(9) เรื่องของแป้ง
  รายละเอียด : โปรตีนในแป้งของพัดโบกกับบัวแดงไม่เท่ากันค่ะ เลยทำให้มีผลต่อโครงสร้างของขนม สำหรับปุยฝ้ายสูตรที่น้องเคยทำขาย ใช้แป้งเค้กพัดโบกค่ะ แต่กินแล้วชุ่มชื้นไม่ฝืดคอค่ะ ใช้ SP เหมือนกัน แต่บังเอิญไม่ชอบปุยฝ้ายเลยไม่ได้ทำเลยค่ะ

  ถ้าคุณมลจะใช้แป้งอเนกประสงค์คงต้องลดแป้งลงเพราะโปรตีนในแป้งทำให้เกิดกลูเตนทำให้เกิดโครงสร้างเหนียวหนัก เท่าที่จำได้ แป้งเค้ก 1 ถ้วย = แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตักออก 1 ช้อนค่ะ หรือ 100 กรัมต่อ 95 กรัม แต่ไม่เคยลองเหมือนกันนะคะ สำหรับปุยฝ้าย แต่กับเค้กนี้ประจำเพราะบางครั้งของขาด ก็ออกมาใช้ได้ดีค่ะ

  ขอช่วยป้าโพตอบเรื่องแป้ง Softasilk นะคะ Softasilk เป็นแป้งเค้กเหมือนพัดโบกค่ะ ใช้แทนกันได้เลย สมัยเรียนอยู่ที่โน่นก็ใช้ยี่ห้อนี้แหละค่ะ เมืองไทยก็มี Softasilk ตั้งแต่ดิฉันเด็กๆ ขายแล้ว แต่แพงกว่าพัดโบกมาก บางครั้งซื้อมาเจอของเก่ามีมอดด้วย เลยใช้ยี่ห้อเมืองไทยดีกว่า

  ดังนั้นถ้าเราอยู่ต่างเมืองจะหาแป้งให้ใกล้เคียงกันก็ต้องใช้วิธีดูโปรตีนในแป้งเอาค่ะ ถ้ามันไม่มีบอก อาจต้องเข้าไปเปิดดู website ของบริษัทนั้น หรือ email ไปถามเอา เว่อร์ไปนิดหนึ่งค่ะ แต่เคยทำมาแล้ว และก็ได้คำตอบมาอย่างดีเชียวเพราะเขาก็อยากให้เราใช้ของของเขา

  เลยเอามาลงให้อีกทีนะคะ
  ถ้าอ่านสูตรเมืองไทยแล้วก็หมายความความตามนี้เลยค่ะ
  แป้งขนมปัง (โปรตีน 13.5-14 %) - ยี่ห้อเช่น ตราห่าน ตรายานอวกาศ แป้งจะสีนวลไม่ขาวมาก ใช้ทำขนมปัง พิซซ่า เดนนิสเพสตรี้ ปาท่องโก๋ หมี่กึง

  แป้งเค้ก (โปรตีน 7-8.3 %) - ยี่ห้อเช่น ตราพัดโบก ตราริบบิ้น แป้งจะสีขาวจัด เนื้อละเอียด เนื้อละเอียด ดูดซึมน้ำได้สูง ใช้หกับขนมที่มีนำตาลในสูตรสูง เช่น เค้ก

  แป้งสาลีชนิดพิเศษ (โปรตีน 8-8.5 %) - ยี่ห้อเช่น ตราบัวแดง บัวหิมะ แป้งจะสีขาวจัดกว่าแป้งเค้กอีก ใช้กับขนมที่มีนำตาลในสูตรต่ำ เช่น ซาละเปา คุ้กกี้ ขนมไข่ เอแคร์ สาลี่

  แป้งสาลีอเนกประสงค์ (โปรตีน 10-11 %) - ยี่ห้อเช่น ตราว่าว ตรากบ แป้งจะสีขาวนวล มีคุณสมบัติบางส่วนของแป้งขนมปัง แต่ก็มีความอ่อนละเอียดเหมือนแป้งเค้ก ใช้ได้อเนกประสงค์รวมทั้งอาหารด้วย เช่น พาย ปาท่องโก๋ กระหรี่พัฟ โรตี ขนมเป๊ยะ บะหมี่

  แป้งสาลีทำพาย (โปรตีน 13.4-13.7 %) - ยี่ห้อตอนนี้มีแต่ของ UFM ชื่อว่า PI มีโปรตีนสูง ช่วยให้คลึงง่าย ใช้ทำ พายชั้น ครัวซองค์ เดนนิส

  โดย: KAAN [9 พ.ย. 48 13:36] ( IP A:61.91.172.130 X: )
  -------------------------------------------------------------------
  คุณKAANคะ ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้ชัดเจนดีจริงๆ สรุปเอาเองว่าถ้าไม่อยู่เมืองไทยใช้ Softasilk แทนได้ทั่งตราพัดโบก และตราบัวแดง บัวหิมะ เพราะเคยใช้ทำซาละเปา ออกมาดีมาก

  โดย: TX87 [9 พ.ย. 48 18:29] ( IP A:61.90.85.164 X: )

  ----------------------------------------------------------------
  ความคิดเห็นที่ 24
  สำหรับซาละเปา ใช้แป้งอเนกประสงค์ตรา Gold Medal หรือ ว่าว หรือกบก้ได้ต่ะ ก็ได้ค่ะ สูตรที่เคยลงไว้ ถ้าทำกินเองจะใช้แป้งอเนกประสงค์ตลอดค่ะ เพราะไม่ค่อยได้ซื้อแป้งบัวเก็บไว้ นุ่มใช้ได้ แต่ไม่ค่อยขาวเท่านั้นเองค่ะ

  โดย: KAAN [10 พ.ย. 48 15:34] ( IP A:61.91.175.44 X: )

  ติดต่อ : KAAN [ 12 พ.ย. 48 22:04 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน