(69) 'ฮ่องกงโมเดล' ต้นแบบใหม่ปราบโกง 'ไทย'?
  รายละเอียด : 'ฮ่องกงโมเดล' ต้นแบบใหม่ปราบโกง 'ไทย'? http://www.manager.co.th/Daily (เจ้าบ้าน ) A:220.246.61.220 X: 20100722140612 1
  เอาง่ายๆ แม้แต่เรื่องเล็กๆ ประเภททำผิดกฎจราจรเล็กน้อย หลายๆ คนก็เลือกจะจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแทนการไปเสียเงินที่โรงพัก หรือจัดซื้อครุภัณฑ์เล็กๆ น้อยๆ ก็มีการกินส่วนต่างเต็มไปหมด นี่ยังไม่รวมไปถึงการฮั้วประมูล กินเปอร์เซ็นต์โครงพันล้านหมื่นล้านแสนล้าน หรือผลประโยชน์ทับซ้อนอีกมากมาย

  จากปรากฏการณ์อันเลวร้ายนี้เอง ก็ทำให้หลายๆ คนอดเป็นห่วงไม่ได้ จึงมีความพยายามผลักดันให้เกิดระบบการตรวจสอบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการตั้งหน่วยงานปราบโกงเต็มไปหมด

  แต่ก็ดูเหมือนจะดูไม่ได้ผลเท่าใดนัก พิสูจน์ได้จากข้อมูลของสถาบันที่ปรึกษาความเสี่ยงทางการเมืองและเศรษฐกิจ หรือเพิร์กที่ระบุว่า ไทยติดอันดับการคอร์รัปชันเป็นอันดับ 2 ของทวีปเอเชีย

  ด้วยเหตุนี้เอง หลายๆ ภาคส่วนจึงออกมาเสนอความคิดเห็น โดยเฉพาะ ดุสิต นนทะนาคร ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ออกมากระตุกภาครัฐว่า ทำไมถึงไม่ลองหยิบยกเอาวิธีการปราบทุจริตแบบที่ฮ่องกงทำมาใช้กับประเทศเราดูล่ะ เพื่ออะไรๆ จะได้ดีขึ้นบ้าง

  “ฮ่องกงในอดีตจะมีข่าวเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน หรือการรับเงินใต้โต๊ะค่อนข้างเยอะ แต่ตอนนี้กลับมีการพัฒนา ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในแง่ที่ดีขึ้น มีความโปร่งใสชัดเจนอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นเราจึงมีแนวคิดว่าน่าจะนำรูปแบบการแก้ไขของฮ่องกง มาปรับใช้ในบ้านเราบ้าง โดยเราอาจจะเข้าไปศึกษาดูสิว่าบ้านเขาทำกันอย่างไร สิ่งที่ทำมีอะไรบ้าง แล้วจะนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเราได้อย่างไร”

  เจอข้อเสนออย่างนี้เข้าไป หลายคนก็คงอดสงสัยว่าไม่ได้ สรุปแล้ว 'ฮ่องกง โมเดล' ที่ดุสิตกล่าวถึงมันคืออะไร และทำงานแบบไหนถึงได้เป็นที่เลื่องลือกันมากนัก และที่สำคัญมันจะสามารถนำมาใช้กับบ้านเรา ซึ่งว่ากันว่าโกงเข้าเส้นได้จริงหรือไม่ หรือสุดท้ายจะเพียงแค่โมเดลใหม่ๆ ที่ไม่มีวันทำได้ในเมืองยิ้มเช่นประเทศไทย

  เปิดฉาก 'ฮ่องกง โมเดล'

  หลายคนเห็น เมืองไทยมีปัญหาการโกงค่อนข้างเยอะ ก็อาจจะตีความว่า ประเทศอื่นน่าจะดีกว่านี้ แต่ความจริงแล้วปัญหาคอร์รัปชันถือเป็นปัญหาโลกแตก ที่ไม่ว่าประเทศไหนก็ต้องเจอกันทั้งนั้น

  โดยเฉพาะเกาะฮ่องกง ในยุคเมื่อ 30-40 ปีก่อนนี้ เรียกว่าเกือบถึงขั้นกระอักเลือดเลยทีเดียว เพราะในฐานะที่เป็นดินแดนเศรษฐกิจ จึงมีเรื่องฉ้อฉลเกิดขึ้นเต็มไปหมด ตั้งแต่การรับสินบน ข่มขู่รีดไถ มาเฟีย หรือการฮั้วกันระหว่างผู้มีอำนาจ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำหน้าที่เป็นหัวขบวนในการละเมิดกฎหมายมากที่สุด

  ด้วยเหตุนี้เอง ผู้บริหารฮ่องกง (ในขณะนั้น) ซึ่งถูกส่งมาจากสหราชอาณาจักร จึงเริ่มคิดหาหนทางในการปราบปรามเรื่องเหล่านี้ให้สิ้นซาก ก่อนจะเกิดไอเดียว่า น่าจะมีหน่วยงานซึ่งมีความอิสระและปราศจากการครอบงำ เพื่อทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ จนในที่สุดก็มีการตั้ง Independent Commission Against Corruption หรือ ไอซีเอซี ขึ้นมาเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2517 โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้เจ้าหน้าที่จากภายนอกเข้ามาทำงาน พร้อมกับมีอำนาจตรวจสอบหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ตำรวจ เอกชน รวมไปถึงหน่วยงานสาธารณะต่างๆ

  โดยผลงานแรกที่ไอซีเอซี ทำได้สำเร็จก็คือ ‘การปฏิรูปตำรวจ’ ด้วยการล้างบางเจ้าหน้าที่ชั้นสูง ซึ่งว่ากันมีอภิสิทธิ์และไม่มีใครแตะต้องลงมาก่อน หลายรายต้องย้ายที่ทำงานจากโต๊ะในกรมตำรวจ มาอยู่ในซังเตแทน และอีกไม่น้อยที่จะต้องกลับบ้านไปเลี้ยงหลานก่อนวัยอันควร หรือแม้แต่กระบวนการเลือกตั้ง ไอซีเอซีก็เข้าไปมีบทบาทไม่น้อย เพื่อเป็นกันชนไม่ให้นักการเมืองขี้โกงเข้ามามีอำนาจในการบริหารหรือออกกฎหมาย

  ระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น สถิติการคอร์รัปชันของฮ่องกงก็ดิ่งฮวบอย่างไม่เคยมีมาก่อน ขณะเดียวกัน ข้าราชการขี้ฉ้อกว่า 100 ชีวิตก็เดินหน้าเข้าคุกอย่างไม่มีข้อโตแย้ง อีกทั้งยังสามารถทำลายทัศนคติแบบดั้งเดิมของชาวฮ่องกงว่า การโกงเป็นเรื่องธรรมชาติ หรือพฤติกรรมการวิ่งเต้น เดินเกมใต้โต๊ะลงอย่างราบคาบ

  'ฮ่องกงสู่สยาม' เป็นไปได้เหรอ?

  เมื่อมีคนคิดว่าจะนำรูปแบบตรงนี้มาใช้กับบ้านเรา ก็ดูเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อย เพราะที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าเมืองไทยมีความพยายามคิดค้นแนวทางการปราบโกงมาโดยตลอด โดยเฉพาะการตั้งหน่วยงานขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา หรือแม้แต่หน่วยงานชั่วคราว อย่างคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ซึ่งส่วนใหญ่ดูจะไม่ประสบความสำเร็จเชิงปฏิบัติเท่าใดนัก

  แต่เมื่อมีอะไรใหม่ๆ ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับคนทำงาน โดยเรื่องนี้ วรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา สุทธปรีดา ผู้อำนวยการสำนักบริหารการพัฒนาเปลี่ยนแปลง และนวัตกรรม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ซึ่งดูแลงานเรื่องนี้โดยตรง เล่าว่า ตอนนี้เริ่มมีกำลังศึกษาความเป็นไปได้ของ ‘ฮ่องกงโมเดล’ แล้วว่า จะสามารถเอามาปรับใช้กับประเทศไทยได้อย่างไรบ้าง รวมทั้งได้มีการหารือกับทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยอย่างไม่เป็นทางการแล้วระดับหนึ่ง ซึ่งการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงน่าจะเกิดขึ้นแน่ๆ และต้องทำกันในระยะยาว

  “เรื่องนี้ทาง ก.พ.ร. ได้ส่งเรื่องให้กับนายกรัฐมนตรีแล้ว และทางท่านนายกฯ ก็ส่งเรื่องกลับมาแล้วว่าให้ดำเนินการได้เลย ขั้นตอนแรกจึงต้องเลือกหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่สมัครใจมาลองใช้การปรับปรุงระบบรูปแบบใหม่ เพราะมันต้องปรับระบบการทำงานกันทั้งสองฝ่าย คือต้องมีคนนอกเข้ามาควบคุมในทุกๆ ระบบของการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งถ้าเราไม่ตกลงทำความเข้าใจให้ดีกันก่อน อาจจะเกิดปัญหาความล่าช้าในการดำเนินงานได้”

  และเมื่อนำประเด็นนี้ไปพูดคุยกับ กล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. ก็พบว่า ความจริงแล้ว ประเทศไทยกับไอซีเอซี ก็มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันมานานมากแล้ว ตั้งแต่สมัยที่ยุคที่ ป.ป.ช. ยังเป็นสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามและประพฤติในวงราชการ (ป.ป.ป.) พร้อมกับมีการนำกระบวนการบางอย่างเข้ามาใช้ในการทำงานอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการป้องกัน

  “เรามีการประสานงานกันอยู่ตลอด มาสิบกว่าปีแล้ว คดีต่างๆ ก็มีการประสานกัน มีการแลกเปลี่ยน แม้กระทั่งมีการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่กัน เราส่งเจ้าหน้าที่ไปเรียนรู้กับเขา เขาส่งเจ้าหน้าที่มาอยู่กับเรา เขาก็เปิดคอร์สอบรมให้เราด้วย มีการปฏิบัติการ มีอะไรต่างๆ มากมาย”

  อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงโอกาสความเป็นเป็นไปได้ที่จะนำโมเดลนี้มาใช้กับประเทศไทยทั้งระบบ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ จากศูนย์บริการวิชาการธรรมาภิบาล มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ก็อธิบายว่า คงต้องดูที่บริบทสังคมเป็นหลัก เพราะเมื่อเทียบระหว่างฮ่องกงกับไทยแล้วพบว่าแทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย

  “การคอรัปชันในแต่ละสังคมจะมีรูปแบบที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของตัวเอง อย่างของฮ่องกง ตอนที่มีทุจริตมากๆ เขาตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และคนที่มาบริหารก็ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับตอนนี้ก็มาจากรัฐบาลจีน ส่วนของเรามาจากการเลือกตั้ง มาจากระบบการซื้อเสียง ส่งผลให้บริบทเราแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่สำคัญแม้เราจะมีหน่วยงานที่ต่อต้านทุจริตเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่สามารถปฏิรูปหน่วยงานที่มีปัญหาได้ โดยเฉพาะองค์กรตำรวจ”

  และเมื่อมองต่อไปถึงรูปแบบการทุจริต ก็ต้องยอมรับว่าในเมืองไทยมีความซับซ้อนมากกว่าฮ่องกงมาก เพราะนักการเมืองไทยได้ออกแบบหรือวางแผนการทุจริตไว้ล่วงหน้าแล้ว ตัวอย่างเช่นเรื่องงบประมาณ แม้จะผ่านรัฐสภาก็ตาม แต่ทุกคนก็รู้กันหมดแล้วว่า ใครจะได้ประโยชน์ตรงไหน อย่างไร

  “คนที่ทุจริตมากที่สุด ก็คือนักการเมือง ถ้าเราไม่สามารถสร้างธรรมาภิบาลทางการเมืองได้ ก็ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาทุจริตขนาดใหญ่ได้แน่นอน แต่ของฮ่องกง พรรคคอมมิวนิตส์เขาดูแลหมด ถ้าคุณไม่สะอาดเขาเปลี่ยนเลย แต่ดูของเราถึงจะเห็นอยู่ว่าไม่สะอาดก็ไปทำอะไรไม่ได้ เพราะมาจากการเลือกตั้ง”

  ขณะเดียวกัน ด้วยระบบการทำงานแบบราชการไทยๆ ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้การปราบคอรัปชันไม่เดินหน้าเท่าที่ควร โดย รศ.ดร.สังศิตชี้ว่า แม้ไอซีเอซีจะทำงานอยู่ภายใต้รัฐ แต่รูปแบบการทำงานคือให้เอกชนเข้ามาเป็นเลขาธิการ จ้างและทำสัญญา 4 ปี ขณะที่เมืองไทย แม้หัวหน้าฝ่ายธุรการจะมาจากการสรรหา แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นคนใน หรือตัวข้าราชการเอง ส่งผลให้การทำงานออกมาในรูปแบบเดิมๆ

  นอกจากนี้ อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือตัวบทกฎหมาย ที่มอบอำนาจในการจับกุมหรือดำเนินคดีแก่ภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่หน่วยงานตรวจสอบของไทยกลับมีอำนาจแค่การสืบสวนเท่านั้น ซึ่งกล้านรงค์ชี้ว่า นี่คือสาเหตุสำคัญที่ ป.ป.ช. ไม่สามารถนำรูปแบบวิธีปราบปรามของไอซีเอซีมาใช้ได้อย่างจริงจัง

  ทุจริตคืออะไร เรื่องนี้ต้องสร้างบรรทัดฐาน

  เห็นความแตกต่างระหว่าง 2 ประเทศแล้ว คราวนี้ ก็ลองหันมาดูการพัฒนาระบบการปราบโกงของเมืองไทยกันบ้างว่า ควรจะมีทิศทางเช่นใด

  แน่นอนเรื่องนี้คงอาศัยเพียงความอยากอย่างเดียวไม่ได้เสียแล้ว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกองคาพยพในประเทศด้วย โดย รศ.ดร.สังศิต ชี้ว่าหน่วยงานแรกที่ต้องปรับตัวก่อน ก็คือพรรคการเมือง ซึ่งจะต้องสร้างความเป็นประชาธิปไตยให้แก่ตัวเองก่อน

  “การที่พรรคบางพรรคบริหารแบบมีเจ้าของคนเดียว เป็นการระดมทุนทำธุรกิจการเมือง พอมาเป็นรัฐบาลมันจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร หรือไม่ก็ต้องบริหารโดยเอาโครงการต่างๆ เข้าพรรค เข้าครอบครัวตัวเอง ผมมองว่า ถ้าพรรคเปลี่ยน อะไรต่างๆ ก็จะเปลี่ยนได้เร็ว แต่ถ้าเขาไม่ยอมเปลี่ยนจริงๆ ข้างล่างนี่แหละที่ต้องเป็นการผลักดันขึ้นไป”

  ที่สำคัญการสร้างบรรทัดฐานและความเข้าใจร่วมกันว่า อะไรที่เรียกว่าทุจริต ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะทุกวันนี้ หน่วยงานต่างๆ ตีความคำว่าทุจริต โดยใช้มุมมองด้านกฎหมายมากเกินไป

  “ทุกวันนี้ หน่วยงานต่างๆ มองว่ากฎหมายบอกว่าทุจริตถึงจะเรียกว่าทุจริต ถ้าไม่บอกก็ถือว่าไม่ทุจริต ทั้งๆ ที่จริงควรจะมองเรื่องคุณธรรมและจริยธรรมเป็นเรื่องแรกสำหรับบุคคลสาธารณะ พูดง่ายๆ ถึงจะทำถูกกฎหมาย แต่จริยธรรมไม่ถูกก็ต้องถือว่าทุจริตแล้ว หลังจากนั้นเราถึงค่อยมาพิจารณาเรื่องกฎหมาย และผลประโยชน์ของประชาชน ถ้าทำแบบนี้มีโอกาสชนะได้ เพราะฉะนั้นผมว่า เราต้องแก้หลักคิดขององค์กรที่ดูแลเรื่องนี้ทั้งหมด ให้มีมุมมองในเรื่องการทุจริตเป็นอย่างเดียวกัน

  “เพราะทุกวันนี้เราเห็นเลยว่า แต่คนก็มองเรื่องการทุจริตไม่เหมือนกัน อย่างตัดสินยึดทรัพย์คดี คุณทักษิณ ชินวัตร ศาล 5 เสียงเห็นว่าควรให้ยึดเพราะทุจริต อีก 4 เสียงไม่ให้ยึดเพราะคิดว่าไม่ทุจริต คิดไหมแค่ 9 คนก็เห็นต่างกันเลยว่า แบบไหนคือคอรัปชัน แบบไหนไม่ใช่ ฉะนั้นทุกวันนี้คงถึงเวลาแล้วที่สังคมต้องมาเรียนรู้เรื่องคอรัปชัน”

  ไม่เพียงเท่านั้น การปลูกฝังค่านิยม เกี่ยวกับเรื่องความซื่อสัตย์ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยกล้านรงค์ ชี้ว่าทุกวันนี้ เยาวชนจำนวนมาก เข้าใจว่า คนที่ซื่อสัตย์สุจริตก็คือ คนที่ถูกเอาเปรียบในสังคม ดังนั้นในฐานะของคนที่อยู่ในองค์กรปราบคอรัปชัน จึงจำเป็นต้องเริ่มปลูกฝังทัศนคติในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตแก่เยาวชน ให้มากขึ้นกว่านี้
  ……….

  แม้เส้นทางการปราบคอร์รัปชันในประเทศไทย จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่น้อย แต่การออกมาเสนอแนะแนวทางของนักธุรกิจ ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะอิงแอบกับระบบอุปถัมภ์ของการเมืองไทยมาตลอด ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของสังคมและประเทศอย่างมาก เพราะการแก้ไขปัญหาต่างๆ หากไม่อาศัยความร่วมมือของจากทุกภาคส่วนของสังคม ก็จะเป็นไปได้ยาก

  เพราะอย่างที่ รศ.ดร.สังศิตอธิบายว่า หากผู้บริหารประเทศไม่ยอมแก้จุดด้อยของระบบ ประชาชนนั่นแหละที่จะต้องเป็นฐานสนับสนุนให้สังคมเกิดการขับเคลื่อนต่อไปให้ได้

  แน่นอน แม้เรื่องนี้อาจจะดูเป็นสิ่งที่ท้าทายคนในสังคมไม่น้อย แต่ถ้าทำได้ ก็จะเป็นการแสดงให้เห็น ต่อไปนี้ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มตื่นและรู้ว่า การโกงไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกต่อไป

  Coach Outlet Online

  through Harlem to Jerusalem."

  Coach Outlet

  The reality is that race affects people's lives

  Coach Factory Outlet

  and if you can't see race, you can't see the life they've lived.

  Coach Outlet Online

  You don't become an expert on race

  Coach Factory Outlet

  There's a scene in the 1998 film "Primary Colors

  Coach Outlet Store Online

  in which a white Southern political operative tells

  Coach Outlet Store Online

  this to a staid, uptight black campaign worker:

  Coach Factory Outlet

  I'm blacker than you are. I got some slave in me. I can feel it.

  Coach Outlet

  That scene captures a character familiar to

  Coach Handbags Outlet

  some blacks: the white person who considers himself

  Coach Outlet

  some blacks: the white person who considers himself

  Coach Outlet

  an honorary black person because he has a black girlfriend and likes hip-hop music.

  Chanel Handbags

  It diminishes people to not see their race and

  Louis Vuitton

  their culture," says DeYoung, who wrote a memoir

  Louis Vuitton Outlet

  about his racial journey entitled "Homecoming: A White Man's Journey

  Gucci Belts

  Yet white people who spend time in an all-black

  Gucci Belt

  setting seem to reach another conclusion:

  Coach Outlet Online

  I don't think I can understand what it means to be black

  Coach Outlet

  says Williams, the Freedom Summer volunteer who joked

  Coach Factory Outlet

  that he forgot he was white. "It's much more

  Coach Factory Outlet

  than being a minority. It's a whole history.

  Coach Outlet Store

  That's something Joshua Packwood learned when he became

  Coach Outlet Store Online

  the first white valedictorian at Morehouse College

  Coach Outlet

  a historically black college in Georgia that

  Coach Factory Online

  counts King as one of its graduates.

  Coach Factory Outlet

  He says the black students he encountered were everything

  Coach Factory Outlet

  from punk rockers to hipsters to skateboarders to

  Coach Outlet

  political conservatives who opposed affirmative action.

  Coach Outlet Store Online

  If you ask me to define what black is, I'm not sure I can

  Chanel Outlet Online

  says Packwood, who now lives in New York City with his

  Louis Vuitton Outlet

  wife and son and is the co-founder of Red Alder, an investment company.

  Louis Vuitton Handbags

  Some whites who found themselves in the minority wrestled

  Gucci Belt

  with a fear that's familiar to many people of color

  Gucci Belts

  Will people ever see past my race?

  Louis Vuitton Outlet Online

  I also have to 'prove' myself over and over again

  Oakley Sunglasses Outlet

  DeYoung wrote in his memoir, "Homecoming." "Some persons

  Louis Vuitton Outlet Online

  of color may never fully trust me because I am white.

  Oakley Sunglasses Outlet

  The constant awareness of one's race can be exhausting.

  Cheap Oakley Sunglasses

  DeYoung quoted the theologian Howard Thurman in his memoir

  Oakley Sunglasses

  The burden of being black and the burden of being

  True Religion Jeans

  white is so heavy that it is rare in our society

  Louis Vuitton Outlet

  to experience oneself as a human being.

  Louis Vuitton Outlet

  But sometimes those moments can happen, as DeYoung learned by accident.

  Louis Vuitton Outlet

  ne day, DeYoung was looking through a journal he

  Louis Vuitton Handbags

  O started keeping after he joined the church in Harlem.

  Louis Vuitton Outlet Online

  He noticed that the word "black" rang through every passage

  Louis Vuitton Handbags

  He recalled that no one at the Harlem church

  Louis Vuitton

  I'm going to this "black church," I'm eating "black

  Louis Vuitton Handbags

  food," I'm making "black friends.

  Louis Vuitton Outlet Online

  Chanel Outlet

  had ever placed a racial modifier before his name.

  Chanel Outlet

  Never once in that entire year did they refer to me as being white

  Chanel Outlet

  he says. "I was just a member of the congregation. I was a child of God

  Chanel

  DeYoung kept reading and scanned the journal entries that

  Oakley Sunglasses

  came after he spent more time in the church. He noticed

  Oakley Sunglasses Outlet

  he was still writing about making new friends

  Oakley Sunglasses

  listening to gospel and eating good food.

  Oakley Sunglasses

  The word "black," however, had disappeared from his journal

  Oakley Sunglasses Outlet

  They were no longer "the other." He was no longer an outsider.

  Oakley Sunglasses Outlet

  He was at home.Ugandan forces arrested several terror

  Ray Ban

  suspects and recovered explosives in an operation to foil an "imminent

  Ray Ban Sunglasses

  terrorist attack on the city of Kampala,

  Ray Ban Sunglasses Outlet

  the country's police said Saturday.

  Gucci 7Belt

  Meanwhile, the U.S. Embassy warned Americans there to stay indoors.

  yan980424@126.com A:211.195.232.98 X: 20140917215606

  http://cherokeecounty-nc.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.nws.noaa.gov/climate/nwsexit.php?wfo=abq&url=http://baoholaodongyknb.com

  http://democrats.assembly.ca.gov/members/scripts/redirect.asp?URL=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.evansville.in.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.nationalcityca.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.olelo.hawaii.edu/redirect.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://transition.fcc.gov/fcc-bin/bye?http://baoholaodongyknb.com

  http://transtats.bts.gov/exit.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.weather.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.doleta.gov/regions/reg05/Pages/exit.cfm?vexit=http://baoholaodongyknb.com

  http://wwwcf.fhwa.dot.gov/exit.cfm?link=http://baoholaodongyknb.com

  http://sanfordfl.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://water.weather.gov/ahps2/nwsexit.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.gillettewy.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.treasury.gov/cgi-bin/redirect.cgi?http://baoholaodongyknb.com

  http://espanol.hud.gov/utilities/intercept.cfm?http://baoholaodongyknb.com

  http://training.fema.gov/emiweb/cgi-shl/goodbye.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.broadbandmap.gov/external-redirect/http://baoholaodongyknb.com

  http://www.poolsafely.gov/intercept.php?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://wireless.fcc.gov/cgi-bin/wtbbye.pl?http://baoholaodongyknb.com

  http://www.biometrics.gov/LeavingSite.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.dcf.ks.gov/Pages/redirect.aspx?target=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.talgov.com/Main/exit.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.tc.faa.gov/content/leaving.asp?extlink=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.transtats.bts.gov/exit.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://sfgovtv.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.evansvillegov.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.jacksoncountygov.com/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.vanderburghgov.org/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.polytrauma.va.gov/disclaimer.asp?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://weather.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://w2.weather.gov/climate/nwsexit.php?wfo=abq&url=http://baoholaodongyknb.com

  http://www.cathedralcity.gov/redirect.aspx?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://nws.noaa.gov/cgi-bin/nwsexit.pl?url=http://baoholaodongyknb.com

  http://onlinemanuals.txdot.gov/help/urlstatusgo.html?url=http://baoholaodongyknb.com

  blueseo A:1.52.123.174 X: 20161212143604

  vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai , vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai,vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen trai,vinhome nguyen trai , vinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyen traivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãi,vinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhome nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãi , vinhomes nguyễn trãi,vinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyễn trãivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai , vinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai,vinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen traivinhomes nguyen trai chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãi , chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãi,chung cư vinhomes nguyễn trãichung cư vinhomes nguyễn trãichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen trai , chung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen traichung cu vinhomes nguyen trai
   

  chung cu vinhomes nguyen trai A:113.23.49.192 X: 20161219172017
  ติดต่อ : http://www.manager.co.th/Daily (เจ้าบ้าน ) [ 22 ก.ค. 53 14:06 ] s
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน