(1) ตัวนี้ สนไหมครับ
  รายละเอียด :

  จากกระทู้ http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2371597/J2371597.html

  ความคิดเห็นที่ 12

  สวัสดีครับ
  แวะเข้ามาอ่าน ทำให้ได้ความรู้มากเลย
  เพราะสุนัขที่บ้าน ๒ ตัวก็ทะเลาะกัน คล้ายๆกับเรื่องของดอนเนอร์ที่คุณแม่บู่เล่าให้ฟัง
  คือเมื่อปลายปีที่แล้ว ไปเจอลูกสุนัขบางแก้ว(เพศเมีย ๒ เดือน) เห็นมันน่ารักดี เลยซื้อมาเป็นเพื่อนเล่นให้ลูกสาวกับสุนัขพันธุ์ผสมโดเบอร์แมนอีกตัวที่บ้าน(เพศเมีย ๓ ปี ทำหมันแล้ว) แรกๆ มันก็เล่นกันดี ไม่มีปัญหาอะไร เจ้าตัวใหญ่จะขู่แย่งอาหารบ้าง เจ้าตัวเล็กก็ยอม แม้จะไม่พอใจนักก็ตาม
  แต่พอเจ้าบางแก้วโตขึ้นได้ ๖-๗ เดือน ก็เริ่มไม่ยอมแล้ว กัดกันแบบเอาเป็นเอาตายเลยครับ เลยเขียนกระทู้ขอคำแนะนำเพื่อนๆที่เว็บบอร์ดของชุมชนคนรักสุนัขบางแก้ว
  http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=42
  ก็ได้คุณ carnivorous นี่แหละที่อุตส่าห์ข้ามฟากจากพันทิพย์ไปช่วยให้คำแนะนำ แต่ตอนหลังไม่รู้ทำไมไม่ยอมข้ามฟากแล้ว เพื่อนๆทางโน้นบ่นเหงาจังเลย
  คุณ carnivorous ยังได้กรุณาแนะนำคุณนิงเกอะdogprofessionals@excite.com ให้
  ก็เลยเขียนอีเมล์ภาษาปะกิตหมาๆแมวๆแบบไม่สนใจไวยกรณ์ส่งไปให้แก แกก็อุตส่าห์ศึกษาวิเคราะห์ให้คำแนะนำตอบมาเป็นชุด(ใหญ่)เลย มืออาชีพจริงๆ
  ตอนนี้ก็พยายามทำตามที่คุณนิงเกอะแกแนะนำ โดยกำหนดให้เจ้าโดเบอร์แมนพี่ใหญ่เป็นจ่าฝูง (อันดับหนึ่ง) ป้อนข้าวพี่ใหญ่ก่อน น้องบางแก้วทีหลัง ถ้าทะเลาะกันก็ต้องทำโทษน้องเล็กที่ไปต่อกรกับพี่ใหญ่ เรื่องอาหารที่เป็นต้นเหตุให้ทะเลาะกัน ก็แยกให้กินคนละที่ เรื่องการแย่งชิงความรักจากเจ้าของ ก็ทำเฉยเมยกับมันทั้งครอบครัวอยู่อาทิตย์กว่า แล้วมาเริ่มสั่งสอนนับหนึ่งกันใหม่ ตอนนี้มันก็เล่นกันเองตามปกติ มีวิดิโอคลิปสั้นๆให้ดูที่
  http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=75
  แต่ทุกครั้งที่ผมเปิดประตูบ้านออกไปในยามเช้าหรือยามเย็น พี่น้องทั้งสองที่นั่งอยู่ข้างนอกรอให้ผมพอไปเที่ยวก็จะหันมาแสดงอาการข่มกันทันที โดยเจ้าโดเบอร์แมนพี่ใหญ่จะยืดตัวขึ้นสูงเอาคางกดหัวหรือคออีกฝ่ายไว้นิ่งๆ หางเชิดแข็งชี้ขึ้นฟ้า แต่เจ้าบางแก้วก็ไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างง่ายๆเหมือนกัน จ้องตาเขม็ง พองขน ขู่คำรามพร้อมที่จะโต้กลับ รู้สึกว่ามันกำลังวัดใจกันอยู่ ผมไม่อยากไปกระตุ้นให้มันกระโจนใส่กันเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา จึงรีบเดินผ่านมันทั้งสองไปโดยไม่สนใจตัวใดตัวหนึ่ง มันจะวิ่งตามกันมา พอเห็นเราไม่สนใจ ก็เลิกลากันไป ตอนนี้เลยจูงไปไหน ๒ ตัวพร้อมกันเหมือนอย่างเคยไม่ได้เลย เจ้าบางแก้วเอาแต่หวงเจ้าของลูกเดียว ต้องแอบแยกจูงออกไปเที่ยวคนละครั้ง
  ก็เลยยังไม่มีข้อสรุปเลยครับว่า เจ้าบางแก้วจะยอมอยู่เป็น อันดับสอง รองจาก เจ้าโดเบอร์แมนพี่ใหญ่หรือไม่
  หรือว่ายังคงเป็นระเบิดเวลาที่ต้องคอยระวังอย่าไปจุดฉนวนมันเข้า
  รบกวนคุณแม่บู่และท่านผู้มีประสบการณ์ให้คำแนะนำด้วยครับ
  ตอนนี้ก็พยายามลดความดุร้ายของเจ้าบางแก้วโดยพยายามพาออกไปสังคมข้างนอก มันก็ชอบเล่นกับหมาจรจัดข้างนอก แม้หมาเจ้าถิ่นวิ่งรี่จะมากัดมัน มันก็ยืนนิ่งแกว่งหางจะขอเป็นเพื่อนเล่นด้วย จนเจ้าถิ่นชะงักงงไปเลย แต่กับคนเดินถนน มันทำท่าจะกระโจนใส่ เลยต้องใส่ครอบปากมันไว้ดังรูปในกระทู้
  http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2371188/J2371188.html
  อยากขอคำแนะนำด้วยครับว่า ทำอย่างไรมันถึงจะไม่ทำท่าจะกระโจนใส่คนเดินถนน
  คุณแม่บู่ คุณ carnivorous คุณแจกันแก้ว คุณหมาบางแก้วและท่านผู้มีประสบการณ์ช่วยกลับมาให้ความรู้อีกรอบนะครับ ไม่อยากไปเปิดกระทู้ใหม่

  จากคุณ : vichien_b - [ 17 ก.ค. 46 19:10:36 ]
  ติดต่อ : vichien_b@hotmail.com (ปิงปอง ) [ 23 ก.ค. 46 16:01 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน