(13) สลัดน้ำข้น รสงา
    รายละเอียด :

    **สลัดน้ำข้น รสงา (โกมะอาเอะ).. อาหารเพื่อสุขภาพ**

    "โกมาอาเอะ" คือ น้ำซอสงา คลุกกับ ผักต้มต่างๆทุกชนิดที่เราทานได้ค่ะ มักเป็นเมนูเครื่องเคียงในมื้ออาหาร ..ดูเหมือนไม่ค่อยสวยน่ากิน ก็เท่าไหร่ก็ตาม...แต่ ๆๆ ช้าก่อน..หากได้ทานสักครั้งจะติดใจค่ะ ไม่ว่า พี่ไทย-จีน-แขก-ฝรั่ง ก็นิยมชมชอบกันเป็นแถว จนไปหัดทำกันเองแล้ว.. เป็นอาหารสำหรับคนทุกวัย และ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ได้เป็นอย่างดีค่ะ... เอ้าเริ่มบรรเลงกันเลยนะคะ...สูตรจากเวป http://haimoo.at.webry.info/200501/article_38.html ค่ะ

    *** ส่วนประกอบ ..** //.. Horenso no Goma-Ae....(Spinach Sesami Dressing Salad)...
    - ผักลวก อะไรก็ได้.......... 1 กำ (ในตัวอย่าง...ใช้ ผัก Horenso /ผักโขม แต่คล้ายใบปวยเล้ง, กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ)
    - งา(ดำ หรือ ขาว) คั่ว..... 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ บดผสมน้ำสลัด)
    - น้ำตาลทราย........ 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลลดความอ้วน ที่ใส่กาแฟแทนก็ได้)
    - เหล้าสาเก........... 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มี.. ไม่ต้องใส่)
    - โชหยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น)... 1 ช้อนกว่าๆ (ลองชิมดูก่อน)
    - งา คั่ว .............ตามชอบ (สำหรับ..โรยหน้าตอนทาน )
    - (ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)..... 1-2 ช้อนโต๊ะ...บางสูตรแนะนำให้ใส่ผสมด้วย....ถ้าไม่ใช้ ก็ใส่ซุปไก่ก้อน แทนดู )

    .. วิธีทำซอส ..

    ... เอางาคั่วมาบด ด้วย ครก(ซุริบาจิ) หรือ ใช้เครื่องปั่น บดละเอียดพอดี อย่าให้ถึงขนาดเป็นผงแป้ง
    ... เติม โชหยุ , น้ำตาลทราย , เหล้าสาเก ของปรุงรส ลงไปผสมให้เข้ากัน
    .... นำมาเคล้ากับผักลวกเบา เวลาจะทาน..


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

    ติดต่อ : คุณ กุ้งใหญ่ โตเกียว [ 11 ก.ค. 48 14:44 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน