(13) กุนเชียง " ไม่ทราบว่า ใครมีสูตร หรือ ทำเป็น
    รายละเอียด :
    "
    ช่วยสอนหน่อยค่ะ ซื้อที่นี่ มากมายหลายยี่ห้อ ก็ไม่อร่อยเท่าของไทยเราค่ะ ที่นี่ไม่มีของไทยค่ะ มีแต่ของเมืองจีนน่ะ หรือ คนจีนที่นี่ทำขายไม่อร่อยค่ะ คือ เค็มปี๋ เลยค่ะ เมืองไทยบ้านเรายังทำกันออกหวานๆเค็มหน่อยๆค่ะ ถ้าอย่างไร ใครมีสูตรก็ขอรบกวนด้วยค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


    โดย: ขิงดิ้น [14 ธ.ค. 48 12:58] ( IP A:219.88.57.99 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    http://www.doae.go.th/ni/food/food_36.htm

    กุนเชียง
    ส่วนผสม

    หมูเนื้อแดงล้วน 3 1/2 กิโลกรัม
    มันหมู 1 1/2 กิโลกรัม
    เกลือไนไตรท์ 110 กรัม
    น้ำตาลทราย 600 กรัม
    อิริธอเบท 10 กรัม
    น้ำ 250 กรัม
    ไส้หมู 1/2 กิโลกรัม

    ปริมาณผลผลิต

    กุนเชียง 4 กิโลกรัม

    วิธีทำ

    1. หั่นเนื้อหมู มันหมู เป็นชิ้น

    2. คลุกเนื้อหมู มันหมู ด้วยเกลือไนไตรท์ เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

    3. ไส้หมูล้างให้สะอาด กลับเอาข้างในออกมาขูดเมือกขาวๆ ออก ขยำเกลือให้หมดกลิ่น แล้วล้างให้หายเค็ม

    4. นำหมูที่หมักไว้มาบดด้วยเครื่องบดใช้ตะแกรงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร

    5. นำเนื้อหมูที่บดไว้ ผสมกับเครื่องปรุงอื่นๆ เติมน้ำคลุกให้ทั่วจนเหนียว

    6. บรรจุในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นท่อนๆ ยาว 6 นิ้ว ใช้เข็มจิ้มไล่อากาศ

    7. แขวนและเข้าเตาอบแห้ง 60 องศาเซลเซียส จนกระทั่งแห้ง แล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็น (ถ้าไม่มีเตาอบให้นำมาผึ่งแดดจนแห้ง)
    โดย: mimi [14 ธ.ค. 48 16:14] ( IP A:62.119.155.253 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 2
    ...สวัสดีครับคุณ ขิงดิ้น กุนเชียงทำยากก็คือตอนทำความสะอาดใส้หมูครับมันต้องขูดต้องล้างให้สะอาดจริงๆไม่เช่นนั้นกุนเชียงก็จะมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ครับ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็จัดการเป่าลมเข้าไปในใส้หมูผูกหัวท้าย(คล้ายกับลูกโป่ง)ผึ่งลมให้แห้งหมาดๆ ส่วนหมูบดที่จะใช้ยัดเข้าไปในใส้นั้นก็ใช้หมูติดมันบดหยาบ หัวกระเทียม+รากผักชี+พริกไทย=โขกให้ละเอียดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูที่บดไว้แล้วเติมเกลือน้ำตาลซี่อิ้วขาวและซี่อิ้วดำเล็กน้อย จากนั้นก็หากรวยสวมเข้ากับใส้หมูนำเนื้อที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปเอาเชือกผูกเป็นท่อนๆยาวสั้นตามใจชอบ แล้วจะเอาไปย่างหรือทอดก็ได้ตามถนัดครับ (อันนี้เป็นสูตรกุนเชียงสดครับ)
    โดย: จินจง [14 ธ.ค. 48 16:23] ( IP A:125.25.7.227 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 3
    ว๊าย หันหลังไปครึ่งวัน ได้สูตรดั่งใจหมาย ก็ขอขอบคุณคุณ mimi และคุณจินจง ค่ะ เรื่องไส้หมูไม่มีปัญหาค่ะ คนที่นี่ล้างสะอาดหายห่วง และไม่ต้องกลัวเหมือนเมืองไทยค่ะ เล่นล้างไส้หมูด้วยผงซักฟอกค่ะ ที่นี่มีไส้ปลอมค่ะ แต่ก่อนทำต้องแช่น้ำก่อนน่ะ มันถึงจะนิ่มค่ะ
    ส่วนเรื่อง เกลือนั้น ใช่เกลือเม็ดหรือเปล่าคะ ไม่แน่ใจน่ะ ส่วน อิริธอเบท นั้นไม่ใส่ได้ไม๊คะ คุณmimi อ้อ ถ้าใส่ในเครื่องทำแห้งได้ไม๊คะ เป็นเครื่องตากแห้งค่ะ แต่ใช้เวลาหน่อยน่ะ ไม่เป็นไร แล้วจะลองทำดูค่ะ
    ขอขอบคุณอีกทีค่ะ ได้ 2 สูตรเลยค่ะ ดีจังค่ะ
    คุณmimi อยู่ที่ไหนคะ ต่างประเทศหรือเมืองไทยคะ
    คุณจินจงอยู่เมืองไทยใช่ไหมคะ
    โดย: ขิงดิ้น [14 ธ.ค. 48 17:37] ( IP A:219.88.57.99 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    หวัดดีคะคุณ ขิงดิ้น คุณ มีมิ คุณจินจง แวะมาเก็บสูตรด้วยคน ไม่ยักรู้ว่าคุณจินจงมีสูตรเด็ดด้วย ไว้มีโอกาศจะลองทำสูตรนี้ดูคะ ขอบคุณมากๆทั้ง2สูตรนะคะ

    คุณขิงดิ้นคะลองทำสูตรนี้นะคะ ง่ายดี เป็นเมนูยอดฮิดเลยคะ ทำง่าย และอร่อยดีคะ รสชาติถ้าพูดไปแล้ว เราชอบสูตรนี้มากๆ
    ลองทำดูแล้วจะติดใจ ทำหมูสามชั้นสัก300กรัมก็ได้คะ

    หลาบหยก
    http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=5&action=view
    โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 48 1:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    ว้าว ไปเปิดดูแล้วค่ะ ดูไม่ยากเลยค่ะ แล้วจะลองทำดูค่ะ ขอบคุณค่ะ คุณชมพู่ คงเข้าใจเพื่อนที่อยู่ต่างเมือง น่ะ และอีกอย่างบ้านขิงดิ้นอยู่บ้านนอกค่ะ ไว้วันไหนว่างจะนำมาลงให้ดู ถ้าเพื่อนๆสนใจค่ะ
    โดย: ขิงดิ้น [15 ธ.ค. 48 2:48] ( IP A:219.88.57.99 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    คุณขิงดิ้นคะ เอามาลงได้เลยจ๊ะ สนใจและคอยดูอยู่คะ
    โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 48 10:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    ตามมาเก็บสูตรค่า เจี๊ยบว่าจะทำเหมือนกัน รอไปไทย แล้วกลับมาก่อนจะลองทำดู อิอิ
    โดย: Peter en Jeab [16 ธ.ค. 48 17:13] ( IP A:82.170.165.152 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    สวัสดีคุณขิงดิ้นคะ คือว่าจะถือโอกาศถามเรื่องเครื่องสำอางหน่อยคะคงไม่ว่ากันนะค่ะ พอดีเพื่อนเค้าสนใจเกี่ยวกับครีมจากเขากวางอ่อนนะค่ะที่คุณเคยบอกว่ามันดีค่ะ เลยอยากทราบรายละเอียดนิดหน่อยค่ะอยากรบกวนซักนิดนึง แบบว่านะอยากรู้บวกกับว่าพอดีตอนนี้แฟนทานเขากวางอ่อนจากนิวซีแลนค่ะ เลยเล่าให้เพื่อนฟังที่คุณเคยบอกเรื่องครีมนะคะ หวังว่าคงไม่เป็นการรบกวนนะคะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


    โดย: Sana [16 ธ.ค. 48 20:12] ( IP A:213.114.2.134 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    ตามมาเก็บสูตรด้วยคนค๊า
    โดย: แบม [18 ธ.ค. 48 22:26] ( IP A:84.68.9.249 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 10
    สวัสดีทุกคนค่ะ บังเอิญทำกุนเชียงเมื่อ2วันก่อน พอดีแวะเข้ามาเห็นคุณขิงดิ้นถามเลยขอตอบด้วยคนค่ะ ตอนนี้กุนเชียงที่ทำติ๊กตั๊กใส่แค่น้ำตาล+น้ำเหล้าจีน+น้ำค่ะ นอกนั้นไม่มีก็ไม่ได้ใส่ค่ะมันก็เริ่มเหี่ยวๆแล้วค่ะเริ่มรัดตัวเล็กลงเรื่อยๆ สีสรรคล้ายๆที่ซื้อตามตลาดเลยค่ะ
    แต่จะคล้ำๆหน่อยได้สูตรมาจากที่ไหนจำไม่ได้แล้วค่ะแต่ตอนนี้ก็รอลุ้นอยู่ว่าจะออกมาอร่อยหรือป่าวถ้าเป็นแล้วจะนำมาปรุงอาหารให้ชิมกันทุกคนนะคะแล้วจะเอาใจช่วยคุณขิงดิ้นนะคะ
    โดย: ติ๊กตั๊ก [19 ธ.ค. 48 22:31] ( IP A:84.195.88.84 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 11
    สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคนค่ะ หายไปสองสามวันค่ะ ไปฉลองครบรอบแต่งงานอีกเมืองหนึ่งค่ะ ครบรอบแต่งงาน 15 ปีค่ะ
    คุณซาน่า คะ ไว้ขิงดิ้นหาเวบไซด์ให้น่ะคะ เรื่องครีมนั้น เป็นครีมทำมาจากแกะค่ะ ตัวแกะนั้นมาไขมันจากรอบๆตัวค่ะ เห็นคนสิงค์โปร์ หรือ คนญี่ปุ่นที่นี่เล่นซื้อกันเป็นยกโหลเลยค่ะ เคยซื้อไปฝากที่บ้านที่เมืองไทยก็ชอบกันมากค่ะ ไว้จะหาเวบให้น่ะคะ
    คุณติ๊กตั๊ก แล้วจะรอลุ้นค่ะ สนใจสูตรของคุณเหมือนกันค่ะ ตรงที่ว่า ไม่ผสมอะไรมากมายน่ะ แต่ยังไม่มีเวลาทำเลยค่ะ
    โดย: ขิงดิ้น [20 ธ.ค. 48 3:10] ( IP A:210.86.45.253 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 12
    ขอบคุณค่ะ
    โดย: Sana [20 ธ.ค. 48 4:59] ( IP A:213.114.2.134 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 13
    หวัดดีคะคุณแบมคุณขิงดิ้น คุณติ๊กตั๊ก น้องซาน่า น้องเจี๊ยบ
    แวะมาบอกว่า ได้ทำกุนเชียงไปแล้ว อบไฟอ่อนๆ1ชม.ตากอีกประมาณ1วัน แล้วก็ลองนึ่งดู ปรากฏว่า ไม่พอเลยต้องนึ่งหมดเลยคะ
    สูตรของสาก็แค่ใส่น้ำตาลเหล้าจีน+น้ำ+พริกไทย+เกลือ แค่นี้เองคะ อร่อยเกินคาด แวะมาอ่านครีมที่ทำมาจากเนื้อแกะด้วยคะน่าสนๆ

    ในรูปเอากุนเชียนมาใส่เส้นหมี่ซะเลยค๊า อร่อยๆ
    โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 10:46] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 14
    เอ้าลืมรูป


    โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 10:46] ( IP A:213.114.231.248 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 16
    3
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------

    ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

    รายละเอียด :
    ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
    รูปประกอบ :
    .jpg .bmp .gif < 100K
    จัดตำแหน่งรูป :

    ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

    เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K




    ติดต่อ : ++ [ 23 ธ.ค. 48 19:00 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน