(27) วิธีใช้เตาอบไฟฟ้า
  รายละเอียด :
  ขอทราบวิธีใช้เตาอบไฟฟ้าค่ะ
  สวัสดีค่ะพี่ๆ ผู้ชำนาญทุกท่าน

  อยากจะขอเข้ามาฝากเนื้อฝากตัวด้วยคนน่ะค่ะ หลังจากแอบเข้ามาอ่าน webboard มาตั้งนานเป็นเดือนแล้ว

  และล่าสุดก็ตัดสินใจซื้อเตาอบไฟฟ้า (18L) พร้อมเครื่องผสมแป้งขนาดเล็กมาแล้วด้วย (แบบอ่านไปอ่านมา แล้วอยากทำบ้างน่ะค่ะ อิอิ)

  แต่ยังไม่เคยใช้เตาอบไฟฟ้าเลยค่ะ (เมื่อสมัยเรียนมัธยมก็ใช้เตาแบบแก๊สค่ะ และก็นานแล้วด้วยซีคะเนี่ย)

  เลยอยากเริ่มจากขอคำแนะนำในปัญหาข้อแรกก่อนเลยค่ะว่า ในการกำหนดเวลาทำงานของเตาอบนั้น เราต้องตั้งเวลาสำหรับการวอร์มเตาบวกกับเวลาที่ใช้ในการอบขนมเลยรึเปล่าคะ เช่นวอร์มเตา 15 นาที อบขนมอีก 30 นาที ก็ตั้งเวลาไว้ที่ 45 นาที อะไรแบบนี้ใช่มั้ยคะ

  และขอคำแนะนำด้วยค่ะว่า ถ้าจะอบเค้ก คุกกี้ และขนมปัง ควรเปิดไฟบนไฟล่างอย่างไรคะ

  ขอถาม 2 ข้อ ก่อนละกันค่ะ อันที่จริงมีให้ถามอีกเยอะเลย และขอขอบคุณในความกรุณาล่วงหน้าด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
  โดย: Baby B [13 ธ.ค. 48 7:32] ( IP A:203.130.134.131 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 1
  Hello! Khun Baby B,

  Welcome to this village and I am very please to meet you here.

  About the oven, please wait for another friends who will give you better suggestion or information than me.

  I got the oven, but I use it by following the instruction from a booklet which it comes with the oven. I think it is the best way for you getting to know your oven.

  Warming your oven 15-30 minutes, I suggest you to set the time separate from baking, and then you set another time for baking your cookies or cake as the recipe said. That's the way I do.
  โดย: Poradok [13 ธ.ค. 48 9:03] ( IP A:69.70.231.170 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 2
  ยินดีต้อนรับเข้าสู่หมู่บ้านกลมกลิ้งค่ะคุณ Baby B
  เอ้า ตอนนี้ใครมีหน้าที่แจกเครื่องแบบคะ ลูกบ้านมาใหม่อีกคนแล้ว
  โดย: Pum [13 ธ.ค. 48 9:56] ( IP A:203.107.168.68 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 3
  ของตัวเองทำเเบบป้าโพค่ะ เเต่เตาตัวเองเป็นลมร้อน จะไม่มีระบบไฟล่างไฟบน มีเเค่ขดลวด เเต่เอาไว้กริลอาหารเฉยๆ ถ้าอบขนมที่นานกว่า 15 นาที ก็ไม่ต้องวอร์มเตา เเต่ถ้าต่ำกว่า 15 นาทีต้องวอร์มเตา เวลาวอร์มเตาก็กดไปต่างหาก หากเราวอร์มได้ที่เเล้วยังผสมไม่เสร็จ เตาจะตัดเองเมื่อความร้อนได้ที่ เเล้วถ้านานเกินไป อุณหภูมิลดลง เขาจะวอร์มตัวเองใหม่ โดยจะมีไฟเเดงบอกว่า ความร้อนยังไม่ถึง ถ้าไฟเเดงดับ เเสดงว่าใช้ได้ เตาของตัวเองประมาณ 5 นาที ความร้อนก็ถึงระดับเเล้วค่ะ เเล้วเวลาอบก็ตั้งเวลาต่างหากหลังจากนั้นไป เเต่ถ้าเตาเเบบอื่นไม่ทราบค่ะ เเต่ที่ดีที่สุดคือ อ่านคู่มือเตาตัวเอง เเล้วคอยสังเกตดู บางทีเตาเรามันร้อนมากกว่าหรือน้อยกว่าที่เเสดงไว้
  โดย: Pastasiam [13 ธ.ค. 48 16:27] ( IP A:84.81.89.154 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 4
  สวัสดีจ้าหนู๋เบบี๋ หม่อมขอเข้ามา.... เอ้ยยยเสริมอีกนิดฮะ พอได้เตามาให้ลองทดสอบอุณหภูมิของเตาดู ถ้าสามารถหามิเตอร์วัดอุณหภูมิได้ก็ให้ลองหามาแล้วเปิดเตาตามอุณหภูมิต่าง ดูว่ามันตรงแดะหรือ หรือเป็นเตารุ่นร้อนรุ่มหรือ เปล่า ทำแบบนี้ทำไม่เหรอ ก็จะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความร้อนของเราให้ฮ้ะ เหมือนเป็นการทำความรู้จักเค้าไปในตัว เผื่อจะประเดิมอบอะไรหอมๆๆ จะได้ไม่ออกมาเป็นจรกา เพราะสูตรบอก 180 c แต่เตาเรากลายเป็นแบบร้อนแรง เปิด 180 ได้ 190 กว่า ก็จะแรงไป แต่ส่วนใหญ่เตาที่เป็นไฟฟ้าจะมีความแน่นอนกว่าพวกเตาแก็สแต่ทั้งที่ทั้งนั้นต้องเรียนรู้ทำความรู้จักเค้าไปฮ้ะ สำหรับเดี๊ยนก็ยกมือไหว้ไปครั้งหนึ่งตอนที่เจอกันใหม่ๆๆ ฮุฮุ
  โดย: หม่อมชุลี [13 ธ.ค. 48 18:52] ( IP A:83.78.50.16 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  สวัสดีค่ะ คุณ Baby B ยินดีต้อนรับค่ะ เมื่อเช้า เข้ามาต้อนรับแล้ว และตอบคำถามไปให้ซะตั้งยาว แต่เครื่องมันรวน หายหมดเลยยยยย เฮ้อ!
  เอาเป็นว่ายินดด้วยที่ได้เข้ามามีเป็นผู้ร่วมขบวนการกิน กับพวกเรา

  เรื่องเตาอบนั้น มลเองก็เพิ่งซื้อเตาไฟฟ้าขนาด 23L ของ EVE มาใช้ที่บ้านที่เมืองไทยเหมือนกัน เพราะว่าไม่ค่อยได้ใช้บ่อย เลยเลือกเตาเล้กๆ แบบไว้ดีกว่าค่ะ ...แรกๆ ก้ต้องเอาใจมันหน่อยค่ะ เพราะเรายังไม่รู้ใจกันน่ะค่ะ ...อบขนมอะไรก็แล้วแต่ ไม่เคยใช้ไฟตามสูตรเลย เพราะตามสูตรทีไร ก้นดำปี๋ หรือไม่ ก็ขวานฟ้า (หน้าดำ)มาเกิด ค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ

  ปกติจะลดไฟ ถ้าสูตรบอก 180 ก็จะลดเหลือ 150-160 ค่ะ แล้วอบโดยใช้ไฟล่างก่อน แล้วค่อยเปิดไฟบน ตอนขนมใกล้จะสุกน่ะค่ะ ...

  หม่อมขา เดี๊ยนน่ะค่ะ ...จุดธูปไหว้เตาอบวันละสามเวลาหลังอาหารเลยหล่ะค่ะ พอรู้ใจ เลยเลิกจุดค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ
  โดย: แม่เจเจ [13 ธ.ค. 48 20:23] ( IP A:221.128.89.195 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 6
  มารับนู๋เบบี้บีด้วยจ้า... เรื่องของเตาอบนี่ มันดูเหมือนง่ายไม่ซับซ้อน แต่จริงๆแล้วเอาใจยากค่ะ อันดับแรก ต้องอ่านคู่มือการใช้ให้เข้าใจก่อน เตาอบแต่ละยี่ห้อ ไม่เหมือนกันค่ะ เวลาทำขนมบางสูตรใจดีมาก บอกละเอียด ว่าใช้ไฟบน หรือไฟล่าง เมื่อไหร่จะต้องปิด หรือ เปิด ไฟบน ไฟล่าง ความร้อนที่ใช้กี่องศา ดูจากสูตร เขาจะประมาณให้ว่าอบ กี่นาที อยากให้นู๋อ่านเวปที่เกียวกับทำอาหารและขมอบ หลายๆเวปนะคะ ซึ่งมีสมาชิกมากด้วยประสบการณ์กันทั้งนั้น บางท่านทำแล้วดี ไม่ดีอย่างไร ก็มาเล่าสู่กันฟัง ทำให้เราได้ความรู้จากตรงนี้มากค่ะ หลายๆท่านหลายๆปัญหา อ่านแล้วได้ครบ

  เตาไฟฟ้าให้ความสดวกในการอบ คือ ความร้อนคงที่ ยิ่งที่มีพัดลมกระจายความร้อนด้วยแล้ว เยี่ยมจริงๆ อบขนมได้เร็ว ออกมาสวย ใช้เวลาน้อยกว่าสูตรกำหนด แรกๆควรทดลองทำแค่ครึ่งสูตรก่อน เพื่อให้รู้ใจกัน (ระหว่าง เรา กะเตาอบ) แล้วคอยสังเกตุการทำงานของเตาด้วยค่ะ ในการใช้เตาอบแต่ละครั้ง แม้แต่ตระแกรงที่วางในเตา ถ้าวางชั้นล่างเกินไป ขนมอาจไหม้ก่อนสุก

  เตาอบบางยี่ห้อ จะบอกละเอียดมาก ในการอบ ขนมหรืออาหาร จะแยกให้อย่างละเอียดในการใช้อุณหภูมิตลอดจนการตั้งเวลาในการอบในระยะแรกๆ ต้องใช้งานเขาบ่อยครั้งหน่อย เพื่อทำความคุ้นเคยกัน จากที่อ่าน กท บนๆ เป็นคำแนะนำที่ดีมากในการอบขนม ป้าพูดมาซะยาว คงช่วยอะไรนู๋ได้ไม่ดีนัก ถ้ามีปัญหาอะไร เข้ามาคุยกันอีกนะคะ หลายๆท่านเต็มใจที่จะมาช่วยกันตอบ

  เตาของป้าเอง ก็ต้องตั้งโต๊ะ เหล้าไห ไก่ ตัว เหมือนกัน กว่าจะรู้ใจกัน บางครั้งก็ยังไม่ได้ดังใจเลย สงสัยเครื่องเซ่นน้อยไป ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
  โดย: ป้าแดง [14 ธ.ค. 48 9:02] ( IP A:58.9.152.186 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 7
  แหม ดีใจจริงๆ เลยค่ะ ที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพี่ๆ ทุกท่าน

  เรื่องเตา Baby B ยังไม่เคยทดสอบความร้อนเลยค่ะ เพราะไม่ได้ซื้อเทอร์โมมิเตอร์ แต่ได้เปิดเตาเพื่อเผาสีและสารเคมีต่างๆ ไปแล้ว ตามคำแนะนำของพนักงานขายน่ะค่ะ อ้อ และยังลองเอามาอบครัสต์สำหรับพายบลูเบอรรี่ไปครั้งหนึ่งด้วยค่ะ

  ลองปุ๊บก็เลยงงเลยว่า จะต้องวอร์มเตาและตั้งเวลาอบขนมยังไงดี

  เท่าที่อ่านคำแนะนำจากพี่ๆ พอจะสรุปได้ว่า ให้วอร์มเตาสัก 15 นาที หรือจนอุณหภูมิได้ที่ตามที่สูตรกำหนด แล้วจึงเพิ่มเวลาที่สูตรบอกไว้สำหรับอบขนมถูกไหมคะ

  อย่างไรก็ขอขอบคุณพี่ๆ อีกครั้งนะคะ และหากมีโอกาสจะเข้ามาขอคำแนะนำอีกแน่นอนค่ะ:)


  โดย: Baby B [14 ธ.ค. 48 12:28] ( IP A:203.130.134.131 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 8
  ไม่ถูกประเด็นซะทีเดียวจ้ะ คือว่าหนูเบบี๋ ควรจะอ่านคู่มือเตาตัวเองเป็นอันดับเเรกจ้ะ ว่าเขาให้ทำยังไงกับการวอร์มเตา เตาเเต่ละชนิดเเต่ละยี่ห้อ มีวิธีการวอร์มไม่หมือนกัน บางยี่ห้อ เเค่กดปุ่ม ปุ่มเดียว มันวอร์มเสร็จ ไฟสัญญานจะดับ บางยี่ห้อ ต้องหมุนไปความร้อนสูงสุดเเล้ววอร์ม 15นาทีหรือไร เเล้วพอจะใช้งานจริงก็หมุนกลับมาความร้อนที่ต้องการ เตาอีกยี่ห้อ ต้องวอร์ม 15นาทีอะไรก็ว่ากันไป น้องอ่านคู่มือก่อน เเล้วถึงค่อยดูสูตรว่ามันเป็นทางเดียวกัน หรือไง เเล้วลองลงมือทำดูเเบบป้าเเดงบอก ทำหลายๆครั้ง ขนมชนิดเดียวกัน เพื่อดูว่าเตาเราเป็นยังไงน่ะจ้ะ เเล้วเวลาอบขนมควรจะคอยดูเป็นระยะที่หน้าเตา มองผ่านกระจกเข้าไปน่ะจ้ะ คือตอนทีพี่เริ่มใช่เตาอบ ก็คิดว่ามันฉลาด สูตรบอกว่า ให้อบ 180ซี นาน 20 นาที ถ้าเราเอาขนมปังฝรั่งเศสสำเร็จรูปใส่ไป มันจะอบออกมาให้เราเหลืองทองสวยงาม ผลปรากฏว่า พี่ได้เงาะป่าทุกครั้งเลยจ้ะ ก็เลยรู้ว่า เราต้องคอยดูมันอีกทีน่ะ นี่คือความเห็นของพี่นะจ๊ะ เเล้วถ้ามีข้อสงสัยอีก ก็มาถามคนที่เคยทำเเล้วน่ะจ้ะ
  ใครไม่เห็นด้วย มายกมือขึ้น
  โดย: Pastasiam [14 ธ.ค. 48 15:28] ( IP A:84.81.89.154 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 9
  อย่าว่าแต่ของคุณ pastasiam ออกมามาเป็นเงาะเลยค่ะ ...เราก็เจอบ้างเหมือนกัน ตอนที่ซื้อเตามาใหม่ๆ ยังไม่รู้ใจเค้า เค้าเลยเล่นงานเราซะเลย ...ผลคือออกมาแบบนี้ค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ


  โดย: แม่เจเจ [17 ธ.ค. 48 23:30] ( IP A:221.128.101.27 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 17 ม.ค. 49 15:35 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน