(107) +*¨^¨*+ ขาเป็ดตุ๋น+*¨^¨*+
  รายละเอียด :

  ทีนเป็ดตุ๋น เปลี่ยนจากการทอดที่อันตรายก็เอามาย่างในเตาอบแล้วมาแช่น้ำเย็นแล้วถึงเอาไปตุ๋นจ๊ะ

  http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=71&action=view

  เมื่อเย็นที่ผ่านมานี้ ได้ทำทีนเป็ดตุ๋นคะ สดๆร้อน
  เลยเอารูปมาฝากคะเพราะพรุ่งนี้ก็ไม่ว่างแล้วคะ
  เสร็จงานเมื่อไหร่คงได้เข้ามาแจมเหมือนเดิมนะคะ
  ข้อเตือน สำหรับคนที่ไม่เก่งเรื่องทำครัว สำหรับเมนูนี้ก็ให้ดูอย่างเดียวคะเพราะถ้าไม่ระวังอาจจะได้รับอันตรายได้(ด้วยรักและห่วงใยจาก ครัวชมพู่ คะ)

  เตรียมของ
  ตีนเป็ด 15 ทีน
  เห็ดหอม6ดอก
  ขิง2แผ่น
  กระเทียม1กลีบใหญ่
  กระเพาะปลา1กำมือ
  น้ำซุป พอ3ถ้วย
  น้ำมันสำหรับทอดเกือบครึ่งลิตร

  เอาทีนเป็ดหมักซีอิ้วดำตากหรือผึ่งไว้สัก1คืนหรืออย่างน้อยๆก็ 10 ชม.ขึ้นไป ยิ่งตากนานยิ่งดี เพราะตอนทอดน้ำมันจะได้กระเด็นน้อยลง

  เมื่อตากทีนเป็ดได้ที่แล้ว ก็ตั้งหม้อใส่น้ำมันครึ่งหม้อ(เลื้อหม้อเล็กๆก็ได้จะได้ไม่เปลืองน้ำมัน พอน้ำมันเดือดก็ เอาทีนเป็ดลงไปทอดตอนนี้ถ้าทีนเป็ดยังมีน้ำอยู่ น้ำมันคงได้ระเบิดแน่ๆคะ (ให้ระวังอย่างมากๆอย่าลืมใส่ถุงมือผ้าหนาๆด้วยนะคะ)
  ทางที่ดี เมื่อหย่อนทีนเป็ดลงไปแล้ว ให้ปิดฝาหม้อครึ่งนาทีแล้ว ตักเอาทีนเป็ดออกมาแช่น้ำเย็นจัด สักพัก จะทำให้ทีนเป็ดกรอบขึ้นคะ แล้วเททีนเป็ดใส่ตะแกง พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วอย่าลืมเอากระเทียม 1 กลีบ ลงไปทอดด้วยนะคะ

  แล้วตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปลงไป ใส่กระเทียมทอดแล้วลงไป ขิงทุบ 2แผ่น เห็ดหอม +ทีนเป็ด ใส่เกลือ+ น้ำตาล อย่างละครึ่ง ชช. ซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม พริกไทยนิดหน่อย พอน้ำซุปเดือด ก็เปิดไฟเบอร์อ่อนๆเคี่ยวสัก1ถึง 2 ชม. ถ้าไฟแรงไปเนื้อที่ทีนเป็ดจะหลุดลุ่ยออกมา ทำให้ดูแล้วไม่น่ากิน เมื่อเคี่ยวได้สัก 1ชม. มาดูว่าทีนเป็ดเปื่อยรึยัง ถ้าเปื่อยสัก80เปอร์เซนต์แล้วก็ชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มก็เติมซีอิ้วขาวลงไป+ซอสแม๊กกี้ด้วยคะ แล้วถึงเอากระเพาะปลามาใส่(ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่คะ)แล้วเคี่ยวต่ออีก 20นาที แล้วแต่กระเพาะปลาชิ้นบางหรือหนา ที่เห็นในรูปคือชิ้นบาง ใส่ลงไป10นาทีก็ยกขึ้นได้ มื้อนี้ เรากินไปแค่3ทีน แต่คุณลูก กินไปทั้งหม้อเลยคะ สูตรนี้ก็คล้ายๆกับ ทีนไก่ ในเมนูติ๋มซ้ำ (ฟ่งจ๋าว) เพียงแต่ทีนไก่จะใส่เต้าซี่ลงไปนึ่งคะ

  ลิ้งค์หน้าตาของกระเพาะปลาแบบตากแห้งคะ ส่วนมากที่บ้านทำให้นิ่มแล้วแบ่งเป็นถุงๆเล็กๆจะใส่ที่ช่องฟรีซ เก็บไว้ทำอาหารมื้อต่อไปคะ
  http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=14&action=view


  http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
  ติดต่อ : ครัวชมพู่ [ 8 เม.ย. 49 14:52 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน