(67) วิธีละลายชอคโกแลตด้วยไมโครเวฟ
  รายละเอียด : ถาม : ทดลองทำมาตั้งหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ว่ายังทำไม่ได้เลย ชอคไม่ละลายทั้งที่ใช้เวลาครั้งละ 10 วิ ตั้งหลายครั้ง ชอคจะออกมามีลักษณะเหมือนเป็นเม็ดร่วน ๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ละลาย รบกวนพี่ ๆ ใจดีทุกท่านช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะ

  โดย: ปลา [22 ก.ค. 49 22:07] ( IP A:203.113.39.12 X: )

  ตอบ :
  คุณปลาขา นกเองก็ไม่ได้โปรอะไรนะคะ แต่ว่าทุกทีที่นกทำ นกจะใส่เนยลงไปด้วยนิดหน่อยอ่ะค่ะ เอาพอชุ่มๆ พอกดไปซัก15-20วิ เนยมันจะละลายเข้ากับช็อกอ่ะค่ะ แล้วก็เวฟต่ออีกนิด
  โดย: นก [22 ก.ค. 49 22:18] ( IP A:58.136.72.211 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 2
  สวัสดีฮ้ะคุณปลา คุณนก ชุลีเองฮ้ะผ่านมาเห็นกระทู้นี้ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าเดี๋ยวนี้หลายบ้านคงมีไมโครแว๊บบกันเกือบทุกบ้าน ชุลีเห็นอีตาชายน้อยก็ใช้บ่อยๆ เวลาทำอาหารทำขนม แต่ไม่เคยเห็นชายน้อยละลายช็อคในไมโครแว๊บบเลย หม่อมก็จิกหัวถามไปว่าทำไมยะต้องเรื่องมากเอาไปละลายด้วยการตุ๋น เธอก็ลอยหน้าลอยตาตอบมาว่าเพราะในช็อคโกเล็ตประกอบไปด้วยโมเลกุลที่สองชนิดที่ละลายที่อุณหภูมิต่างกัน ตัวหนึ่งจะละลายที่ประมาณสามสิบกว่าองศา เหมือนเวลาเราถือช็อคโกเล็ตในมือแล้วมันเริ่มละลายทำนองนั้น กับอีกตัวจะละลายที่สี่สิบองศาขึ้นไป โดยปกติเวลาที่บรรดาเชฟทำขนมกันเค้าก็มักจะละลายด้วยวิธีการตุ๋นกันทั้งนั้น เพราะถ้าละลายโดยการตั้งไฟโดยตรง หรือใส่ไมโครแว๊บบบเค้าบอกมันจะทำให้โมเลกุลของช็อคโกเล็ตเสียสมดุล แล้วก็พาลให้ขนมไม่อร่อย จริงๆ เดี๊ยนฟังแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจตาชายน้อยหรอก เพราะมีพวกวิทยาศาสตร์เข้ามาด้วย แต่เชื่อๆเธอหน่อยแล้วกัน ถ้าเป็นช็อคนี่ตุ๋นเอาดีกว่าจ้า จริงมีง่ายกว่าด้วยนะแค่เอาน้ำต้มสุกเทใส่หม้อ แล้วเอาช็อคสับใส่อ่างแก้วแล้ววางบ้นปากหม้อแว๊บบเดียวก็ได้เรื่องไม่ได้ใช้เวลาอะไรมากเลย ช่วงรอก็เตรียมอย่างอื่นไป ลองดูกันนะจ๊ะใครจะรู้ไอ้เคล็ดขัดยอกแค่การละลายช็อคนี่ก็ทำให้รสชาดขนมต่างกันได้เน๊อะ อคิ๊ก อคิ๊ก
  โดย: หม่อมชุลีสวยทุกกระบวนท่า [23 ก.ค. 49] ( IP A:84.74.168.170 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 3
  จริงฮ่ะ...ละลายในไมโครเวฟนะ เวลาเอามาราดเคลือบเค้กนะ "หน้าด๊าน หน้าด้าน" ค่ะ ทำให้เค้กหรือบรรดาช็อคฯ บอล หรือพวกผลไม้ที่ถูกเคลือบเกิดอาการไม่เงามัน ดูแล้ว
  ไม่โปรฯ เลย บอกกง ๆ
  โดย: โพระดก [23 ก.ค. 49 2:07] ( IP A:202.142.65.56 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 4
  หม่อมขา...แล้วทำไมไม่ให้อีตาชายน้อยมาตอบเอง อิอิอิ...เอออออได้เคล็ดลับอีกแล้ว จากชายน้อยผ่านหม่อม...เราก็ไม่ค่อยละลายในเวฟเท่าไหร่ เราใช้วิธี แบบที่ชายน้อยบอกเหมือนกัน ...แต่บางทีสูตรไหน ที่มีชอคน้อย เราก็ละลายในเวฟเหมือนกัน ....

  ส่วนที่เรามาราดหน้าเค้ก มลยังไม่เคยใช้วิธีละลายในเวฟเหมือนกัน ใช้ตุ๋นเอาค่ะ ....จริงเหรอค่ะ ป้าโพ ที่ว่าไม่เงา..มลไม่ค่อยได้สังเกตุ อิอิอิ งั้นคงต้องใช้วิธี๋น ตลอดไปค่ะ
  โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ก.ค. 49 10:53] ( IP A:202.156.2.37 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  ไม่ชอบละลายในไมโครเวพเหมือนกันค่ะ เพราะรู้สึกว่าเนื้อไม่เนียนเหมือนการตุ๋น และกลับรู้สึกว่าการตุ๋นมันเร็วกว่าไมโครเวพอีกนะ คือขี้เกียจยกเข้ายกออกน่ะ เพิ่งจะมาทราบเหตุผลจากหม่อมฯนี่เอง
  โดย: คุกกี้นิ่ม [23 ก.ค. 49 17:15] ( IP A:61.47.123.65 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 6
  มาแล้วจ้า มาช้าไปหน่อย พอดีเจ้าตัวเล็กไม่ค่อยสบายค่ะ

  คุณนกขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ เดี๋ยวลองดูค่ะ

  หม่อมขา ขอบคุณนะคะ จริง ๆ ก็อย่างพี่ชายน้อยว่า ตุ๋นก็เร็วกว่าเป็นไหน ๆ เพียงแค่อยากลองค่ะ รู้สึกว่าทำไมเราทำไม่ได้ก็ไม่รู้เห็นเค้าทำกันก็ออกมาละลายดี ขอบคุณหม่อมอีกครั้งนะคะ สำหรับเคล็ดขัดยอกของหม่อม

  ป้าโพ คิดถึงจังค่ะ หนูก็เคยสังเกตุเหมือนกันว่ามันจะเหนียว ๆ หนืด ๆ ไม่มันเงา เป็นอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณป้าโพด้วยนะคะ

  พี่มล , พี่คุกกี้นิ่ม ขอบคุณจ้าที่มาสนับสนุนความคิด อย่างนี้หนูก็ตุ๋นเอาดีกว่าเนอะ ๆ

  โดย: ปลา [24 ก.ค. 49 7:42] ( IP A:203.113.38.6 X: )
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน (เจ้าบ้าน ) [ 25 ส.ค. 50 14:23 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน