(41) วิธีพับดอกกุหลาบจากขนมชั้น
  รายละเอียด : พอจะทราบว่าพับอย่างไร แต่ทำได้ไม่สวยเลยค่ะ และไม่ทราบจะอธิบายยังไงด้วย วิธีพับเหมือนกับที่ใช้ริบบิ้นมาพับเป็นดอกกุหลาบน่ะค่ะ

  แต่เวลานึ่งขนมชั้นเนี่ย เทคนิคคือเค้านึ่งทีละชั้นแล้วเอาขึ้นเลยค่ะ จะไม่เททับหลายๆชั้น จะได้ดอกกุกหลาบที่เป็นมันสวย ถ้านึ่งหลายๆชั้นแล้วมาลอกออกดอกจะไม่มันวาวค่ะ นึ่งสุกแล้วทิ้งให้เย็นแล้วก็มาตัดให้เป็นเส้นๆเหมือนริบบิ้น จึงพับ

  คงต้องรอคุณP มาช่วย เธอน่าจะเก่งเพราะเรียนขนมไทยโดยเฉพาะ
  โดย: คุกกี้นิ่ม [11 พ.ย. 48 13:54]
  **************************

  ขนมชั้นที่จะนำมาพับมีเทคนิคตรงที่ ต้องชั้นค่อนข้างบ้าง ไม่นิ่ม หรือแข็งจนเกินไป และไม่ควรเทขนมชั้นเกิน 5 ชั้น เพราะจะทำให้ชั้นล่างสุดฟูเกินไป (เนื่องจากชั้นล่างสุดจะอยู่บนเตานานสุด หากทำหลายชั้น ชั้นล่างก็จะยิ่งอยู่นาน ขนมจะยิ่งฟู) และชั้นบนสุดเราจะไม่นำมาพับ เพราะชั้นบนสุดจะแข็งกว่าชั้นอื่น และขนมชั้นที่จะนำมาพับไม่ควรนิ่ม หรือแข็งจนเกินไป (ให้ดูที่อัตราส่วนของแป้งข้าวเจ้า หากมาก ขนมจะแข็งค่ะ)

  การพับก็เช่นเดียวกับที่คุณคุกกี้นิ่มบอกค่ะ คือพับแบบริบบิ้น (อธิบายไม่ค่อยเป็นนะคะ) คงบอกได้แต่เทคนิคค่ะ เพราะอธิบายไม่เป็นจริงๆ
  คือต้องตัดขนมชั้นด้วยที่ตัดขนม ขนาดนั้นแล้วแต่ความต้องการหากต้องการดอกใหญ่ ก็ต้องตัดให้กว้าง แต่ขนมต้องยาวด้วยถึงจะเหมาะสมกัน โดยทั่วไปจะตัดขนมกว้างไม่เกิน 1 นิ้วค่ะ ที่ต้องใช้ที่ตัดขนม เพราะจะทำให้ได้ความกว้างเสมอกันตลอดเส้น
  ก่อนนำมาพับต้องยืดขนมเล็กน้อย ให้ขนมยืดหยุ่น หากไม่ทำก่อน ตอนที่พับหากว่าม้วนแรงขนมจะขาด หรือเมื่อพับไปแล้ว บางทีตั้งทิ้งไว้กลีบอาจฉีกได้ค่ะ

  โดย: P [11 พ.ย. 48 15:06]
  ติดต่อ : [ 1 มี.ค. 49 19:24 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน