(38) ขอวิธีทำโมจิ ที่เป็นก้อนแป้ง ที่ใช้ย่างกินน่ะค่ะ
    รายละเอียด :



    ขอวิธีทำโมจิ ที่เป็นก้อนแป้ง ที่ใช้ย่างกินน่ะค่ะ

    หรือขอรูปถุงโมจิสำเร็จที่อร่อยๆที่เราจะได้จำแบบไปหาซื้อได้น่ะค่ะ

    อ้อ อยุ่เมืองไทยค่ะ คงจะต้องตามซื้อที่สุขุมวิทน่ะค่ะ
    โดย: ผ่านมา [29 มี.ค. 48 18:16> ( IP A:61.91.96.127 X: )
    โดย: ผ่านมา [29 มี.ค. 48 21:56] ( IP A:219.1.112.86 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 1
    เห็นขายเป็นถุงสำเร็จที่เซ็นทรัลชิดลม ตรงซุปเปอร์ค่ะ ถุงละร้อยกว่าบาท วางอยู่ตรงชั้นที่ขายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นค่ะ
    โดย: หนิง [29 มี.ค. 48 19:24> ( IP A:61.91.115.124 X: )
    โดย: หนิง [29 มี.ค. 48 21:57] ( IP A:219.1.112.86 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 4
    **
    ..วันนี้ต้องขอจบเพียงเท่านี้ก่อนค่ะ.. ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้มีเวลาเปิดเน็ต.. ถ้าสนใจอาหารญีปุ่นแบบไหนกัน ก็ มาตั้งกระทู้ไต่ถาม ได้ใน "ห้องรับแขก" ดีกว่า นะคะ...

    ... เพราะทาง ห้องครัวญีปุ่น กำลังจัดลำดับกระทู้ นับจำนวนกระทู้ที่มีสูตรอาหารจริง และ กระทู้ส่วนที่หายไป เนื่องจากการลบ ที่เป็น กระทู้ลอย หรือ เพราะเหตุขัดข้องทางเทคนิคของเวปเอง...ดังนั้น ถ้าเลขลำดับไม่ปะติดปะต่อ ..จะทำให้ตรวจยาก แล้วตามไปกู้กระทู้ที่มีสูตรอาหารจริงที่หายไปเอากลับมาแปะใหม่ยากขึ้นค่ะ... ทั้งทำให้ ตำแหน่งที่เห็นในกระทู้จะตกไปเรื่อยๆเร็วขึ้นไปด้วยค่ะ... ทางเราไม่ค่อยได้มีเวลามาติดตามและดูแลกระทู้เท่าไหร่นัก จึงขอความร่วมมือจากเพื่อนๆและผู้ที่สนใจอาหารใน "ห้องครัวญีปุ่น" ทุกท่าน ด้วยค่ะ...

    ... ครัวญี่ปุ่น ..ยินดีต้อนรับ และ ให้คำแนะนำแก่เพื่อนๆที่สนใจอาหารญีปุ่นทุกท่าน อย่างเต็มใจทำค่ะ...แต่ทางทีมครัวญีปุ่น เป็นมือสมัครเล่น จึงอาจจะตอบได้ไม่สมบูรณ์แบบ หรือ รวดเร็วทันใจ ผู้ถามมา... ก็ใจเย็นๆ รอหน่อยนะคะ..ถ้าพอมีเวลา ก็จะค้นหาคำตอบให้ทันที แต่ถ้าไม่ว่างกันช่วงนั้น ..ก็ขอให้ทิ้งระยะสักพัก แล้วตั้งกระทู้ ที่ "ห้องรับแขก" มา ทวงถามกันใหม่ได้ค่ะ....* ^---^ *


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [29 มี.ค. 48 23:12] ( IP A:219.1.112.86 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 5
    หวัดดีค่ะ...คุณผ่านมา และทุก ๆ คนที่แวะเข้ามา

    อย่างที่คุณกุ้งใหญ่....บอกเอาไว้นะค่ะ ในวันขึ้นปีใหม่ คนญี่ปุ่นเค้าจะทำ "โอโซนิ" เป็นซุปใส ๆ ใส่ผักหลาย ๆ อย่าง กับเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ้ว แล้วก็ย่างโมจิ ใส่ลงไปทานแทนข้าวเช้ากัน

    แต่โดยปกติก็เอามาย่างไฟให้หอมและนิ่ม นำเอาไปชุปซีอิ้วญี่ปุ่น แล้วเอาไปย่างอีกแป๊ปหนึ่ง พอย่างสุกแล้ว ก็เอาสาหร่ายมาห่อ ทานเป็นอาหารว่าง

    ที่เมืองไทย...ก้อนแป้งโมจิ แบบสำเร็จรูป บรรจุเป็นซองเล็ก ๆ อยู่ในถุง ที่ ฟูจิซุปเปอร์ ถนนสุขุมวิท มีขายค่ะ แต่ราคาแพงมาก ลองทำเองดีกว่านะค่ะ
    โดย: เต่า [30 มี.ค. 48 9:18] ( IP A:219.193.128.138 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 6
    สวัสดีค่ะ คุณผ่านมา คุณหนิง พี่กุ้งใหญ่ พี่เต่า
    ที่พี่กุ้งใหญ่บอกว่าเป็นมือสมัครเล่นนั้น ไม่เห็นด้วยค่ะ เพราะว่าถ้าจะถามอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่น ทั้งพี่กุ้งใหญ่ และพี่เต่าก็จะตอบได้หมดเลย อย่างงี้ต้องเรียกว่ามืออาชีพแล้วค่ะ อิ อิ
    โดย: *แก้ว* [30 มี.ค. 48 15:14] ( IP A:81.227.42.187 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 7
    ตามมาดูค่ะ อิอิ

    และขอยกมือเห็นด้วยกับพี่แก้วด้วยคนจ้า
    โดย: Peter en Jeab [30 มี.ค. 48 17:09] ( IP A:82.168.189.182 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 8
    ^___^.. เข้ามายิ้มดีใจค่ะ

    ชอบทุกครัว ในครัวชมพู่ค่ะ
    โดย: แบม [30 มี.ค. 48 18:25] ( IP A:84.66.185.65 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 9
    อยากให้เอา สูตรอาหารหรือ คำอธิบายที่มาตอบนอกห้องครัวญป.ไปแปะต่อท้ายกระทู้เดิมไว้ด้วย จะดีไหมคะ
    จะได้รวมคำตอบไว้ที่เดียว หาง่ายดีค่ะ


    โดย: แมงเม่าฯ [31 มี.ค. 48 12:31] ( IP A:221.128.96.254 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 10
    **
    ..สวัสดีค่ะ คุณ ผ่านมา , คุณ หนิง และ ทุกๆท่านที่แวะเข้ามาอ่าน..

    ก่อนอื่น.. ขอ ยกกระทู้ที่จขกท.ตั้งไว้ในห้องครัวญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่แทนนะคะ..


    ..ส่วนคำถามที่ถามมานั้น.. วิธีทำโมจิ แบบ เป็นก้อนแป้ง มีใส้ หรือ แบบไม่มีใส้ ..สำหรับตัวก้อนแป้งโมจิ.....ถ้าทำในครัวเรือน กรรมวิธีเดียวกันค่ะ... ดูตัวอย่างการทำได้ที่...http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=20&action=view

    ...ในสมัยก่อน มักจะทำกันทีละมากๆ หลังจากตำแป้งจนละเอียดแล้วก็จะนำมานวด แบ่งเป็นก้อนๆ ส่วนใหญ่ ชาวบ้านเค้าจะแบ่งไว้ทานเป็นขนมกันในวันนั้นส่วนหนึ่ง และ อีกส่วนหนึ่ง เพื่อสำหรับเก็บเอาไว้ทานวันหลัง ก็จะนำเอามาไว้ในที่เย็นๆโดยปล่อยทิ้งไว้สักสอง-สามวัน จนต้วแป้งโมจิ จะแข็งตัวเป็นสีขาวขุ่นๆ เพื่อเก็บไว้ทานวันหลัง..จึงเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง...เมื่อแป้งแข็งตัวดีแล้ว(ดูคล้ายก้อนสบู่)ก็มักจะเก็บไว้ในที่เย็นจัด .

    .. แต่ขนมโมจิ นั้น จะขึ้นราได้ง่าย .. ปัจจุบัน ทางผู้ผลิตขายจึงมีการนำไปอบแห้งพิเศษ ฯลฯ วางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต... ดังนั้น พวกโมจิดิบ ที่ เป็นก้อนๆ แพ็คขายเป็นถุง ตามช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อเปิดถุงใช้แล้ว ส่วนที่เหลือต้องปิดถุงให้แน่น แช่ช่องแข็ง กันการขึ้นรา ค่ะ.. ส่วนที่เป็นถุงๆขายตลอดปีนั้น นอกเหนือจาก จะแนบ ซองห่อดูดความชื้นแล้ว มักจะมีถุงห่อพลาสติกอีกชั้นของแต่ละก้อนต่างหากอีกที ..แบบนี้ ไม่ต้องแช่ช่องแข็งก็ได้ค่ะ...

    ** Nama Mochi


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [4 เม.ย. 48] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 11
    ** มาพยักหน้ารับรู้ เห็นด้วยกับความคิดของคุณแมงเม่าฯ อีกคน... เอาไปแปะเพิ่มเติมไว้แล้วค่ะ ที่กระทู้การทำขนมโมจิ..


    โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [4 เม.ย. 48] ( IP A:219.1.112.93 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 12
    219
    โดย: [0 3] ( IP )

    --------------------------------------------------------------------------------



    ติดต่อ : ++ [ 17 มี.ค. 49 21:27 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน