(16) ไทยติดอันดับคอร์รัปชันทาง ศก.มากที่สุดในเอเชีย
  รายละเอียด : ไทยติดอันดับคอร์รัปชันทาง ศก.มากที่สุดในเอเชีย

  เอเอฟพี - ฟิลิปปินส์ ไทย อินโดนีเซีย และจีน คือชาติที่มีคอร์รัปชันทางเศรษฐกิจในเอเชีย จากการสำรวจความคิดเห็นของนักธุรกิจต่างประเทศซึ่งเปิดเผยวันนี้ (10) ขณะที่ สิงคโปร์ และ ฮ่องกง ยังรักษาอันดับประเทศที่มีเศรษฐกิจขาวสะอาดที่สุด

  บริษัท ที่ปรึกษาความเสี่ยงด้านการเมืองและเศรษฐกิจ (พีอีอาร์ซี) เผยผลการสำรวจประจำปี ที่ครอบคลุมเฉพาะเศรษฐกิจของ 13 ชาติในเอเชีย โดยไม่นับชาติที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนเรื่องสินบนอย่างพม่าและบังกลาเทศ

  ผลการสำรวจนักธุรกิจต่างแดนที่พักอาศัยในเอเชียราว 1,400 คนระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ปีนี้ พบว่าการคอร์รัปชั่นยังเป็นปัญหาของภูมิภาคนี้แม้ว่าจะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลทั่วไปไม่มีนโยบายจะจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง บริษัท ที่ปรึกษาความเสี่ยงด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ระบุ

  "ฟิลิปปินส์เป็นกรณีที่น่าเศร้า เมื่อลงเอยด้วยคอร์รัปชัน" รายงานประจำปีของพีอีอาร์ซีระบุ "สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ไม่แย่กว่าประเทศอย่างอินโดนีเซียหรือไทย แต่คอร์รัปชันกลายเป็นเกมการเมืองและถูกตีแผ่ผ่านสื่อมวลชน ไม่เหมือนประเทศเผด็จการอย่างจีนและเวียดนาม"

  ฟิลิปปินส์ได้ 9.0 จากคะแนนเต็ม 10 ภายใต้ระบบให้คะแนน โดยระดับ 0 ถือว่ามีความสะอาดมากที่สุดและ 10 มีคอร์รัปชันมากสุด

  การสำรวจประจำปี 2007 ไทย ยังคงรั้งอันดับ 2 ชาติคอร์รัปชัน โดยได้คะแนน 8.0 หลังคณะทหารซึ่งทำรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2006 ล้มเหลวในการจัดการปัญหา "เศรษฐกิจของไทยถูกแขวนเอาไว้เป็นเวลา 2 ปี ขณะที่ประเทศไทยมุ่งแก้ไขปัญหาต่างๆ ทางการเมือง โดยที่ข้อกล่าวหาเรื่องการคอร์รัปชั่นเป็นเรื่องที่เด่นชัดมากๆ"

  อินโดนีเซีย รั้งอันดับ 3 ตามหลังไทย ได้ 7.98 คะแนน แม้ว่าจะมีพัฒนาการดีขึ้นภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน แต่เข้าใจว่าการติดสินบนเจ้าหน้าที่ยังคงมีอยู่อย่างแข็งแกร่ง

  ด้านมาเลเซีย คะแนนคอร์รัปชันเพิ่มจาก 6.25 เป็น 6.37 ในปีนี้ อยู่ในอันดับ 6 ของตาราง ส่วน จีน มีปัญหาคอร์รัปชันมากขึ้นเช่นกัน โดยมี 7.98 จากปีที่แล้ว 6.29 แม้ว่าทางปักกิ่งจะพยายามปราบปรามอย่างหนักก็ตาม
  ติดต่อ : yomok [ 10 พ.ค. 51 11:14 ]
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน