น้องข้าวตูอายุ9 เดือน จะเริ่มให้ barf ยังไงดีคะ
|
ความคิดเห็นที่ 1 เริ่ม ได้ถูก ต้อง แล้วครับ | โดย: jackies [3 ส.ค. 51 12:51] ( IP A:58.64.65.128 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 วันนี้วันหยุด(วันอาทิตย์) เลยให้น้องข้าวตูลอง BARF มื้อเย็นนี้เป็นมื้อแรก ซื้อโครงไก่มา แล้วลองให้เค้ากินช่วงคอไก่ค่ะ หลังจากที่เลาะหนังและมันออกเกือบหมด ก็ให้เค้าทั้งชิ้นเลย คือตอนที่ให้ด้วยความที่เป็นครั้งแรกก็เลยตื่นเต้นค่ะ เลยลืมสับให้เค้า ความยาวของคอไก่ประมาณคืบนึงค่ะ เค้าเป็นหมาพันธุ์เล็กค่ะ ตัวน่าจะประมาณพุดเดิ้ลหรือชิสุห์นี่แหละค่ะ หน้าเค้าจะยาว แต่ไม่แหลมเหมือนพุดเดิ้ล ขนยาวตรง เหมือนชิสุห์ ตอนที่ให้เค้าไปแล้ว ตอนแรกก็หวั่น ๆ เหมือนกันว่าจะกินไหม เค้ามาดม ๆ แล้วคาบไปนอนแทะเล่น เราแย่งกลับมาจะสับให้ชิ้นเล็กลง เค้าก็ไม่ยอมปล่อยค่ะ เลยไม่รู้ทำไง ก็เลยนั่งดูเค้าเคี้ยว ๆ ซักพัก ปรากฎว่าเค้าเคี้ยวให้มันขาดเป็นสองท่อนแป๊ปเดียวเอง ไม่ถึงสองนาที แล้วก็กลืนเค้าไปเลย ตกใจมาเลยค่ะ กลัวว่าจะติดคอเค้า ตอนนี้ก็ลุ้นรอดูอาการอยู่ค่ะ ว่าจะไปกระทบอะไรกะลำไส้เค้ามั้ย กลัวหน่ะค่ะ เพราะชิ้นใหญ่พอสมควร แล้วเหมือนเค้าไม่ค่อยเคี้ยวเท่าไหร่ด้วยอ่ะ กัดขาดได้กลืนไปทั้งชิ้นเลย (ตะกละจริง ๆ)
ขอเล่าอีกนิดค่ะ วันนี้พาเค้าไปตรวจเลือดด้วยค่ะเพราะที่ผ่านมาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าต้องพาพวกเค้าไปตรวจเลือดทุกปี เพื่อกรองดูว่าเค้าเป็นโรคตับ ไต หัวใจ ....... เลยทำให้เสียน้องลูกเดือยไปเพราะโรคไต คราวนี้เลยจับข้าวตูตรวจเลือด ผลโดยรวมปกติค่ะ แต่หัวใจเค้ารอผลแลป แล้วจะโทรมาบอกอีกที แล้วหมอเค้าซักประวัติเรื่องอาหาร ก็เลยเล่าให้เค้าฟังค่ะ ว่าก่อนนี้เลี้ยงด้วยอาหาร premium grade ยี่ห้อ......... แล้วพอเสียลูกเดือยไปเลย เลยมาศึกษาข้อมูลจากในนี้ แล้วบอกว่ากำลังจะเปลี่ยนให้ข้าวตูกิน BARF ตอนแรกหมอเค้าทำหน้างง ๆ ค่ะแล้วถามว่าคืออะไร พอดี print ข้อมูลไปด้วยเลยเอาไปให้เค้าดู เค้าก็ทำหน้าแปลก ๆ แล้วบอกว่าให้ระวังเรื่องความสะอาดและพยาธิ แล้วพยายามบอกว่าอาหาร premium grade น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ด้วยความที่เราเสียหมาสุดที่รัก (ลุกเดือยไปแล้วตัวนึง) เราเลยขอลอง BARF กะน้องข้าวตูดูค่ะ เดี๋ยวคงต้องรอดูผลซักระยะนึงแล้วจะมารายงานผลนะคะ
ขอถามผู้รู้อีกทีค่ะ
1. กะน้ำหนักของคอไก่ที่ให้ไปไม่ถูกด้วยสิว่าหนักเท่าไหร่ เห็นเค้าเดินตาม ๆ ตลอด เหมือนยังไม่อิ่ม ยังงี้ควรให้เพิ่มอีกมั้ยคะ 2. ตับ ไต เครื่องในไก่ เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ แล้วถ้ายังงี้ตอนให้เราเอาคลุกข้าวให้ได้มั้ยคะ เพราะตอนเช้าต้องไปทำงานแต่เช้า จะไม่ค่อยมีเวลาเตรียมให้เค้าหน่ะค่ะ 3. โครงไก่หลังจากตัดคอให้เค้าไปแล้ว(มื้อแรก) ส่วนที่เหลือเราหั่นแบ่ง 4 ส่วน ว่าจะให้เค้ามื้อละชิ้นนี่ใหญ่หรือเล็กไปมั้ยคะ ยังกะไม่ค่อยถูกอ่ะค่ะ | โดย: popangel [3 ส.ค. 51 17:56] ( IP A:222.123.191.6 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 มาช่วยตอบเท่าที่พอรู้นะคะ
1. น้ำหนักคอไก่ประมาณครึ่งขีด -1 ขีดค่ะ แล้วแต่ว่าโครงเล็กหรือโครงใหญ่ ส่วนปริมาณการให้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของน้องข้าวตูด้วย ในเว็บนี้แนะนำที่ประมาณ 3-5% ของน้ำหนักตัว/วัน สมมติน้องข้าวตูหนัก 10 kg ถ้าให้ 3% ก็ 3 ขีด/วันค่ะ
2. เรื่องเครื่องใน...ไม่อยากให้กินบ่อยนะคะ กลัวมันสะสม ถ้าไม่สะดวกเรื่องเตรียมไก่ให้เค้าในตอนเช้า แนะนำให้ใช้วิธีสับครั้งเดียวแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ค่ะ แยกเป็นถุงๆ ไว้ เวลาจะให้ก็เอาให้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมแล้ว น้องหมาตัวเดียว เตรียมอาทิตย์ละครั้ง ก็ได้นะคะ แล้วฟรีสเก็บไว้
3. กลับไปดูข้อ 1 ^O^ ถ้าใช้วิธีกะคร่าวๆ ก็ดูตั้งแต่ตอนซื้อมา สมมติ 3 โครง/kg เมื่อเอามัน+ก้นออก โครงนึงก็จะหนักประมาณ 3 ขีด ถ้า 2 โครง/kg เอามันเอาก้นออก โครงนึงจะหนักประมาณ 4 ขีด แต่...ต้องดูด้วยว่ามันตัวใหญ่พอๆ กันรึเปล่านะคะ จะให้ดีถ้าซื้อจากตลาดก็ให้แม่ค้าเค้าชั่งให้เลย
...ไม่รู้จะช่วยให้ยุ่งกว่าเดิมรึเปล่า แหะๆ ถ้าเอารายละเอียดมากกว่านี้คงต้องรอผู้รู้มาตอบค่ะ
| โดย: คนเลี้ยงหมา [5 ส.ค. 51 18:24] ( IP A:118.172.95.42 X: ) |  |
|