(19) ขนมมันสำปะหลังอัฟริกา
    รายละเอียด :

    มันสำปะหลังเนีย น่าจะมีหลายพันธุ์ แต่ที่ แถวบ้านป้าพรเนีย มีแต่มันสำปะหลังจาก อัฟริกา มาขาย รอคอยมันจากเมืองไทย ก็ไม่มีใครเอามาขายกันสักร้าน หนะ อิ อิ

    มันสำปะหลังไทยเราเนีย จะอร่อยกว่า และมีคุณสมบัติเหนียว กว่า แต่พอเอามาขนมแล้ว มันสำปะหลัง ทางอัฟริกา ขนมจะไม่ค่อยเหนียวนุ่ม สมัยเด็กๆ เวลาแม่ทำขนมมันที เดินไปซื้อมัน ซื้อใบตองจากสวน เจ้าของสวนก็บอกให้เราไปขุดเอาเองแล้วกัน อิ อิ

    กว่าจะได้กิน ล่อกันเป็นวัน กว่าจะมาไส มาเจียนใบตอง มาห่อ แต่สมัยนี้ แป๊บเดียว ก็ได้กินแล้ว

    ขนมมันเนียทำไม่ยากเย็นอะไรเลย แค่ไสมันผสมกับส่วนผสมเอาไปนึ่ง ก็ได้ขนมมันสดๆ ทำเองอร่อยมานั่งเคี้ยวกันแล้ว ลองมาดู ส่วนผสมวิธีทำ กันเน้อ

    ส่วนผสม
    1) มันสำปะหลัง ไสหรือขูดฝอย 2 ถ้วย
    2)แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
    3) น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
    4) หัวกะทิ 1 ถ้วย
    5) (จะใส่มะพร้าวขูดฝอยลงไปด้วยก็ได้สัก 1/2 ถ้วย)ถ้าไม่มีละได้
    อีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ผสมเกลือ โรยหน้า
    6) เกลือ 1 ช้อนชา

    วิธีทำ

    1 ผสม มันสำปะหลัง ขูดฝอย กับ แป้งมัน ใส่ หัวกะทิ น้ำตาลทราย นวดให้เบาๆ จนน้ำตาลละลาย

    2 ใส่เกลือป่นลงเคล้ากับมะพร้าว ให้ทั่ว นำไปนึ่ง สัก 5 นาที แบ่งเป็นสองส่วน

    3 มะพร้าวส่วนหนึ่งนำไปใส่ลงไป คลุกเคล้า กับมันที่นวด เมือ่ส่วนผสม เข้ากันดี ก็ใส่สีผสมอาหาร สีตามที่ต้องการ (พยามทำให้สีอ่อนๆจะดูน่ากินยิ่งขึ้น ) เพราะสีแชดไป ขนมจะดูน่ากลัว มากกว่าน่ากินหนะ

    4 นำส่วนผสมใส่ถ้วย หรือ พิมพ์ ขนาด ตามที่ต้องการ นึ่งขนมประมาณ 15 นาที จนสุก ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากพิมพ์ นำไปคลุกมะพร้าว หรือโรยหน้าด้วยมะพร้าว นำมาจัดใส่จานเสริฟ์แขกได้จ๊ะ ง่ายมากๆ

    มันสำปะหลัง อัฟริกา เมื่อผ่าด้านในมาแล้วลักษณะ ก็จะเหมือนมันสำปะหลัง ของไทยเรา

    ครัวชมพู่
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/

    ติดต่อchompoo_kitchen@hotmail.com
    ติดต่อ : คุณป้าพร Stockholm [ 18 มิ.ย. 48 2:23 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน