(8) การจัดปาร์ตี้แบบ open house
  รายละเอียด : เห็นคุณ pastasiam ถามไว้ คราวก่อน save เก็บเอาไว้ แต่ขอโทษที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นความคิดเห็นของใคร จะรวมข้อมูลไว้ด้วยกัน ส่วนใหญ่น่าจะเป็นความคิดเห็นของป้าโพค่ะ

  จัดปาร์ตี้แบบ Open house

  ป้าโพขอแนะนำปอเปี๊ยะเหมือนกัน แต่ขอบอกว่าให้ทอดไว้ครึ่งทางแล้วแช่ช่องแข็งไว้ เสร็จแล้วเวลาจะทานก็เอาเข้าเตาอบ (ทั้งเย็น ๆ แบบนั้นแหละ ไม่จำเป็นต้องให้หายแข็งก่อน)
  ใช้ไฟอ่อนที่ ๒๐๐-๒๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๑๐ นาที ปอเปี๊ยะจะออกมากรอบและน้ำมันน้อยมากค่ะ อันนี้ป้าโพทำขายมาจนไม่รู้เท่าไรค่ะ ลูกค้าป้าโพจัดปาร์ตี้ทุกหน้าร้อน ยกเว้นร้อนนี้ สั่งที ๗๐๐-๘๐๐ ตัว
  แล้วป้าโพแนะนำเขาให้ทำแบบนี้ค่ะ ขืนมานั่งทออยู่ "ไม่ทันกิน" เรามีงานอื่นอีกเยอะ ต้อนรับแขก คุยกับแขก อย่ามานั่งทอดหัวบานอยู่เลยค่ะ

  พวกแกงก็ดีนะคะ แกงอะไรซักอย่างนึง อาจเป็นแกงเขียวหวาน ฝรั่งทานได้ แกงไว้หม้อใหญ่เป็นของยืนพื้น

  เรื่องจานช้อนและแก้วน้ำ ใช้พลาสติกหมด เตรียมถุงขยะดำเยอะ ๆ ไว้ใส่ขยะ

  จะจัดแบบไทยๆ หรือฝรั่งผสม ทำปอเปี๊ยะ เตรียมไว้ ห่อ แล้วแช่แข็งล่วงหน้าไว้เป็นอาทิตย์ น้ำจิ้มซื้อเอาเป็นขวด ไปซื้อผัก แครอท พริก สีแดง เหลือง แตงกวา หัวไขเท้า ล้างๆ แช่ตู้เย็นไว้ ตอนเช้าหั่นเป็นเส้นๆ แท่งยาว เท่าความยาวของพริก แล้วเรียงให้สีสลับกัน น้ำจิ้มดิพซื้อเป็นขวด หรือเป็นชุด ถ้าไม่ทำเอง มีหลายรสคะ หรือจะซื้อแบบผงสำเร็จรูป แล้ว ปรุงตาม ที่เขาบอก อีกอย่าง เม็กซิโกชิพ กับอโวคาโดซอส มีพวกชิพ ใส่ถ้วยไว้ให้หยิบ เล่นๆ
  อาหารแกงเขียวหวานไก่หน่อไม้ แกงหม้อใหญ่ๆเลยคะ พวกมะเขือทั้งหลาย ใบโหระพา พริก ใบมะกรูด ล้างใส่ถุงเข้าตู้เย็น เตรียมไว้ แกงไว้ แล้วเอาใส่ตู้เย็น แบ่งกะทิไว้เติมครึ่งหนึ่ง กันกะทิแตกมันถ้าอุ่นบ่อยๆ พอวันงาน อุ่นแกงใส่พวกมะเขือ ใบโหระพา หรือจะทำ แพนงไก่ กุ้ง ไม่ใช้เวลานาน แกงไว้ได้ แต่โรยใบมะกรูด พริก โหระพา วันงานจ๊ะ ผัดผักรวมมิตร มีแครอท กะหล่ำดอก บล้อกโคลี่ หัวหอม เห็ด แล้วแต่จะใส่ผักอะไร พวกบล้อกโคลี แครอท กะหล่ำ ควรจะลวกน้ำร้อน หนึ่งหรือสองนาที แล้ว แค่น้ำเย็นจัด พอวันจริงผัดอย่างเดียว คะ ปีกไก่อบ ทำไว้ อบไว้แค่สุกครึ่งทาง อีกวัน อาจจะอบหรือ ทอดแค่ให้สุก ซึ่โครงทอด หมักไว้ ให้นุ่มใส่แป้ง ตามสูตร แล้วทอดไปครึ่งทาง พรุ่งนี้เอามาทอดอีกรอบ เปิดเตาอบอ่อนๆ เอาพวกนี้ ใส่อุ่นไว้ ถ้ามีที่อุ่นก็จะดี แหละ ชอบปลาทำทอดมันเตรียมไว้เลย ผัดไก่เม็ดมะม่วง ก็ง่ายดีคะ หมักไก่ไว้ ทอดถั่ว เตรียมผัก พอวันจริงผัดใช้เวลาไม่นานคะ ผัดเสร็จ อุ่นเป็นช่วงหรือ ใส่เตาอบแค่อุ่น เรื่องสำคัญคือที่เก็บที่เราเตรียมๆไว้คะ หุงข้าวไว้เลย
  ขนมหรือ อบช้อกโกแลตเค้ก หม้อแกง ผลไม้รวมมิตร  เครื่อดื่มจัดใส่คูลเลอร์ หรือถังน้ำแข็งใหญ่ๆ ถ้ามีเด็ก แยกถังสำหรับเด็ก กับผู้ใหญ่ ใส่หลายๆชนิด น้ำอัดลม เบียร์ ชารสต่างๆ น้ำผลไม้ ให้แขกเลือกยิบเอง เขียนป้ายบอก น่ารักๆ ว่าถัง รีไซเคิลอยู่ตรงไหน แขกทานเสร็จ ไม้ต้องมาถามเราว่าทิ้งที่ไหน หรือวางเกะกะ ให้เราตามเก็บ บางทีเรายุ่ง ถ้าทำเครื่องดื่มเอง จัดใส่โถริน พร้อมแก้ว แปะป้ายบอกชื่อให้เรียบร้อย คนเทดื่ม ไม่ต้องคอยถาม นี่อะไร หรือของว่างเช่นกัน แปะชื่ออาหาร ใช้ธงเล็กๆ ทำเองก็ได้ค่ะ คนกินจะได้รู้ว่าอะไร บางทีเอมทำ เขียนบอกด้วยว่าข้างในเป็น หมู ไก่ หรือกุ้ง บอกระดับความเผ็ด เหมือนบุฟเฟ่ในโรงแรม บางทีนึกสนุก เขียนบอกประวัติ ที่มาของชื่อ คนอ่านขำ ทำให้แขกที่ไม่รู้จักกันมาก่อน มีเรื่องคุย ทำไข่ลูกเขยเป็นของว่างก็อร่อยมากค่ะ เสริฟบนจนผักสด ผักใบเขียว มะเขือเทศลูกเล็ก รสชาดเปรี้ยวๆหวานๆ ฝรั่งชอบ
  ที่บอกว่า ใช้ธงปักชื่อ เพราะบางที ถาดไหนหมดก่อน เหลือถาดว่างๆ เราจะรู้ทันที ว่าอะไรหมด ถ้ามีเติม เอามาเติม หลายครั้ง แขกนั่นแหละ อาสาช่วยมาบอก ว่าอันนี้หมดแล้ว ยกถาดมาให้อีกต่างหาก

  เรื่องห้องน้ำ คงทราบอยู่แล้วค่ะ เตรียมผ้าเช็ดมือเรียงไว้หลายๆผืน เพราะแขกมาก ผืนเดียวไม่พอ เตรียมตระกร้า สำหรับใส่ผ้าเช็ดมือเปียกๆ อย่าลืมเก็บกวาดของส่วนตัว ออกไปบ้างค่ะ แขกบางคน เค้าอดไม่ได้ ขอดูหน่อย อิอิ เตรียมป้ายแบบง่ายๆ แปะหน้าห้องน้ำด้วยก็ดี ถ้าบ้านคดเคี้ยว เอมจุดเทียนหอม ในห้องน้ำ เทียนแท่งใหญ่ อยู่นานหลายชั่วโมง บางทีนึกสนุก อยากทำแบบสปา เติมน้ำในอ่างอาบน้ำ เอาดอกไม้สวยๆลอย ใส่เทียนลอยน้ำ หอมฟุ้งทั้งบ้าน คนมาบ้าน ชอบใจมาก

  เตรียมพื้นที่ ถ้าแขกต้องถอดรองเท้า หรืออย่างน้อย ที่แขวนเสื้อโค้ท แขวนกระเป๋า ใครที่เป็นคนต้อนรับแขก รับเสื้อโค้ท และกระเป๋า มาเก็บที่เดียวกันในห้องใดห้องนึง ปิดประตู เพื่อความสบายใจของแขก ไม่ต้องกลัวของหาย หรือสับสน เวลาแขกกลับ เราเป็นคนหยิบให้ ถือโอกาสกล่าวคำอำลา ตอนนั้นเป็นมารยาทที่ดีค่ะ เพราะแขกมาไม่พร้อมกัน กลับไม่พร้อมกัน บางทีเรายุ่ง คนไหนกลับแล้ว อ้าว ยังไม่ได้ทักกันเลย

  เตรียมตู้เย็นให้ว่าง หรือมีที่เหลือเอาไว้บ้างค่ะ เพราะแขกมา บางทีหิ้วของมาให้ อาหาร ขนม หรืออะไรก็ตาม ที่ต้องใส่ตู้เย็น ไม่งั้นวันจริงวุ่นวาย ย้ายของเข้าออก หาที่ในตู้เย็น

  เตรียมกล่องโฟม สำหรับห่อกลับบ้าน อันนี้ไม่แน่ บางทีของเหลือ เรายัดเยียดให้แขกที่สนิทกัน ห่อกลับบ้าน ไม่ต้องขุดตู้หากล่องพลาสติก เค้าเอาไปแล้วต้องเอามาคืน กล่องโฟม หิ้วไปแล้ว ไปเลย สะดวกดี

  ถ้าจัดแบบกันเอง ไม่ต้องจานชามสวยๆค่ะ เหนื่อยล้าง จานกระดาษ หรือพลาสติก ที่พิมพ์ลายสวยๆ ก็เริ่ดแล้วค่ะ บางที่ ที่เอมทำ ทำเป็นคอนเซป สีเหลือง สนุกไปอีกแบบ ทุกอย่างสีเหลือง ผ้าปูโต๊ะ จานพลาสติก แก้วน้ำ กระดาษเช็ดปาก จัดดอกไม้ โทนสีเหลือง ส่วนมาก ไปร้านที่เค้าขายของสำหรับปาร์ตี้ ได้ครบหมดเลย ไม่แพง

  จัดที่ไหนคะ ถ้าสวนหลังบ้าน แดดร้อนไหม หาเก้าอี้ให้พร้อม ถ้าในบ้าน เตรียมน้ำยาทำความสะอาด เอาไว้ ช่วยไม่ได้ บางทีแขกทำเลอะ ไม่ได้ตั้งใจ

  ถาดผลไม้สด ถาดของขบเคี้ยว มีคนทานเสมอค่ะ แล้วแต่ชอบแบบไหน สตอร์เบอร์รี่ ล้างให้สะอาด ปักไม้จิมฟัน ช้อกโกแลตแบบกึ่งหวาน อุ่นในถ้วยเล็กๆ มีเท่าไหร่ก็หมด ยิ่งสาวๆ ชอบมาก

  ของขบเคี้ยว ถั่วต่างๆ ไม่รู้ทำมัย กินแก้เขิน หรือเพลินๆ แคร็กเกอร์ ทำดิปแบบไทย-ฝรั่ง กุ้งคอกเทล อันนี้มีเท่าไหร่ก็หมด แล้วแต่งบอีก เพราะออกจะแพงหน่อยค่ะ

  พยายามอย่าเอาของที่ต้องแทะกระดูกค่ะ ถ้าแขกไม่สนิทกัน คนกิน กินไม่มัน มัวเหนียมๆแทะ ไม่สนุกค่ะ เลอะเทอะ ต้องไปล้างมือกันบ่อย เรื่องอาหาร ต้องให้ท่านอาจารย์ข้างบน แนะนำ เอมมือสมัครเล่นค่ะ

  อย่าปล่อยให้บ้านเงียบค่ะ ถึงคนเยอะก็เงียบได้ ถ้าหมดเรื่องคุย หาซีดีเพลงเบาๆ เปิดคลอไปด้วย สร้างบรรยากาศสบายๆค่ะ ถ้าแขกไม่ค่อยรู้จักกัน บางทีเรายุ่ง ไปต้อนรับได้ไม่ทั่วถึงทุกคน เพราะคอยเตรียมนู่นนี่ หาเกมสนุกๆ ง่ายๆ มาวางไว้แถวๆที่เค้าจะนั่งกัน จะเป็นไพ่ หรือเกมกระดาน สนุกค่ะ คลายความอึดอัด อัลบั้มรูปวางไว้แถวนั้น เปิดดูกันสนุก ช่วยกันบรรยาย บางที งานกลายเป็นมหกรรมแข่งเกม ยิ่งบ้านไหนมีโต๊ะพูล พวกผู้ชายสนุกกันใหญ่

  แน่นอนว่าแขกต้องมาอาสาช่วยเรา บางทีเราไม่อยากให้เข้ามาในครัว ขี้เกียจคอยตอบคำถาม ว่าอะไรอยู่ตรงไหน แทนที่จะมาช่วย กลายเป็นวุ่น ส่วนมาก หากล้องถ่ายรูปเตรียมไว้ บอกว่า ถ่ายรูปให้ทีสิ กับแขกท่านอื่นๆ เดี๋ยวเค้าไปสนุกถ่ายรูปกันเอง

  แขกที่ว่า สนิทกันไหม หรือไม่ค่อยสนิท บางที ถามเบอร์อีเมลล์ หรือเบอร์โทร อะไรประมาณนั้น ทำนามบัตรแบบน่ารักๆ เป็นกันเอง เตรียมไว้บ้างค่ะ คนถามที ไม่ต้องวิ่งหากระดาษปากกา หยิบให้เลย เราเอง เตรียมสมุดโน๊ตเอาไว้ด้วยค่ะ จดเบอร์ของแขก ที่รู้จักกันใหม่ เพราะถ้ามีถ่ายรูปกัน บางที ต้องการส่งรูปทางเมลล์ ไม่ต้องวุ่นวายโทรถามอีกทีค่ะ

  ฝากกระทงทองสักอย่างได้มั้ยคะ เพราะสามารถทอดกระทงล่วงหน้าได้ ใส่กล่องปิดดีๆ ยังคงความกรอบอยู่ค่ะ ใส้ก็ทำไว้ล่วงหน้าได้ พอจะใช้ เอามาอุ่นอีกเท่านั้นเอง มันยุ่งตอนทำกระทงเท่านั้น เดี๋ยวนี้ ที่ กทม บ้านเราสดวกมาก มีแบบทอดแล้วใหม่ๆขายด้วยค่ะ อย่าลืมว่าคุณอ้วยต้องสวยสดใสด้วยนะคะ อย่ามัววิ่งเข้าออกจนเหนื่อย อย่าลืมว่า แขกมาเห็นเจ้าภาพสดใส งานก็สนุกไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ
  ติดต่อ : จิงโจ้ [ 10 พ.ย. 48 15:11 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน