(5) ข้อเรียกร้องแรงงานแม่บ้านต่างชาติฮ่องกง
  รายละเอียด :

  1 พฤษภาคม 2551 เวลา 15.00 – 18.00 น. แรงงานไทยที่ทำงานในฮ่องกง นำโดยสมาคมรวมไทยในฮ่องกง สมาคมเพื่อนไทยในฮ่องกง ได้รวมตัวกับแรงงานชาติฟิลิปปินส์ ศรีลังกา เนปาล และอินโดเนีย ซึ่งเป็นแรงงานประเภทเดียวกัน คืออาชีพผู้ช่วยแม่บ้านต่างชาติ ที่เข้าไปทำงานในบ้านนายจ้าง จำนวนกว่า 3,000 คน ได้เดินขบวนจากสวนสาธารณะวิคตอเรีย ไปยัง ตึกรัฐบาลฮ่องกงเพื่อยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลฮ่องกงได้พิจารณา ดังนี้
  1) ขึ้นเงินเดือนให้กับแรงงานอาชีพแม่บ้านต่างชาติฮ่องกง ซึ่งปัจจุบันเงินเดือนขั้นต่ำตามสัญญาจ้างก็คือ 3,480 เหรียญฮ่องกง ( 13,920 บาท)
  2) ยกเลิกการจัดเก็บภาษีจากนายจ้างที่เซ็นต์สัญญาจ้างแรงงานอาชีพแม่บ้านต่างชาติฮ่องกง คือ 400 เหรียญ (1,200 บาท)
  3) ให้รัฐบาลยกเลิกการเลือกปฎิบัติ ให้ปฎิบัติต่อแรงงานต่างชาติอย่างเท่าเทียมกัน โดยมุ่งเน้นประเด็น กฎการอยู่อาศัย 2 สัปดาห์ คือ เมื่อแรงงานอาชีพผู้ช่วยแม่บ้าน ถูกยกเลิกสัญญาจ้างจากนายจ้าง จะสามารถอยู่ในฮ่องกงต่อได้อีก 2 สัปดาห์ แต่แรงงานประเภทอื่นจะอยู่ต่อได้ 1 เดือน
  4) ให้รัฐบาลฮ่องกงมีกฎหมายว่าด้วยอัตราเงินเดือนขั้นต่ำให้กับแรงงานอาชีพผู้ช่วยแม่บ้านฮ่องกง เพื่อแรงงานประเภทนี้จะได้มีความมั่นใจว่า รัฐบาลจะไม่ประกาศลดเงินเดือนเหมือนเช่นที่เคยกระทำมา
  5) ให้รัฐบาลฮ่องกงจัดสวัสดิการทางสังคมให้กับแรงงานอาชีพผู้ช่วยแม่บ้านต่างชาติ เช่น จัดให้มีบ้านพักฉุกเฉินสำหรับอยู่อาศัยชั่วคราวเมื่อถูกนายจ้างยกเลิก จัดให้มีการบริการด้านการสื่อสารในสถานที่สำคัญเช่น โรงพยาบาล ด่านสนามบิน  ติดต่อ : สมาคมรวมไทย 92174793 [ 2 พ.ค. 51 15:49 ] s
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน