(1) มัสมั่นแกงก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
    รายละเอียด :





    1 ไก่ 1 กก. (หรือเนื้ออื่นๆ)
    2 พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
    3 หอมใหญ่ซอยบาง ๆ 1 หัว ประมาณ 150 กรัม
    4 มันฝรั่ง 2- 3 หัว ประมาณ 350 กรัม
    4 หัวกระทิ 400 กรัม
    5 หางกระทิ 450 กรัม
    6กานพลู 8-10 ดอก ถ้าไม่ชอบกลิ่นแรงก็ลดลงหน่อย
    7 อบเชยยาว 2 นิ้ว 1 แท่ง
    8 ใบกระวาน 4-5 ใบ
    9 ถั่วลิสงคั่ว 2 กำมือ
    10 น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
    11 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

    วิธีทำ
    ---- ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดไก่ด้วยไฟแรง ทอดพอด้านนอกสุก
    เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เละเกินไปเวลาเคี่ยว ถ้าใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นไม่ต้องทอดก่อน
    ตักไก่ขึ้น เทน้ำมันออก

    --- ใส่หัวกระทิ ประมาณ2ทัพพี ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน
    ที่เห็นน้ำมันลอยเมื่อแกงเสร็จแล้ว ก็อยู่ตรงที่เคียวกระทิตอนนี้แหละค่ะ

    --- ใส่พริกแกง ผัดให้เข้ากันใช้ไฟอ่อน ตอนนี้ใส่กานพลู อบเชยลงไปด้วย
    น้ำพริกแกงมัสมั่น ที่ใช้เป็นแบบผัดมาแล้ว จึงไม่ต้องผัดนาน

    ---- ใส่หอมใหญ่ผัดจนนิ่ม ถ้าน้ำแห้งไปให้เติมหัวกระทิสัก 1-2 ทัพพี ไม่ต้องมากนะคะ

    --- ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดให้สุก น้ำพริกแกงจับทั่วชิ้นดี

    --เติมหัวกระทิ ที่เหลือ เคี่ยวพอเดือดเล็กน้อย ใส่ถั่วคั่วลงไป
    ---เติมหางกระทิ ทั้งหมดลงไป เคี่ยวไฟกลาง ๆ ไปเรื่อย ๆ
    ---พอเนื้อสัตว์เริ่มเปื่อย (ไก่จะเปื่อยเร็ว 10- 15 นาที) ใส่มันฝรั่ง ต้มให้มันสุก

    -- ชิมไปปรุงไป ยังไงรสก็ไม่เพี้ยน ถ้ารสไม่ถูกปากก็แก้ไขได้ไม่ยาก
    แกงมัสมั่นที่อร่อย ควรจะมีรสเปรี้ยวเล็ก ๆแล้วก็หวานหน่อยๆ
    ดิฉันไม่ใส่รสเค็มเลย ถ้าใครอยากให้มีรสเค็มนิดหน่อยก็ใช้เกลือนะคะ อย่าใช้น้ำปลา

    ถ้าใส่น้ำมะขามและ น้ำตาลพร้อมกันจะแต่งรสยากมาก
    เคล็ดลับนี้เอาไปใช้เวลาทำอาหารอื่น ๆได้ เช่น หลน แกงส้ม


    --หลังจากนี้ก็เคี่ยวไฟกลาง ๆไปเรื่อย ๆ ให้น้ำแกงงวดหน่อย ดิฉันชอบแบบข้น ๆ เอาไว้กินกับขนมปังปิ้ง
    ทาแล้วไม่แฉะ ราดข้าวก็อร่อยกว่าแบบน้ำใส ๆ
    แนะนำว่าแกงแล้วค้างคืนไว้ เอามาอุ่นกินวันรุ่งขึ้น จะอร่อยมาก ๆ


    ถ้าใครรังเกียจกระทิ ว่าไขมันสูงก็ใช้น้ำเต้าหู้แทนได้ค่ะ
    ตอนผัดเครื่องแกงก็ใช้น้ำมันพืชแทน ออกมาไม่ต่างกันค่ะ ไม่บอก คนกินไม่รู้เลย
    ลองทำดูนะคะ สักหนสองหนก็จะเก่งเองค่ะ
    มีปัญหาไม่เข้าใจตรงไหน ยินดีตอบเท่าที่ความรู้พอมีค่ะ




    ทำไปให้ใครชิม อย่าเพิ่งบอกนะคะว่าทำเอง
    คนกินจะถามว่าซื้อมาจากไหน อร่อยจัง


    http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=54&action=view


    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่



    ติดต่อ : คุณ แมงเม่าฯ [ 18 มิ.ย. 48 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน