(3) คุณหนุ่ย พี่มล ป้าโพ คุณคุกกี้นิ่ม คุณแมงเม่า คุณ สittlechanon และเซียนขนมปัง ช่วยด้วยค่ะ
  รายละเอียด : เมื่อคืนลองทำขนมปังสูตรทื่คุณหนุ่ยบอกว่า ทำง่าย มาลองทำค่ะ เฮ้อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นวดเท่าไหร่ก็ไม่เนียน จนมือปวดเลย นวดเกือบ 40 นาที จนให้สามีมาช่วย เพราะคิดว่าเราแรงน้อย แต่แป้งไม่เนียนเลย เรียกว่านวดไม่ได้ที่เลยค่ะ เลยไม่อบ เอาไปให้ลูกปั้นเล่นๆ แล้วทิ้งไปเลยค่ะ
  เสียจริต ไปพอควร นี่ขนาดสูตรเบสิคๆ ยังนวดไม่ได้ พยายามคิดว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า
  คือเนื้อแป้งมันเหมือนผสมไม่เข้ากันทั่ว บางส่วนพอเราฉีกเนื้อแป้งออกมา เป็นเม็ดๆ เล็กๆๆๆ สากๆ หรือว่าตอนเอาแป้งใส่อ่าง และใส่นมใส่เนย ใส่น้ำตาล เกลือ เราทำไม่ถูกคะ เราต้องทำให้เป็นหลุม แล้วใส่น้ำตาลตรงกลาง แล้วค่อยใส่นมอุ่นๆ ลงคนเป็นวงๆ เล็กๆออกมาหรือเปล่าคะ แล้วการที่สูตรที่ต้องใส่ เนย น้ำมัน คือพวกไขมัน ไปอ่านเจอมา บอกว่า เราต้องใส่ทีหลังเลย ต้องนวดให้แป้งเนียนได้ระดับนึงก่อนแล้วจึงใส่ไขมันลงไปได้ เพราะไม่งั้นแป้งจะไม่ดูดส่วนอื่นเข้าไป จริงหรือเปล่าคะ ยีสต์ไม่ดี มีผลทำให้นวดแล้วแป้งไม่เนียนหรือเปล่าคะ
  พี่ๆ ลองช่วย บอก fin ทีละขั้น แบบละเอียดเลยได้ไหมคะ งงมาก ว่าเราทำอะไรผิด สูตรก็ตวงตามนั้น ของทุกอย่างก็ทำให้อุ่นก่อน
  อ้อ..อีกอย่างค่ะ ถ้าเรานวดแล้วรู้สึกว่ามันแห้งไป เราเติมน้ำ หรือนม ไม่อุ่นได้ไหมคะ น้ำปกติไม่ได้มาจากตู้เย็นค่ะ แต่ไม่ได้ทำอุ่น มันจะทำให้ยีสต์ตายหรือเปล่าคะ เบื่อนักเรียนคนนี้หรือยังคะ สอนยากสอนเย็นนะคะเนี่ย...

  โดย: fin [20 มิ.ย. 48 10:09] ( IP A:58.8.37.206 X: )

  ---------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 1
  คุณฟินคะ...จริงๆแล้วน่าจะละลายน้ำตาลและเกลือในส่วนผสมที่เป็นของเหลว เช่นน้ำหรือนมที่สูตรเขากำหนดมาค่ะ....
  จากนั้นร่อนแป้งใสยีสต์แล้วเอาส่วนผสมที่เป็นของเหลว ที่ละลายน้ำตาลกะเหลือเอาไว้ เทผสมคนให้พอเข้ากันแล้วใส่เนยเลยจ้ะ แต่ไม่รู้ว่าที่นวดด้วยมือจะใส่เนยกับของเหลวพร้อมกันหรือเปล่านะคะ....แล้วที่เป็นเม็ดๆคืน้ำตาลไม่ละลายค่ะ เลยเป็นเม็ดเล็กๆสากๆ... เดี๊ยวรอผู้ชำนาญท่านอื่นมาตอบอีกนะคะ.....*-*
  โดย: 3y [20 มิ.ย. 48 11:31] ( IP A:61.91.227.179 X: )

  --------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 2
  คุณฟินคะ ลองนวดวิธีนี้ดูนะคะ คือให้ผสมของแห้งใช้พายยางคนให้เข้ากันค่ะ ของแห้งเช่น แป้ง ยีสต์ นมผง หรือถ้าสูตรมีสารเสริมที่เป็นผงก็ใส่ในส่วนของแห้งค่ะ หลังจากนั้นให้ละลายของเหลวเช่น น้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ ผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลละลายหมดค่ะ แล้วทำแป้งเป็นบ่อค่อยๆ เทส่วนผสมของเหลวลงในบ่อใช้พายยางคนไปเรื่อยๆ จนเข้ากันดี ส่วนสุดท้ายคือไขมันค่ะ ได้แก่ เนยสด มาการีน เนยขาว ถ้าเป็นเนยสดให้ละลายออกเหลวครีม เหมือนน้ำสลัดอ่ะค่ะ ค่อยๆเทลงไปนวดจนเข้ากันดีค่ะ ขั้นตอนนี้ให้นวดโดยฟาดกับโต๊ะนะคะ เพราะว่าถ้าเรานวดมือนานๆ แบบใช้มือกดนวดในกะละมัง ถ้าคนไม่ชำนาญจะนวดไม่ได้ที่แล้วจะทำให้ขนมร้อนจากความร้อนที่มือเราค่ะ ขนมจะไม่เนียนแล้วจะแฉะค่ะ ทำรูปร่างลำบากค่ะ ตอนเริ่มหัดใหม่ให้ทำน้อยๆก่อนนะคะ ครั้งแรกที่ลองทำดูทำแค่ 1/4 ของสูตรค่ะ ออกมาใช้ได้เลยค่ะ แล้วก็วิธีเช็คว่าได้ที่หรือยัง ก็ให้ขึงขนมปังกับมือค่อยดึงจนบางที่สุดแล้วถ้าเอานิ้ววางด้านหลังแล้วเห็นรอยมือเราชัด แสดงว่าได้ที่แล้วค่ะ หรือถ้าดึงแล้วขาดให้รอยขาดเป็นรอยคมที่ไม่มีขุยค่ะ รู้สึกว่าบุปผาจะเคยเห็นที่เว็ปของนายเหลือง ที่คุณแม่บ้านสวิสถ่ายรูปลงให้ค่ะ ลองทำดูนะคะ บุปผาก็มือใหม่ยังไม่เก่งเหมือนกันค่ะ แต่คิดว่าเราน่าจะมีปัญหาเหมือนกันค่ะ คือตอนแรกไม่รู้เลยว่านวดได้ที่เป็นยังไง จนไปดูรูปแล้วถึงเข้าใจค่ะ ถ้าทำครั้งหน้าจะลองเอารูปมาลงให้นะคะ
  โดย: buppha [20 มิ.ย. 48 13:21] ( IP A:203.170.189.225 X: )
  ------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 3
  ตั้งแต่ทำขนมปังมา จะไม่ใส่ยีสต์ลงไปในส่วผสมแห้ง คือจะใช้นมอุ่นๆแบ่งมาพอประมาณและตักน้ำตาลจากในสูตรมานิดนึงแล้วมาละลายยีสต์ให้ขึ้นฟองก่อน จึงเทลงส่วนผสมแห้ง และตามด้วยของเหลวที่เหลือ ใช้พายยางคนๆพอจับเป็นก้อนก็ลงมือนวดเลยค่ะ แล้วก็ค่อยเอาเนยใส่ตาม แต่บางสูตรก็ให้เนยละลายไปในนมค่อยเทลงแป้งค่ะ ก็ได้แป้งโดว์ที่เนียน พักแป้งเพียง 30-40นาทีก็ขึ้นดี แต่...

  เมื่อวันเสาร์ลองทำโดยใส่ยีสต์ลงไปในส่วนแป้ง แล้วค่อยตามด้วยของเหลว(อุณหภูมิห้อง) นวดจนเหนื่อยเลยค่ะกว่าจะเข้าที่ พอพักแป้งไว้ตั้ง 1 ชม.ก็เหมือนแป้งยังไม่ขึ้นดี เลยรู้สึกว่าต่อไปคงทำแบบเดิมคือละลายยีสต์ก่อน ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่า

  ไม่ได้ช่วยตอบคำถามคุณfinเลย แต่เล่าประสบการณ์ของดิฉันให้ฟัง เผื่อจะมีประโยชน์บ้าง อ้อ เวลาทำขนมทุกชนิดดิฉันจะใช้น้ำตาลทรายป่นทุกสูตรแม้สูตรจะไม่ได้บอกว่าต้องใช้น้ำตาลป่น คือที่บ้านใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีเม็ดจะใหญ่มาก ตอนหัดทำขนมใหม่ๆก็เจอปัญหาน้ำตาลไม่ละลาย ที่นี้เลยใช้เครื่องปั่นป่นน้ำตาลเก็บใส่โหลไว้ใช้ทำขนมตลอด
  โดย: คุกกี้นิ่ม [20 มิ.ย. 48 15:02] ( IP A:203.209.32.220 X: )

  ---------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 4
  เวลาทำขนมปัง ไม่เคยร่อนแป้งเลยค่ะ
  ไม่ต้องละลายยีสต์ก่อน ถ้าไม่ใช่ยีสต์สด

  ถ้าเราดูจากการทำงานของเครื่องนวดขนมปัง จะใส่ทุกอย่างลงไปพร้อมกันได้ เครื่องก็จะนวดออกมาได้ดีเสมอ ไม่ว่าจะใส่แบบไหน
  ****
  ดิฉันขอแนะว่า
  *** ไปที่ร้านคนรู้จักที่เคยบอกว่าจะสอนให้ ดูวิธีการทำ ไม่ต้องขอสูตรเขาก็ได้ค่ะ แล้วกลับมาทำตามนั้น เลิกแบบที่คุณทำอยู่ทั้งหมดเลยนะคะ
  ***ต่อนี้ไป ให้ทดลองทำสูตรใดก้ได้ เลือกมา ซะสูตรนึง หยุดลองสูตรใหม่ ๆ เอาสูตรเดียวให้มันรู้ไป ว่าจะทำไม่ได้
  ***และขอให้ลดสูตรลงมาเหลือน้อยๆ ถ้าออกมาไม่ดี จะได้ไม่เสียของ เสียแรง และที่สำคัญ คือเสียกำลังใจ มากนัก
  ***อย่าดัดแปลงสูตร
  ****หรือ ถ่ายรูป แสดงส่วนผสม วิธีการทำมาให้ดู พร้อมอธิบายให้ละเอียด คืออยากให้มาสาธิตให้เห็นว่าคุณทำอย่างไร
  เพราะคิดว่าสูตรก็บอกไว้ละเอียดพอสมควรแทบทุกสูตร โดยเฉพาะสูตรที่ดิฉันโพสต์จะมีรูปให้ดูชัดเจน จึงคิดว่าขอดูสิ่งที่คุณทำอยู่ จะหาคำตอบได้ค่ะว่าผิดพลาดที่จุดไหน
  ****หรือ ถ้ามีเครื่องfood proceeser ที่สับเนื้อได้ ลองเอามานวดขนมปังดูก็ได้ ค่ะ จะได้เห็นว่า เวลาใช้เครื่องมันนวด แป้งมีหน้าตาและสัมผัสแล้วเป็นยังไง ตามไปดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ ที่คห. 61 http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=265&action=view
  คุณเต่าซึ่งไม่ยอมสู้กับขนมอบ ใช้เครื่องนี้นวดซาลาเปาออกมาให้ลูกกินได้สำเร็จ
  ซาลาเปากับขนมปัง ก็พี่น้องกันแหล่ะค่ะ
  ด้วยความเชื่อมั่นค่ะว่าคุณจะทำได้ แน่นอนค่ะ
  โดย: แมงเม่าฯ [20 มิ.ย. 48 17:51] ( IP A:221.128.104.235 X: )

  -----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  ตอนที่มลหัดทำขนมปังใหม่ๆ จะใช้วิธีละลายยีตส์กับน้ำอุ่นหรือนมอุ่นตลอดเลยค่ะ คืดต้องการให้ยีสต์ทำงานได้ดีกว่า พอมาเจอสูตรบางสูตรบอกให้ใส่ยีสต์ผสมลงในของแห้งก่อน ก็เจอปัญหานี้เสมอ เลยต้องใช้วิธีเดิมมาตลอด

  แต่เพิ่งมาลองทำหลังๆนี้ตามสูตร ถ้าสูตรบอกว่าใส่ยีสต์ลงในของแห้งเลย...ก็เจอปัญหาบ้าง แต่ไม่มากเหมือนครั้งแรก...และอีกอย่างอาจจะเป็นเพราะเริ่มใช้เครื่องตีมือถือ มาช่วยในเรื่องผสมก็เป็นได้ค่ะ แต่มล จะใช้แค่พอเครื่องผสมเข้ากันดี แล้วนำออกมานวดด้วยมืออีกครั้ง

  ก็มีบ้างที่ เนื้อบางทีแข็ง หรือนิ่ม ...เป็นที่ส่วนผสมด้วยมั้งค่ะ ...อย่างของเหลวนี่จะค่อยๆใส่ จะไม่ว่ไปทีเดียว เพราะบางสูตรก็มากเกิน แล้วต้องเติมแป้งไปอีก ทำให้แข็งไป ...หรือบางสูตรเหลวไม่พอ เติมได้อีกนิดหน่อยค่ะ ก็จะออกมาดีได้....

  ลองพยายามเข้าน่ะค่ะ คุณ fin มลว่าไม่เกินความพยายามของเราไปได้ค่ะ ...ตอนที่ทำแรกๆ ท้อแท้ จนบอกกับตัวเองว่าจะไม่ทำแล้ว ..เบื่อ...แต่ได้กำลังใจ ของอาจาน อาชาม หลายๆๆท่านมนนี้และที่บล๊อค เลยมุ่งมั่น ทำอีกครั้งค่ะ...

  อ้อ...อีกอย่างหนึ่งที่มลชอบทำเสมอ คือ จะเอาน้ำตาลทรายละลายลงไปในน้ำอุ่น หรือนมอุ่นเลยค่ะ ..แล้วใส่ยีสต์ตาม ยีสต์ทำงานได้เร็วดีเหมือนกันค่ะ (อันนี้คิดเอาเอง อิๆๆๆ) แต่ นม/น้ำ ต้องอุ่นๆน่ะค่ะ ขนาดที่เราเอามาเตะหน้าเราทนได้นะค่ะ ถ้าร้อนไป ยีสต์จะตาย... ส่วนถ้าเย็นไปก็ไม่ทำงานอีกแหละค่ะ ...

  ส่วนเนย ตอนที่คุณ Lombardy บอกไว้ ตอนที่หัดทำใหม่ๆ เค้าบอกว่า ขณะที่เรานวดไป ก็ใส่เนยไปทีละนิดๆ จะทำให้นวดง่ายและเนื้อนิ่มด้วยค่ะ ...ตอนนั้นคุยกันเรื่องขนมปังโฮลวีทน่ะค่ะ ...เดี๋ยวกลับไปสิงค์โปรแล้วมลจะโพสต์วิธีของคุณ Lomb ให้ดูค่ะ ..เพราะมลเซฟไว้ที่เครื่องที่บ้านโน้นค่ะ ...มลเองใช้พื้นฐานจากตรงนี้ ทำขนมปังสูตรอื่นๆมาตลอดเลยค่ะ ..ขอให้คุณ fin ประสบผลสำเร็จน่ะค่ะ เอาใจช่วยค่ะ

  โดย: แม่ JJ [20 มิ.ย. 48 18:00] ( IP A:61.91.246.94 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 6
  มาแล้วครับคุณฟิน ก่อนอื่นถามก่อนว่าทำสูตรของคุณหนุ่ยสูตรไหนใช่ขนมปังสองสูตรใหม่หรือเปล่าครับ ที่มีสูตรหนึ่งเป็นขนมปังรูปปาก ถ้าใช่เด้วเย็นนี้จะลองฝีมือดูว่ามันยากง่ายยังไง สำหรับที่คุณฟินเล่ามาคิดว่าเข้าใจดีเลยเพราะเคยผ่านประสบการณ์อย่างนี้มาแล้วช่วงแรกๆ แอบทิ้งๆ แบบไม่อยากให้ใครเห็นความล้มเหลว เห็นด้วยกับคุณแมงเม่าว่าให้เลือกมาสูตรหนึ่งแล้วลองทำ เอาอย่างนี้ไหมคุณฟินจะลงสูตรแป้งโดพิซซ่าให้นวดง่ายมาก จะได้เป็นการฝึกไปในตัวที่สำคัญ อร่อย.. แต่ตอนนี้ขอไปเก็บภาพวัวก่อนพอดีมีเทศการวัวพาเหรด ที่ซูริทมีหมี แต่ที่เจนีวามีวัว แล้วเย็นๆ จะแวะมาอีครับ อย่าเพิ่งท้อนะครับ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ถ้าตั้งใจครับ คุณฟินสู้ๆๆๆ
  โดย: littlechanon [20 มิ.ย. 48 19:33] ( IP A:83.76.198.218 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 7
  คุณฟินขาเเหมือนคุณแมงเม่าแนะนำไว้ค่ะ ให้ลองที่สูตรใดสูตรหนึ่งแล้วค่อยๆสังเกตุไปว่าแต่ละครั้งมีส่วนที่จะต้องปรับปรุงอย่างไรบ้าง แล้วอย่าทำเยอะเพราะแรงเราจะไม่พอค่ะ
  ส่วนเรื่องเกี่ยวกับยีสต์ เคยอ่านเอกสารของบริษัทเบอร์ลี่ยุกเกอร์ที่เป็นตัวแทนจำหย่ยยีสต์รู้สึกจะยี่ห้อเฟอร์มิฟาน ในเอกสารบอกว่ายีสต์ที่เป็น instant yeast ที่ปัจจุบันนิยมใช้กันอยู่ ไม่มีความจำเป็นต้องเอาไปละลายน้ำอุ่นก่อน การละลายนำอุ่นมีความจำเป็นกับยีสต์สด หรือยีสต์สมัยก่อนที่เป้นเม็ดๆคล้ายๆเม็ดยินตัน(แต่เล็กกว่า) ปัจจุบันยีสต์แบบนี้ก็ยังมีขายตามซุปเปอร์นะคะเป็นขวดแก้วเล็กๆ แต่ถ้าคุณฟินใช้ instant yeast ที่เป็นซองหรือเป็นถุงละประมาณ 100 กว่าไม่มีความจำเป็นต้องผสมกับของเหลวก่อนค่ะ และเหมือนกับคุณแมงเม่าแป้งไม่เคยร่อนค่ะ
  ช่วงแรกๆที่พี่หัดทำ พี่ใช้เครื่องคิทเช่นเอทนวด ก็ใช้เวลานานพอสมควรกว่าแป้งจะเนียน ตอนหลังเลยสงสารเครื่องเลยหยุดทำไปเลย ที่เล่าเรื่องนี้ก็เพียงแค่จะหมายถึงว่ามันต้องมีวิธีนวดและต้องใช้เวลากับแป้งสักนิดหนึ่งกว่าจะได้ที่ แต่ถ้าแรงดีพี่เคยเห็นเขานวดด้วยวิธีเอาส้นมือกดย้ำแล้วก็ตลบดึงก็ออกมาดีเหมือนกัน แต่พี่ไม่สามารถทำได้(ด้วยปัญหาสุขภาพค่ะ) ปีที่แล้วก็เลยลองซื้อเครื่องทำขนมปังมา ตั้งแต่นั้นก็ใช้ไอ้เจ้าเครื่องนี้นวดมาตลอด แป้งที่ได้จะออกมาเรียบตึงตลอด ดังนั้นคุณฟินอาจดต้องใช้เครื่องทุ่นแรงมาช่วยสักนิดหนึ่ง อาจเป็นเครื่อง food processor หรือเครื่องตีมือถือหัวเกลียวก็ได้ พอแป้งเริ่มเข้ากันค่อยเอามานวดมือต่อ จนแป้งเนียนไม่ติดมือ จะได้มาลงแรงขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น จะได้ไม่เหนื่อยก่อนจนพอยังไม่ได้ที่ก็หมดแรงแล้ว พี่เคยทำมาทุกแบบแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นด้วยมือ(ตอนยังสาวๆแรงดีอยู่) เครื่องคิทเช่นเอท เครื่องตีมือถือ และสุดท้ายมาจบลงที่เครื่องทำขนมปัง และมาสรุปได้ว่าไม่ว่าวางจะนวดด้วยอะไรแป้งต้องนิ่มเนียนได้ที่ แต่ที่เบาแรงและเก็บกวาดน้อยที่สุดคือเครื่องทำขนมปังค่ะ แต่อาจเอามาขึ้นรูปและอบในเตาอบที่หลัง ดังนั้นคุณฟินคงต้องไปลองหาดูแล้วค่ะว่านวดวิธีไหนแป้งถึงจะเนียนเร็ว และแป้งลักษณะไหนทีถือว่าได้ที่แล้ว จริงๆแล้วพี่ก็อาศัยดูรูปเอาจากหนังสือ และ UBC นะคะ เมื่อปีที่แล้วตอนป่วยอยู่นอนเฝ้าทีวีเสีย 4 เดือน เลยได้ดูรายการหนึ่งมีหนุ่มสองคนมาสาธิตการทำขนมปัง แต่พี่จำชื่อรายการไม่ได้แล้วค่ะ ก็ได้เรียนรู้จากรายการนี้เยอะทีเดียวค่ะ ดังนั้นถ้าคุณฟินสามารถไปดูที่เขาที่ร้านขนมปังนวดได้ก็จะเป็นชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ถ้าเป็นร้านขายขนมเขาใช้เครื่องแน่นอนค่ะ ดังนั้นถ้าคุณฟินยังอยากนวดมือขอแนะนำให้ไปตามร้านหนังสือ แล้วเปิดตูตำราฝรั่งพวกที่หน้าปกเขียนไว้ว่า Bread ลองไปเปิดดูไม่ต้องซื้อก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่เท่าที่พี่เห็นเขาจะแสดงรูปวิธีนวดแป้งว่ากดมืออย่างไร ดึงแป้งอย่างและแป้งที่ได้ที่แล้วหน้าตาเป็นอย่างไร พี่ก็ได้อาศัยเปิดๆดูวิธีการจากหนังสือเหล่านี้แหละค่ะ
  โชคดีนะคะ
  โดย: KAAN [20 มิ.ย. 48 21:31] ( IP A:61.91.177.240 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 8
  ไม่สันทัดเรื่องขนมปังเลยค่ะ แต่ที่ทำมานี่สูตร "English Bread" ของคุณแมงเม่านี่ดีมาก ๆ ค่ะ สร้างกำลังใจให้ป้าโพมีความมั่นใจเยอะเลยค่ะ ขอให้ใจเย็นและเดินตามสูตรทุกขั้นตอนอย่างเดียวค่ะ ส่วนสูตรอื่น ๆ นั้นยังไม่กล้าทำ เพราะกลัวค่ะ ยิ่งเจอแบบดัดแปลงโน่นดัดแปลงนี่ บอกตรง ๆ ว่า "ขยาด" เพราะมือเรายังไม่ถึงขั้นที่จะทำตามเขาแบบนั้น ประสบการณ์เราน้อย ซิกแซ็กไม่เป็น

  อ้อ...ที่สำเร็จอีกอย่างคือ "ขนมปังไส้กรอกสูตรของคุณข้าวยำ" ไม่ทำให้ช้ำใจเลยค่ะ
  ป้าโพก็ยึดถือเป็นสูตร ๆ ไปค่ะ เห็นขนมปังของใครเนื้อแน่น ๆ ไม่ทำค่ะ เพราะไม่นิยม
  ขนมปังเนื้อแน่น เพราะเวลาทำออกมาของเรามันไม่แน่นแบบอร่อย แต่...แน่นแบบสมควร
  ลงขยะค่ะ...ลองยึดสูตรใดสูตรหนึ่งก่อนนะคะ ลองทำซ้ำ ๆ ซักสองครั้ง แล้วเราค่อยสังเกตและถามผู้รู้ไป อย่าทำแบบสะเปะสะปะ เพราะหาข้อแก้ไขยากค่ะ

  อ้อ...แล้วไอ้เจ้าเม็ดเล็ก ๆ ที่ไม่ยอมละลายแล้วสาก ๆ นั่นคือ "ยีสต์" ค่ะ ขอบอก เพราะเคย "ติ๊ง" มาแล้วค่ะ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น...ค่อยเฉลยทีหลังค่ะ "That's why...ต่อให้นวดจนตาย แป้งก็ไม่มีวันเนียนค่า...อิอิอิ
  โดย: โพระดก [20 มิ.ย. 48 23:20] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 9
  จะมาบอกอีกรอบว่า เห็นคุณฟิน บอกว่ามีปัญหากับสูตรของคุรหนุ่ย เลยลองทำดู..เพิ่งจะเอาออกจากเตาเดี๋ยวนี้เองค่ะ ..ในสูตรน้ำดูเหมือนจะน้อยไปน่ะค่ะ เพราะตอนที่นวดแป้งจะแห้งนิดหน่อย เลยเติมน้ำอีกนิดหน่อยค่ะ ..หรือเป็นเพราะเราใส่เมล็ดอะไรลงไปก็เป็นได้ เลยทำให้เนื้อแป้งแห้งนิดหน่อย แต่หลังจากนวดได้ทีแล้ว อบออกมาก็ดีน่ะค่ะ ...แต่ยังไม่ได้ตัดค่ะ เพราะต้องรอให้เย็นซักหน่อย ..เลยยังไม่ถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ ...
  โดย: แม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [21 มิ.ย. 48] ( IP A:221.128.99.136 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 10
  ที่ดิฉันแนะให้ร่อนแป้งก่อนนี่ก็เพราะว่า บางครั้งในถุงแป้งที่ซื้อมานั้น บางทีก็มีสิ่งสกปรกติดมา บางครั้งมีแป้งจับเป็นก้อนๆ เพื่อความสะอาดและอีกอย่างนึงเมื่อแป้งฟูแล้วจะซึมซับส่วนที่เป็นของเหลวได้ดีขึ้นนะคะคุณฟิน อย่าลืมว่าแป้งที่บ้านเรา อาจจะไม่เหมือนแป้งเมืองนอกเท่าใดนัก ความสะอาดอาจสู้กันไม่ได้ ขนาดดิฉันซื้อแบบเป็นแพ็ค สำเร็จรูป แพคละ 1 กิโล บางครั้งร่อนแล้วยังได้แป้งที่เป็นก้อนแข็งๆเลยค่ะ.....*-*
  โดย: 3y [21 มิ.ย. 48 11:29] ( IP A:203.156.66.177 X: )

  -----------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 11
  ขอบคุณ พี่ๆทุกคนมากนะคะ รู้ว่ามีกำลังให้มาเพียบ พร้อมคำแนะนำ อยากให้ ทำได้ซักที
  วันนี้ลองใหม่ค่ะ มันก็เหมือนเดิม เหมือนกับว่านวดยังไงๆ มันก็ไม่เนียน ดึงได้เป็นแผ่นบางๆ แบบที่พี่ๆว่ามาเลย คิดว่าคงจะเพราะแรงตัวเองน้อยด้วย ปกติก็แรงน้อยอยู่แล้ว ตอนนี้นน. 47 มันจะน้อยไปหรือเปล่าเนี่ย...
  เอ้อ..เพิ่งรู้ว่าทำขนมปังด้วยมือ มันต้องใช้แรงมากๆเลย เมื่อเช้า ตื่นมาน้ำยังไม่อาบ ไม่ได้กินอะไรทั้งนั้น มานวดขนมปังก่อน สูตรเดิมนี่แหละค่ะ แต่ลองทำแบบละลาย ยีสต์ก่อนกับนมอุ่น รอให้ฟูแล้วค่อยใส่ในแป้ง แล้วก็เปลี่ยนจากน้ำตาลทรายเม็ดใหญ๋มาเป็นแบบเม็ดเล็กๆค่ะ
  ก็นวดๆๆๆ นวดเท่าไหร่ แป้งก็ไม่เนียน เหงื่อออก หิวก็หิว จะกินแป้งดิบๆแล้วนะเนี่ย.. นวดไป ร่วม 40 นาที เฮ้อ.. ไม่เห็นเนียนเลย
  เย็นนี้จะลองเอาเครื่องมานวดค่ะ จริงๆมีเจ้า เค เอ ที่บ้าน แต่ไม่อยากใช้ คืออยากทำแบบมือให้ได้ก่อนน่ะค่ะ
  ชักท้อแล้วค่ะ

  โดย: fin [21 มิ.ย. 48 12:07] ( IP A:58.8.36.216 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 12
  คุณfinคะ ลองใช้เครื่องดูก่อนก็ได้นะคะ พอเรารู้ว่ามันควรเนียนระดับไหนตอนแป้งร่อนออกจากอ่างไม่ติดก้นแล้วลองเช็คเนื้อด้วยการขึงเป็นแผ่นฟิล์มบางๆค่ะ พอรู้ว่าแป้งได้ที่เป็นยังไงแล้วค่อยนวดมือค่ะ เดี๋ยวบุปผาว่าจะทำอีกรอบนึง พอดีของทำเมื่อวานหมดแล้ว จะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ
  โดย: buppha [21 มิ.ย. 48 12:45] ( IP A:203.170.189.225 X:
  ---------------------------------------------------------------
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 23 ต.ค. 48 10:42 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน