(15) ข้าวมันไก่
  รายละเอียด :

  ข้าวมันไก่ที่อร่อยนั้น ตัวข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ แต่ไม่แข็งกระด้าง ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวาน พอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด สรุปได้ว่าต้องอร่อยสัมพันธ์กันทั้ง ข้าวมัน เนื้อไก่ น้ำจิ้ม แต่ถ้าหาซื้อขิงแก่ไม่ได้ ก็ใช้ขิงอ่อนแทนได้ค่ะ

  เครื่องปรุง (สำหรับ 5-6 คน)

  ไก่สด 1 ตัว (( ถ้าได้ไก่ตอนยิ่งอร่อย ))
  ตับไก่ 2-3 พวง
  เลือดไก่ 1 ก้อน
  ข้าวหอมมะลิเก่า 3 ½ ถ้วย
  น้ำมันไก่ หรือ น้ำมันพืช ½ ถ้วย
  แตงกวา 1-2 ลูก
  ผักชี นิดหน่อย

  วิธีทำ

  1). ล้างไก่ทั้งข้างนอกและข้างในตัวไก่ ให้สะอาด นำตัวไก่มาวางในกะละมัง โดยให้ส่วนหัวของไก่ตั้งขึ้น น้ำในช่องท้องจะได้ไหลออกมา ทิ้งไว้สักพัก พอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้ง หรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ใช้เกลือป่นทาบาง ๆ ให้ทั่วตัวไก่ ล้วงเข้าไปในตัวไก่เอาเกลือทาด้วย ส่วนตับไก่ ล้างสะอาด แล้วเคล้าเกลือพักไว้

  2). ตั้งน้ำ (กะปริมาณของน้ำที่คาดว่าจะท่วมตัวไก่) ในหม้อขนาดที่ใส่ตัวไก่ลงได้ทั้งตัว พอน้ำเดือด ก็ใส่ตัวไก่ลงไป พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ใหม่อีกครั้ง ให้ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปในหม้อต้มไก่ 4-5 ก้อน ((ให้ใส่ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด จนกว่าไก่จะสุกได้ที่ )) ใช้ไฟกลาง และต้มประมาณ 45 นาที คอยช้อนฟองทิ้งด้วย เพื่อให้น้ำซุปใส พอไก่สุกก็กลับอีกด้านหนึ่งลงไปต้มด้วย ถ้าชอบตับไก่ ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย ส่วนเลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้น ใส่ตอนหลังสุด

  3). พอไก่สุก ตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้งไว้

  4). น้ำซุปในหม้อแบ่งออกมาพอหุงข้าว ตามสัดส่วนของข้าว + เพิ่มน้ำซุปอีก ¼ ถ้วย ( เช่น ข้าว 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำซุป 1 ¼ ถ้วย ) แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ซาวข้าวหอมมะลิเก่า 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (จะช่วยเขย่ากระชอนให้น้ำสะเด็ดเร็ว ๆ ด้วยก็ได้) ตั้งกะทะใส่มันไก่ ลงไปเจียวจนน้ำมันออกมา หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่ทุบพอแตกลงไปผัดพอหอม แต่ไม่ต้องให้เหลือง เทข้าวสารที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดกับน้ำมันและกระเทียม ใส่รากผักชี โรยพริกไทยนิดหน่อย ผัดเคล้าให้ข้าวสารเข้ากันจนทั่วสักพัก เทข้าวสารที่ผัดเสร็จแล้วลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่น้ำซุปที่แบ่งไว้และเย็นแล้วลงไป คนแล้วชิมรส ให้ออกเค็มนิดหน่อย (ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไปนิดหน่อยได้) ปอกขิงแก่ 1 แว่น ล้างสะอาด ทุบให้แตกหย่อนลงไปในหม้อหุงข้าวด้วย เปิดสวิทช์หุงข้าวตามปกติ

  5). พอข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุย กลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วปล่อยอุ่นทิ้งไว้ในหม้อ เวลาเสริฟ์ จะเสริฟ์แบบร้านขายข้าวมันไก่ ก็ตักข้าวใส่จานให้พูน หรือจะตักใส่ถ้วยขนาดพอเหมาะ กดพอแน่น คว่ำถ้วยลงบนจาน เคาะก้นถ้วยให้ข้าวหลุดออกมา เลาะเนื้อไก่วางบนเขียง แล้วใช้มีดตบให้แบน หั่นชิ้นพอทานวางบนข้าวมัน หั่นตับ และเลือดไก่ เป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงที่ข้างจาน ซอยแตงกวาแฉลบขวางลูก โรยผักชี ด้านบนเนื้อไก่ เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้ม + น้ำซุป หรือจะเสริฟ์แบบแยกข้าวมัน 1 จาน เนื้อไก่ 1 จานก็ได้

  เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย
  ซีอิ้วขาว ¾ ถ้วย
  น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
  พริกขี้หนู ¼ ถ้วย
  น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
  กระเทียมปอกเปลือก ½ ถ้วย
  ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ½ ถ้วย
  รากผักชี 2-3 ราก

  วิธีทำน้ำจิ้ม

  นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเต้าเจี้ยว ใส่ลงในโถปั่น เปิดสวิตช์ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ปิดเครื่อง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป เปิดสวิตช์เครื่องอีกครั้ง ปั่นสักประมาณ 5 วินาที ชิมรสตามชอบ ให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน สำหรับคนที่ชอบรสจัด เวลาเสริฟ์ก็เติม กระเทียม + ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยละเอียด

  วิธีทำน้ำซุป

  น้ำซุปส่วนที่เหลือ
  จากหุงข้าวแล้ว ให้เติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก , กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออก ล้างสะอาด 3-4 กลีบใหญ่, พริกไทยเม็ด 10 เม็ด , พอน้ำเดือด ก็ใส่ฟักหรือแฟงที่ปอกเปลือก ควักไส้ออก + ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ขนาดประมาณ 5 ซม. ลงไปในหม้อ ต้มจนฟักสุก ใส่ตังฉ่ายสักหยิบมือ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟ์ก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ
  ที่ญี่ปุ่นหาซื้อไก่ทั้งตัวได้ยาก เต่าก็เลยใช้ส่วนที่เป็นน่องติดสะโพกแทน

  รูปด้านซ้าย...เป็นไก่ที่ล้างแล้วซับน้ำแห้งแล้ว ทาเกลือให้ทั่วชิ้นไก่

  รูปด้านขวา....เอาลงหม้อที่ต้มน้ำเดือดรอเอาไว้...ไก่ที่นี่ ส่วนใหญ่จะผ่านการแช่แข็งมาแล้ว น้ำมันจะเหลือน้อย เต่าก็จะเอาหนังไก่เติมลงไปต้มในน้ำซุปด้วยค่ะ ((หนังไก่นั้น...มาจากตอนทำลูกชิ้นไก่ ซึ่งใช้เนื้อล้วน ๆ ก็จะเลาะเอาหนังเก็บเอาไว้ใช้ในตอนนี้นะค่ะ))


  ระหว่างที่ต้มไก่ ก็คอยเอาน้ำแข็งเติมลงไป ทุกครั้งที่น้ำเริ่มเดือด การใส่น้ำแข็งลงไปนั้น ทำให้ต้มได้เปื่อยเร็วขึ้น และหนังไก่มีสีขาว ไม่แตกเวลาที่ต้มนะค่ะ


  น่องไก่ที่ติดสะโพกนั้น...ใช้เวลาต้มประมาณ 25-30 นาที ก็สุกแล้วค่ะ

  รูปด้านซ้าย....ตักชิ้นไก่ขึ้นมา เอาน้ำมันพืชทาให้ทั่วหนังไก่

  รูปด้านขวา....ทาน้ำมันเรียบร้อยแล้ว กับตับไก่ที่ต้มสุกแล้วเช่นกัน


  พอน้ำซุปเริ่มเย็น ก็มาซาวข้าวหอมมะลิเก่าเตรียมเอาไว้

  สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่ญี่ปุ่นนั้น .... ใช้ข้าวญี่ปุ่นได้ค่ะ โดยนำข้าวมานวดและซาวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้สัก 30 นาที หลังจากนั้นก็นำมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เวลาหุงก็ใช้สัดส่วนน้ำซุปตามปกติ (เพราะข้าวญี่ปุ่นจะแฉะง่าย) ตั้งโปรแกรมหม้อหุงข้าวที่ 焼込み หรือ おこわ แล้วก็กดสวิทช์หุงได้เลย

  วันนี้...พอดีมีข้าวหอมมะลิเก่าเหลืออยู่ ก็เลยใช้ข้าวไทย

  รูปนี้...เป็นข้าวที่ซาวสะอาดใส่กระชอนให้น้ำสะเด็ดเตรียมเอาไว้ค่ะ


  คราวนี้...ก็นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ((ที่นี่ไม่มีมันไก่เหมือนกันค่ะ)) พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่ทุบพอแตกลงไปผัดพอหอม รูปด้านซ้ายค่ะ

  หลังจากนั้น...ก็ใส่ข้าวสารที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้น้ำมันเข้ากับข้าวดี รูปด้านขวา


  พอผัดข้าวได้ที่แล้ว ก็เทลงใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปที่เย็นแล้ว ตามอัตราส่วน กดสวิทช์หุงข้าวได้ตามปกติเลยค่ะ


  ระหว่างที่รอข้าวสุกนั้น....ก็มาทำน้ำจิ้มเตรียมเอาไว้เลยค่ะ

  รูปด้านซ้าย...เป็นเครื่องปรุงที่เตรียมเอาไว้

  รูปด้านขวา.....เอาใส่โถ เติมน้ำส้มสายชู , ซีอิ้วขาว , น้ำตาลทราย แล้วปั่นจนเข้ากันดีแล้วค่ะ เต่าใช้เครื่องปั่นแบบนี้สะดวกที่สุด ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ....ความขี้เกียจ...อิอิ


  พอปั่นละเอียดแล้ว ก็ใส่เต้าเจี้ยวลงไปปั่นต่อ....รูปด้านซ้าย

  หลังจากนั้น..ก็ชิมรสตามชอบเลยค่ะ ให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน นำ น้ำจิ้มที่ปั่นได้ที่แล้ว ตามรูปด้านขวา


  ก่อนทำน้ำจิ้ม ก็ต้มซุปเตรียมไว้ พอน้ำจิ้มเสร็จ ข้าวก็สุก เตรียมหม่ำได้เลยค่ะ

  เสริฟ์แบบแยกข้าว กับเนื้อไก่  ขอขอบคุณ คุณนก , คุณแมงเม่าฯ , น้องแบม ที่ช่วยบอกวิธีการปรับกล้องให้ ไม่งั้น...ก็ยังคงใช้กล้องถ่ายรูปออกมาได้ไม่ดีเท่านี้...((ยั่วน้ำลายเพื่อน ๆ ได้หรือเปล่าเอ่ย???)) และ อจ.นก สำหรับการสอนหลาย ๆ อย่างในการตกแต่งภาพ....เห้อ...จะพยายามต่อไปค่ะ อีกหน่อยอาจจะไปหาลำไพ่พิเศษด้านนี้บ้าง....อิอิ

  รูปสุดท้ายแล้วค่ะ...ขอไปหม่ำก่อนละจ้า...เสริฟ์แบบร้านขายข้าวมันไก่เลย...

  http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
  ติดต่อ : คุณ เต่าญี่ปุ่น [ 3 ส.ค. 48 11:09 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน