(10) มะนาวดอง-ดองมะนาว
    รายละเอียด :




    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=261&action=view


    ตอนมะนาว(lime) ถูก ซื้อได้ ๒๐ ลูกบาทเดียว(หมายถึง ๑ ดอลล่าร์)
    ก็คือ ๒๐ ลูก ๔๐ บาทไทย
    ก็คือ ๑ ลูก ๒ บาทไทย

    ถูกมากเลย เลยเอามาทำมะนาวดอง เพื่อความสนุก เพื่อความพ้นทุกข์ เพื่อความสุข ของกระผมเอง

    ก็ตามนี้ครับ
    ((มะนาวดอง))
    ส่วนผสม
    มะนาวผิวเขียว 20 ลูก
    เกลือป่น 1 ถ้วย
    น้ำ 2 3/4 ถ้วย

    วิธีทำ
    1. ล้างมะนาว ขูดผิวเขียว ๆ ออกโดยขัดกับหินหยาบ ๆ
    2. เรียงมะนาวลงในจาน นึ่งให้น้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้มะนาวแตก ยกลง เรียงมะนาวบนตะแกรง ปล่อยให้เย็น แล้วเรียงลงขวดโหล
    3. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอละลาย เทใส่โหลมะนาว ปิดฝาในขณะที่น้ำเกลือกำลังร้อน ๆ
    4. เก็บไว้ 1 เดือนจึงใช้ได้
    http://www.doae.go.th/library/html/detail/safefood/101.htm
    ปล ผมว่าเองครับ
    ๑).เพื่อให้ลูกมะนาวจมต่ำกว่าผิวน้ำเกลือ ใช้ถุงปลาสคิควางเหนือมะนาว ใส่น้ำให้พอดีที่มะนาวจม ปิดฝา
    ๒) ผมใช้ตะไบ แทนหินครับ

    ดูรูปจะเข้าใจนะครับ
    ขวดนี้ดองเมื่อ ๒๙ กย.ปีนี้ครับ

    โดยคุณ Suba

    ----------------------------------

    วิธีการดองมะนาวสูตรอาก๋ง

    1-ให้หามะนาวเขียว หรือเหลืองก็ได้ หรือส้มลูกเล็กๆ kumquat ลูกเท่าหัวแม่มือ ให้เอามาล้างให้สะอาด ตากให้แห้งห้ามมีน้ำสักหยดนะคะ จะเช็ดให้แห้งเลยก็ได้ หาขวดโหลมาใบนึง เอาแบบที่มีฝาปิดนะคะ

    2-เอาเกลือเม็ดใหญ่ ที่เค้าเอาไว้ดองไข่เค็มกัน

    3-เอามะนาวฯที่จะดองใส่ลงไปในโหล

    4- ต้องเป็นเกลือเม็ดใหญ่อย่างเดียวนะคะ ที่เอาไว้ดองไข่เค็ม ใส่เกลือโปะลงไปบนมะนาวให้เต็ม ห้ามอัดมะนาวให้แน่นขวด ให้เหลือที่ไว้หน่อยคะ เช่นขวดสูง 100 ใส่มะนาวลงไป 80 เปอร์เซนก็พอ ด้านบนจะเป็นเกลือที่เราโปะลงไป แล้วเอาพลาสติกมาคุมปากโหล(กันสนิมเพราะเกลือจะทำให้ฝาเป็นสนิมได้)แล้วปิดฝาให้แน่น เขียนวันที่ๆเราดองลงไปด้วย แล้วไปเก็บไว้ที่ไหนสักแห่งนึงแบบแกล้งๆลืม(เราจะเก็บไว้บนหลังตู้ ประมาณ 2 ถึง 3 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น 5 ปี ยิ่งนานยิ่งดี เวลาเราอยากรู้ว่าดองได้ที่หรือยัง ให้ดูเปลือกมันจะดำๆและเมื่อผ่ามะนาวที่ดองแล้วออกมาจะเป็นมันเยิ้มออกมาเลย เหมือนน้ำเชื่อมเลยคะ นั่นและกำลังกินเลย

    สรรพคุณ แก้ไอ เอามาทำอาหารก็ได้คะ

    ถ้าจะเอามาดื่มแก้ไอ ให้ตื่นมาเช้าๆเวลาคันคอมีเสมหะ
    ให้ผ่ามะนาวมาซีกนึงชงกับน้ำร้อนๆ ดื่มตอนเช้าๆ ช่วยได้มากเลยคะ
    แก้ร้อนในได้ด้วย

    ถ้าจะเอามาทำอาหาร ก็เอามะนาวดองมาหั่นชิ้นเล็กๆโรยบนปลาโรยขิงซอยด้วย เอาไปนึ่งก็อร่อยไปอีกแบบคะ หวังว่ากระทู้นี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆหลายๆคนนะคะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/

    ติดต่อ : คุณ Subu /ครัวชมพู่ [ 8 ธ.ค. 48 20:52 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน