(51) เคล็ดลับคู่บ้านกับหม่อมชุลี 2
  รายละเอียด : คราวนี้เรามาพูดถึงเรื่องในครัวบ้างดีกว่า เดี๋ยวนี้ชุลีก็ไม่ค่อยได้ลงมือทำอาหารนานแล้ว เพราะได้แต่จิกหัวชายน้อยใช้ให้ทำนั่นทำนี่ แต่ก็ยังต้องบอกเธออยู่เพราะเธอไม่ค่อยเก็ตมากเรื่องพวกเคล็ดลับในครัว

  วันนี้ชุลีจะมาบอกเรื่องการต้มมันฝรั่ง และวิธีการปอกเปลือกให้ง่ายในเวลาไม่กี่วินาที ต้องเกริ่นก่อนซีเน๊อะ ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ เวลาที่จะเอามันฝรั่งมาทำอาหารไม่ว่าจะเป็น มันบดมีวิธีเตรียมกันยังไง หลายคนคงบอกก็บอกก่อนซียะ ก็ได้เน๊อะง่ายดี เพียงแต่ว่ามันก็จะเสียรสชาดไปเยอะด้วยนะซี ส่วนมากวิธีที่ถูกน่าจะเป็นการต้มทั้งเปลือก แต่ไอ้เวลาลอกเปลือกนี่ซิออกมาดูไม่ได้แถมเลอะเทอะ

  มาลองวิธีของชุลีบ้างดีกว่าฮ้ะ อันนี้ชุลีก็ลองมาแล้วเหมือนกัน เวิร์กกกกก เลยเอามาบอกกัน เริ่มด้วยเตรียมหัวมันฝรั่ง ก็ต้องล้างก่อนซียะ จะขุดมาจากสวนดินเพียบ เดี๋ยวก็อร่อยตาย ฮุฮุ

  จัดการบากด้วยมีดตามแนวขวางของหัวมันหนึ่งรอบจากนั้นก็จัดการต้มปกติ ระหว่างที่รอหัวมันใกล้สุกเราก็มาเตรียมอ่างน้ำเย็นกัน บ้านใครอยู่ทางยุโรปเหมือนเดี๊ยนน้ำก๊อกนี่ก็เย็นเหมือนน้ำแข็งก็ไม่ต้องเติมน้ำแข็งให้ยุ่งยาก แต่ถ้าไม่เย็นพอแนะนำให้เติมน้ำแข็งฮ้ะ

  พอมันสุกก็จัดการเอามันลงจุ่มที่ละลูกนับในใจประมาณ 5-7 วินาที แต่5 วินาทีก็พอถมไป เอามือจับหัวท้ายแล้วก็ปลิ้นซิฮ้า เปลือกกับเนื้อมันก็จะร่อนออกง่ายมักๆๆ

  หมายเหตุ
  ทำไมนะเหรอ อู้ยยยอันนี้เป็นหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆ เพราะเนื้อมันฝรั่งยังมีความร้อนอยู่มาก ในขณะที่เปลือกโดนความเย็น จะหดตัว ทำให้ล่อนออกได้ง่าย

  วิธีนี้ใช้กับการปลอกไข่ต้มได้เหมือนกัน ไม่ต้องต้มแล้วใส่เกลือ หรือมานั่งคิดเพราะไข่ใหม่ไข่เก่า ทำให้ปอกแล้วถลอกปอกเปือก คราวนี้ก็เอามันไปทำมันบด ได้คุณค่าอาหารเพียบ ไม่หลุดลอยไปกับน้ำต้ม ลองดูนะฮ้า จุ๊บ จุ๊บ


  โดย: หม่อมชุลีสวยทุกกระบวนท่า [27 พ.ค. 49 12:22] ( IP A:84.74.168.157 X: )
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 21 ก.ค. 49 20:21 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน