(7) ชนิดของช็อคโกแล็ต
  รายละเอียด : ชนิดของช็อคโกแล็ต

  อาจจะมีเพื่อน ๆ ทราบกันอยู่แล้วนะคะ แต่ป้าโพเพิ่งไปเจอมาค่ะ และเห็นว่าเป็นภาษาไทยและมีรูปให้ดูด้วยคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ บางท่านนะคะ

  อย่างป้าโพนี่ก็เพิ่งรู้เรื่องช็อคฯ คูเวนเจอร์ ว่าคือช็อคแบบไหน เพราะที่นี่ไม่มีขายจ้ะ แต่ก็ได้รู้ชนิดของมันไว้จะได้ใช้ถูก ที่คุณคุกกี้นิ่มทำเค้กช็อคฯ หน้านิ่ม สูตรของคุณจอยมาให้ชมนั่นใช้ช็อคคูเวนเจอร์ อ้ายเรารึก็สงสัยอยู่ตั้งนาน เพิ่งถึงบางอ้อตรงนี้เองค่ะ เพื่อนอยากดูชนิดของช็อคแต่ละอย่างก็เข้าไปที่นี่เลยนะคะ

  http://www.chocolover.250X.com/html/about2.html

  โดย: โพระดก [11 ต.ค. 48] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  ---------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 1
  ขอบคุณคะป้าโพ ตัวเองชอบแทะช็อคฯ ยี่ห้อ dove มาก ๆ เลยคะ
  โดย: นกเอี้ยง [11 ต.ค. 48] ( IP A:152.163.96.178 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 2
  ป้าโพ เราไปได้ช็อกโกเเลต คูเวอร์เจอร์มาจากเยอรมัน อยู่ที่กระทู้นี้
  http://www.pantown.com/board.php?id=10764&name=board9&topic=291&action=view

  โดย: pastasiam [11 ต.ค. 48 1:33] ( IP A:84.81.89.154 X: )

  ---------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 7
  เล็กๆน้อย ๆ มาเพิ่มเติมเกี่ยว กับ ช้อกโกแลต เพิ่มให้คะ ที่เราเรียกว่า ช็อกโกแลต ที่มาของชื่อนี้มาจากคำว่า ช้อกโกลาเติ้ล chcolatl ซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิม ของชนเผ่า อาร์ซเทเค่น Azteken เป็นที่รู้กันว่า คำว่าช้อกโคลาเติ้ล เป็น สิ่งบริโภคของคนเผ่านี้ มีส่วนผสมของเมล็ด โกโก้ และ เมล็ด โพโชเทิ้ล pochotl อันนี้เป็นที่กล่างอ้างอิงประวัติศาสตร์ อันนมนานที่มาของช้อกโกแลต ไม่มีมีใครเคยลิ้มลองรสชาดของ ช้อกโคลาเติ้ล นอกจากคำกล่าวขานอ้างอิง ต่อๆ กันมาว่า รสชาดเหมือนกับช้อกโกแลตสมัยปัจจุบัน ส่วนประกอบที่สำคัญ ของช็อกโกแลต คือ ผงโกโก้ และ น้ำตาล จากนั้นมีการปรุงแต่ง ให้ช็อกโกแลต มีรสความอร่อยแตกต่างกันคือ นม เนยโกโก้ ครีม ถั่ว กลิ่นวนิลลา ช้อกโกแลตแต่ละโรงงาน จะมีสูตรลับของแต่ละแห่ง เป็นเอกลักษณ์ ไม่อยากจะบอกว่า โรงงานไหนอร่อยที่สุด ไม่ได้ค่าโฆษณา ผ่านไปคะ

  มาต่อเรื่องต้นโกโก้ดีกว่า ยังกับเคยเห็นนิ เคยเห็นแต่ในทีวีคะ
  เจ้าต้นโกโก้ เป็นต้นไม้ที่เจริญเตืบโตได้ดี ตามสภาพอากาศ ร้อน ชื้น ก็คือ แถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้ บางประเทศ แถบอัฟริกา และ เอเซีย แต่ละต้น จะมีลูกคล้ายๆ แคนตาลู๊ปยาวๆ ต้นหนึ่งจะมีลูกประมาณ ยี่สิบ ถึง สามสิบลูก ถ้าผ่าข้างในลูกดูจะเห็น เนื้อเยื่ออ่อนๆ สีขาว หุ้มเม็ดโกโก้ พอแก่จัดเขาจะเก็บผลลงมา ผ่าครึ่ง แล้ว ขูด ๆ เอาแต่เม็ดมัน กองๆไว้ หรือ ใส่ตะกร้า ทิ้งไว้ 2-6 วัน ในช่วงที่หมักกองไว้ มันจะลดความขมลง ให้รสชาดใหม่ เขาจะเอามาตากให้แห้งอีกอาทิตย์หนึ่ง จะได้เม็ดโกโก้ สีน้ำตาลจ๊ะ พอแห้งดีแล้วจะมีการแพคใส่ถุงกระสอบ เตรียมส่ง ออก ป้อนโรงงาน

  พรุ่งนี้จะมาต่อ วิธีทำ ผงโกโก้คะ ว่าตามทีวีจ๊ะ พอดีคอมมันเป็นอะไรไม่ทราบ ไม่สามารถไปลิ้งค์ดูรูป ต้นโกโก้จากกูเกิ้ล ได้เลย กลัวที่พิมพ์ๆมาหายไปด้วย ถ้าเพื่อนคนไหนลิ้งค์ หรือเอารูปมาแปะได้ก็ดีเหมือนกันคะ โทษทีนะเพื่อน อยู่กับหมอคอมแท้ๆ ผู้ช่วยได้คอมชั้นปลายแถว เลย ได้แบบนี้แหละคะ

  โดย: แม่บ้านสวิส [12 ต.ค. 48 5:44] ( IP A:82.192.227.225 X: )

  ----------------------------------------------------------------------

  ความคิดเห็นที่ 8
  อ๊ะ คอมยังไม่พัง มาต่อเลยคะ กรรมวิธีการผลิตผงโกโก้ พอได้เม็ดโกโก้ มาแล้ว เขาก็จะเอาเม็ดโกโก้ มาทำล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปคั่ว อุณหภูมิ 100-140 แล้วแต่ชนิดของช้อกโกแลตที่เขาจะผลิตออกมา รสนี้ ต้องคั่วไฟขนาดนี้ อีกรส ไฟแรงอีกหน่อย อันนี้ก็ความลับอีกแหละ คั่วเสร็จเอาปอกเปลือก มันคล้ายเม็ดถั่วไง จากนั้นเอามาบด เป็นชิ้นเล็ก แล้วก็ผสม แล้วแต่ประเทศที่ผลิตคะเหมือนกาแฟ และชานั่นแหละ มันขึ้นอยู่กับคุณภาพ และราคา จากนั้น เขาจะนำมาโม่ บดให้ละเอียด แล้ว จากนั้นผสม ของเหลว เหมือนเราผสมน้ำกับแป้ง ให้แฉะๆหน่อย นี่เป็นส่วนโกโก้บริสุทธิ์ เตรียมสำหรับผสมช็อกโกแลต ขั้นตอนการผสม โกโก้บริสุทธิ์ กับน้ำตาล และ ส่วนผสมอย่างอื่น ต้องใช้เครื่องจักรพิเศษ สำหรับคน ช่วงนี้จะเป็นกรรมวิธีที่สำคัญที่สุด เพราะเครื่องจะคนหลายชั่วโมง อาจจะเป็นวันเลย กรรมวิธีนี้ ทำให้ช็อกโกแลตที่ได้ กรอบ หมายถึง เวลาเรากัด มันจะหัก แล้วมีเสียงแกร้ก จากนั้นค่อยๆ ละลายในปาก แล้วยังได้รสอร่อยอีกต่างหาก มันถึงต้องคนข้ามวันเลย ไปพิพิธภัณฑ์ ของ ลินด์มาหอมมาก เลย แถมได้แจก อีกคนละกล่องเล็กๆ มีให้ชิมตอนเดินเข้าไปดูอีกต่างหาก
  ผลพวงจากการผลิตโกโก้ เพื่อผสมกับส่วนต่างๆ ในช่วงที่โม่บด ถั่วโกโก้ เขาจะได้ เนยโกโก้ ผงโกโก้ หรือ เครื่องดื่ม สำหรับเนยโกโก้นั้น เราไม่ได้เห็นหรอก ทั่วๆไป เขาใช้ส่วนนี้ สำหรับผลิตช็อกโกแลต และยัง ทำสบู่ ครีม และ ยาสอด ต่างๆ แล้วจะมาต่ออีกคะ

  โดย: แม่บ้านสวิส [12 ต.ค. 48 6:23] ( IP A:82.192.227.225 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 9
  ฟังเพลินดีจังค่ะ รอภาคสามค่ะ

  ป้าโพเคยเห็นลูกโกโก้คาตาแล้วค่ะ ที่เกาะไม้ท่อน ขึ้นอยู่กับจังหวัดพังงา ตอนนั้นเจ้านายเก่าให้ไปสำรวจกับผู้จัดการฝ่ายสวน เพราะทางบริษัทมีโครงการจะปลูก แต่ภายหลังไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลกลใด เจ้านายไม่ได้สนใจอีกเลยจ้า สงสัยยุ่งกับการเมืองมากไปหน่อย เลยไม่มีเวลา...อิอิอิ

  โดย: โพระดก [12 ต.ค. 48 7:19] ( IP A:69.70.232.70 X: )

  ---------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 10

  สงสัยที่เขาว่าทางเอเซียก็มี บ้านเราน่าจะปลูกนะ หรือว่าสวนยางจะรายได้ดีกว่า

  วันนี้ มาต่อ ชนิดของช็อกโกแลตที่นี่ เขาจะเรียกช็อกโกแลตสีเข้ม ซึ่งมีส่วนผสม ก้อนโกโก้ บริสุทธิ์ 35 % นอกนั้น เป็น เนยโกโก้ ช้อกโกแลตชนิดนี้ แหละที่เราเอามาอบ ทำขนม มันจะมีรสขม ขูดแต่งหน้า
  สำหรับช็อกโกแลตนม เขาจะเพิ่ม ไขมันนมเข้าไป สามเปอร์เซนต์
  ส่วนช็อกโกแลตแปรรูป โดยใช้ ช็อกสีเข้ม มารผสม ถั่ว น้ำตาล นม ผลไม้อบแห้ง หรือว่า มีการสอดไส้ แอลกอฮอล์ แล้วแต่ ว่า โรงงาน เขาจะผลิตออกมา แพคใส่กล่องสวยๆ สำหรับลูกค้า

  สำหรับช็อกโกแลตขาว จะไม่มีส่วนผสมของช็อกโกแลต เลย ทำมาจากเนยโกโก้ นมผง และ น้ำตาล
  คูแวร์เทือร์ เป็นช็อกโกแลตชนิดหนึ่ง ใช้ชุบเคลือบ พราลิเน่ เป็นช็อกโกแลตที่ดีที่สุด สำหรับเคลือบให้ขึ้นเงา และจะแห้งภายใน สิบนาที ช็อกโกแลตชนิดนี้ จะไม่มีขายตามร้านทั่วๆไป ซื้อได้จากร้านของโรงงานผลิต หรือร้านที่ทำ พราลิเน่ คูแวร์เทือร์ จริงๆ

  มีวิธีการชุบที่ค่อนข้างยากนิดหน่อย เพราะอุณหภูมิ มีความสำคัญมาก ถ้า มาก เกินไปแค่ หนึ่งองศา ขนมที่เราจะชุบจะ เป็นสีเทา เหมือนขึ้นรา มันก็ทานได้ แต่ว่า ขายไม่ออก แจกไม่ได้อีก กินเองลูกเดียวคะ แต่ว่าปัจจุบันมี คูแวร์เทือร์ สำเร็จรูป แค่ แช่ถุงลงในน้ำ เกือบเดือด ใช้ชุบหรือ ราดได้เลย ข้อเสีย มันจะมีรสหวานมาก

  คูแวร์เทือร์ มี สีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน หรือคุแวร์เทือร์นม
  สีขาว ตามร้านที่ขายพราลิเน่ เขาจะมีเหมือนก๊อกน้ำเลย มีการควบคุมอุณหภูมิ สำหรับทำเอง ที่บ้านมีวิธีการชุบ ค่อนข้างจะยุ่งยากเหมือนกัน ต้องมี อุปกรณ์ เทอร์โมมิเตอร์ อ่าง ผ้ารองกัน ช็อกโกแลตเย็นตัวเร็ว ทำให้หนาเวลาชุบ

  จะชุบแต่ละทีใช้ คูแวร์เทือร์ 300 g เอามาสับ ๆ เป็นชิ้นเล็ก แล้วแบ่งครึ่ง เตรียมหม้อใบเล็ก ใส่ช็อกโกแลตไปครึ่งหนึ่ง ตุ๋นในน้ำที่มีร้อน เลย แค่อุ่นๆ พอละลาย ยกออก วางบนผ้า เอาส่วนที่เหลือใส่ คนให้เข้ากันจนละลายหมด จากนั้นเอาเทอร์โมมิเตอร์ใส่ลงไปในหม้อช็อกโกแลตด้วย นำไปตั้งในหม้อตุ๋น คอยคนจนอุณหภูมิ 45 องศา ให้รีบยกลง แช่อ่างน้ำเย็น ห้ามเกิน นี้ เอาแค่สี่สิบสามจะดีกว่า สี่สิบหก ถ้าเกินนี้ เสียแล้วคะ พอแช่น้ำเย็นคนจนอุณหภูมิลด ลง เหลือ 25 องศา นำไปตั้งในหม้อตุ๋นใหม่ ให้อุณหภูมิขึ้นไป 32 องศาพอดี ห้ามเกินกว่านี้ ต้องใจเย็น น้ำที่ตุ๋น ต้องไม่ร้อน คือสิ่งสำคัญ จากนั้นนำหม้อช็อกโกแลต มาวางบนผ้า แล้ว ชุบช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ วางบนกระดาษไข ประมาณ สิบนาที มันจะแห้ง ถ้าอุณหภูมิเกินไปตามที่เขาบอก ขนมของเราจะด่างๆ ขาวๆ เศร้าคะ เพราะต้องใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมง แล้วผลงาน เป็นสีเทาซะนี่ แล้วจะมาต่อใหม่คะ

  โดย: แม่บ้านสวิส [13 ต.ค. 48 6:15] ( IP A:82.192.227.225 X: )

  ----------------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 11
  ช็อกโกแลตคูเวนเจอร์มีขายแล้วค่ะ ที่ ขจรศักดิ์เบเกอรี่มาร์ท / ดีเคเบเกอรี่มาร์ท (เครือเดียวกัน) http://www.kajornsak.com

  โดย: นิ่ม (fionary@gmail.com) [13 ต.ค. 48 12:34] ( IP A:203.146.8.75 X: )

  ----------------------------------------------------------------------

  ติดต่อ : โพระดก [ 26 ต.ค. 48 19:24 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน