(68) เรื่องไฟบน-ไฟล่สของเตาอบ
  รายละเอียด : อยากจะถามผู้รู้ค่ะว่า
  1.เราจะทราบได้ยังไงว่าต้องอบไฟบน-ล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียว เพราะสูตรส่วนใหญ่แค่บอกว่าอบอุณหภูมิเท่าไร (ถ้าแยกตามประเภทของขนม เช่น เค้ก บราวนี่ คุ้กกี้ ขนมปัง พาย พิซซ่า)
  2. เห็นคุณพาสต้าบอกว่าถ้าเตามีพัดลมให้ลดอุณหภูมิลง 10-20 องศา อยากทราบว่าองศาซีหรือ F คะ
  3. คุณ assist บอกว่าเปิดไฟบน-ล่าง เท่ากับเปิดไฟล่าง+พัดลม แล้วถ้าเราเปิดไฟบน-ล่าง + พัดลมจะเป็นยังไงคะ
  พอดีซื้อเตายี่ห้อ severin จากวีรสุมาน่ะค่ะ (ถูกมากเลย 4พันกว่าบาท) มีพัดลมอัตโนมัติ (เลือกไม่ได้)ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันจะร้อนกว่าเตาแบบไม่มีพัดลม(เตาเก่าเราเป็นของ moulinex ไม่มีไฟบน-ล่างให้เลือก) เลยทำเค้กไหม้มา 2 ครั้งแล้วค่ะ
  โดย: LL [20 ก.ย. 49 18:38] ( IP A:58.64.110.234 X: )

  ตอบ :
  คุณแอลแอลคะ เดาว่าเซวารินคุณเป็นเตาขนาด 28 ลิตรรึป่าว เพราะเริ่มต้นเราก็ใช้รุ่นนี้เหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้ขายต่อพี่สาวไปแล้ว อิอิ เพราะได้เตาใหญ่
  ใช้รุ่นนี้คุณแอลแอลต้องลดอุณหภูมิจากสูตรบอกประมาณ 10-20 องศา ไม่ว่าจะอบอะไรนะคะ เพราะเตารุ่นนี้ร้อนมากกก ร้อนเร็วด้วย
  แต่จะต้องลดเท่าไหร่จึงจะพอดีนั้นต้องลองและจดไว้ค่ะ เพราะตอนใช้แรกๆ ขนมเกรียมประจำเลย

  ส่วนที่ถามเรื่องไฟบน-ล่างนั้น
  1. ดิฉันจะใช้หลักการว่า ถ้าอบเค้กอยากให้หน้าเรียบสวยเปิดแต่ไฟล่าวอย่างเดียวก่อน อบจยขนมใกล้สุกค่อยเปิดไฟบน แต่หลักการนี้ก็ใช้ไม่ได้กะเค้กทุกชนิดค่ะ อันนี้ก็ต้องลองอีกแหละ
  ถ้าหากอยากได้ขนมหน้าฟู นูน แตก อันนี้ต้องเปิดทั้งไฟบน-ล่าง จะพัดลมหรือไม่พัดก็แล้วแต่เตาเราว่ามีหรือป่าว อบขนมปัง คุกกี้ ก็ใช้วิธีการเดียวกัน
  2. ตามที่คุณพาสต้าบอกนั้น คิดว่าใช้ได้กับทั้ง องศวซี และ เอฟค่ะ
  3. สำหรับเตาดิฉัน ถ้าเปิดไฟบน-ล่างพัดลม อุณหภูมิจะสูงกว่าเปิดไฟบน-ล่าง ไม่พัดลม อยู่มาก เหมือนที่คุณพาสต้าบอก ข้อนี่คิดว่าอยู่ที่เตาแต่ละท่านด้วยค่ะ

  ที่ตอบมานี่ไม่ใช่หลักการที่เป็นมาตรฐานนะคะ แต่มาจากประสบการ์ที่เจอมาค่ะ
  โดย: คุกกี้นิ่ม [20 ก.ย. 49 19:03] ( IP A:125.25.128.25 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 2
  เราก็ไม่ค่อยชำนาญเท่าไหร่น่ะค่ะ คุณ LL แต่ถ้าทำขนมปัง ก็ต้องดูว่าใส่พิมพ์ หรือไม่ใส่พิมพ์ ถึงจะเปิดไฟล่าง ไฟบน อย่างรัย ...

  ส่วนเค้กเนี้ย ..ดันจำมา (ไม่รู้จำผิดเปล่าน่ะค่ะ) ก็จะอบไฟล่างก่อนเสมอ แล้วค่อยเปิดไฟล่างในดูหน้าสวยหน่อยค่ะ ก็จะอบบแบบนี้ตลอดเลย ไม่ว่าเค้กอะไร ...อิอิอิ

  ส่วนลดอุณภูมิ หรือไม่นั่น ..มลว่าอยู่ที่เตาของแต่ละคนมากกว่าน่ะค่ะ มลไม่ค่อยลดหรอกค่ะ ..นอกจากเห้นขนมจะกลายเป้นลูกครึ่ง(นิโกร) ถึงลดจ้า อิอิอิ
  โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [21 ก.ย. 49 14:10] ( IP A:218.186.9.4 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 3
  คุณLLคะ อัศวินขี่ม้ามาช่วยหลายท่านเลย ที่ดิฉันบอกว่า ถ้าใช้หมวดลมร้อน ต้องลดอุณหภูมิเตาอบลงจากสูตร เพราะดิฉันชอบอ่านคู่มือค่ะ ไม่ว่าอะไร ขอคู่มือก่อน บางทีว่างๆ ยังเอามาอ่านซ้ำเเล้วซ้ำอีก ดิฉันสังเกตดู จากที่อ่านคู่มือเตาอบมา ห้ายี่ห้อ ห้าเเบบ ไม่ว่าจะเเบบที่เป็น เตาผสมที่เป็นทั้งระบบไมโครเวฟ เเบบจานหมุนเเละเเบบมีลมร้อนให้ หรือจะเป็นไมโครเวฟ ที่พื้นเตาเป็นเรียบๆ เเล้วมีลมร้อนให้ หรือจะเตาโมโครเวฟ ที่มีตะเเกรงโลหะข้างใน (อันนี้ไม่รู้ทำไม เตาไม่ระเบิดน่ะ) หรือจะเตาอบใหญ่เเบบระบบดั้งเดิมที่มีไฟบนล่างพร้อมลมร้อน หรือจะเตาอบที่ไม่มีระบบซับซ้อน

  ออกตัวก่อนว่า ไม่เชี่ยวชาญเรื่องขนมอบนะคะ เพิ่งหัดทำได้ปีกว่าเอง เเต่ว่าจากการที่อ่านคุ่มือพวกนี้ เเละตามตำราขนม เขาจะบอกว่า เเต่ละหมวดเอาไว้ทำอะไร เเล้วก็ จะบอกว่า ให้ลดอุณหภูมิลงจากสูตร เเละส่วนใหญ่จะย่นระยะเวลาอบเข้ามาด้วยค่ะ อันนี้เนื่องจาก ลมร้อนนี่ ถ้าเป็นลมร้อนอย่างเดียว เเหล่งกำเหนิดความร้อน มันมาจากด้านหลังของเตา เป็นขดลวดกลมๆ เเล้วมีพัดลมอยู่ตรงกลาง พัดลมนี้จะพัดกระจายความร้อนจากด้านหลัง เข้ามาที่เตา เเล้วความร้อนจะหมุนเวียนไปทั่วๆภายในเตา ทำให้ขนมได้รับความร้อนทั่วถึงมากกว่า เเล้วระบบนี้ จะกินไฟ มากกว่า ใช้ไฟล่างอย่างเดียว เป็นเกือบเท่าตัวทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั่น การอบด้วยลมร้อนนี้ ถ้าอบขนมที่นานเกิน 1/2 ชั่วโมง คุ๋มือเตาจะบอกว่า ไม่ต้องวอร์มเตาค่ะ ให้วอร์มเตา กรณีที่อบขนมใช้เวลาสั้นกว่า 1/2ชั่วโมง อันนี้อาจเเปรเปลี่ยนตามยี่ห้อได้นะคะ

  จากประสบการณ์ส่วนตัว บางครั้งระบบนี้ อาจทำให้หน้าขนมไหม้ได้ ถ้าหากว่า เราวางพิมพ์ไม่ได้ระยะ คู่มือจะบอกเราค่ะ ว่า ถ้าอบพิมพ์เดียว ให้วางไว้ที่ไหน ตะเเกรงชั้นอะไร เราต้องสังเกตเตาตัวเองด้วยค่ะ ถ้าเคยเอบเเล้วหน้าไหม้ เเต่จะลดความร้อนมากก็ไม่ได้ ให้เอาฟอยล์ปิดหน้าขนม หรือไร ก็ว่ากันไป บางรุ่น อาจต้องเปิดเตามาหมุนพิมพ์ ก็ว่ากันไปคะ อันนี้หลังจากเสียขนมไปสักสองสามก้อน จะทำให้เรารู้ใจเตาค่ะ ดิฉันเเนะนำว่า ลองเตาใหม่ๆ ทำขนมอย่างเดียวกันซ้ำๆก่อนคะ จะได้รู้ทิศทางของเตา อย่าเปลี่ยนสูตร เราจะได้รู้ว่า ใช้ไฟเท่าไร นานเเค่ไหน วางพิมพ์ตรงไหน อย่างไร

  การอบขนม เเรกๆดิฉัน ก็ออกมาน้ำตานองหน้ามากเลย เเต่ก็หลงคิดไปว่า เจ๋งเเล้ว เดี๋ยวนี้เห็นอะไรมามากขึ้น เลยรู้มากขึ้นคะ ใช้ข้อสังเกตเอาด้วย เเล้วก็มาถามเอามั่ง

  เตาดิฉันมีทั้งหมด เก้าหมวด เเต่ใช้จริงเเค่ สองสามหมวด จะบอกว่า ดิฉันคงเป็นคนเดียวตอนนี้ในเเวดวงคนรู้จัก ที่อบเค็กด้วยไฟล่างอย่างเดียว หรือไฟล่างพัดลม หรือไฟบนล่าง เพราะรู้จักคนที่นี่ เธอทำเค็กตั้งเเต่เธอเด็กๆ เรียกว่า มีชื่อมากในหมู่เพื่อนฝูง เเต่เธอยังบอกดิฉันว่า ต้องใช้ลมร้อนเท่านั่น เขาไม่ใช้หมวดเเบบที่พวกเราใช้กันค่ะ ตอนช่างมาซ่อมเตา (เตาดิฉัน ซื้อมาใหม่ๆ ก็ดีเฟคเลย) ยังเเทบวางมวยกัน เขามาพูดทำนองดูหมิ่นว่า เราทำขนมไม่เป็น จะใช้ฟังก็ชั่นไฟล่างได้ไง เขาต้องใช้ลมร้อนกัน นี่จากปากช่างสองคนนะคะ เราก็ เออ ตรูจะเอาฟังก์ชั่นไฟล่างให้มันใช้ได้ก็เเล้วกัน เธอ ซ่อมๆมาละกัน เพราะฉะนั้นจึงบอกว่า เลื่อกเอาหมวดที่เราใช้เเล้ว เค็กเราออกมาดีละกัน

  อย่างคุณคุ๊กกี้นิ่มว่าคะ ต้องมีหลักการของเตาเรา เเต่มันก็ใช้ไม่ได้กับเค้กทุกประเภทค่ะ เเต่ดิฉันรู้อย่างนึงว่า ถ้าเตาลมร้อนนี่ ทำคุ๊กกี้นิ่มออกมาไม่ค่อยดีค่ะ คือมันจะไม่นูนสวย เเต่ว่าอย่างอื่น ได้โลดค่ะ

  การลดอุณหภูมิ เท่าที่เคยเทียบคร่าวๆ คิดว่าใช้ได้ทั้ง ฟาเรนไฮนต์ เเละเซลเซียสค่ะ มันจะไม่หนีกัน

  อันนี้เเถมค่ะ คนส่วนมาก ไม่รู้ว่า เขาทำอย่างไร กับการวัดอุณหภูมิในเตาอบ คิดว่า เอาเทอร์โมมิเตอร์ใส่เข้าไป ก็ใช่เเล้ว จะบอกว่า เทอร์โมมิเตอร์เเบบที่เป็นเข็มหมุนๆ มันเป็นเเท่งโลหะอยู่ด้านใน เเล้วมีส่วนที่ต่อกับเข็มชี้ เป็นเหมือนสปริง จะขยาย เวลาได้รับความร้อน อันนี้มันไม่ค่อยละเอียดค่ะ เตาอบทำงานโดยจะมีการอุ่นเตาให้อุณหภูมิเพิ่มขั้น พอถึงอุณหภูมิที่กำหนดไว้ ก็จะตัดการทำงานนั้นลง เพื่อให้อุณหภูมิเท่าที่เรากำนด พออุณหภูมิภายในเตาลดลง เตาก็จะอุ่นตัวเองอีก เพื่อให้อุณภูมิขึ้นไปตามที่กำหนด เขาจะเอาค่าสองตัวนี้ มาเเล้วหารสอง เป็นอุณหภูมิจริงๆ บางครั้งอาจเป็นไปได้ว่า อุหภูมิจริง กับปุ่มตั้ง ไม่ตรงกัน ถ้าคลาดเคลื่อนกัน 10-20องศา มากกว่าหรือน้อยกว่า ไม่ถือว่าเตาผิดปกติค่ะ ดังนั้น อาจเป็นได้ด้วยว่า เตาคุณเเอลเเอล อาจร้อนกว่าที่ปุ่มกำหนด

  เตายี่ห้อคุณเเอลเเอลบอก ดิฉันไม่เคยใช้ค่ะ เเต่หวังว่า คงเป็นประโยชน์บ้าง ขอโทษด้วยนะคะ ถ้าเขียนเเล้วมันหนักหรือว่า อ่านเเล้วงง ดิฉันเอง เป็นคนเรียบเรียงความคิดตัวเองไม่ค่อยเป็นค่ะ

  เเล้วดิฉัน ยังไม่ลืมว่า คุณเคยถามหาสูตร Pannacotta บางทีก็ว่าจะเอามาลง บางทีก็ลืม คิดไปคิดมา ก็ว่าลองทำก่อนดีกว่า เผื่อออกมาไม่ดี จะได้ไม่ต้องเสียของ มัวเต่คิดค่ะ เลยไม
  โดย: [0 3] ( IP )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 4
  ่ได้ทำสักที
  โดย: Pastasiam [21 ก.ย. 49 15:20] ( IP A:86.80.54.92 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 5
  ขออนุญาตเพิ่มเติมด้วยครับ เกี่ยวกับโหมดลมร้อน

  บังเอิญตอนจบปริญญาตรี ทำโปรเจคเกี่ยวกับเรื่องความร้อนด้วยครับ
  ขอบอกเลยว่า "ความเร็วลม" เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลพอสมควรในการพาความร้อนเลยครับ ความเร็วลมที่เร็วกว่าจะพาความร้อนได้มากกว่าครับ

  จึงขอสนับสนุนความเห็นของคุณ Pastasiam ด้วยว่า "...ถ้าใช้หมวดลมร้อน ต้องลดอุณหภูมิเตาอบลงจากสูตร..." แต่จะลดลงมากน้อนเท่าไรต้องลองเองครับ เพราะความเร็วของพัดลมในเตาอบของแต่ละยี่ห้อนั้นอาจจะไม่เท่ากัน

  ล่าสุดผมทำขนมปังโฮลวีทสูตรป้าแดง ป้าแดงก็บอกว่าใช้ไฟล่างกับพัดลม ผมก็ใช้ตามที่บอกใช้เวลาเท่ากัน แต่ของผมจะเกรียมกว่าเล็กน้อยครับ

  เตาใครก็เตามัน ต้องทำความรู้จักกันให้ดีก่อนครับ
  โดย: Assist [21 ก.ย. 49 16:24] ( IP A:203.156.84.45 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 6
  ขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยค่ะสำหรับความรู้และความอดทนในการพิมพ์เพราะพิมพ์ข้อความยาวๆมันเหนื่อยเหมือนกันนะคะ
  คุณพาสต้า คู่มือที่ให้มาไม่มีรายละเอียดอะไรเท่าไรเลยค่ะ บอกแต่ว่าอบเค้กใช้ไฟ 150 องศาซี ไฟบน-ล่าง และขนมอื่นๆ เช่น ขนมปัง , พิซซ่า ก็บอกให้ใช้ไฟบน-ล่าง ก็เลยไม่รู้ว่า โหมดไฟบน อย่างเดียว กับไฟล่างอย่างเดียวจะใช้ตอนไหนบ้าง
  และขอบคุณนะคะที่ยังจำเรื่องเราขอสูตรพานนาค้อตต้าคิดว่าคุณพาสต้าลืมแล้วซะอีก เห็นblog ของแม่ปูและอีกหลายๆคนมีสูตรอยู่ ถ้าลองทำแล้วเป็นอย่างไรจะมาบอกนะคะ
  คุณคุ้กกี้นิ่มคะ เตาของเราใส่เค้ก 3 ปอนด์ได้ 1 ก้อนน่ะค่ะ ถ้าเตารุ่นเดียวกัน อยากจะถามว่า คุณคุ้กกี้นิ่ม ใส่เค้กที่ตะแกรงกลางหรือล่างคะ เพราะ เราใส่ที่ตะแกรงกลางพิมพ์เค้กก็สูงเกือบติดไฟบนแหนะค่ะ แต่ถ้าวางตะแกรงล่างก็จะใกล้ไฟล่างมากเกินไป
  เราซื้อวิปครีมริชกล่องน้ำเงินมาใช้แล้วค่ะ อร่อยหอมมันแต่ไม่เลี่ยนจริงๆค่ะ เห็นคนขายบอกว่ากล่องทองจะเข้มข้นน้อยกว่าไม่ต้องผสมนม คุณคุ้กกี้เคยลองมั้ยคะ ถ้าเหมือนกันจะได้ซื้อเพราะใช้ไม่เยอะหรอกค่ะ แล้ววิปครีมตัวนี้จะใส่ในสูตรที่ระบุให้ใส่วิปครีมได้มั้ยคะ หรือว่าใช้แต่งหน้าเค้กได้อย่างเดียว
  โดย: LL [22 ก.ย. 49 10:31] ( IP A:58.9.59.119 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 7
  คุณแอลๆ เซวารินรุ่นที่เคยใช้ก็อบเค้ก 3 ปอนด์ได้ 1 ก้อนคะ จำเลขรุ่นไม่ได้ เวลาอบต้องวางพิมตะแกรงล่างแทบทุกอย่างจริงๆคะ เพราะมันจะติดไฟบนเกินไป
  วิปครีมของริช เห็นทางบ.บอกว่าถ้าเป็นกล่องแดงและกล่องทองไม่ต้องผสมนมแล้ว เคยใช้แต่แต่งหน้าเค้กเท่านั้นค่ะ ยังไม่เคยเอาไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆที่ต้องใช้วิปครีม เห็นป้าแดงบอกว่าทำกับข้าวไม่ดีค่ะ มันเป็นลิ่มๆไม่ละลายหรือไงนี่จำไม่ได้แล้ว ก็เลยกลัวไม่กล้าเอาไปทำอะไรที่โดนความร้อน
  โดย: คุกกี้นิ่ม [22 ก.ย. 49 10:50] ( IP A:203.209.32.220 X: )

  --------------------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 8
  ขอบคุณมากค่ะคุณคุ้กกี้นิ่มสำหรับคำตอบ
  โดย: LL [22 ก.ย. 49 18:18] ( IP A:58.64.110.181 X: )
  ติดต่อ : เจ้าบ้าน (เจ้าบ้าน ) [ 25 ส.ค. 50 14:24 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน