวีท 50% ดูซีค่ะ หรือจะลองสูตรคุณ 60635 มั้ยค่ะ เคยโพสต์ไว้ในบล๊อคค่ะ หลายท่านทำออกมาดีมากเลยค่ะ ...หรือถ้าอยากได้เดี๋ยวมล กอบมาลงให้ตรงนี้อีกทีก็ได้ค่ะ

  โดย: แม่ JJ [9 มิ.ย. 48 19:06] ( IP A:221.128.106.142 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 10
  คุณฟินคะ เท่าที่ดูจากเนื้อนะคะ ลองลดน้ำลงอีกนิดหนึ่ง แล้วทิ้งให้ขึ้นนานกว่าเดิมอีกนิดหนึ่งนะคะ เพราะพี่ก็เคยเจอเนื้อนี้เหมือนกัน พอลดน้ำ และทิ้งให้ขึ้นเต็มที่ก็ดีขึ้นค่ะ แต่ขนมปังพวกนี้จะค่อนข้างหนึบๆอย่างนี้แหละค่ะ ที่เขาขายๆกันและเห็นเนื้อฟูๆ เท่าที่พี่เคยอ่านสูตรดู จะมีเปอร์เซนต์แป้งสาลีค่อนข้างสูงค่ะ
  โดย: KAAN [10 มิ.ย. 48 7:54] ( IP A:61.91.173.12 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 11
  ทุกครั้งดิฉันก็ทำออกมาอย่างนี้พยายามสังเกตสุดท้ายลองนวดแป้งน้อยกว่าเดิมหลักคือนวดจนแป้งไม่ติดมือนวดอีกประมาณ 3 นาทีเท่านั้นอย่ามากกว่านี้อบแล้วแป้งจะมีความหนืดเหนียวเพราะเกิดกลูเตนมากเกินอย่ากังวลว่าจะนวลน้อยไปมั้ยเพราะตอนไล่อากาศเราต้องนวดอีกนิดหน่อย.....เปลี่ยนวิธีผสมเป็นผสมของแห้ง(ระวังอย่าใส่เกลือตรงยีสต์ตรงๆๆยีสต์จะตาย)ตามด้วยของเหลวเว้นน้ำหรือในสูตรให้ผสมน้ำกับนมก็ผสมน้ำน้อยกว่าสูตรที่เหลือไว้เดิมหรือลดถึงตอนนี้คุณ fin ต้องจัดจุดว่าแบบนี้น้ำน้อยหรือกำลังจะมากเผื่อต้องใส่ไขมันด้วยนะคะ จุดนี้ก็สำคัญค่ะถ้าผสมน้ำมากไปจะใช้เวลานวดนานทำให้เกิดกลูเตนเช่นกัน...หมายถึงแป้งอบเสร็จจะเหนียวแน่น...ลองดูนะคะเผื่อจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ก็ได้
  โดย: ss [10 มิ.ย. 48 13:02] ( IP A:58.10.65.252 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 12
  เข้ามาเป็นกำลังใจครับ ดูเนื้อขนมปังแล้วคิดว่าของเหลวน่าจะยังเยอะไปอยู่ แต่จริงๆแล้วถ้าลองฟอร์มเป็นก้อนได้โดยไม่ลำบาก ก็ยังถือว่าของเหลวที่ใช้ในสูตรก็โอเคนะครับ (นอกจากขนมปังบางประเภทที่มีลักษณะอ่อนยวบเป็นเอกลักษณ์) แล้วแต่คนด้วยว่าชอบขนมปังเนื้อชื้น/แห้งประมาณไหน ชื้นมากๆเสียง่ายนะครับ แห้งเกินไปทิ้งไว้นานก็แข็ง โดยเฉพาะถ้าเป็นขนมปังไขมันต่ำ

  ดูเนื้อแล้ว ไม่ทราบว่าคุณfin นวดขนมปังด้วยมือรึเปล่า อาจจะยังนวดน้อยไปนิดนึงรึเปล่า เพราดูโครงสร้างขนมปังมันยังไม่ค่อยสม่ำเสมอ(แข็งแรง)เท่าไหร่ หรือเป็นเพราะนัท/ฟักทองที่ใส่มากไป เพราะถ้ามากเนื้อจะหนัก ทำให้โครงสร้างขนมปังรับไม่ไหว เนื้อก็ฟูไม่ได้ คือเนื้อไม่ฟูก็เพราะโครงสร้างไม่แข็งแรงพอ(นวดไม่ได้ที่ สัดส่วนไม่เหมาะ) กะ มีอะไรมากดน่ะครับ

  แป้งขนมปังที่นวดได้ที่ จะเนียนๆและมีความหยุ่นตัวครับ(นวดจนได้เนื้อแบบนี้จึงใช้ได้) โดยมากจะไม่ติดมือแล้ว นอกจากเราต้องการให้โดชื้นกว่าปกตินิดหน่อย ก็จะมีติดๆมือบ้างน้อยๆ พอใช้แป้งนวลช่วยก็ไม่มีปัญหาเวลาจัดการฟอร์มโดแล้ว การดูโดที่ขึงเป็นแผ่นบางได้ไม่ขาด จริงๆใช้ได้กับขนมปังแป้งขาวทุกอย่างเลย แต่สำหรับโฮลวีต/โฮลมิลบางทีมีกากใยที่ทำให้ยืดให้บางมากไม่ได้แบบแป้งขาว แต่ก็ยืดเป็นแผ่นได้พอสมควร คือพอดีได้ ว่าเกิดโครงสร้างขึ้นแล้ว เค้าบอกว่าขนมปังที่มีกากใยมากๆแบบโฮลวีตโดยเฉพาะโฮลวีตเนื้อหยาบ ไม่ต้องนวดมาก คือนวดพอให้เนื้อขนมปังมีโครงสร้างไม่ต้องรอจนได้โดเนียนสนิทแบบขนมปังแป้งขาว เพราะกากใยมากๆ สามารถทำลายโครงสร้างของขนมปังที่ถูกสร้างขึ้นแล้วได้

  ถ้าทำสูตรไหนแล้วยังไม่ดี บางทีพักไว้ก่อนก็ได้นะครับ ลองหาสูตรอื่นๆที่สนใจและไม่ยากเกินไปทำดู ลองแบบอื่นๆอาจจะได้มุมมอง แล้วเห็นอะไรบางอย่างชัดขึ้น แล้วกลับมาทำสูตรเดิมที่คิดว่ายังไม่ดี ประสบการณ์จากสูตรอื่นๆอาจช่วยได้ อ้อ! อย่าลืมจดบันทึกข้อผิดพลาด หรือปริมาณส่วนผสมต่างๆที่ใช้แต่ละครั้งไว้ด้วยก็ดี รวมทั้งอยากให้ขนม(ปัง หรืออื่นๆ) ออกมาประมาณไหน ก็จดๆไว้ก็ได้ครับ คือ บางทีเราปรับนั่นนิดนี่หน่อย แล้วผลออกมาดันดีมาก ยอดเยี่ยม แต่ดันไม่ย่อมจดไว้ อิ อิ คิดว่าจำได้ วันหลังบางทีมันก็ลืมไปแล้ว

  ไปละครับ เอาขนมเค้กชิ้นน้อยๆมาฝากครับ :)

  ถ้าผ่านมาจะแวะมาทักทายนะครับทุกคน ดูแลสุขภาพด้วยครับ เห็นสมาชิกใหม่ๆเพิ่มขึ้นทุกที น่ายินดีจริงๆ
  ----------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 14
  ที่ว่าดูแล้วไม่เหมือขนมปังคงเพราะคุณ fin ไม่ได้คลึงผิวให้เรียบเวลาขึ้นรูปโดแล้ว...การคลึงแป้งให้ผิวเรียบจำเป็นเพราะจะกะเก็บความชื้นและเมื่อโดขึ้น 2 เท่า...อบเสร็จก็จะมีผิวสัมผัสเรียบเนียนขนมปังทั่วไปฯ.....แบบนี้ดิฉันเคยพลาดค่ะ*-*

  โดย: ss [10 มิ.ย. 48 13:24] ( IP A:58.10.65.252 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 17
  สวัสดีค่ะ ดีใจมากๆๆ ที่มีคนมาแนะนำสิ่งที่เป็นประโยชน์ กับมือใหม่แบบเราค่ะ คุณ ss ขอบคุณนะคะ ใช่ค่ะ ไม่ได้คลึงผิวขนม เพราะไม่รู้ด้วยแหละค่ะ คราวหน้าจะลองใหม่ค่ะ

  คุณ ss คุณ kaan คุณ หนุ่ย ช่วยแวะไปดู กระทู้ ขนมปังโฮลวีท ลูกเกด ของ fin หน่อยค่ะ รู้สึกว่า หน้าขนมแห้งไป จะเป็นเพราะไม่ได้ทาไข่หรือเปล่าคะ และก็ไม่รู้ว่าจะอบแบบไม่มีพัดลม หรือมีพัดลมดีน่ะค่ะ ตอน 15 นาทีแรก อบไม่มีพัดลม อีก 20 นาทีที่เหลือ เปิดมีพัดลมด้วย หรือว่า ควรจะต้องมีการฉีดน้ำที่หน้าขนมคะ อันนี้รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ

  แล้วช่วยดูเนื้อขนมให้ด้วยนะคะ เพราะว่า แปลงสูตรเอาเองค่ะ คือเค้าเป็นสูตรแป้งขาว แต่เราอยากให้มันมีเนื้อหน่อย เลยใส่โฮลวีทไปนิดนึงค่ะ แต่เท่าที่ทาน มันเหนียว หน่อยกว่าแบบฟักทองทีทำสองหนแรกนะคะ แต่ก็ยังไม่พอใจมากเท่าไหร่ แค่ดีใจนิดหน่อยค่ะ
  จะรอคำแนะนำค่ะ
  โดย: fin [12 มิ.ย. 48] ( IP A:58.8.37.239 X: )

  -----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 18
  ขอลองมั่งค่ะ
  ดูจากรูปในคห.6 และ ตามไปดู ขนมปังฟักทอง ขนมปัง โฮลวีท ลูกเกด ขอฟันธง ไม่รู้ธงจะหักไหม อิอิ ไม่เป็นไร เพราะมีหลายอันค่ะ ว่า นวดไม่ถึง ยังไม่ได้ที่ ส่วนผสมยังไม่เข้ากันดี บางส่วนยังแห้ง ทำให้เกิดเป็นริ้ว ๆ ในเนื้อขนมปัง ***

  ขอแนะว่า ถ้านวดมือ เมื่อนวดส่วนผสมพอเข้ากันแล้ว ให้พักแป้งสัก 5-10 นาที ค่อยนวดต่อจะนวดได้ง่ายขึ้น และ มือใหม่ ควรลองทำขนมปังธรรมดา ให้อยู่หมัดก่อนนะคะ ก็สัก 2- 3 ครั้งเองแหละค่ะแล้วค่อยลุยขนมปังใส่ส่วนผสมอย่างอื่น จะประสบความอร่อยค่ะ ***
  ไม่ยากหรอกค่ะ เอาใจช่วยนะคะ
  --------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 20
  คุณฟิน ไม่เจอกันหลายวัน คิดถึงค่ะ นึกว่าหนีไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ ซะอีก เรื่องหนมปัง ไม่ถนัดเลย รออ่านคำแนะนำของผู้มีประสบการณ์ เหมือนกัน ไม่มีเครื่องค่ะ แต่ที่เห็นถ่ายรูปมาให้ดู เอมว่า นั่นน่ะน่าอร่อยจะตาย ดูท่าจะเคี้ยวหนึบๆ ดี ส่วนตัวชอบขนมปังเหมือนคุณพาสต้าเลยค่ะ แบบนุ่มๆ หนึบๆหน่อยๆ อร่อย ได้ออกกำลังกายเหงือก อิอิอิ
  โดย: ชเอม [3 ก.ย. 48 13:03] ( IP A:67.161.28.132 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 21
  สวัสดีครับทุกคน เคยอ่านเจอครับเรื่องเวลาที่ทำขนมปังเยอะๆและไม่สามารถอบเสร็จในถาดเดียวได้ เค้าบอกว่าให้ลดปริมาณยีสต์จากสูตรลง กะว่าให้ยีสต์ทำงานช้ากว่าปกติ จะได้มีช่วงเวลาให้อบถาดแรกได้ก่อน แล้วถาดสองตาม ช่วงเวลาที่ขนมขึ้นมันจะยืดยาวออกไป ยังไม่เคยลองนะครับ แต่คิดว่าน่าจะใช้ได้ ส่วนตัวแล้ว ถ้าไม่พอถาดแรก โดสำหรับถาดสองเอาใส่ภาชนะ หาอะไรปิด แล้วเอาไปเข้าตู้เย็นไว้ก่อนครับ พอโดถาดแรกขึ้นได้เกิดครึ่งทางไปนิดก็เอาโดที่แช่ไว้ออกมาฟอร์มลงถาดสอง ฟอร์มเสร็จโดถาดแรกก็อาจจะพร้อมอบ หรือรออีกแป๊บนึงก็เอาเข้าอบ โดถาดสองปล่อยให้ขึ้น รอเวลาถาดแรกอบเสร็จ เวลามันจะไม่พอดีๆแปะๆ แต่ก็โอเค

  ส่วนตัวแล้วใช้ฝาอบเรื่องเตามันเลยยืดหยุ่นน่ะครับ ไม่ต้องวอร์มเตานาน และไม่ต้องกลัวเปลืองไฟหากช่วงถาดสองขึ้นยังไม่ได้ที่แล้วถาดหนึ่งออกจากเตามาแล้ว ปิดฝาอบไว้อย่างนั้นพอเอาถาดสองลงอบเปิดเตาอีกที บางทีก็ไม่ต้องวอร์มใหม่หรืออาจจะวอร์มแค่2-3นาที แต่ฝาอบที่มี 2 เครื่อง มีแค่เครื่องเดียวที่reliableเรื่องเวลาวอร์มต่างๆ อีกเครื่องนึงมันไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ คงจะตามราคาเพราะเครื่องหลังซื้อมาถูกกว่า

  ดูแลสุขภาพนะครับทุกคน :)
  โดย: หนุ่ย [3 ก.ย. 48 13:03] ( IP A:202.44.71.10 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 22
  คุณfinมีคนว่าถ้าอบไม่หมดในครั้งเดียวเก็บในช่องฟรีซไว้ได้ ลองดูนะคะ ยังหาเวลาถ่ายรูป decoupage ไม่ได้เลย แต่ไม่ลืมค่ะ

  โดย: แม่น้องฝ้าย [3 ก.ย. 48 15:44] ( IP A:202.93.63.134 X: )
  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 23
  วันก่อนด้วยเหตุจำเป็น ทำขนมปังไว้ เพิ่งนวดเสร็จได้รับข่าวไม่ดี เพื่อนโทรมาบอกว่าจะมารับไปงานรดน้ำเพื่อนเพิ่งเสีย ไอ้จะทิ้งแป้งก็เสียดาย จะไม่ไปก็เสียใจ ก็เลบเอามานวดไล่ลมออกให้หมดใส่กล่องปิดสนิท แล้วแช่แข้งทันที อีก 2-3 วันถัดมาถึงได้พอมีเวลาบ้างก็เลยเอาออกมา defrost ช่องธรรมดาตั้งแต่กลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็เอามาตั้งข้างนอก พอแป้งคลายเย็นก็เอามาขึ้นรูปแลย ก็ออกมาใช้ได้ไม่เสียค่ะ
  แต่คิดว่าคงต้องทำเหมือนคุณหนุ่ยว่าถ้าจะแช่แข็งต้องลดยีสต์ลงหน่อย เพราะสังเกตุดูกลิ่นยิสต์จะแรงกว่าตอนทำวันเดียว
  แต่ถ้าต้องการอบในวันเดียวกัน (แค่รอเตา) ก็เอาแช่ตู้ช่องธรรมดาเหมือนคุณหนุ่ยค่ะ มันจะยังขึ้นอยู่ดี แต่ก็เอาออกมาไล่ลมแล้วขึ้นรูปทีหลังค่ะ
  โดย: KAAN [3 ก.ย. 48 15:54] ( IP A:61.91.175.229 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 24

  ผลุบๆโผล่ๆ อิ อิ สวัสดีอีกทีครับ
  เรื่องยีสต์ที่ใส่กับการแช่แข็งโด จริงๆแล้วเคยอ่านเจอเค้าแนะนำให้ใส่ปริมาณมากกว่าจากที่ใส่ในสูตรปกติด้วยครับ เค้าบอกว่าบางทียีสต์บางส่วนมันอาจจะช็อคตายไปได้ระหว่างที่แช่แข็ง ยิ่งถ้าต้องแช่อยู่นานเป็นเดือนๆ

  แต่สำหรับในบ้านเรือนคิดว่าใช้เท่าที่สูตรกำหนดน่าจะโอเค ไม่รู้ว่ากรณีที่คุณKAAN defrostโด ช่วงที่ปล่อยให้defrostมันนานเกินไปรึเปล่านะครับ เพราะถ้าปล่อยไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนโดที่แข็งๆ คลายแข็งแล้วขยายตัวเริ่มจะขึ้นอยู่ในตู้เย็น ความเห็นส่วนตัวก็คิดว่ามันเป็นไปได้ที่ช่วงเวลาในตู้เย็นอาจจะนานเกินไป เพราะยังไงยีสต์ก่อนที่จะเอาเข้าช่องแข็งมันก็activeมากแล้ว พอเริ่มตื่นขยับแข้งขาได้ในช่องธรรมดา เลยทำงานกันใหญ่เลย กลิ่นยีสต์เลยแรง

  เป็นข้อสังเกตนะครับ เพราะผมเคยเจอแบบคุณKAANครับ แล้วก็เคยเจออย่างที่พอdefrostแล้วรอนานมากกว่ามันจะตื่น :) แต่ปกติชอบลดปริมาณยีสต์จากสูตรอยู่แล้วครับ นอกจากขนมปังเนื้อหนักมากๆ แบบที่มีwhole grainเยอะๆ มักใช้ยีสต์ตามสูตรกำหนด เพราะเคยเจอที่ไปลดยีสต์เค้า เลยต้องรอนานมากๆๆกว่าจะขึ้น แล้วก็ไม่ค่อยขึ้นดีด้วย ดูมันแบนๆ
  เจริญอาหาร และสุขภาพแข็งแรงนะครับ

  โดย: หนุ่ย [4 ก.ย. 48 9:49] ( IP A:203.151.140.115 X: )
  -----------------------------------------------------------------------

  ความคิดเห็นที่ 25
  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ดีมากเลย
  defrost ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้าในตู้เย็นช่องธรรมดา แล้วก็ 6โมงถึง 7 โมง ข้างนอกค่ะ ช่วงที่เอาออกมาข้างนอกจะนิ่มเฉพาะผิวนอก แต่ข้างในยังแข็งเป็นไตอยู่ ตอน 7 โมองเอามาขึ้นรูป แป้งยังเย็นอยู่มากๆค่ะ

  โดย: KAAN [4 ก.ย. 48 15:10] ( IP A:61.91.177.168 X: )
  โดย: แม่ JJ [9 มิ.ย. 48 11:08] ( IP A:58.9.254.170 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  หลังจากเมื่อวาน ทำแล้วมีคนชมว่า เก่ง ทำขนมปังเป็นหมั่นโถว วันนี้ตื่นเช้ามาลองใหม่ค่ะ แต่ทำขนมปังมันเทศสีม่วงก่อน แต่ไม่ได้เรื่องเลยค่ะ ล้มเหลวสุดๆ เพราะว่าน้ำเยอะ ทำให้เหนียวกว่าเดิมอีก
  ตอนบ่ายเอาใหม่ค่ะ ขนมปังฟักทอง คราวนี้ใส้น้ำน้อยๆ รู้สึกว่าดีกว่าคราวแรกๆ ค่ะ เอารูปมาให้ดูเล่นๆค่ะ
  ติดต่อ : [ 12 พ.ย. 48 22:24 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน