(50) เคล็ดลับคู่บ้านกับหม่อมชุลี 1
  รายละเอียด : สวัสดีฮ้ะนีชุลีเองฮ้ะ ขอแทนตัวเองว่าชุลีแล้วกันนะฮ้าจะได้ดูเป็นกันเอ๊งงกันเองไงฮ้ะ ชุลีได้มีโอกาสอ่านนู่นอ่านนี่ พออ่านเจอก็ต้องเอามาทดลองก่อนว่ามันมีประโยชน์ ใช้ได้ผลจริงหรือเปล่า วันนี้เคล็ดลับคู่บ้านกับหม่อมชุลีขอเสนอ วิธีรักษาความสดของดอกไม้ที่เรานำมาจัดแจกัน แหมอ้าปากหวอกันไปตามๆ กัน ชุลีเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินหรือลองกันมาหลายวิธี ได้ผลดีบ้าง ไม่ได้เรื่องก็เยอะ สำหรับชุลีเองลองมาเยอะเหมือนกัน ก็คนสวยนี่ฮ้าก็ต้องมีดอกไม้เป็นของคู่กัน
  ล่าสุดชุลีไปเจอมาเข้าใจว่ามาจากญี่ปุ่นเพราะชุลีฟังไม่เข้าใจ แต่รวบรวมมาได้ตามนี้ วิธีที่เค้าใช้ทำให้ดอกไม้สดนาน คงทนเริ่มด้วยการเตรียมน้ำร้อน 85 องศาซีในอ่างใบหนึ่ง อ่างอีกใบเป็นน้ำเย็นธรรมดา
  ทีนี้ก็เอาดอกไม้ที่เราต้องการจัดลงแจกันมา วัดอุณหภูมิว่าได้ตามที่บอก ร้อนไป ได้ดอกไม้ลวกจิ้มน้ำพริกเดี๊ยนไม่รับรู้ด้วย จากนั้นจัดการตัดปลายเฉลียงปากฉลาม แล้วจุ่มปลายก้านดอกไม้ประมาณสองเซ็นต์ นานนับในใจประมาณ 15-20 วินาที พอครบเวลาย้ายไปจุ่มน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เป็นที่เรียบร้อย แล้วก็ไปปักแจกันได้ตามปกติ

  หมายเหตุ ทุกอย่างต้องมีเหตุผลอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากธรรมชาติของต้นไม้หรือดอกไม้ จะมีวิธีเอาตัวรอด เมื่อกิ่งหักหรือ ถูกตัดออกมาจากต้น ต้นไม้หรือในที่นี้ดอกไม้จะผลิตสารคล้ายๆ ยางมาปิดกั้นไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น มันเลยปิดกั้นการดูดน้ำขึ้นไปหล่อเลี้ยงด้วย ทำให้ถึงแม้เราใส่สารเสริมให้ดอกไม้คงทนก็ดูดไม้ขึ้น น้ำร้อนที่เราเอามาแช่จะช่วยกำจัดเจ้ายางอันนี้ออกไป ทำให้ดอกไม้สามารถดูดน้ำขึ้นไปหล่อเลี้ยงได้ดีขึ้น
  ชุลีก็เพิ่งลองกับดอกกุหลาบไป เห็นเลยฮ้ะว่ากุหลาบดูดน้ำปื้ดๆๆๆ ดอกเต่งใบแข็งดึ๋งขึ้นมาเลย เลยคิดว่าสำหรับเพื่อนร่วมชะตากรรมที่อยู่ต่างประเทศเหมือนเดี๊ยน ดอกไม้แพงมาก คงอยากให้มีอายุอยู่ในแจกันนาน ถ้าไงลองดูแล้วได้ผลยังไงก็บอกกันบ้าง เผื่อไม่ได้ผลแค่กับเดี๊ยนคนเดียว

  โดย: หม่อมชุลีสวยทุกกระบวนท่า [27 พ.ค. 49 4:05] ( IP A:84.74.168.157 X: )
  -----------------------------------------------------------------------
  ฮู๊ย คุณหม่อมขา ไม่ยักทราบว่าคุณหม่อม ลงมือจัดดอกไม้เองเลยเหรอฮ้า นึกว่าจะใช้ให้เด็กๆของหม่อมทำให้ซะอีก สงสัยจะจัดไม่ค่อยถูกใจ ไฮโซ แบบหม่อมล่ะสิท่า ถึงต้องลงมือทำเอง ขอขอบคุณเคล็ดไม่ลับอันนี้มากๆค่ะ เพราะจริงอย่างที่หม่อมว่า ดอกไม้แพง เมื่อวันก่อน เอมก็ไปซื้อมากำนึง มีดอกกุหลาบอยู่ 12 ดอก ราคาประมาณ 450 บาทค่า นี่ถูกสุดตามซุปเปอร์แล้วค่ะ แล้วบางที มันยังไม่ทันจะบานเลย หน้างอ คอตกซะแล้ว คราวนี้จะเอาไปลองมั่ง แล้วมันใช้ได้กับดอกไม้ที่พึ่งซื้อมาใหม่ๆ หรือไอ้ที่ปักแจกันไว้แล้วเอามาทำตามที่หม่อมว่าได้ป่าวคะ
  โดย: ชเอม [27 พ.ค. 49 6:29] ( IP A:67.188.95.230 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 4
  อืมมมมม...จริงด้วย ...มลซื้อมาไม่กี่วัน ก็หักเหมือนที่น้องเอมบอกเหมือนกัน ...คราวนี้ได้ลองวิธีนี้ดูมั่งแหละ ...

  คุณหม่อมฯจ๋า..นึกว่าจะเก่งแต่จิกหัวชายน้อยอย่างเดียว..เก่งหลายเรื่องนี่...มีเคล็ดลับด้วยเหมือนกันเนอะ .แล้วเคล็ดลับความงอม...เอ้ยยยคงามงามมีบ้างมั้ยค่ะ ...ขอบคุณค่ะ ...
  โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [27 พ.ค. 49 11:21] ( IP A:202.156.6.61 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  เอกับดอกไม้ที่จัดไปแล้วนี่ชุลีก็ไม่รู้เหมือนกันนะฮ้า แต่น่าลองฮ้ะคุณน้องเอม ก็ลองซิฮ้า เอาขึ้นมาตัดปลายก้านใหม่แล้วลองดู ได้ผลยังไงก็มาบอกกันด้วย ชุลีก็ว่าจะลองกับดอกไม้หลายๆ ชนิดแต่อย่างว่าแหละ ยังอยู่ในขั้นทดสอบ แต่เท่าที่สังเกตุวันที่สาม ดอกไม้ดูสดชื่นมาก ไม่เคยเห็นกุหลาบที่ซื้อมาจัดแจกัน ใบตั้งหน้าเชิดขนาดนี้ ต้องลองฮ้ะต้องลอง ส่วนเรื่องเคล็ดลับความงามนี่อู้ยยยไม่อยากเม้าท์หม่อมมีเยอะ ถึงได้สวยถึงทุกวันนี้ไงฮ้ะ

  โดย: หม่อมชุลีสวยทุกกระบวนท่า [27 พ.ค. 49 12:04] ( IP A:84.74.168.157 X: )


  ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 21 ก.ค. 49 20:19 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน