(14) ปัญหาการทำแป้งครัวซองต์
  รายละเอียด : เมื่อวานหาญกล้าทำครัวซองค์ ผลเหรอก็ออกมาเป็นขนมปังทุเรศ เสร็จแล้วก็ขำดีคงเพราะคลึงมากไปไส้แตกมันเลยไม่กลับมาเป็นรูปอีกเลย แต่ไม่เป็นไรจะลองใหม่ รบกวนอาจารย์หลายๆ ท่าน รวมถึงผู้มีประสบการณ์มาบอกกลเม็ดเคล็ดลับหน่อยครับ สาธุ

  โดย: ชายน้อย [12 ก.ย. 48 13:16] ( IP A:83.77.105.203 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 1
  เราไม่ได้มาแนะนำหรอกน่ะตัวเอง..เรามานั่งให้กำลังใจตัวเอง ให้สำเร็จน่ะจ้ะ...เพราะตอนเราทำ มันก็ออกมาไม่ได้เรื่องเหมียนส์กัน ฮ่าๆๆๆๆ
  โดย: แม่ JJ [12 ก.ย. 48 18:31] ( IP A:202.156.6.51 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 2
  มันเป็นอย่างไรขนมปังทุเรศ ปิดไม่แน่นหรือเปล่าไส้มันถึงแตก หรือไส่ไส้เยอะไป พอร้อนมากๆ ไส้ทะลักได้เหมือนกัน เป็ดกับนก กินครัวซองค์ เชียวนะ วันนี้
  โดย: แม่บ้านสวิส [12 ก.ย. 48 18:57] ( IP A:82.192.227.225 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 3
  ก่อนอื่น เพลงเพราะดีค่ะ เจ้าบ้าน...ไม่ได้ฟังมานานแล้วค่ะ รื้อฟื้นความทรงจำอีกครั้ง ยิ่งฟังเพลงเก่า ๆ ก็รู้สึกว่า เพลงใหม่ ๆ มันไม่ได้เรื่องเอาซะจริง ๆ ทั้งเนื้อร้องและทำนอง ...เพราะทุกวันนี้เพลงที่แต่งออกมาขาดเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ๆ ไป แถมคนร้องก็ทำเป็นพูด "พาซาทายไม่ชัด" ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้เป็นลูกครึ่งลูกค่างที่ไหน?? คนยุคใหม่มองเป็นเท่ห์อีกต่างหากแน่ะ...

  ดูเจ๊ซิลิ ดิยอง ที่อยู่ควีเบ็คนี่ซี แต่ก่อนนั้นหล่อนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย พูดแต่ภาษาฝรั่งเศส...คนที่ควีเบ็คนี่ ออกเสียง ฮ.นกฮูกไม่ได้...เช่น He จะออกเสียงเป็น "อี" Hockey เป็น "อ๊อกกี้" (แบบคนพังงา จะออกเสียง ง.งูไม่ได้ จะออกเป็น ฮ.นกฮูก เช่น ไม่งอนก็ไม่งาน เป็น ไม่ฮอนก็ไม่ฮาม...เงิน เป็น เฮิน พังงา เป็น พังฮา) แต่เจ๊ซิลิน เธอพยายามอย่างหนักหน่วงในการร้องเพลงภาษาอังกฤษให้ชัด และเธอก็ทำได้ดีทีเดียว แต่ป้าโพไม่ชอบเธอหรอก เพราะ "อิดสา"...อิอิอิ พูดเล่นน่ะ ไม่ใช่หรอก เพราะเธอ "หยิ่งทรนงเกินเหตุ" แน๊...เราไม่ได้เท่าเขาไปว่าเขาอีก ป้าโพกลับไปชอบ Shina Twain แทน เพราะเธอธรรมดา ๆ ดูไม่แอ็คอาร์ตดี...จบแระ

  มาเรื่องปัญหาหนักใจเรื่องการทำครัวซองต์ต่อนะคะ
  ก่อนอื่นขอให้คุณชายน้อยจด หัวข้อกะทู้ที่ ๒๕๕ ที่คุณKAAN มานำเสนอไว้ อันนี้น่าทดลองทำ ป้าโพยังไม่มีโอกาส แต่น่าจะช่วยในการทำครัวซองต์หรือพวกเพสตรี้ดีขึ้น

  เสร็จแล้ว ขอให้เข้าไปอ่านที่นี่ค่ะ ป้าโพเพิ่งเจอไม่นานนี้เองค่ะ ดีมาก ๆ ถึงเยี่ยมมาก ป้าโพชอบเว็บนี้และอยากไปเรียนที่โรงเรียนสอนทำขนมที่นี่มากที่สุด เพราะหลาย ๆ สูตรทำออกมาเริด ๆ ทั้งน้านค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมเปี๊ยะ กะหรี่ปั๊บและอาหารอื่น ๆ

  ขอให้คุณชายน้อยอ่านและทำความเข้าใจ "พฤติกรรมของแป้งเพสตรี้" ให้ละเอียด แล้วอาจจะรู้ข้อผิดพลาดที่ผ่านมาไม่มากก็น้อยนะคะ

  http://www.tipfood.com/content9/puffpastry_topic1.htm

  http://www.tipfood.com/content7/danish-pastry_topic1.htm

  http://www.tipfood.com/content7/danishpastry_1htm

  โดย: โพระดก [12 ก.ย. 48 21:27] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 4
  โทษทีค่ะ อันสุดท้ายผิดเพราะลืมจุดค่ะ ต้องเป็นแบบนี้ค่ะ อันนี้เป็นสูตรและวิธีทำครัวซองต์ที่มีวิธีการพับแป้งโชว์ให้ดูด้วยค่ะ

  http://www.tipfood.com/content7/danishpastry_1.htm

  โดย: โพระดก [12 ก.ย. 48 21:31] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 5
  อ้อ...วันไหนที่จะทำ "ครัวซองต์" ต้องสมองโปร่งโล่งเบาสบาย ไม่มีอะไรมากวนโอ๊ย เพราะจะต้องใจเย็นมาก ๆ ป้าโพใช้คำว่า "บรรจงรีดแป้งเบา ๆ มือ" มันไม่เหมือนกับการทำขนมปังนะจ๊ะ อันนั้นตูมตามโครมครามได้...อิอิอิ

  เวลาป้าโพทำขนมนี่จะเลือกเอาช่วงที่สามีไม่อยู่บ้าน และน้องกัสก็ต้องไม่เข้ามายุ่ง ป้าโพพูดคำเดียวว่า "ม๊อมมี่ บีซี่" กัสเขารู้แล้วว่าต้องไปไกล ๆ จากครัว...อิอิอิ ถ้าวันไหนบังเอิญทำขนมวันที่สามีอยู่ สามีก็จะรู้ว่าอย่าไปยุ่งกับ "หล่อน" เชียว แม่โมโหหงุดหงิดเอาง่าย ๆ แหละ...อิอิอิ จะขอกาแฟทีก็จะพูดเสียง "อ่อย ๆ" ว่าขอกาแฟดื่มหน่อยเต๊อะ... ในทำนองเดียวกัน เวลาเขาทำอะไรอยุ่ ป้าโพก็ไม่ยุ่งเหมือนกันเพราะเรารู้อกเขาอกเราว่าเราต้องการ "สมาธิ"

  โดย: โพระดก [12 ก.ย. 48 21:45] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 6

  ฮ่าฮ่า ยังไม่ได้เอาไปให้เป็ดเลยเพราะฝนตกมาสองวันแล้ว อากาศก็เย็นลงคิดว่าน่าจะเหมาะเพราะเนยคงอยู่ตัวดี เรื่องเนยก็เอาตามสูตรของคุณ kaan ครับ แป้งก็ผสมแบบ 70-30 แต่คิดว่ามันคงไม่ง่าย แล้วก็ไม่พักแป้งมากไปแต่เราทำตามสูตรป้าโพเป๊ะเลยนะ ถึงได้ลืมใส่เนยไง ฮ่าฮ่า วันนี้เข้าบ้านไม่ได้มาตั้งแต่เช้าเลย เพิ่งเข้าได้เมื่อกี้นี้ แล้วจะเอาสูตรไหนดีละสูตรไกลกังวลก็เยอะเชียว

  มาเรื่องคำถามมั่งดีกว่าช่วงที่พับไม่เข้าใจว่ารีดยังไงให้มันไม่ไหลละครับ แล้วแป้งมันจะประกบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันหรือเปล่า สงสัยๆๆๆๆๆๆๆ แบบขอแบบละเอียดยิบเลย ฮ่าฮ่า เราซื้อของมาแล้วนะ รอคำตอบอยู่ ฮ่าฮ่า

  โดย: ชายน้อย [12 ก.ย. 48 23:18] ( IP A:83.77.105.203 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 7
  อยากให้คุณชายน้อยเข้าไปอ่านที่ทิพฟู้ดนั่นก่อนค่ะ แล้วคุณชายน้อยจะเข้าใจค่ะ เอาสูตรไหนก็ได้ คงอออกมาอร่อยเหมือนกัน จุดมันอยู่ที่ทำแป้งนี่แหละค่ะที่สำคัญที่สุดของการ ทำครัวซองต์

  เอ...แล้วทำตามสูตรของป้าโพเป๊ะเลย แล้วมันจะลืมใส่เนยได้อย่างไร??? ไม่เข้าใจ เพราะตามสูตรนั่นอธิบายไว้อย่างละเอียดละออเลยว่า เอาเนยสองส่วนมารีดตามขนาดที่บอกไว้ แล้วก็ใส่เนยส่วนแรกลงไป แล้วพับ แล้ววางเนยอีกส่วนหนึ่งบนแป้งที่เราพับ แล้วจึงพับแป้งส่วนที่สามปิดเนยส่วนที่สอง...แล้วคุณชายน้อยไปลืมตรงไหน ไม่เข้าใจ???

  ป้าโพไปดูสูตรแล้ว ถูกต้องตามตำราต้นฉบับเด๊ะ เพราะป้าโพแปลไม่มีการเว้นประโยคแน่นอน แล้วสูตรที่ให้มาก็เป็นขั้นเป็นตอน และใส่เนยตอนเดียวเท่านั้น แล้วลืมได้งัย???

  เอางี้ดีกว่า...ถามคุณมลซึ่งเคยทำมาก่อนว่า "ลืมใส่เนยหรือเปล่า"??? ป้าโพอ่านสูตรสามสี่รอบ ไม่มีการพลาดเรื่องเนย เพราะสำคัญมาก ๆ เดี๋ยวกลับไปดูอีกทีว่ามันอยู่ตรงข้อ ๕หรือข้อ ๖ นี่แหละ เดี๋ยวมาจ้า

  โดย: โพระดก [13 ก.ย. 48] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 8
  มาอีกแล้ว คุณชายน้อยกลับไปอ่านข้อ ๕ ให้กระจ่าง ป้าโพแปลอย่างละเอียดฮ่ะ ไม่มีผิดพลาด แล้วสูตรของป้าโพนี่ไม่มีการเอาเนยไปผสมแป้งอะไรทั้งน้านจ้า ที่คุณKAAN แนะนำมานั่นเป็นเทคนิคที่จะทำให้การรีดแป้งดีขึ้น คือเรียกง่าย ๆ ก็คือ เรามาทำ "เพสตรี้มาการีนเอง" เพราะป้าโพเคยถามเรื่องเพสตรี้มาการีนกับคุณKAAN ที่เมืองไทยมีขาย แต่ ที่แคนาดาไปถามแล้วที่ร้าน กี่ร้าน ๆ เขางงเป็นไก่ตาแตกว่า "ยายกะเหรี่ยงนี่ต้องการอะไรกันแน่??" เขาไม่มีขายและไม่รู้จักด้วยซ้ำไป (เขาคงนึกในใจอยากถามเราว่า "What are you talking about?")

  เดี๋ยวนี้จะว่าไป การทำเค้กและขนมปังที่เมืองไทยมีสารสำหรับช่วยเยอะมาก ป้าโพเดาเอาว่ารับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่น เพราะที่เมืองนอกฝรั่งไม่มีสารอย่างที่เมืองไทยขาย อย่างเช่น เอสพีงี้ หาไปเถอะที่เมืองนอกเขาไม่มีและเขาก็งงกับชื่อที่เราบอกด้วยซ้ำไป

  อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าสูตรครัวซองต์ ที่ป้าโพลงไว้นั้นถูกต้องเรื่องการใส่เนยซึ่งมีอยู่ขั้นตอนเดียว ต้องไม่มีการลืม เพราะข้อ ๕ บอกไว้ชัดเจนแล้วจ้า

  ลองสูตรอื่นดูอีกครั้งก็ไดจ้า แต่ก็เหมือนกันนั่นแหละ คือใส่เนยส่วนแรกแล้วพับแป้งทับ แล้วใส่ส่วนที่สองบนแป้งที่พับทับเนยส่วนแรก แล้วจึงพับแป้งส่วนที่สามปิดเนยส่วนที่สอง

  โดย: โพระดก [13 ก.ย. 48] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 9
  อ้อ...เรื่องการรีดแล้ว "เนยไหล" ตามที่ป้าโพทำนั้น พอรีดเนยทั้งสองส่วนแผ่ให้ได้ขนาดตามที่ต้องการในข้อ ๔ แล้ว เอาเนยที่รีดได้เข้าช่องแข็งซักแป๊บนึง (ก็เราไม่มีเพสตรี้มาการรีนสำเร็จรูปใช้แบบเมืองไทยนี่นา) แล้วค่อยมาวางลงบนแป้ง จะช่วยในการรีดแป้งได้ดี เพราะเนยจะจับตัวแข็งหน่อย ไม่เหลวเละ แต่...เวลารีดก็ต้องค่อยบรรจงรีดเบา ๆ มือเหมือนกันนั่นแหละจ้า "ตรงนี้สำคัญที่สุด" ฝีมือโชว์กันตรงนี้นี่แหละจ้า

  ถ้ารีดจนเนยทะลักทะลุแป้งออกมา..."ก็จบเห่" ทิ้งได้เลย ทำไปก็ป่วยการ เพราะแป้งจะไม่เป็นชั้นตามที่เราต้องการแล้ว ทำรูปก็ยาก เหมือนที่คุณมลเคยประสบปัญหาเมื่อคราวก่อนนั้น แต่คุณมลเธอสู้เอาไส้กรอกใส่เป็นไส้ แล้วเอาไปอบเพื่อจะล่อลวงสองเจให้ช่วยกินของแม่หน่อย...แต่ไม่สำเร็จ ไม่มีใครกิน คุณมลเลยทำ "ครัวซองต์พดุดิ้ง" ตามสูตรที่ป้าแดงให้มาใช้ได้ทันท่วงที...อิอิอิ

  โดย: โพระดก [13 ก.ย. 48 1:18] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 10
  ไม่เคยทำเลยค่ะ เลยไม่สามารถแนะนำได้ แต่อยาก สะ เหนอ หน้า มาร่วมวงด้วย เผื่อวันดีคืนดี จะใจกล้า ทำขนมปราบเซียนกะเค้ามั่ง

  เอมเคยเห็นในทีวีนะคะคุณชาย เวลาเค้ารีดแป้งกะเนย เค้ารีดบนแผ่นหินอ่อนที่เอาไปแช่ช่องแข็งหรือแช่ตู้เย็นมาค่ะ ไม่รู้เกี่ยวไหม แต่เค้าบอกว่า ความเย็นจากหินอ่อนแช่แข็งทำให้เนยอยู่ตัวดี ไม่เละ แถมบอกว่า เจ้าแผ่นหินอ่อนนี่ มีขายตามร้านขายเครื่องครัว ขนาดพอๆกะเขียงจ้า ยังงัยก็ขอให้โชคดีเด้อ ขายน้อยทำสำเร็จเมื่อไหร่ ชเอมจะทำตามมั่ง ฮิฮิฮิ

  โดย: ชเอม [13 ก.ย. 48 2:28] ( IP A:67.161.28.132 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 11
  เราว่าเราเคยเจอคุณส้มตำ ทำไว้ที่เวปไหน...ไปนั่งค้นมาให้ ..ไปเจอที่เวปป้าพรค่ะ ...(ที่ป้าโพแนะนำมา) เลยกอบมาให้ ลองเข้าไปดูซีค่ะซ...เค้ามีรูปสาธิต อธิบายละเอียดมากเลยค่ะ ...น่าจะช่วยได้บ้างน่ะตัวเอง

  http://www.pantown.com/board.php?id=13034&name=board1&topic=61&action=view

  โดย: แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [13 ก.ย. 48 8:10] ( IP A:202.156.6.51 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 12
  ที่คุณส้มตำทำนั่นเป็นการทำแป้งแบบของฝรั่งเศส แต่ในสูตรที่ป้าโพทำเป็นแบบของอังกฤษจ้า
  ป้าโพก็เพิ่งทราบจากการที่ไปอ่านที่ทิพฟู้ดน่ะค่ะ

  ไม่ว่าจะทำแบบไหนก็แล้วแต่...ต้องบรรจงรีดและคลึงแป้งอย่างเบามือค่ะ

  โดย: โพระดก [13 ก.ย. 48 9:02] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 13
  อ้าวววว..เหรอค่ะ ...อิๆๆๆ..มลไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ เห็นว่าเค้ารีดๆๆๆๆ เหมือนทำพายเหมือนกัน เลลยนึกว่าเหมือนกันจ้า....ตอนที่ทำ ก็ตามสูตรป้าโพเป้ะ..เลยค่ะ ...ตอนรีดแรกออกมาดีค่ะ ...พอหลายทบเนยเริ่มจะไหล เมื่อคืนเลยเข้าไอ่นที่ทปฟู๊ด ที่ป้าโพ ให้ลิงค์มา เลยเข้าใจค่ะ ที่เค้าบอกว่า ถ้าใช้เนยสด ต้องนวดในห้องแอร์ น่ะหล่ะมั้งค่ะ ....แค่ถ้าเป็น มาการีนรีดในห้องธรรมดา..เนยจะไม่ไหล ..ฬช่เปล่าป้าโพ...หรือไปอ่านจากไหนมากก็ไม่รู้ ....จำได้คลับคล้ายคลับคลา อิๆๆๆ


  โดย: แม่ JJ [13 ก.ย. 48 9:42] ( IP A:202.156.6.51 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 14
  สมัยก่อนที่เคยทำนะคะ ความที่มันคลึงแป้งหลายรอบมาก แรงก็ไม่มีเลยใช้วิธีนี้คะ จะได้ไม่ท้อจนเกินไป

  วันแรก
  1. เตรียมเนยที่เอาไว้เป็นใส้กลางสำหรับห่อ
  2. ผสมแป้งตัวหลัก แล้วแช่ต้เย็นช่องธรรมดาสักแป้ปหนึ่งให้แป้งมีความยืดหยุ่นดีขึ้น เพราะถ้าเอามาห่อเนยเลยจะคลึงยากมากเพราะแป้งยังไม่คลายตัว โอกาศที่เนยทะลักทั้งที่เนยยังเย็นอยู่ก็จะสูง
  3. คลึงแป้งในข้อสอง แล้วห่อเนย ตามวิธีของป้าโพนั่นแหละคะ แล้วพักไว้สักครึ่งชั่วโมงในตู้เย็นช่องธรรมดา ให้แป้งคลายตัวก่อน แล้วค่อยเอาออกมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. เหนื่อยแล้ววันนี้พอก่อน เอาแป้งม้วนเป็นแบบแยมโรล แล้วเอาพลาสติกห่อม้วนไว้ เก็บเข้าตู้เย็น พรุ่งนี้ค่อยทำต่อ

  วันที่ 2
  1. คลายม้วนแป้งออก แล้วพับทบตามตำรา แล้วคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  2. เอาแป้งม้วนเป็นแบบแยมโรล แล้วเอาพลาสติกห่อม้วนไว้ เก็บเข้าตู้เย็น พรุ่งนี้ค่อยทำต่อ
  วันที่ 3
  1. คลายม้วนแป้งออก แล้วพับทบตามตำรา แล้วคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  2. ทบคลึงให้ครบขบวนการเป็นอันเสร็จ
  3. ตัดแป้งให้ได้ตามขนาดที่ต้องการใช้ เอาวางซ้อนๆกันคั่นด้วยกระดาษไข ห่อด้วยพลาสติดหรือใส่กล่องที่อากาศและความชื้นไม่เข้า แล้วแช่แข็งได้ 1 เดือน หรือ ใส่ไส้ตามต้องการ แล้วเตรียมอบได้ หรือเอาไปแช่แข็งก่อนก็ได้ หรือ ถ้าช่องแช่แข็งแคบ ก็ยังไม่ต้องคลึงออกเป็นแผ่นบาง เก็ยทั้งหนาๆเลย พอจะใช้ค่อยเอาออกมาตั้งให้คลายเย็นแล้วค่อยคลึงให้บางตามขนาดที่ต้องการ

  ทำอย่างนี้ทุกครั้งค่ะ แป้งขึ้นฟูกรอบดีตลอด สมัยตอนยังทำงานอยู่จะทำแป้งครั้งแรกวันอาทิตย์ แล้ววันจันทร์กลับจากทำงานก็มาคลึงรอบแรก พอเสาร์ถัดไปก็เอามาใช้งานได้เลย ทำอย่างนี้ไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ

  แล้วเวลารีดแป้งรีดจากตรงกลางออกไปเสมอ ออกไปทุกทิศ จะทำให้เนยทะลักยากขึ้นค่ะ และต้องทิ้งให้แป้งคลายตัวถึงค่อยรีดครั้งต่อไปค่ะ ถ้าแป้งยังหนืดอยู่ ไปคลึงเลยก็จะคลึงยาก และทำให้เนยทะลักได้ด้วยเหมือนกัน

  ลองดูนะคะ ค่อยๆทำ ใจเย็นๆ ตอนแรกๆพยายามทำให้เสร็จในวันเดียวเหมือนกัน ผลปรากฏว่าเหนื่อยแล้วเละเทะไปหมด แต่พอแบ่งวันทำ เลยรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

  โดย: KAAN [13 ก.ย. 48 11:30] ( IP A:61.91.172.20 X: )

  -----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 15
  วิธีของ คุณครู KAAN นี่ดีจังค่ะ ...ทำแบบสบายๆ ไม่รีบร้อย...ไม่ต้องออกแรงมากด้วย ..ทำไป....เก็บแช่ตู้เย็นไป ..ง่ายดีค่ะ ....ครั้งหน้าคงต้องลองบ้างหล่ะค่ะ ....ขอบคุณค่ะ ....

  อย่างนี้ ถ้าต้องการจะทานครัวซองต์ ต้องวางแผนล่วงหน้า 2 อาทิตย์ ...ล้อเล่นค่ะพี่ อิๆๆๆ

  โดย: แม่ JJ [13 ก.ย. 48 11:52] ( IP A:202.156.6.51 X: )
  -----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 16
  ถ้าอยากเสร็จเร็วก็ครึ่งเช้าครึ่งบ่ายก็ได้เหมือนกันค่ะ ทำแบบสบายๆไงคะ ถ้าทิ้งแป้งไว้นานมันจะคลายตัวคลีงง่ายขึ้นค่ะ ยิ่งถ้าได้ไม้นวดแป้งอันใหญ่ๆ หนักๆ ก็จะยิ่งง่ายขึ้นค่ะ
  คล้ายๆที่คุณเอมว่า เคยอ่านเจอว่าถ้าได้ไม้นวดแป้งที่เป็น หินอ่อนยิ่งดี เคยเห็นที่ตุรกี แต่หิ้วมาไม่ไหว ก็เลยไม่ได้ซื้อ
  หัวใจของ Puff, ครัวซองค์, เดนนิช และกระหรี่พัฟ อย่างแรก จะอยู่ที่ทำอย่างไรให้ไขมันเข้าไปแทรกอยู่ในชั้นแป้งอย่างสมำเสมอ อย่างที่สองคือช่วงที่โดนความร้อนต้องเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อให้ไขมันเดือด และดันชั้นแป้งให้พองฟูขึ้น ที่โม้ๆมานี่ไม่ใช่ทำเก่งนะคะ อ่านมาเหมือนกัน นานๆจะทำครั้ง แต่บอกได้เลยว่าทุกครั้งทีทำก็ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มไปเรื่อยๆ ว่าหนหน้าควรจะ หรือไม่ควรจะทำอะไร ก็ต้องจดไว้ไม่งั้นลืม ไอ้ที่บอกๆว้ข้างบนคือ ทั้งเจอและลองกับตัวเองมาแล้วค่ะ

  อ้อ เนยถ้าแข็งหรือเย็นเกินไปเวลาคลึงแป้งก็ขาดได้นะคะ เวลาเอาออกจากตู้เย็นต้องทิ้งไว้ให้คลายเย็นนิดหนึ่ง แต่ทบหลังๆ (กรณีของพี่ก็วันหลังๆ) จะทิ้งไว้แป๊ปเดียวแค่ 5-7 นาทีเท่านั้น (ไม่ได้ทำห้องแอร์ค่ะ) เพราะเนยที่แทรกอยู่ระหว่างชั้นมันบางมากแล้วจะคลายเย็นเร็วมาก

  โดย: KAAN [13 ก.ย. 48 12:50] ( IP A:61.91.172.20 X: )
  -----------------------------------------------------------------------

  ความคิดเห็นที่ 17
  มาแล้วยังเข้ายากเหมือนเดิม ป้าโพมาหลายรอบเลย คิดว่าคงอ่านแล้วงงครับป้าโพ ตรงที่แบ่งเนยมาทำเป็นเนยเพรสตี้ แล้วแบบสงสัยไง ไม่เป็นไรเดี๋ยวทำสูตรป้าโพใหม่ ไม่ได้ให้มันรู้ไป ที่พลาดคิดว่างงตรงช่วงพักแป้ง ที่ทิพย์ฟูดบอกให้พัก 30 นาที แล้วเอามาคลึงครั้งที่หนึ่ง ของป้าโพบอกให้พัก ที่อุ่นให้ขึ้นสองเท่า แล้วเราก็วัยรุ่นใจร้อนแบบอยากเห็นไวๆๆ ไงจ๊ะป้าโพ คำถามดีกว่า การใส่เนยนี่ใส้ครั้งแรกครั้งเดียวใช่เปล่าครับป้าโพ? หลังจากนั้นก็พับๆๆๆ พักๆ ไปเรื่อยๆใช่ไหมครับ คราวนี้ถามคุณกานบ้างว่า พอพับจนได้แล้ว ควรพักไว้ในตู้เย็นก่อนหนึ่งคืนหรือเอาอบได้เลยครับ ถ้าพักไว้หนึ่งคืนจะดีกว่าหรือเปล่าครับ
  เท่าที่ลองทำเห็นป้าโพทำได้นี่นับถือเลยเพราะต้องมีสมาธิมาก แบบเราใจร้อนไงอยากเห็นไวๆๆ เลยอย่างที่บอกเป็นขนมปังทุเรศเลย ฮ่าฮ่า ไม่เป็นไรวันนี้ลองใหม่ความพยายามอยู่ที่ไหนความพยายามก็อยู่ที่นั่นอะเนอะ
  ชเอมให้เราเป็นหมูลองยาก่อนช่ายเปล่า ฮ่าฮ่า ขอบคุณคุณมลด้วยที่ไปกอบของคุณส้มตำมาให้ดู ขนาดคุณส้มตำบอกไม่ง่ายแล้วปลายแถวอย่างเราจะไหวเหรอนี่ ฮ่าฮ่า

  โดย: ชายน้อย [13 ก.ย. 48 13:49] ( IP A:81.62.105.170 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 18
  ป้าโพขา ป้าโพลองถามหา เนยพัฟฟินน่ะค่ะ เพราะเคยไปเรียนทำที่เกษตร เขาบอกว่าที่เมืองนอกใช้เนยพัฟฟิน ....แต่ที่เมืองไทยไม่มีขาย เพราะมีราคาแพง เมืองไทยก็เลยทำราคาให้ต่ำลง โดยใช้ตัวเพสตรี้มาการีนแทน เพราะว่าเมืองไทย ไม่นิยมของแพงมากค่ะ....เลยทำตัวนี้ขึ้นมาแทน....*-*
  โดย: 3y [13 ก.ย. 48 16:07] ( IP A:203.130.159.3 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 19
  ทีพักค้างคืนเพราะว่าเหนื่อยค่ะ ถ้าไม่เหนี่อยก็ม้วนเดียวจบได้เลยค่ะ
  โดย: KAAN [13 ก.ย. 48 16:25] ( IP A:61.91.176.197 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 20
  ๑. คุณชายน้อยคะ...ก่อนอื่นขอให้ทำความเข้าใจเรื่อง "เพรสตรี้มาการีน" หรือเนย นี่คืออย่างเดียวกัน แต่ เพรสตรี้มาการีนนั้นเขาทำมาเพื่อใช้สำหรับทำแป้งพัฟโดยเฉพาะ...เข้าใจยัง?

  แต่...เราไม่มีก็ต้องใช้ "เนยธรรมดา" นี่แหละ แต่มันจะรีดหรือคลึงแป้งยาก ต้องมีเทคนิคหลาย ๆ อย่าง เฉกเช่นว่า เมื่อแผ่เนยเป็นแผ่นขนาดกว้างตามสูตรแล้วเสร็จ นำเข้าตู้เย็นช่องแข็งซักสามนาที ให้เนยที่เรารีดอยู่ตัวซักหน่อย เพราะเวลาเราเอาเนยมาแผ่เป็นแผ่นนั้น เนยสูญเสียความเย็นไป เริ่มจะเหลวแล้ว หากใช้เดี๋ยวนั้นเลย "เละตุ้มเป๊ะ" เราต้องหาทางให้มันอยู่ตัว โดยแช่ช่องแข็งประมาณ ๓ นาที (แค่ ๓ นาที มันยังไม่ถึงขนาดแข็งเป็นผีตายซากหรอก เนยอย่างที่เมืองข้อยหรือเมืองคุณใช้น่ะ มันชั้นดีมีคุณภาพ อ่อนตัวเร็วจะตายไป...นอกจากเสียว่าคุณจะไปซื้อเนย "ชี้ฟ ๆ" มาใช้) ถึงเอาออกมาใช้ใส่โช๊ะเด๊ะ่ลงไปในแป้ง ซึ่งช่วงนั้นเราเตรียมแผ่แป้งอ้ารับเนยไว้แล้ว...เห็นภาพยัง?...อิอิอิ

  ๒. ส่วนที่คุณคิดว่า อยากทำ "เพรสตรี้มาการีน" เอาไว้ใช้ เพื่อพยายามขจัดปัญหาเรื่องเนยเละหรือเพื่อสะดวกในการรีดแป้ง.... ตามที่คุณKAAN แนะนำไว้ตามสูตรผสมนั่น ก็น่าลองดู แต่ป้าโพยังไม่เคยทำนะแบบนั้น อันนี้ก็แล้วแต่คุณ แต่เมื่อคุณจะทำ นั่นหมายความว่าคุณก็ต้องเอาเนยทั้งหมดที่ในสูตรบอกไปผสมกับแป้ง "ไม่ใชเอาเนยไปแค่ครึ่งเดียว"

  ๓. นอกนั้นคุณก็ทำตามสูตร คุณทำตามสูตรไหนก็ยึดหลักตามสูตรนั้น ไม่ใช่เอาสูตรนี้มาปนกับสูตรนั้น มันไม่ใ่ใช่นะ เราต้องเดินตามกติกาของสูตร มันไม่ใช่แกงเขียวหวานที่จะใส่บรั่นดีหรือไม่ใส่ก็ได้...ไม่ใช่แบบนั้น ทำตามสูตรไหน ยึดสูตรนั้นเป็นหลัก แล้วคุณจะไม่สับสน

  การที่เราดูหรืออ่านสูตรอื่น ๆ นั้น เพื่อเป็นแนวทางกว้าง ๆ หรือนำเทคนิคบางอย่างที่พอจะเข้ากันได้มาประยุกต์ใช้เท่านั้นเอง ขอให้ยึดหลักของสูตรที่เราทำเป็นสำคัญ ถ้ามันไม่ดีหรือถูกโฉลกกับเราก็เปลี่ยนไปทำสูตรอื่น นั่นหมายถึงว่าก็ต้องยึดหลักตามสูตรอื่นที่เราตัดสินใจทำนั้น

  ก่อนลงมือทำครั้งต่อไป... อยากให้คุณชายน้อยสละเวลาไปศึกษาอ่านจากทิพฟู้ดให้เข้าใจเรื่องแป้งพัฟและหลักการต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้ เขาอธิบายไว้เป็นเรื่องเป็นราวตามแนวของผู้มีความรู้ระดับ "อาจารย์" ด้านเบเกอรี่ นอกจากนี้เขายังมีการวิเคราะห์ทำเป้นตารางเรื่องปัญหาจากการทำแป้งให้เราดูว่า ปัญหานี้นั้นเกิดจากอะไร บอกคำเดียวว่าเยี่ยมมาก ป้าโพเพิ่งมาพบไม่กี่วันนี่เอง แต่ก่อนก็ดูผ่าน ๆ ไม่ได้อ่านแบบพิจารณาอะไร แต่เมื่อมาอ่านอีกครั้ง...นั่นแหละใช่เลยคือสิ่งที่ป้าโพอยากทราบ

  ส่วนรูปแบบการสาธิตของคุณส้มตำก็น่าสนใจ ดูเอาไว้เป็นตัวอย่างและเก็บเป็นข้อมูลเอาไว้ใช้ได้ดี แต่คำอธิบายน้อย

  ก็ขอให้คุณชายน้อยโชคดีในการทำครั้งต่อไป อย่าใจร้อน ขอให้มีสมาธิ อ่านสูตรให้เข้าใจซักสามสี่เที่ยวก่อนลงมือทำ ข้อสำคัยก็คือ ขอย้ำว่า "บรรจงรีดแป้งเบา ๆ มือ ไม่ใช่การนวดขนมปัง"

  สิ่งที่ป้าโพทำได้ ทุกคนต้องทำได้ เพราะป้าโพทำแบบลองผิดลองถูก เริ่มจากศูนย์ ไม่มีครู ไม่เคยไปเรียนมา ต้องอาศัยหลักการจากการทำการอ่านการจินตนาการของตัวเอง

  โดย: โพระดก [13 ก.ย. 48 20:37] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  -----------------------------------------------------------------------
  ติดต่อ : [ 12 พ.ย. 48 22:34 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน