(78) ซาลาเปาสามสี (ซาลาเปาไส้หมูแดง ,ซาลาเปาชาเขียวไส้สังขยา (ครีม),ชาลาเปาไส้พุทราจีน)
  รายละเอียด :

  http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=132&action=view

  ซาลาเปาสามสี
  เข้ามารายงานตัวหลังจากหายไปตามภาระกิจค่ะไม่ค่อยได้ใช้คอมฯ มาแล้วเลยเอาซาลาเปามาฝากค่ะ

  ครัวชมพู่ถือว่าเป็นครูเรื่องการทำซาลาเปาที่พี่ทำออกมาแล้วสำเร็จดีมาก จำได้ว่าตอนแรก เข้ามาอ่านเ้จอสูตรที่คุณสาทำ แล้วบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด ทำให้คิดอยากทำ เลยลองทำ ทั้งสูตรคุณสาและกระทู้รวมสูตร ซาลาเปายีสต์ของคุณแมงเม่าฯ ทำให้มีความมั่นใจในการทำซาลาเปา ทำทีไรสำเร็จทุกครั้ง ทำไปฝากใครก็ติดใจ ขอสูตร ครัวชมพู่โชคดีที่มีสูตรซาลาเปาที่สมบูรณ์แบบมาก จากแม่บ้านคนขยัน ทั้งคุณสา คุณแมงเม่าฯและสมาชิกท่านอื่นที่ช่วยกันนำสูตรมาลง พี่ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

  วันนี้เอาสูตรซาลาเปาที่แปลกออกไป คือไม่ใช้ยีสต์ อยากลองแบบไม่ใช้ยีสต์บ้าง เจอสูตรจากรายการทีวีเลยเก็บสูตรไว้แล้วลองทำดู ติดใจค่ะ แป้งซาลาเปานุ่มมาก นึ่งแล้วหน้าซาลาเปาแตกสวย มีเคล็ดลับอยู่ที่ต้องนวดกับนิ้ว นานถึง 15 นาที พี่เคยลองนอกครู นวดกับเครื่องนวด ปรากฏว่าทำออกมาแล้วนุ่มสู้นวดกับมือไม่ได้ ตอนหลังเลยนวดตามตำราทุกอย่าง ผลออกมาดีทุกครั้งค่ะ พี่ทำหลายครั้งแล้ว เลยเอามาฝากค่ะ

  ซาลาเปาไส้หมูแดง
  สูตรนี้แปลมาจากเวปฟูดทีวีดอทดอมค่ะ คนสาธิตเป็นเชฟชาวจีน ได้เป็นแขกรับเชิญมาสาธิต วิธีทำซาลาเปาซึ่งเรียกภาษาอังกฤษว่า Steamed Pork Buns ในรายการของคุณมาร์ธา สจ๊วต นานมากแล้วค่ะ พี่เคยทำหลายไส้แล้วค่ะ แต่วันนี้เป็นไส้หมูแดงสูตรไส้จากครัวชมพู่ค่ะ

  สูตรแป้ง
  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2-1/4 ถ้วย (พี่ใช้แบบ Bleached)
  น้ำตาล ½ ถ้วย (พี่ใช้ 1/3 ถ้วยค่ะ)
  เบคกิ้งพาวเดอร์ 3-1/4 ช้อนชา
  นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมันถั่วลิสง (Peanut oil) 2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำอุณหภูมิห้อง 3 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำ
  เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เริ่มทำแป้งซาลาเปาโดยการผสมแป้ง น้ำตาลและเบคกิ้งพาวเดอร์เข้าด้วยกัน หลังจากผสมแล้วพี่เอามาร่อนอีก 2 ครั้งเพื่อความมั่นใจว่าส่วนผสม เข้ากันดีแน่ ๆ ตอนร่อน ร่อนใส่กะละมังนะคะจะได้ง่ายเวลาผสมของเหลวค่ะ จากนั้นทำแป้งเป็นบ่อ ค่อย ๆ เทนมสดลงไป น้ำมันถั่วลิสงลงไป ใช้นิ้วนวดแป้งช้า ๆ จนเข้ากันดี ค่อย ๆ เติมน้ำที่ละน้อยจนหมด

  คราวนี้ถึงขั้นตอนสำคัญ ฝึกความอดทนค่ะ เทแป้งที่ผสมแล้วลงบนพื้นเรียบสำหรับนวด เตรียมแป้งสำรองใส่ถ้วยไว้ด้วยค่ะ นวดแป้งกับนิ้วไปเรื่อย ๆ ถ้าแป้งติดมือก็เอานิ้วจุ่มในแป้งที่สำรองไว้ นวดแป้งประมาณ 15 นาทีค่ะ เป็นขั้นตอนที่นานแต่ผลออกมาคุ้มค่าค่ะ เสร็จขั้นตอนการนวดก็เอา พลาสติกห่อไว้หลวม ๆ พักแป้งไว้ 1 ชม.ค่ะ

  เมื่อครบ 1 ชม. แป้งจะไม่ขึ้นฟูเหมือนแบบยิสต์นะคะ แต่จะฟูขึ้นนิดหน่อย ไม่ต้องตกใจค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 30 กรัม แผ่แป้งห่อด้วยไส้ตามใจชอบค่ะ พี่ใช้ไส้หมูแดง สูตรนี้ตามสูตรบอก ว่าจะทำได้ 16 ลูก แต่พี่ทำเล็กเลยทำได้ประมาณ 24 ลูกค่ะ นึ่งไฟแรงระหว่าง 12-20 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดซาลาเปาค่ะ นึ่งสุกแป้งจะเนียน นิ่ม อร่อยสุด ๆ คุ้มค่ากับที่เมื่อยนิ้วตอนนวดค่ะ

  ซาลาเปาชาเขียวไส้สังขยา (ครีม) พี่เรียกไส้ครีมเป็นไส้สังขยาความที่ลูก ๆ เรียกกัน

  สูตรแป้ง เหมือนสูตรแรกทุกอย่าง เพียงแต่ เพิ่มผงชาเขียว 2 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ช้อนชา ลงไปตอนนวดค่ะ ถ้ายังไม่ถูกใจคือเขียวไม่พอก็เพิ่มผงชาเขียวได้ค่ะ

  สูตรสังขยา(ครีม) พี่เอามาจากเวป น่าจะจากห้องอาหารการกิน นานมากแล้วต้องขอขอบคุณน้องที่เอาสูตร มาลงไว้ด้วยนะคะ
  ส่วนผสม
  ไข่ไก่ 2 ฟอง
  นมข้นหวาน ½ ถ้วย
  น้ำตาลทราย 4 ชต.
  เนยสด 4 ชต.
  นมสดหรือนมข้นระเหย ¼ ถ้วย
  แป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.
  นมผง 3 ชต.
  วานิลลา 1 ช้อนชา
  เกลือนิดหน่อย

  ขั้นตอนการทำ ที่ง่ายที่สุดตามสูตรคือผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟกลาง กวนไปจนสุกค่ะ ถ้าข้นก็เติมนมตามใจชอบค่ะ

  แต่ที่พี่ทำพี่ตีไข่กับน้ำตาลจนเข้ากันดีก่อน จากนั้นจึงผสมแป้งคงไปคนจนเข้ากัน ถ้าทำไส้ซาลาเปาใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ชต.และแป้งเข้าโพด 1 ชต.ค่ะ เมื่อแป้งเข้ากันดีก็เติมนมผง ลงไปคน จากนั้นเติมส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป คนเบา ๆให้เข้ากันดี แล้วตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ถ้าทำซาลาเปา จะกวนไส้จนแห้งหน่อยค่ะ เพราะเอาไปนึ่งจะเพิ่มความชื้นให้ไส้ แต่ถ้าเอาไปทำไส้ขนมปังต้องให้ออกเหลวกว่าเพราะเวลาอบไส้จะแห้งลง จะได้ออกมาพอดีค่ัะ สูตรนี้ถ้าทำไส้ขนมปัง ให้ใส่แป้งข้าวโพด 2 ชต.และแป้งสาลี 1 ชต. ค่ะ คุณสมบัติของแป้ง ทำให้ได้ไส้ที่ต่างกันค่ะ

  นึ่งออกมาแล้ว หน้าแตกสวยดีค่ะ ซาลาเปาจะขยายขึ้น 2-3 เท่าค่ะ หอมกลิ่นชาเขียว นุ่มดีด้วยค่ะ

  ชาลาเปาไส้พุทราจีน ได้จากเวปอาชีพดอทคอมค่ะ ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

  สูตรแป้ง สูตรนี้เป็นสูตรผสมค่ะ ใช้ทั้งยีสต์และผงฟู (เบคกิ้งเพาเดอร์) ทำแล้วแป้งซาลาเปานุ่มมาก และนุ่มนานค่ะ แป้งที่ใช้ก็ใช้แป้งเค้ก พี่พิมพ์สูตรตามเวปค่ะ

  ส่วนผสมที่ 1
  แป้งเค้ก 350 กรัม
  ยีสต์ผง 1 ชต
  น้ำ 250 กรัม
  ผสมแป้งเค้ก ยีสต์และน้ำพอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที

  ส่วนผสมที่ 2
  แป้งเค้ก 150 กรัม
  ผงฟู 1 ชต
  ผงโกโก้ 2 ชต
  น้ำตาลทราย 130 กรัม
  เนยขาว 50 กรัม

  วิธีทำซาลาเปา
  ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือและผงโกโก้ เข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมที่ 1 เติมน้ำตาล เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 25 กรัม ใส่ไส้พุทรา ห่อให้มิด วางบนกระดาษ พักไว้ 10 นาที จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 10 นาที

  ไส้พุทราจีน
  พุทราจีนแห้ง 300 กรัม
  น้ำตาลทราย 250 กรัม
  น้ำมันพืช 50 กรัม
  นำพุทราจีนใส่น้ำ ตั้งไฟจนพุทราจีนนุ่ม แกะเมล็ดออก นำเนื้อไปปั่นให้ละเอียด ใส่กะทะ เติมน้ำตาล น้ำมันพืช กวนจนแห้ง

  นึ่งออกมาแล้ว แป้งนุ่มสีสวยค่ะ ไส้พุทราหวานอร่อย ลองทำดูนะคะ

  ครัวชมพู่
  http://chompoo-kitchen.pantown.com/
  ติดต่อ : คุณ สาวไหม [ 9 มี.ค. 49 3:22 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน