(122) เชิญร่วมงาน วันสตรีสากล 2511 ในฮ่องกง
  รายละเอียด :
  สวัสดีค่ะพี่น้องชาวแรงงานผู้หญิง เนื่องจาก วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันสตรีสากล (International Women’ s Day) เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิของกรรมกรผู้หญิง ในโรงงานทอผ้าแห่งหนี่งในรัฐนิวยอร์คสหรัฐอเมริกาได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้นายจ้างเพิ่มค่าแรงงาน และเรียกร้องสิทธิของพวกเธอ แต่สุดท้ายมีการลอบวางเพลิงในโรงงาน จึงทำให้พวกเธอต้องเสียชีวิตในเหตุการครั้งนี้ 119 คน ในวันที่ 8มีนาคม 1857(พ.ศ2400)
  จากนั้น ค.ศ1970(พ.ศ2504)กรรมกรหญิงโรงงานทอผ้าเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกาทนไม่ไหวต่อการเอารัดเอาเปรียบการทารุณของนายจ้างที่ใช้งานเยี่ยงทาสทำงาน16-17ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด ไม่มีประกันการใช้แรงงานใดๆแต่ได้รับค่าแรงเพียงน้อยนิด เป็นผลให้เกิดความเจ็บป่วยล้มตายตามมาในระยะเวลาอันรวดเร็ว และหากตั้งครรภ์ก็ถูกไล่ออก ความอัดอั้นตันใจจึงทำให้ "คลาร่า เซทคิน" นักการเมืองสตรีสายแนวคิดสังคมนิยม ชาวเยอรมันตัดสินใจปลุกให้เหล่ากรรมกรหญิง นัดหยุดงานในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1907 พร้อมกับเรียกร้องให้นายจ้างลดเวลาการทำงานลงเหลือวันละ 8 ชั่วโมง อีกทั้งให้ปรับปรุงสวัสดิการทุกอย่าง และให้สตรี มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งด้วยจนกระทั่ง ในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1910 (พ.ศ.2453) ความพยายามของกรรมกรสตรีกลุ่มนี้ก็ประสบผลสำเร็จ
  ต่อมา มีตัวแทนสตรีจาก 17 ประเทศ เข้าร่วมประชุมสมัชชาสตรีสังคมนิยมครั้งที่ 2 ณ เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยในที่ประชุมได้ประกาศรับรองข้อเรียกร้องของบรรดากรรมกรสตรี ในระบบสาม 8 คือ ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง ให้เวลาศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองอีก 8 ชั่วโมง และอีก 8 ชั่วโมง เป็นเวลาพักผ่อน พร้อมกันนี้ยังได้ปรับค่าแรงของแรงงานหญิงให้เท่าเทียมกับแรงงานชาย และยังมีการคุ้มครองสวัสดิการสตรีและแรงงานเด็กอีกด้วย ทั้งนี้ยังได้รับรองข้อเสนอของ "คลาร่า เซทคิน" ด้วยการกำหนดให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล
  ดังนั้น เพื่อรำลึกถึงความสำเร็จในการต่อสู้เพื่อสิทธิของสตรี ใน วันอาทิตย์ที่ 6 มี.ค.นี้ สมาคมรวมไทย และสมาคมเพื่อนไทย ได้ร่วมกับ กลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิแรงงานข้ามชาติ AMCB (Asian Migrants Coordinating Body)องค์กรแรงงาน ประกอบด้วย 5ประเทศ คือ ไทย ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย ศรีลังกา เนปาล จัดงานที่จ๊งหว่าน หน้าธนาคารฮ่องกง เวลา15.00-17.00น. มีการแสดงวัฒนธรรมของแต่ละชาติ และร่วมกันเดินขบวนไปยังตึกรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงขึ้นเงินเดือน และคุ้มครองสิทธิของแรงงานผู้ช่วยแม่บ้าน
  จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวแรงงานร่วมแสดงพลังของแรงงานเพื่อเกียติและศักดิ์ศรีของแรงงานผู้หญิง ด้วยการไปรวมตัวกันที่จ๊งหว่าน
  สำหรับท่านที่จะเดินทางไปพร้อมกับสมาคมฯ นัดพบกันเวลา 14.00 น. ณ สวนเล็กเก๋าหล่งเส่ง คะ
  ด้วยจิตคารวะ
  สมาคมรวมไทย , สมาคมเพื่อนไทย
  ติดต่อสอบถาม หมาย 5168 4132 / หยี 5138 2979 / สวีด 607 9681
  ติดต่อ : [ 22 ก.พ. 54 17:51 ] s
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน