(17) ศิลปะเกวียนจิ๋วบางแพ สืบสานเอกลักษณ์ไทย
    รายละเอียด : ปัจจุบันถนนหนทางได้มีการพัฒนาตลอดเรื่อยมา โลกเข้าสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่ รถยนต์ รถโดยสาร และรถบรรทุกทั้งขนาดใหญ่และเล็กได้เข้ามาแทนที่เพื่อให้การเดินทางมีความสะดวก รวดเร็วขึ้น เกวียนจึง มีความจำเป็นน้อยลง จนทุกวันนี้เรียกได้ว่าไม่มีใครนิยมใช้กันแล้ว เว้นแต่สถานที่ตามชนบทบางแห่ง เท่านั้น ด้วยวัย 67 ปี ของคุณลุงสมพล เถามานกูล ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานการทำเกวียนจิ๋วขึ้นมา โดยคุณลุงบอกว่าการทำเกวียนจิ๋วนั้นไม่ใช่ เรื่องง่ายต้องสะสมประสบการณ์ถึงจะทำได้ซึ่งคุณลุงเองเคยเห็นคุณพ่อทำเกวียนมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับมี ใจรักในงานช่างไม้ จึงคิดทำเกวียนจิ๋วขึ้นถึงแม้ว่าจะเป็นงานที่ยากลำบาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก แต่ก็มีความสุข เพราะเป็นงานที่ตนเองรักและถนัด สำหรับขั้นตอนการทำเกวียนจิ๋วนั้น คุณลุงสมพลบอกว่า สิ่งสำคัญต้องกะขนาดให้ได้สัดส่วน สวยงามเหมือนเกวียนจริง แต่ก่อนที่จะนำไม้มาทำต้องอบเสียก่อน เพื่อกันมอดที่จะมากินไม้ จากนั้นเริ่มทำธูปและขวางทาง สำหรับใช้รองรับน้ำหนักเกวียน ต่อจากนั้นเลื่อยไม้ทำกระดุมล้อและล้อ รวมทั้งชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของเกวียน หลังจากนั้นนำชิ้นส่วนที่ได้ มาประกอบเป็นเกวียน คุณลุงสมพลบอกว่าระยะเวลาทำเกวียน 1 คัน จะใช้เวลาประมาณ 5 วัน ส่วนราคาจำหน่ายจะอยู่ระหว่าง 400-500 บาท ซึ่งเทียบค่าแรงแล้วก็ตกวันละ 50-100 บาท และถ้าถามถึงคนที่สนใจซื้อ คุณลุงบอกว่าไม่ค่อยมี ยิ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่แล้วเรียกได้ว่าไม่มีใครรู้จักเลย
    นับเป็นความภาคภูมิใจ และความสำเร็จของคุณลุงสมพลที่ได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองรักและถนัด ซึ่งเราควรให้การสนับสนุนผลงานเหล่านี้ เพื่อเป็นกำลังใจในการที่จะสร้างสรรค์ ผลงานที่มีคุณค่า และยังเป็นการอนุรัษ์ศิลปหัตถกรรมดั้งเดิมของไทยที่นับวันจะหาดูได้ยาก เพื่อสืบสานไว้ให้ลูกหลานได้ชมกันต่อไป.
    ท่านใดอยากสนับสนุนผลงานสามารถติดต่อได้ที่ คุณลุงสมพล เถามานกูล บ้านเลขที่ 110/1 ม.3 ต.บางแพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี 70160 โทรศัพท์ 0-3238-1221, 0-9204-8454
    ติดต่อ : สมพล เถามานกูล [ 16 มี.ค. 47 14:56 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน