(1) ชีวิตต้องสู้
  รายละเอียด : ชีวิตต้องสู้ thai_alliance@hotmail.com (เจ้าบ้าน ) A:203.185.30.237 X: 20061106095712 6 ขภาพเป็นหลัก***

  "ผมเริ่มเห็นช่องทางของงานนวด ว่าเป็นงานที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก มีกระเป๋าแค่ 1 ใบ ก็พอแล้ว ต่างจากอาชีพช่างเสริมสวยที่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นภาระในการเดินทาง"
  ผู้อ่านท่านใดเคยใช้บริการนวดเพื่อสุขภาพบ้างครับ ผู้เขียนเคยใช้บริการอยู่ครั้งหนึ่งตอนไปตระเวนข่าวที่ต่างจังหวัด เจ้าของโรงแรมเขาใจดีกลัวเราทำงานเหนื่อยจึงส่งหมอนวดประจำโรงแรมไปนวดถึงห้อง พอเปิดประตูมาเห็นป้าคนหนึ่งใส่ชุดพนักงาน ในมือถืออุปกรณ์การนวดแบบเต็มพิกัดพร้อมที่จะขย้ำเราเต็มที่ ผู้เขียนเห็นแล้วตกใจคิดอะไรไม่ออกก็ถามไปแบบเหวอๆ ว่า "มาหาใครครับ???"

  จากคนที่ไม่เคยนวด ได้ลองประสบการณ์ครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นแบบไม่มีเหตุผล และไม่เข้าใจความรู้สึกของคนที่ชอบนวดจริงๆ ว่าเขานวดไปได้อย่างไรทุกวัน เพราะตอนนั้นผู้เขียนจั๊กจี้ไปหมดไม่ว่าหมอนวดจะจับส่วนไหน จนรับรู้เลยว่าหมอนวดคนนั้นเริ่มรำคาญเล็กๆ แล้ว สุดท้ายเอาแค่นวดขมับก็พอแล้วดีกว่า ก็คนไม่เคยนี่ทำอย่างไรได้ ไม่ให้เตรียมใจก่อนเลย อยู่ๆ ก็เข้ามาถึงห้อง ถ้าคนที่เป็นคอนวดจริงๆ เขาคงชอบมากกว่านะ

  จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ผู้เขียนเริ่มสังเกตตามโรงแรมที่เคยไปพักทั้งต่างจังหวัด และในกรุงเทพฯ แต่ละแห่งจะต้องมีกิจการหมอนวดประจำอยู่ เหมือนกับว่าถ้าโรงแรมแห่งไหนไม่มี โรงแรมนั้นไม่ได้เข้าระบบมาตรฐานอย่างไรอย่างนั้น

  จนมาถึงนิตยสารเส้นทางเศรษฐีฉบับนี้ ผู้เขียนได้เก็บประสบการณ์ของหมอนวดท่านหนึ่ง ซึ่งกว่าเขาจะเปิดกิจการนวดในโรงแรมได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน จึงนัดหมอนวดท่านนั้นพูดคุยกัน เผื่อจะเป็นแนวทางแก่ผู้อ่านบางท่านที่มีโครงการเปิดธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพในอนาคต

  * ลงทุนไม่มาก ใช้แรงอย่างเดียว จึงเลือกอาชีพหมอนวดเป็นชีวิต *

  หมอนวดที่ผู้เขียนกล่าวถึงไว้เบื้องต้นเป็นหนุ่มวัยกลางคนชื่อ คุณศิธร เงินงาม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านการบริหาร ที่มหาวิทยาลัยเกริก ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจนวดแผนไทย "สุมังคโร นวดไทย" ที่โรงแรม ดีลักษณ์ เพลส

  ก่อนที่คุณศิธรจะเข้าสู่เส้นทางการนวดนั้น คุณศิธรได้ผ่านประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อย หากกล่าวเป็นภาษามวย คุณศิธรได้ขึ้นชกมาหลายรุ่น หลายเวทีแล้ว คุณศิธรเข้าสู่ชีวิตการทำงานครั้งแรกมาเป็นพนักงานขายรถยี่ห้อดังแห่งหนึ่ง จนเมื่อถึงยุคฟองสบู่แตกก็ต้องอำลาวงการไป

  ชีวิตคุณศิธรเริ่มเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ช่วงนั้น เพราะคุณศิธรเปลี่ยนงานเยอะมาก หลังจากที่ไม่ได้ขายรถแล้ว หันมาตระเวนเปิดท้ายขายเสื้อตามตลาดนัดทั่วไป บางนาบ้าง สำโรงบ้าง ตระเวนไปเรื่อยๆ ได้ประมาณ 3 ปี จึงเลิกเพราะต้นทุนเสื้อผ้าเริ่มสูงขึ้นแล้ว อีกทั้งยังมีคนที่ตกงานเหมือนคุณศิธรมาเป็นคู่แข่งเยอะขึ้นอีก

  เมื่อหลุดจากตำแหน่งพ่อค้าขายเสื้อแล้ว คุณศิธรหันเหชีวิตมาเพาะเห็ดนางฟ้าที่ต่างจังหวัด คราวนี้คิดว่าจะอยู่ได้นาน แต่ก็ต้องจบโครงการหลังจากนั้น 4 ปี เนื่องจากสถานที่เพาะเห็ดนั้นแคบเกินไป ประกอบกับการเพาะที่ซ้ำไปซ้ำมาจึงเกิดการสะสมของเชื้อโรค ขายไม่ออก

  คุณศิธร เล่าว่า "ตอนนั้นผมเหลือเงินอยู่ประมาณเจ็ดพันกว่าบาท ไม่รู้จะไปลงทุนอะไร เพราะทำมาหลายอย่างแต่ล้มเหลว จะหาหยิบยืมเงินจากใครก็ไม่ได้ จนเพื่อนแนะนำให้ไปสมัครเรียนวิชานวดแผนไทย ที่สถาบันแพทย์แผนไทย ของกระทรวงสาธารณสุข รวมค่าสมัคร ค่าเดินทางไม่เกินงบประมาณที่มีอยู่ แต่ผมก็ต้องประหยัด โดยอาศัยตามวัดใกล้ๆ อยู่ไปก่อน หลักสูตรที่ผมเรียนจะเป็นการนวดสายราชสำนัก และสายเชลยศักดิ์ สายราชสำนักเป็นการนวดแก้อาการ พวกไหล่ติด ข้อเท้าแพลง ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ส่วนนวดเชลยศักดิ์เป็นการนวดสุขภาพทั่วๆ ไป ผมใช้เวลาในการเรียนรู้รวมฝึกงานด้วยประมาณ 3 เดือนครึ่ง เมื่อจบหลักสูตร ผมต้องเข้าทำการทดสอบเพื่อเอาใบประกาศนียบัตร ในการปูทางไปทำงานที่ต่างประเทศครับ"

  เมื่อผู้เขียนถามว่า งบประมาณน้อยเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้คุณศิธรเข้าสู่วงการหมดนวดหรือ??? คุณศิธร เขาบอกว่า หมอนวดที่บ้านเรามีเยอะ แต่ส่วนใหญ่เป็นนวดเพื่อสุขภาพทั่วๆ ไป ไม่ได้รักษา หรือแก้อาการ เพราะการนวดอย่างนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกฝนประสบการณ์นานพอควร สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต โดยไม่มีผลข้างเคียง ไม่ต้องใช้ยาใดๆ ทั้งสิ้น ที่กระทรวงสาธารณสุขได้นำวิชาการนวดมาฟื้นฟูใหม่ ให้ถูกหลักเกณฑ์ โดยเอาการนวดแผนโบราณ และปัจจุบันมาประยุกต์ใช้กันให้เกิดประสิทธิผลที่ลงตัว

  ใน 3 เดือน ช่วงที่คุณศิธรได้อบรมการนวดแผนไทยอยู่นั้น ทุกคนจะต้องผ่านการฝึกงานเป็นเวลา 1 เดือน คุณศิธรได้ไปฝึกงานที่โรงพยาบาลบึงกาฬ อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย เมื่อชาวบ้านแถบนั้นได้ข่าวว่ามีหมอนวดมาฝึกงานที่โรงพยาบาล ต่างเดินทางมาให้คุณศิธรนวดให้ชั่วโมงละ 100 บาท จึงเป็นช่องทางทำให้คุณศิธรหารายได้พิเศษจากการนวดได้

  "ชาวบ้านให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ จนวันเสาร์ อาทิตย์ ผมไม่มีเวลาไปไหนเลย ระหว่างฝึกงานจนจบผมได้เงินจากการนวดมาประมาณสี่พันกว่าบาท หลังจากนั้นผมเริ่มเห็นช่องทางของงานนวดมากขึ้น ว่าเป็นงานที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก มีกระเป๋าแค่ 1 ใบ ก็พอแล้ว ในกระเป๋าก็จะมียาหม่อง ครีมนวด สามารถนวดตามบ้านได้ ต่างจากอาชีพช่างเสริมสวยที่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นภาระในการเดินทาง" หมอนวดหนุ่ม กล่าว

  เมื่อคุณศิธรฝึกงานเสร็จ ได้เข้ามารายงานตัวที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อรับใบประกาศนียบัตร แต่ยังติดใจลูกค้าที่บึงกาฬอยู่ จึงเดินทางเพื่อไปเปิดกิจการนวดเต็มตัวที่นั่น การลงทุนครั้งนั้นถือเป็นการลงทุนครั้งแรกของคุณศิธร ในวงการนวดแผนไทย เขาจะต้องใช้เงินทุนในการเปิดกิจการนวดที่บึงกาฬไม่เกิน 10,000 บาท

  ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะหมดไปกับค่าเช่า ค่าอุปกรณ์การนวด เบาะนวด น้ำมันหอมระเหย ตะเกียง และค่าเดินทาง แต่เมื่อชาวบ้านได้ข่าวว่าหมอนวดฝึกงานจะกลับมานวดอีกครั้ง ลูกค้าก็เข้ามาให้คุณศิธรนวดไม่เว้นวัน ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการกับคุณศิธรจะมีอย่างน้อยวันละ 4-5 คน ในราคาบริการ 250 บาท ต่อ 1 1/2 ชั่วโมง จนกระทั่งหลังจากนั้น 4 เดือน คุณศิธรได้ข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข ว่ามีประกาศรับหมอนวดประจำกระทรวง เพื่อเตรียมตัวไปทำงานที่ต่างประเทศ ให้มาสอบขึ้นบัญชีไว้ คุณศิธรจึงต้องจากเมืองนี้อีกครั้ง แล้วไม่รู้ว่าจะได้กลับมาอีกเมื่อไหร่

  **หนทางการเรียนรู้ช่างนานนัก กว่าจะมีร้านนวดเป็นของตัวเอง**

  เมื่อคุณศิธรเดินทางจากบึงกาฬ มาสอบขึ้นบัญชีหมอนวดประจำกระทรวง ซึ่งใช้เวลาในการทดสอบถึง 2 สัปดาห์ เพราะต้องสอบหลายด้าน สอบนวดรักษาอาการวันละ 1 อาการ สอบนวดสุขภาพ สอบนวดฝ่าเท้า เป็นต้น ในที่สุดคุณศิธรก็สอบผ่าน และได้ทำงานประจำอยู่ที่มูลนิธิแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข

  คุณศิธร เล่าว่า "ผมมานวดที่นี่ลงแรงอย่างเดียวครับ เวลาทำงานผมก็เข้าชื่อไว้ มีลูกค้ามาก็รันตามคิว หมอนวดที่นั่นมีอยู่ประมาณ 25 คน รายได้ของหมอนวดจะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้บริการ ในหนึ่งชั่วโมงครึ่งจะคิดค่าบริการหัวละ 200 บาท หมอนวดได้ 120 บาท ทางมูลนิธิเก็บ 80 บาท เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งจะได้ค่าแรงประมาณ 500 กว่าบาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการสูงอายุ แต่ผมทำได้แค่ 1 ปี ผมก็มาสอบเข้าสถาบันแพทย์แผนไทย ซึ่งอยู่ในตัวกระทรวงสาธารณสุขเลย เขาเรียกอาคารทรงไทย ตรงจุดนี้เป็นที่ๆ ดูงานของชาวต่างชาติโดยเฉพาะ มีทั้งชาวญี่ปุ่น อเมริกา จีน ออสเตรเลีย"

  ในการสอบครั้งนั้น ใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ข้อสอบมีทั้งข้อเขียน และปฏิบัติ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ คุณศิธรมองโอกาสที่จะใกล้ชิดกับชาวต่างชาติมากขึ้น คุณศิธรนวดอยู่ที่สถาบันแพทย์แผนไทยเรื่อยมาจนได้เป็นหัวหน้าหมอนวด แต่ทำได้เพียง 7 เดือนก็เลิก จะออกทำไม??? ผู้เขียนยังสงสัย

  "ที่ออกมาคิดว่าเราน่าจะโตกว่านี้ เพราะเป้าหมายของผมคือต้องการแค่งานต่างประเทศอย่างเดียว บวกกับประสบการณ์ด้านการนวดรวมๆ เวลาน่าจะ 2 ปี คิดว่าเราจะขยับขยายได้ พอดีจังหวะนั้นเพื่อนผมชวนไปทำงานร้านหมอนวดที่เกาะสมุย จะมีชาวต่างชาติเยอะมาก" หมอนวดหนุ่ม กล่าว

  บริการนวดของคุณศิธรที่เกาะสมุยครั้งนั้น จะฉีกแนวธุรกิจ ไม่นวดชายหาด ไม่นวดเหมือนคนทั่วๆ ไปที่จะนวดสุขภาพ นวดฝ่าเท้า ซึ่งมีเป็น 1,000 รายที่นั่น แต่คุณศิธรเน้นนวดรักษาเป็นหลัก โดยคิดค่าบริการ 400 บาท ต่อ 1 1/2 ชั่วโมง ทั้งคนไทย และต่างชาติ

  "เป้าหมายของผมไม่เน้นนักท่องเที่ยว แต่เน้นหมอนวดที่ทำงานในพื้นที่ซึ่งมีอยู่ประมาณห้าพันถึงหกพันคน หมอนวดพวกนี้เวลานวดจะเกิดผลข้างเคียงคือคอจะแข็ง ถือเป็นโรคประจำตัวของหมอนวด เราจึงเอาตรงนี้เป็นจุดขาย ไม่ต้องรอนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ ไม่ต้องไปแข่งกับใคร แต่เราจะให้หมอนวดพวกนี้มาหาเราเอง เพราะเรื่องการนวดพวกนี้เขาไม่ได้เรียนมาเหมือนเรา" หมอนวดหนุ่ม เล่าต่อเนื่อง

  ทำเลร้านนวดที่เกาะสมุย คุณศิธรบอกว่าไม่ดีเลย เพราะต้องเข้าไปในซอยอีก 200 เมตร แต่คุณศิธรที่ทำหน้าที่บริหารร้าน ได้วางกลยุทธ์ให้หมอนวดมานวดฟรีเป็นเวลา 3 วันก่อน เมื่อหมอนวดเหล่านี้ชอบฝีมือคุณศิธร เขาจะเรียกเพื่อนๆ และแขกต่างชาติให้มานวดที่ร้านเอง เหมือนเป็นนายหน้าให้ โดยคิดค่าบริการชาวต่างชาติ 800 บาท แบ่งให้หมอนวดที่พาลูกค้ามา 200 บาท

  ในแต่ละเดือน คุณศิธรจะได้รายได้จากการนวดต่างหาก และได้ส่วนแบ่งกำไร 20% จากที่ร้านด้วย เบ็ดเสร็จคุณศิธรจะมีรายได้จากการนวดอยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าบาท แต่เนื่องจากเกาะสมุยค่าใช้จ่ายจะสูงทั้งค่าที่พัก ค่ากินอยู่ คุณศิธรจึงมีเงินเหลือเก็บอยู่ที่เดือนละ 10,000 กว่าบาท ทำมา 7 เดือน คุณศิธรได้ขอแยกตัวไป เพราะร้านเริ่มมีปัญหาภายใน ประกอบกับเก็บประสบการณ์ได้พอสมควรแล้ว คิดว่าน่าจะทำเองได้

  "ผมจึงตัดสินใจกลับมากรุงเทพฯ อีกรอบ มาที่มูลนิธิแพทย์แผนไทย เพราะผมไปสมัครเป็นหมอนวด โครงการนวดสึนามิ ตอนนั้นผมไปในฐานะอาสาสมัคร นวดให้พวกทหาร และพวกหนีภัยที่ไปเกาะอยู่ตามต้นไม้ทำให้เส้นยึด นวดอยู่ได้ 7 วัน ผมถูกส่งกลับมาให้ประจำโครงการร่วมมือบางจาก จากมูลนิธิแพทย์แผนไทย อยู่ได้ปีกว่า มาเห็นช่องทางที่โรงแรม ดีลักษณ์ เพลส แถวคลองตัน ที่นั่นเขาได้จัดสถานที่เพื่อธุรกิจนวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังหาหมอนวดมาลงไม่ได้" คุณศิธร ว่าอย่างนั้น

  ** เดินทางมาแสนนาน สุดท้ายลงตัวที่โรงแรม**

  ที่โรงแรม ดีลักษณ์ เพลส แต่ก่อนมีหมอนวดอยู่แล้ว และหมอนวดส่วนใหญ่ผ่านการสอนมาจากคุณศิธรทั้งสิ้น จนเมื่อถึงคราวที่โรงแรมต้องขยายตัว ใช้ระยะเวลาก่อสร้างค่อนข้างนาน หมอนวดชุดนี้รอไม่ไหวจึงเลิกไปก่อน เมื่อโรงแรมสร้างเสร็จหมอนวดจึงหาไม่ได้ และมาติดต่อคุณศิธรให้เช่าพื้นที่ในโรงแรมที่เตรียมไว้เปิดกิจการเป็นของตัวเอง ค่าเช่าอยู่ที่เดือนละ 30,000 บาท มี 4 ห้องนวด นวดฝ่าเท้า 1 ห้อง นวดน้ำมัน 1 ห้อง นวดไทย 2 ห้อง

  คุณศิธร เล่าว่า "ผมเปิดกิจการที่โรงแรมมาได้เกือบ 3 เดือน ลูกค้าให้การตอบรับดี โดยที่ไม่ต้องประชาสัมพันธ์ใดๆ เนื่องจากลูกค้า 80% เป็นลูกค้าเก่าที่ชอบฝีมือของผมที่มูลนิธิแพทย์แผนไทย อีก 20% เป็นกลุ่มสัมมนาที่ในโรงแรม"

  ในการลงทุนครั้งนี้ คุณศิธรใช้งบประมาณไปประมาณ 150,000 บาท เพราะต้องเสียค่าเช่าล่วงหน้า 2 เดือน เป็นเงิน 60,000 บาท ค่าประกันของเสียหายจำพวกโคมไฟ อ่างล้างหน้า เบาะนวดอีก 30,000 บาท รวมเป็น 90,000 บาท ที่เหลืออีก 60,000 บาท เป็นค่าอุปกรณ์ พวกผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ชุดนวด และอุปกรณ์ในการนวดจุกจิก ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหาซื้อได้แถวพัฒนาการ จะมีร้านขายส่งเฉพาะร้านนวดอย่างเดียว ราคาจะถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 30% ส่วนยาหม่อง และครีมบำรุง คุณศิธรใช้บริการที่สถานปฏิบัติธรรมของสันติอโศก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยาสมุนไพร ลูกประคบ หากซื้อจำนวนมากราคาจะถูกลงประมาณ 10 กว่าบาท

  เดือนแรกที่เปิดร้าน คุณศิธรสามารถสร้างรายได้ถึง 90,000 บาท แต่ 45,000 บาท เป็นส่วนของหมอนวดที่มีถึง 7 คนด้วยกัน หักค่าน้ำค่าไฟ เดือนแรกคุณศิธรเขาว่าเสมอตัว

  "ผมคิดว่าเราโชคดีกว่าคนอื่นเพราะไม่ต้องนับหนึ่งใหม่ ไม่ต้องเปิดตัวเพื่อเรียกลูกค้า เดือนที่สอง และสามเริ่มดีขึ้น"

  ในการบริหารธุรกิจ คุณศิธรจะใช้ระบบมัดใจทั้งลูกค้าและหมอนวด โดยจะให้ค่าประกันหมอนวดทุกคนที่เข้ามาลงชื่อคนละ 300 บาท สำหรับวันที่ไม่มีลูกค้าสักคนเดียว แต่หากมีลูกค้าจากอัตราค่าบริการที่กำหนดนวด 3 ชั่วโมง ค่าบริการ 390 บาท ที่ร้านจะได้ 190 บาท อีก 200 บาท เป็นของหมอนวด

  "ที่ผมทำแบบนี้ เพราะวัตถุประสงค์หลักเราไม่ได้เน้นกำไรมากมาย ผมเข้าใจครับ ผมเคยเป็นหมอนวดมา เคยลำบากมาก่อน"

  ในส่วนของลูกค้า คุณศิธรจัดทำโปรโมชั่น เป็นบัตรที่มีมูลค่า 5,000 บาท ภายใน 1 ปี ลูกค้าที่ถือบัตรสามารถใช้บริการได้ในวงเงิน 5,600 บาท บัตรนี้สามารถใช้ได้ทุกคน และถ้าใช้เกินราคาที่กำหนด ลูกค้าจะได้ส่วนลดจากคุณศิธรอีก 15%

  นอกจากนี้ คุณศิธรยังออกบัตรใบเล็กให้อีกมูลค่า 3,000 บาท ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ในวงเงิน 3,300 บาท และถ้าลูกค้าใช้บัตรใดก็ตามหมดครบ 1 ปี แล้วทำบัตรใบที่สองต่อเนื่อง คุณศิธรวางโปรโมชั่นต่อเนื่องอีก คือเสียเงินเท่าเดิม แต่สามารถใช้บริการมากขึ้น จากใบแรก 5,600 บาท ก็เป็น 6,000 บาท และ 6,300 บาท ต่อไปเรื่อยๆ

  เมื่อถามถึงเรื่องปัญหากิจการหมอนวด คุณศิธร บอกว่า

  "มีลูกค้าจากทัวร์ต่างชาติหลายรายที่คิดว่าหมอนวดของเราขายบริการอย่างว่า ผมต้องชี้แจงให้เขาเข้าใจว่าเราขายบริการในด้านฝีมือการนวดไม่ใช่ขายตัว เขาก็เถียงกลับมาว่าที่อื่นยังมีเลย จนทุกวันนี้ผมต้องจัดร้านให้ห้องนวดทุกห้องเปิดไฟ เปิดประตู เปิดแอร์หมด ลูกค้าจะได้ไม่มีโอกาสสร้างมโนภาพมาก เพราะหมอนวดที่ร้านผมอายุรวมกันพันกว่าครับ มีหน้าตาเป็นอาวุธทุกคน และที่สำคัญจะไม่ขึ้นไปนวดบนห้องแขกเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากหมอนวดเอง และไม่ให้มีปัญหาทีหลังเมื่อสมบัติของลูกค้าหายหลังจากที่หมอนวดลงมาแล้ว" หมอนวดหนุ่ม กล่าวอย่างจริงจัง

  ตอนนี้ คุณศิธรชี้แจงคร่าวๆ ว่ามีลูกค้าทัวร์มาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10% และลูกค้าสัมมนาอีกประมาณ 25% และถ้ามีโอกาสที่เกาะสมุยอาจเป็นสาขาที่สองของ สุมังคโร นวดไทย ในต้นปี 2550 ก็เป็นได้

  "ไม่ว่าจะทำอะไร ผมขอแนะนำให้มีพลัง มีกำลังใจ บางทีกว่าจะถึงจุดที่เราใฝ่ฝันไว้ ต้องล้มลุก คลุกคลานมานับไม่ถ้วน ถ้าขาดแรงใจเสียก่อน ฝันที่วาดไว้ จะเป็นเพียงฝันตื่นหนึ่งเท่านั้น" เจ้าของกิจการ สุมังคโร นวดไทย กล่าวปิดท้าย

  ผู้อ่านท่านใดสนใจใช้บริการนวดแผนไทย ลองเดินทางมาที่ ร้านสุมังคโร นวดไทย ในโรงแรม ดีลักษณ์ เพลส 3390 ชั้น 3 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (02) 718-1311
  นวดแก้อาการกับสมาคมแพทย์แผนไทยศูนย์ฝึกอาชีพจังหวัดเพชรบูรณ์ อ.บรรพต ไชยะหล้า จบวิชาชีพนวดไทย 800 ชั่วโมงและได้รับการเสนอชื่อจากหน่วยงานราชการให้เป็นผู้มีประสบการณ์ด้านนวดไทย ลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์การันตีความรู้ความสามารถเชิญแวะมาใช้บริการนวดแก้อาการนะค่ะ ชั่วโมงละ 200 บาท 2 ชั่วโมง 300 บาทเท่านั้น และยังมีนวดฝ่าเท้าและนวดประคบสมุนไพรด้วยค่ะ อยู่ใกล้กับขนส่งจังหวัดเพชรบูรณ์ mala_2517@hotmail.com A:49.48.176.97 X: 20130613233559 สมัครพนักงานนวดไทยนวดอโรม่าจำนวนมากประจำที่ไทยและต่างประเทศ
  -เพศหญิงอายุ18-50บุคลิกดีไม่อ้วนมาก(อวบได้)
  -สามารถนวดไทย นวดน้ำมันได้
  -มีพาสปอร์ต
  - เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ ขยัน อดทน
  -รายได้ดี มีเงินเดือนประจำที่40000-70,000บาทต่อเดือน
  -ค่าคอมมิทชั่น10เปอเซ็นต์+ทิป
  มีอาหาร ที่พัก น้ำไฟฟรีwifiฟรีค่ะ รายได้ดี
  เทสงานผ่านสามารถเดินทางได้ทันทีไม่ต้องรอนานค่ะ จ่ายค่าเดินทาง10,000บาท บินได้เลย
  ร้านเราเป็นร้านนวดนะคะ ไม่รับผู้นวดแอบแฝงนะคะ
  ถ้ายังนวดไม่เป็น เรามีครูสอนนวดให้ค่ะ เรียนตัวต่อตัวค่ะ ใช้เวลาเรียน7วันค่ะ
  สนใจ สมัครด้วยตัวเองที่ร้านนวดโชคชัย ติดต่อคุณโซดา โทร083-2322038,084-5384952
  หรือสมัครทางอีเมล์ Daorai.99@hotmail.com
  หรือสมัครทางไลน์ไอดี:bogpower99 Daorai.99@hotmail A:58.11.136.72 X: 20130730200610 รายได้ดี มีเงินเดือนประจำที่40000-70,000บาทต่อเดือน
  -ค่าคอมมิทชั่น10เปอเซ็นต์+ทิป
  ไปประเทศอะไรค่ะ สนใจรายได้ดีค่ะ
  ตอบกลับ wan.honey1@hotmail.com Daorai.99@hotmail.com A:114.109.112.5 X: 20131203002453 รับสมัครหมอนวดไทยอโรม่านวดเท้า ร้านอยู่เเถวมหิดลศาลายามีประกันมือมีที่พักสนใจติดต่อสอบถาม 0857799989 หลายตำเเหน่งด่วนคะ Aomsindd9@hotmail.com A:49.230.69.240 X: 20131224103342

  ด่วนเซ้งร้านนวดสปาย่านบางใหญ่ซอยกันตนา พร้อมฐานลูกค้าอุปกรณ์และคนนวดครบ มาแต่ตัวดำเนินธุรกิจต่อได้เลยทำเลดี ราคาถูกกว่าทุน350000บาท เซ้งเพราะต้องเลี้ยงดูลูกน้อย สนใจติดต่อธง 086 7061079

  บายน A:14.207.10.237 X: 20140315235501

  y11 y12 y13 y14 y15 y16 y17 y18 y19 y20 y26 y27 y28 y29 y30 y36 y37 y38 y39 y40> y46 y47 y48 y49 y50 y51 y52 y53 y54 y55 y61 y62 y63 y64 y65 y66 y67 y68 y69 y70 y74 y75 y76 y77 y78 y89 y90 y91 y92 y93 y94 y95 y96 y97 y98 y99 y100 y101 y102 y103 y104 y105 y106 y107 y108 y109 y110 y111 y112 y113 y114 y115 y116 y117 y118 y119 y120 y121 y122 y123 y124 y125 y126 y127 y128 y129 y130 y131 y132 y133 y134 y135 y136 y137 y138 y139 y140 y141 y142 y143 y144 y145 y146 y147 y148 y149 y150 y151 y152 y153 y154 y155 y156 y157 y158 y159 y160 y161 y162 y163 y164 y165 y166 y167 y168 y174 y175 y176 y177 y178 y179 y180 y181 y182 y183 y184 y185 y186 y187 y188 y194 y195 y196 y197 y198 y199 y200 y201 y202 y203 y204 y205 y206 y207 y208 y209 y210 y211 y212 y213 y214 y215 y216 y217 y218 y219 y220 y221 y222 y223 y224 y225 y226 y227 y228 y229 y230 y231 y232 y233 y234 y235 y236 y237 y238 y239 y240 y241 y242 y243 y244 y245 y246 y247 y248 y249 y250 y251 y252 y254 y255 y256 y257 y258 y259 y260 y261 y262 y263 y265 y266 y268 y270 y271 y272 y273 y274 y275 y278 y280 y281 y282 y284 y285 y286 y287

  y285 A:113.12.139.19 X: 20150314105944

  http://cherokeecounty-nc.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.nws.noaa.gov/climate/nwsexit.php?wfo=abq&url=http://baoholaodongyknb.com

  http://democrats.assembly.ca.gov/members/scripts/redirect.asp?URL=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.evansville.in.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.nationalcityca.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.olelo.hawaii.edu/redirect.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://transition.fcc.gov/fcc-bin/bye?http://baoholaodongyknb.com

  http://transtats.bts.gov/exit.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.weather.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.doleta.gov/regions/reg05/Pages/exit.cfm?vexit=http://baoholaodongyknb.com

  http://wwwcf.fhwa.dot.gov/exit.cfm?link=http://baoholaodongyknb.com

  http://sanfordfl.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://water.weather.gov/ahps2/nwsexit.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.gillettewy.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.treasury.gov/cgi-bin/redirect.cgi?http://baoholaodongyknb.com

  http://espanol.hud.gov/utilities/intercept.cfm?http://baoholaodongyknb.com

  http://training.fema.gov/emiweb/cgi-shl/goodbye.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.broadbandmap.gov/external-redirect/http://baoholaodongyknb.com

  http://www.poolsafely.gov/intercept.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://wireless.fcc.gov/cgi-bin/wtbbye.pl?http://baoholaodongyknb.com

  http://www.biometrics.gov/LeavingSite.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.dcf.ks.gov/Pages/redirect.aspx?target=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.talgov.com/Main/exit.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.tc.faa.gov/content/leaving.asp?extlink=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.transtats.bts.gov/exit.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://sfgovtv.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.evansvillegov.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.jacksoncountygov.com/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.vanderburghgov.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.polytrauma.va.gov/disclaimer.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://weather.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://w2.weather.gov/climate/nwsexit.php?wfo=abq&url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.cathedralcity.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://nws.noaa.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://onlinemanuals.txdot.gov/help/urlstatusgo.html?url=http://baoholaodongyknb.com

   

   

   

  https://www.google.com/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://mnews.atode.cc/mcache.php?u=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://tructiep.vn/Redirect.aspx?UrlTo=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://images.google.com/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://maps.google.com/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://aplaceofmind.ubc.ca/go.php?u=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://deals.fdlreporter.com/sp?cId=188301&wId=21976&rNum=80&url=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://www.pennergame.de/redirect/?site=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.de/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.co.jp/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.fr/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.co.uk/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.it/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.es/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.pl/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.nl/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.ca/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.com.br/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.com.sa/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.com.au/url?q=http://baoholaodongyknb.com

   

  http://google.co.in/url?q=http://baoholaodongyknb.com

  baoholaodong A:1.52.123.174 X: 20161212150711

  vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai , vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai,vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai,vinhome nguyen trai , vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãi,vinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãi , vinhomes nguyễn trãi,vinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai , vinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai,vinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãi , chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãi,chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen trai , chung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen trai
   

  chung cu vinhomes nguyen trai A:113.23.49.192 X: 20161219172657

  National Household Buyers Guidance (NHBA) is often a network that will seeks to help you renters turn into homeowners. This complex goal can be worked in direction of by this specific entire gang of top real estate property professionals. Their goals are generally lofty, but their quality members get them to a true possibility. realestatesimplify

   

  The most crucial stages to produce a deal inside real house business will be the home business presentation. There are incredibly few clientele - as well as none in any respect - that can make accomplish with not having the capacity to see the home for them selves in actual. realestatetrick

   

  Certain things can aid in your capacity to sale a home you individual. This has to be your personal residence or the investment residence. The issues listed would be the very stuff may end your sale made from getting good results, plus the points listed will allow you to in generating the sale a less arduous process. softrealestate

   

  Thank goodness, many specialists are beginning realize that will pets is usually a great strain reliever, and that owners usually are happier plus much more relaxed when compared with non-pet managers. Colleges along with Universities are generally therefore becoming increasingly pet warm and friendly. catsuniversity

   

  Hunters can be be extremely picky regarding the pets that they choose. If you've gotten your face to face our seeker guide we supply you with a full run-down of the most useful and not-so-good choices in relation to actual puppy abilities. Now a lot of people would likely like pets which have been not while effective statistically, that is certainly fine. dashingpet

   

  Often, it is basically hard for canine owners to quickly entrust his or her pets for you to dog product or service brands, especially whenever they are only new in the marketplace. But should it be a company like Puppy Safe, then you'll find no concerns about protection and stability. petexpertises

   

  Nowadays Pet Travel cover has become quite normal. Sometimes the idea becomes really difficult to keep up the pet hence the Pet Travel cover provides anyone the freedom of comforting while a trip. petfaculty

   

  Having pets is usually a wonderful expertise but naturally, part of needing wonderful pets will be your responsibility of developing them obedient pets also. A puppy owner's accountability is huge knowning that includes training the crooks to become obedient along with clean also. petscourse

   

  Saving lives is vital. And it's a given that a lot of have trained and still have learned tips on how to save man lives. But where does one go to find out about keeping your pet's lifestyle? Are there folks who actually show this? Check out this information to have the answers for you to those concerns! petsinstructor

   

  Pet curly hair removal is usually a chore, especially should you have more when compared with one hairy little friend who may have free reign over your current domain. Many owners fight your battle versus hair often through detailed cleaning with their carpets, household furniture upholstery, mats, and various other pet-friendly locations. petstactic

   

  Clickbank short training for brand-new and seasoned marketers. Tips on how to use the two Amazon along with Clickbank to discover untapped marketers. Tutorial about how to employ Clickbank gravity to discover profitability. Tips on how to use the two Google along with Clickbank to acquire traffic along with make the bucks. petstutorial

   

  If you do have a knack pertaining to animals or maybe like them normally then you can definitely leverage this specific gift throughout more approaches than you could possibly realize. First coming from all as well as thought involving watching various other peoples pets of their homes so that you can travel the globe? If anyone haven't then you certainly might after that article. skilledpets

   

  The Collie doggy makes a first-rate sporting doggy, and could possibly be trained to get the job done of your Pointer along with the Setter, in addition in the Water Spaniel along with the Retriever. He is able to be trained to perform the true responsibilities linked to other doggy breeds. stunningdog

   

  Considering online game betting? Imagine with the ability to spend a few minutes every day to identify a match-up, position a self-assured wager, sit by and enjoy the major game cause you to be easy income... You can readily and safely make this happen at several online game betting internet sites. institutesports

   

  Every day of our own lives is seen as busy times that keep us little time to refresh and our inside selves. Many wellbeing specialists get prescribed exercise for every single individual whom hopes for being an most rounded man or woman physically, in your mind and socially. socializesports

   

  A final post addressed the benefit of being familiar with 'whys. ' Hence the next rational 'why' should be to answer: Precisely why play athletics? That problem opens a new 'can involving worms' because you'll find in truth a number of other questions that should be answered prior to 'why play' will surely be identified. sportanswers

   

  Algebra is just not a challenging nut for you to crack for almost all of the students. They still find it really hard to memorize hundreds of formulae after which it apply these people properly inside application troubles. This is the reason why finishing your algebra homework is often a tedious job for the children. sportsalgebra

   

  Participating throughout sport whatever it can be specifically, offers a lot of values which could easily always be forgotten. It does not take point on this article for you to perhaps bring some important features back up to a conscious amount. sportsaspect

   

  Introduction for you to Betting swaps Betting swaps offer athletics betting enthusiast the opportunity to both gamble on the two horses for you to win along with back horses to shed, this is commonly known while laying. sportsindexer

   

  Our vision can be that a person should get under his or her wings, without disturbing the previous structure involving "training", all small potential sportsperson inside age gang of 8 several years to 15 years along with 15 several years to 21/25 several years, for providing soft knowledge and emotive literacy. sportsoptimize

   

  The exhilaration in the trail, the bumps in the road, flying a couple of seconds over the small incline and right little water-feature, just for you to emerge conversely slightly muddy however riding will be the dream of the mountain biker who may have ever been down a do trail. sportsoverviews

   

  Watches are generally something that every one of people fascinates then when you get countless features in a very wrist enjoy then obviously it could be the most suitable option for anyone. Watches are generally something, which ended up initially used to tell anyone time to help you have a new disciplined along with punctual lifestyle. sportspattern

   

  Sure, one may argue we're dealing with an tough economy, that everyone is spending a lesser amount of on high-class items, that this tourism sector is battling, but never kid on your own. Marketing sports remains to be a worthwhile business. It always have been; it always are going to be. sporttactic

   

  Surgical Technologists, often known as surgical experts or surgery techs, have long been perhaps the allied health care profession that will caters generally to surgery assistance previous to, during, and after oral surgical procedures. associatestech

   

  Broadly conversing, the time period 'communications technology' can talk about any technology that permits its consumers to communicate against each other. Using this specific (granted loose) explanation, two-way radios and mobiles fall in the category involving 'communications technology'. commantech

   

  Failing to shield the LAPTOP OR COMPUTER is the commonest reason men and women contact technological support and jettison unnecessary income. Here are generally some uncomplicated strategies you'll be able to implement to shield your LAPTOP OR COMPUTER and improve its functionality. consultantstech

   

  In this era, Information Technological innovation services are common but crucial. With virtually any business automating as well as digitizing their processes along with increasing the number of work accomplished through computers and also other technology websites, there is surely an increasing should understand and pick a qualified kind involving tech assist. enterprisestech

   

  Ice Field Tech has finally defeated a few of the principal questions frosty water fanatics are actually generally demanding decades with your introduction of an brand-new its polar environment round form that warranties beautifully rounded ice balls whenever. funtimetech

   

  Computers can be a necessity to all businesses currently. From bookkeeping for you to inventory, almost all of the businesses get computerized characteristics. As a consequence of this attachment to computers, maintaining them has taken a the front seat. softwartech

   

  Thermolyte is often a technology that will Totes Boot utilization in a bunch of their boots. Thermolyte is often a high technological material that can provide anyone the convenience and warmth you may need for feet in cold weather. This technology will likely keep feet dry since it's water resistant. technologyboot

   

  carpet.f@yahoo.com A:182.186.171.181 X: 20161220120300 tunique simili cuir http://www.qth.no/gjestebok/view.php Katherin A:178.252.184.54 X: 20170602213334
  ติดต่อ : thai_alliance@hotmail.com (เจ้าบ้าน ) [ 6 พ.ย. 49 9:57 ] s
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน