ช็อทคัตสมานฉันท์กองทุนชดเชยผู้เสียหายทางการแพทย์
|
ความคิดเห็นที่ 3 เชิญท่านหมอเข้ามาอ่านกระทู้นี้ด้วยเทอญ | โดย: ขอเชิญฯพณฯ [18 ก.ค. 53 23:04] ( IP A:58.9.198.91 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 หัวหน้าเครือข่ายมาเพื่อ set ระบบให้ดีขึ้น ผมว่า พรบ นี้ ก็ok ระดับหนึ่ง แต่การพิจารณาจ่าย (มาตรา 6 ) ซึ่งมันพูดถึงตามหลักวิชาการ แต่ระบบตัดสินดันเป็นความเห็นส่วนมาก ผมว่ามันแปลกๆนะ | โดย: r u ok?? [19 ก.ค. 53 11:37] ( IP A:61.7.235.230 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 มาตรา 33 -34 ผู้เสียหายอาจโดนตัดสิทธิ พรบ. หากคดีขึ้นสู่ศาล ไม่มีชี้ความผิดแพทย์เลย (มีแค่หักเงินเข้ากองทุนเท่านั้นเอง) | โดย: r u ok?? [19 ก.ค. 53 11:55] ( IP A:61.7.235.230 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 ความจริงพรบ.ฉบับนี้ให้มีอนุกรรมการพิจารณาจากสหวิชาชีพ ทำให้ลดข้อครหาว่าหมอช่วยเหลือกัน ส่วนการจ่ายเงินรายไหนมากหรือน้อยควรจะให้คนส่วนใหญ่รับผิดชอบน่ะถูกต้องแล้ว อนุกรรมการทุกชุดจะมีแพทย์ไว้คอยให้ความเห็นทางวิชาการประกอบการตัดสิน ก็ถูกต้องอีก ส่วนจะถูกใจประชาชนหรือไม่ก็ต้องให้คนที่ไม่ใช่แพทย์เขาช่วยคิดดีแล้วเพราะเขาไม่ใช่คู่กรณีของคนไข้ ส่วนเงินที่กังวลกันว่าจะต้องจ่ายจนหมดเนื้อหมดตัวคณะอนุกรรมการเขามีฝ่ายบริหารจัดการอยู่แล้ว กรรมการก็ต้องเหลือเงินไว้เป็นค่าจ้างตัวเองเหมือนกันอย่าลืม สิ่งที่จะช่วยกองทุนคือถ้าเป็นความผิดพลาดชนิดที่ป้องกันได้ ก็นำไปปรับปรุงกระบวนการรักษาลดช่องโหว่ feed back กลับไปยังวิชาชีพปรับปรุงมาตรฐานขึ้นมา ทีหลังเคสพวกนี้จะลดลงเป็นผลดีกับทั้งคนป่วย คนรักษา ช่วงแรกๆก็อาจดูว่ามีการจ่ายเยอะหน่อยหลังๆพอระบบเริ่มทำงานก็จะมีเคสลดลงเรื่อยๆ
Incident ------>กองทุน----->พิจารณาว่าควรจ่ายเบื้องต้นไหม---->พิจารณาว่าเป็น preventable หรือเปล่าเพื่อจ่ายเพิ่ม----->วิชาชีพเอา case มาstudy เพื่อป้องกันลดการเกิดซ้ำ----->patient safetyดีขึ้นไหม ----->ลดการหักเงินหมอเข้ากองทุน ----> คนไข้ปลอดภัยมากขึ้น-----> คุณหมอถูกฟ้องลดลง
เอาไหมเอาไหม.......(.....) | โดย: ครับอาจารย์เชิดชู [19 ก.ค. 53 14:45] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 8 แต่พวกทำบัญชีโรงพยาบาลแบบตบตาสรรพากรตายแน่ๆๆ คนดีผีคุ้ม คนไม่ดีผีจะโดนหักคอ | โดย: . [19 ก.ค. 53 14:50] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 No fault ไม่ใช่ไม่มีการพิสูจน์ มีการพิสูจน์ มีการวิเคราะห์ แต่ไม่มีการลงโทษคนที่ทำนี่คือหลักการ ที่ถูกต้องแล้วควรจะใช้คำว่า non punitive | โดย: . [19 ก.ค. 53 14:54] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 สิ่งที่เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขไม่เข้าใจ ควรอ่านหน้านี้เป็นอย่างมาก | โดย: r u ok?? [19 ก.ค. 53 15:21] ( IP A:61.7.235.230 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 11 เขาเข้าใจแต่พยายามทำดูไม่เข้าใจ เพราะซ่อนเรื่องอื่นเอาไว้ | โดย: เรื่องจริง [19 ก.ค. 53 16:02] ( IP A:58.9.190.73 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 12 เฮ้ย !!!! แล้วใครจะโง่ไปฟ้องหมอที่แพทยสภาเนี่ย แบบนี้หมดกันๆๆๆ ยอมไม่ด้ายยย | โดย: ตายแหล่ว [19 ก.ค. 53 17:10] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 13 มี พรบ.------> 99.99% ของเคส short cut ไปกองทุน .01% ไปศาล ------> แพทยสภาถูก bypass ----->ถนนสายเอกชนที่เคยยึดแพทยสภาไม่มาแล้ว------>แพทยสภาใสสะอาดมากขึ้น | โดย: หมอดีดี และคนไข้ดีดี รอวันนั้น [19 ก.ค. 53 17:17] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 14 เครือข่ายก็ถูก bypass เหมือนกัน | โดย: เตรียมสลายตัวเลย [19 ก.ค. 53 17:20] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 15 เครือข่ายฯ ถูกกระชับพื้นที่โดยพรบ.คุ้มคริองผู้เสียหายฯ ยินดีให้สลายการชุมนุม โดยที่เราจะไม่ไปเผาแพทยสภา | โดย: แม้อยากเผาใจจะขาด [19 ก.ค. 53 18:43] ( IP A:58.9.190.73 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 เครือข่ายฯ นี้ทำตัวเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือคนไข้ที่ได้รับความเสียหาย
ไม่ใช่ "พระเจ้า" หรือ "จ้าวเหนือหัวจิตหัวใจใคร"
เครือข่ายฯนี้ก็ไม่สามารถช่วยได้ "ทุกกรณี" ที่เข้ามาหา
คนไข้ที่หลุดรอดการช่วยเหลือไป สุดที่จะช่วยด้วย หรือ ไม่พอใจการไร้อำนาจต่อรองของเครือข่ายฯ "ก็มีอยู่ไม่น้อย" ที่ตีจากไปด้วยความแค้นความชังแพทยสภาและกรรมการทั้งหมด ทั้งปัจจุบันและอดีตที่ผ่านมา
พ.ร.บ. คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์ ฉบับที่ถูกต้องและเป็นธรรมจะถือเป็นทางออกให้กับบรรดา "เขาเหล่านั้น" ด้วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดความเกลียดชัง
ซึ่งหาก พ.ร.บ. ฯ ฉบับนี้แท้ง หรือ คลอดออกมาพิกลพิการ
เราก็ไม่รู้ว่า พวกเขาเหล่านี้จะมีทางรอดอื่นๆอยู่หรือไม่????
คนที่จนตรอก ย่อมทำอะไรก็ได้ สุดที่ใจเขาคิด เครือข่ายฯนี้ไปสั่งไปห้ามเขาก็คงไม่ได้ตลอด
ก็คงเหมือนๆกับ หมอผู้ใหญ่หลายๆคนที่ออกมาขู่แบบนิ่มๆว่า อาจมีหมอปฏิเสธการรักษา หรือเน้นส่งต่อเป็นหลัก
ประโยค "ที่แสดงความปากเสีย" แบบนี้ที่ออกมาจากหมอชั้นผู้ใหญ่ ก็ย่อมเป็นเหมือน "เป้าล่อ" ความเกลียดชัง/โกรธแค้นให้กับบรรดาคนไข้ที่อยู่นอก/หลุดรอดการช่วยเหลือของเครือข่ายฯนี้ไป
ชีวิตคนเราไม่ว่าจะเป็นหมอหรือคนไข้ ย่อมต้องหาทางออกกันทั้งนั้น
พ.ร.บ. ฉบับนี้ ถูกร่างและกลั่นกรองจากผู้รู้และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาอย่างถี่ถ้วนรอบด้านและเป็นธรรมแล้ว
หากมันไม่ออกมาอย่างที่ผมว่าในบรรทัดที่แล้วมา ก็ขอย้อนประโยคคำพูดของท่านเลขาฯแพทยสภา สัมพันธ์ คมฤทธิ์ ที่สมทับเชิงขู่ท่านจุรินทร์+นายกอภิสิทธิ์ ไว้ไม่กี่วันก่อนกลับไปเช่นเดียวกันว่า
ท่านกับแพทยสภาทั้งคณะก็ "ต้องเตรียมรับ" ผิดชอบไปเต็มๆด้วยเหมือนกันนะครับ | โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [20 ก.ค. 53 13:19] ( IP A:58.8.93.8 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 17 มูลเต็มแพทยสภาได้ทุกวันเหมือนกัน | โดย: ไม่มีมูลดีนัก [20 ก.ค. 53 17:55] ( IP A:58.9.220.30 X: ) |  |
|