(1093) แม่ กลับจากบ้านโป่งถึงปากน้ำ
  รายละเอียด :

  "คนงามบ้านโป่ง..." ส่วนหนึ่งของคำขวัญจ.ราชบุรี ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครคิดค้นขึ้น แต่มีข้อสันนิษ ฐานโดยไม่ทราบต้นตอชัดเจน เช่นดังนี้

  พ.ศ.2431 รัชกาลที่ 5 เสด็จฯ ผ่านบ้านโป่ง ทรงเห็นราษฎรหมอบกราบกันอย่างพร้อมเพรียงสวยงาม จึงมีพระราชดำรัสว่า 'คนบ้านโป่งนี้งาม'

  ต่อมา น.ส.เล็ก แก้ววิลัย นางงามบ้านโป่ง เป็นนางแบบปกหนังสือพิมพ์ "ไทยใหม่" ฉบับวันอาทิตย์ 20 มิ.ย.2480 ฯลฯ เป็นต้น

  บ้านโป่ง ใช่จะเป็นแค่เพียงแดนแห่งสาวงาม หากยังมีประวัติศาสตร์น่าสนใจ โดยเฉพาะที่เกี่ยวโยงสงครามมหาเอเชียบูรพา

  ในหนังสือ "แม่ : กลับจากบ้านโป่งถึงปากน้ำ" โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ และคณะ ระบุตอนหนึ่งว่า 8 ธ.ค.2484 สงครามโลกครั้งที่ 2 ระเบิดขึ้นในเอเชีย อีก 2 วันต่อมา ทัพทหารญี่ปุ่นมาลงรถไฟที่สถานีบ้านโป่ง

  จึงหลังจากนั้นบ้านโป่งก็กลายเป็นแดนสงครามและเขต ยุทธศาสตร์การสร้าง 'ทางรถไฟสายมรณะ' ไปพม่า โดยเริ่มต้นที่สถานีหนองปลาดุก

  "แม่ : กลับจากบ้านโป่งถึงปากน้ำ" เป็นหนังสือที่ระลึกงานฌาปนกิจศพ นางฉวีรัตน์ เกษตรศิริ มารดา อ.ชาญวิทย์ โดยเรียบเรียงประวัติผู้วายชนม์ ควบคู่ไปกับประวัติศาสตร์บ้านโป่งได้อย่างแนบสนิท

  คุณแม่ฉวีรัตน์ เกิดที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ แต่งงานแล้วย้ายไปสร้างครอบครัวที่บ้านโป่ง สามีเสียชีวิตก็กลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านเกิด

  หนังสือเล่มนี้ บันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของบ้านโป่งไว้หลายเรื่อง เช่น วิกฤตการณ์บ้านโป่ง ไฟไหม้ใหญ่ ตลอดจนตำนานวัดกลางฯ ปากน้ำ และเกร็ดประวัติศาสตร์น่าสนใจ

  อ.ชาญวิทย์จัดพิมพ์จำหน่ายเป็นกรณีพิเศษเพียง 1,000 เล่ม เป็นปกแข็ง หนากว่า 600 หน้า ซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ราคา 500 บาท

  รายได้สมทบกองทุน 'เชิญ-ฉวีรัตน์ เกษตรศิริ 77' เพื่อเป็นทุนการศึกษานักศึกษาคณะพยาบาล ม.ธรรมศาสตร์
  ติดต่อ : ร่วมด้วยช่วยกัน [ 16 ธ.ค. 53 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน