(1) ลาซันญ่า
    รายละเอียด :


    สูตรลาซันญ่า ค่า
    เอามาจากหนังสือ พาสต้า ของสำนักพิมพ์แสงแดด น่ะค่ะ เจี๊ยบดัดแปลงนิดนึงน่ะค่ะ แต่เดี๋ยวพิมพ์สูตรแบบเต็มให้ดีกว่านะคะ

    1. แผ่นลาซันญ่า 5 แผ่น (แต่เจี๊ยบใช้ มากกว่า 5 ค่ะ จำไม่ได้ว่าเท่าไร)
    2.ซอสขาว 1 ส่วน
    3.ซอสเนื้อ 1 ส่วน
    4.พาร์มีซานชีสขูด 100 กรัม
    5.เนยสด ชนิดจืด หั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
    6.ชามแก้วทนไฟสำหรับอบ

    ซอสขาว
    1. เนยสด ชนิดจืด 1/4 ถ้วย
    2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
    3. นมสดชนิดอุ่น 1 1/2 ถ้วย
    4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
    5. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา

    ซอสเนื้อ
    1. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
    2. เนยสดชนิดเค็ม 1/4 ถ้วย
    3. หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
    4. แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
    5. ก้านเซเลอรี่หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
    6. เนื้อสันในวัวบด 300 กรัม
    7. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
    8. ลูกจันทร์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา (อันนี้ไม่มี เลยไม่ใส่)
    9. ไวน์ขาว 1 ถ้วย (เจี๊ยบไมมีไวน์ขาวเลยขโมยไวน์แดงแฟนมาใส่แทนค่า)
    10. มะเขือเทศปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 5-6 ลูก

    ** เจี๊ยบใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ใส่ไปด้วย 1 กล่อง น่ะค่ะ

    วิธีทำซอสขาว
    - ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เนย พอละลายใส่แป้งสาลีลงไป ใช้ตะกร้อผัดคนจนทั่ว แล้วใส่นมสดที่อุ่น ลงไปทีละน้อย ผัดคนตลอดจนนมสดหมด คนไปเรื่อยๆ จนซอสมีลักษณะข้น ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้

    ** หมายเหตุ เจี๊ยบทำแบบ เอานม 1 ถ้วย มาผสมกับ แป้งสาลี 2 ชต. ตั้งไฟ คนจนข้นเนียน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เฉยๆค่ะ แบบว่าไม่อยากให้มีไขมันมากนัก
    โดย: Peter en Jeab [21 เม.ย. 48 14:18] ( IP A:82.168.189.182 X: )

    --------------------------------------------------------------------------------
    ความคิดเห็นที่ 44
    วิธีทำซอสเนื้อ
    -ตั้งกระทะใส่น้ำมันกับเนย ด้วยไปอ่อนจนเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกนุ่มและหอม ใส่แครอท เซลเลอรี ผัดต่อจนแครอทสุกนุ่ม จากนั้นใส่เนื้อวัวบด ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ลูกจันทร์ ผัดให้เข้ากัน จนสุก จึงใส่ไวน์ขาว ผัดจนแอลกอฮอล์ระเหย จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศผัดให้เดือด เคี่ยวนาน 1 ชม. หรือจนเนื้อสุกนุ่ม ปิดไฟ พักไว้

    *มะเขือเทศปลอกเปลือก ทำได้โดย ใช้มะเขือเทศสด (เลือกที่สุก จะมีรสชาติดี) ใช้มีดปลายแหลมกรีดเป็นกากบาท ที่ก้นมะเขือเทศ ต้มในน้ำเดือด ประมาณ 30 วินาที หรือจนกว่าผิวมะเขือเทศจะเริ่มเหี่ยว ตักขึ้นปล่อยให้เย็นลง แล้วจึงแกะเปลือกออก โดยดึงจากผิวกากบาท

    **หมายเหตุ เจี๊ยบทำแบบไม่ใส่น้ำมันมะกอก กับเนยอีกเช่นกันค่ะ เอาหอมไปผัดในกระทะเทฟล่อนเลยค่ะ ........ ปรุงรสเจี๊ยบปรุงตามชอบนะคะ ชิมจนได้รสที่ชอบ แล้วก็ใส่ซอสมะเขือเทศ ด้วย ....แล้วก็ใส่ออริกาโน ไทม์ เพิ่มไปอีกหน่อยให้มันหอมๆน่ะค่ะ เอาเป็นว่า ตามลิ้นคนทำเลยนะคะ


    วิธีทำลาซันญ่าเนื้อ
    -ต้มแผ่นลาซันญ่า ให้สุกพอดี พักไว้

    -อุ่นเตาอบ ที่ 200 องศา C นาน 10-15 นาที เตรียมไว้ ตักซอสขาว ส่วนหนึ่ง ลงในก้นชามสำหรับอบ เกลี่ยให้ทั่ว วางแผ่นลาซันญ่าต้ม 1 แผ่น (ซอสขาวเจี๊ยบเป็นแบบไม่มีเนย เลยเอาเนยมาทาถาดแทนน่ะค่ะ) แล้วใส่ซอสขาวส่วนที่เหลือลงในอ่างผสมกับซอสเนื้อให้เข้ากัน แล้วตักซอสผสมนี้ราดในชามอบ แล้ววางแผ่นลาซันญ่า ต้มอีก 1 แผ่น ทำสลับกันจนครบ 5 ชั้น ตักซอสที่เหลือใส่เป็นชั้นสุดท้าย

    -โรยพาร์มีซานชีสขูดให้ทั่วหน้าลาซันญ่า (ใช้พาร์มีซานชีสสด มาขูดเองจะอร่อยกว่าแบบสำเร็จนะคะ แต่เจี๊ยบหาไม่ได้เลยใช้แบบผงๆในซองแทน) จากนั้นโรยตามด้วยเนยสดให้ทั่วอีกครั้งนำเข้าเตาอบ ที่อุ่นไว้ อบนาน 15-20 นาที หรือจนเนยละลายและ พาร์มีซานชีสขูด เป็นสีน้ำตาล ยกออกจากเตา

    -ทิ้งไว้สักแป๊บ แล้วค่อยหั่นเสิร์ฟร้อนๆ นะคะ

    **หมายเหตุ เจี๊ยบไม่ได้โรยหน้าด้วยเนยสดน่ะนะคะ แต่อร่อยเหมือนกัน ใครชอบชีสลองโรยด้วยมอซซาเรล่า เพิ่มไปอีกก็น่าจะไม่ผิดกติกานะคะ

    ลองดูค่ะ ดัดแปลงตามใจคนทำ และคนกินนะคะ

    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่


    ติดต่อ : คุณ Peter en Jeab [ 18 มิ.ย. 48 1:26 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน